La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội

Dân trí Hoạt động kinh doanh nhiều quán xá, cửa hàng tại Hà Nội gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, một “làn sóng” trả mặt bằng xuất hiện trên những con phố vốn sôi động, đắt đỏ bậc nhất.
>>Bất động sản trước cú sốc Covid-19: Phân khúc nào chịu “sóng gió” nhất?

La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 1

Nhiều cửa hàng treo biển cho thuê.

Ế ẩm, nhiều cửa hàng “ngậm ngùi” trả mặt bằng

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam, nhu cầu mua sắm giảm. Tâm lý hạn chế tiếp xúc người lạ, đến nơi đông người và nỗi lo về suy thoái kinh tế khiến người dân “ngại” chi tiền.

Hoạt động kinh doanh nhiều quán xá, cửa hàng tại Hà Nội vì thế gặp khó khăn, một “làn sóng” trả mặt bằng xuất hiện trên những con phố vốn sôi động, đắt đỏ bậc nhất.

Ở những con phố này, tại thời điểm bình thường khi chưa có “đại dịch” xảy ra, hiếm hoi lắm người ta mới có tthể huê được mặt bằng vị trí tốt.

Theo ghi nhận của PV, chỉ một đoạn đường ngắn cỡ độ trăm mét nhưng có tới cả chục cửa hàng treo biển “cho thuê, chuyển nhượng mặt bằng” trên phố Chùa Bộc.

Nhiều cửa hàng treo biển cho thuê, sang nhượng tại phố Chùa Bộc

Được mệnh danh là “phố quần áo" sầm uất, nhộn nhịp bậc nhất Thủ đô, nhưng nay la liệt cửa hàng đóng cửa, lượng khách mua sắm thưa thớt dù là ngày cuối tuần.

La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 2

Một cửa hàng đang được dọn dẹp để cho thuê. Với diện tích khá lớn, gồm 4 tầng, căn nhà này có giá thuê khá đắt đỏ.

Theo tìm hiểu, phần lớn chủ cửa hàng do kinh doanh gặp khó khăn nên đã quyết định trả lại mặt bằng. Đặc biệt là những hộ kinh doanh có vốn mỏng, không cầm cự được.

Một số nhỏ khác, do việc bán hàng không được thuận lợi, kèm theo đó là lo ngại dịch bệnh nên nhiều cửa hàng đã tạm thời đóng cửa, chờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ mở lại.

La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 3

Một căn nhà có diện tích hơn 100m2 được treo biển cho thuê ở phố Chùa Bộc.

Chủ một cửa hàng cho thuê có diện tích khá lớn trên mặt đường Chùa Bộc cho biết: “Khách cũ nói kinh doanh khó khăn nên đến thời hạn thanh toán đã quyết định lại trả mặt bằng. Cũng có một số khách mới có nhu cầu cho thuê gọi điện hỏi nhưng đều đưa ra cái giá khá thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Mặc dù giá mới tôi đưa ra đã thấp hơn giá cũ 10% rồi”.

La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 4

Chùa Bộc nằm ở gần các trường đại học lớn như Thủy Lợi, Công Đoàn… nên thu hút được rất nhiều các khách hàng là sinh viên. Tuy nhiên do lo ngại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều trường cho sinh viên nghỉ học.

“Từ Tết ra sinh viên nghỉ dài, hàng quán ế ẩm lắm. Doanh thu sụt giảm mạnh. Ngay cả dân văn phòng họ cũng làm việc ở nhà nhiều hoặc không cũng ngại đi mua sắm. Trong khi đó, giá thuê ở khu vực này vô cùng đắt", chủ một cửa hàng thời trang trên phố Chùa Bộc chia sẻ.

Theo tìm hiểu, một mặt bằng tại phố Chùa Bộc có diện tích 110m2, mặt tiền 5m được rao với giá 75 triệu đồng/tháng. Một căn nhà có diện tích nhỏ hơn nhưng 4 tầng được rao với giá 100 triệu đồng/tháng, thuê nguyên căn. Một số diện tích nhỏ hơn, tầm 20m2 một sàn được rao với giá 15-20 triệu đồng/tháng...

La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 5
La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 6

Nhiều cửa hàng thông báo tạm thời đóng cửa vì dịch Covid-19.

Tiếp giáp ngay với Chùa Bộc, các con phố vốn kinh doanh rất nhộn nhịp như Phạm Ngọc Thạch, Thái Hà cũng xuất hiện nhiều tấm biển “cho thuê", “sang nhượng cửa hàng”. Một số khác không treo biển “cho thuê”, chỉ dán thông báo đóng cửa vì dịch.

La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 7

Nhiều cửa hàng rao biển cho thuê ở phố Phạm Ngọc Thạch.

La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 8
Nhiều cửa hàng treo biển cho thuê ở phố Thái Hà, Hà Nội.

Trao đổi với Dân trí, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc chi nhánh TP.HCM của Batdongsan.com.vn cho biết, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp do đó mọi loại hình BĐS đều bị hảnh hường. Loại hình BĐS chịu ảnh hưởng nặng nhất là cho thuê.

“Nhiều khách hàng trả lại mặt bằng kinh doanh, trả lại nhà do kinh doanh trong ngắn hạn không hiệu quả”, ông Tuấn cho biết.

Cũng chính vì điều này, chủ nhà tìm mọi cách để tìm kiếm khách mới, lượng tin đăng cho thuê nhà trên Batdongsan.com.vn tăng trên 30%, giá cho thuê giảm 3-8% tùy loại hình cho thuê.

Theo thông tin từ CBRE, đối với thị trường bất động sản, một số khách thuê đã hoãn lại các quyết định thuê mặt bằng, các cửa hàng bán lẻ đang chịu áp lực từ việc sụt giảm đáng kể lượng khách mua sắm.

Xu hướng giảm giá ngày càng rõ nét, người đi sẽ có kẻ đến

Theo nhận định của chuyên gia đến từ JLL, hoạt động đầu tư có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020 do các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn, theo đó lĩnh vực bán lẻ là phân khúc bị đánh giá ảnh hưởng nhiều nhất.

“Thị trường bán lẻ bước vào giai đoạn rủi ro cao đối với dòng tiền và tăng chi phí vận hành phát sinh do sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng và gián đoạn chuỗi cung ứng”, JLL nhận định.

Bà Võ Thị Khánh Trang, chuyên gia Savills cũng cho biết, để thu hút khách thuê, chủ nhà cung cấp giá thuê vừa qua đã giảm giá từ 10% đến 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng hỗ trợ khách thuê về giá thuê; như một số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng thuê đến khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Với tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, Savills nhận định các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê; đồng thời các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Một chuyên gia bất động sản nhận xét, tình trạng trả mặt bằng hàng loạt cho thấy dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Đặc điểm của dịch Covid-19 là lây lan nhanh nên mọi người được khuyến cáo hạn chế đến chỗ đông người, đó chính là điều dẫn đến tình trạng kinh doanh ế ẩm.

Việc trả lại mặt bằng hay sang nhượng lại mặt bằng có ảnh hưởng rất lớn đến cả người thuê và phía cho thuê. Vì thế, sẽ xu hướng giảm giá ở phân khúc bất động sản này. Theo đó, người cho thuê muốn cho thuê được mặt bằng sẽ phải chấp nhận mức giá “mềm” hơn so với thời điểm trước. 

Bên cạnh đó, thách thức của người này sẽ là cơ hội kinh doanh cho một số người khác. Nhiều cửa hàng buộc phải chuyển đi khi làm ăn không thuận lợi, nhưng cũng không ít người mới đến tìm cơ hội cho những ý tưởng kinh doanh mới.

Một số hình ảnh ghi lại trên tuyến phố Chùa Bộc với loạt cửa hàng treo biển "cho thuê, sang nhượng":

La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 9
La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 10
La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 11
La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội - 12

Nhiều cửa hàng buộc phải chuyển đi khi làm ăn không thuận lợi, nhưng cũng sẽ không ít người mới đến tìm cơ hội cho những ý tưởng kinh doanh mới. 

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Sẽ hỗ trợ 80% khi thu hồi đất đối với nhà ở, công trình được cấp phép tạm
Sẽ hỗ trợ 80% khi thu hồi đất đối với nhà ở, công trình được cấp phép tạm

(Dân trí) - Sẽ hỗ trợ 80% giá trị xây dựng đối với nhà ở bị thu hồi được cấp giấy phép xây dựng tạm trên nền đất cũ và đất có mục đích sử dụng là đất ở. Đó là quy định mới được UBND TPHCM sửa đổi, bổ sung…

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:42

Bất động sản mùa dịch, sẵn tiền mua nhà lúc giá hời
Bất động sản mùa dịch, sẵn tiền mua nhà lúc giá hời

Theo các chuyên gia, sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam - đặc biệt sau những ứng phó của Chính phủ trong dịch Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:01

Meyhomes Capital Phú Quốc công bố đại lý phân phối
Meyhomes Capital Phú Quốc công bố đại lý phân phối

(Dân trí) - Vừa chủ động phòng dịch vừa tổ chức tốt sản xuất kinh doanh là cách mà các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn đầu năm 2020 theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/03 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:00

Covid-19 đang “sàng lọc” thị trường nhà đất, có doanh nghiệp được hưởng lợi
Covid-19 đang “sàng lọc” thị trường nhà đất, có doanh nghiệp được hưởng lợi

(Dân trí) - Theo VDSC, một số chính sách được ban hành gần đây, sẽ giúp thị trường nhà đất phần nào khơi thông điểm nghẽn pháp lý, giúp tăng nguồn cung và cởi trói cho một số công ty bất động sản.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:00

Biệt thự Monaco Hạ Long: Lời giải đầu tư hiệu quả thời Covid-19
Biệt thự Monaco Hạ Long: Lời giải đầu tư hiệu quả thời Covid-19

(Dân trí) - Chưa qua những khó khăn 2019, thị trường bất động sản tiếp tục chịu cú “bồi" từ đại dịch Covid-19, rơi vào thế “khó chồng khó". Ở thời điểm nhạy cảm này, liệu có nên đầu tư vào bất động sản?

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:00

Xuất hiện "làn sóng" trả mặt bằng ở phố quần áo sầm uất bậc nhất Hà Nội
Xuất hiện "làn sóng" trả mặt bằng ở phố quần áo sầm uất bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội; Thị trường bất động sản "lâm nguy" vì đại dịch: Đề xuất cách "giải cứu"... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:37

Bình Định: Thanh tra “sờ gáy” 2 khu nghỉ dưỡng ven biển thi công vi phạm
Bình Định: Thanh tra “sờ gáy” 2 khu nghỉ dưỡng ven biển thi công vi phạm

(Dân trí) - Hai Khu du lịch nghỉ dưỡng Ami resort & spa và Quy Nhơn Sea, nằm ven biển Quy Nhơn dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu vướng nhiều sai phạm trong xây dựng, san nền ngoài phạm vi cấp phép...

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:11

Những khối nợ bất động sản “khủng", hạ giá mãi vẫn ế
Những khối nợ bất động sản “khủng", hạ giá mãi vẫn ế

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng đem rao bán những khối bất động sản với giá trị "khủng" để xử lý nợ nhưng rơi cảnh chật vật trong việc tìm người mua.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:10

Thị trường bất động sản Mỹ có khả năng chạm đáy trong 29 năm qua
Thị trường bất động sản Mỹ có khả năng chạm đáy trong 29 năm qua

(Dân trí) - Thị trường nhà ở Mỹ có thể sẽ sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 29 năm qua kể từ năm 1991 do việc ngăn chặn virus corona làm giảm doanh số bán nhà đến mức “không tưởng”.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:01

Lo giá bất động sản “hạ nhiệt" vì dịch, nhà đầu tư ngậm ngùi bán tháo
Lo giá bất động sản “hạ nhiệt" vì dịch, nhà đầu tư ngậm ngùi bán tháo

(Dân trí) - Trước tâm lý lo ngại về dịch bệnh bùng phát, kéo dài, nhiều nhà đầu tư bất động sản bắt đầu nản chí và quyết định bán tháo, thu hồi vốn.

Thứ hai, 23/03/2020 - 05:48

Khan hiếm nguồn cung bất động sản căn hộ giá tầm trung
Khan hiếm nguồn cung bất động sản căn hộ giá tầm trung

(Dân trí) - Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung mới, khi nhu cầu mua căn hộ để ở và đầu tư vẫn tăng cao, một số dự án sắp ra mắt tại Q.12 trong năm 2020 đang trở thành “hàng hiếm” đối với thị trường.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 10:39

"Cơn bão" Covid-19 khiến tất cả sự kiện mở bán nhà đất đều bị huỷ bỏ
"Cơn bão" Covid-19 khiến tất cả sự kiện mở bán nhà đất đều bị huỷ bỏ

(Dân trí) - Trước tình hình của dịch Covid-19, Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã có văn bản gửi đến Chính phủ đề xuất một số giải pháp hỗ trợ ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Condotel là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nếu biết “chọn mặt gửi vàng”
Condotel là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nếu biết “chọn mặt gửi vàng”

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều kênh đầu tư bị ảnh hưởng thì bất động sản là vẫn cho thấy tiềm năng không thể phủ nhận.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:06

Ra mắt Sapphire Parkville – “Tâm điểm xanh” của Vinhomes Smart City
Ra mắt Sapphire Parkville – “Tâm điểm xanh” của Vinhomes Smart City

(Dân trí) - Ngày 21/03/2020, Công ty CP Vinhomes chính thức ra mắt phân khu Sapphire Parkville thuộc dự án Đại Đô Thị Vinhomes Smart City (Hà Nội).

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:35

Hà Nội: Sắp kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản
Hà Nội: Sắp kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản hoạt động trên địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:19

Bất động sản trước cú sốc Covid-19: Phân khúc nào chịu “sóng gió” nhất?
Bất động sản trước cú sốc Covid-19: Phân khúc nào chịu “sóng gió” nhất?

(Dân trí) - Theo dự báo của JLL, hoạt động đầu tư có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020 do các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn, trong đó lĩnh vực bán lẻ và khách sạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:10

Thị trường bất động sản “đóng băng”: Kịch bản có lặp lại 2011-2013?
Thị trường bất động sản “đóng băng”: Kịch bản có lặp lại 2011-2013?

(Dân trí) - Sự chững lại của thị trường bất động sản hiện tại đã khiến giới đầu tư liên tưởng tới bức tranh ảm đạm giai đoạn 2011-2013.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:08

Vùng đất huyền vũ linh thiêng xứ đệ nhất danh trà
Vùng đất huyền vũ linh thiêng xứ đệ nhất danh trà

(Dân trí) - Từ lâu, phong thủy là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn nơi an cư của người Việt Nam.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:53

Tích hợp công nghệ thông minh vận hành phát triển đô thị sinh thái
Tích hợp công nghệ thông minh vận hành phát triển đô thị sinh thái

(Dân trí) - Bắt kịp xu hướng phát triển bền vững trên thế giới, Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City từng bước kiến tạo không gian sống xanh bền vững cho cư dân thông qua việc tích hợp công nghệ thông minh vào vận hành dự án.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:58

Thanh Hóa: Bất động sản biển tăng nhiệt đón sóng phát triển kinh tế
Thanh Hóa: Bất động sản biển tăng nhiệt đón sóng phát triển kinh tế

(Dân trí) - Giới đầu tư đang chú ý đến tốc độ tăng trưởng hấp dẫn của bất động sản biển Thanh Hóa, lại càng ráo riết tìm cơ hội mua sắm nhà đất tại đây khi xứ Thanh được thúc đẩy phát triển để trở thành trung tâm kinh tế lớn của Bắc Trung Bộ.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:00

Bất động sản ế ẩm thời đại dịch, vì đâu giá không chịu giảm còn tăng?
Bất động sản ế ẩm thời đại dịch, vì đâu giá không chịu giảm còn tăng?

(Dân trí) - Chuyên gia bất động sản đã đưa ra một số nhận định giải thích vì sao thị trường bất động sản chứng kiến mức suy giảm từ tổng cầu rất lớn nhưng mặt bằng giá cả chưa hề có chiều hướng “hạ nhiệt".

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:25

Thị trường bước tới giai đoạn chạm đáy, phân khúc BĐS nào sẽ “miễn dịch”?
Thị trường bước tới giai đoạn chạm đáy, phân khúc BĐS nào sẽ “miễn dịch”?

(Dân trí) - Những ảnh hưởng mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng. Đâu là phân khúc bất động sản sẽ “miễn dịch” trong thời điểm này?

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:12

Biến động thị trường bất động sản ở phân khúc nhà... “nát”
Biến động thị trường bất động sản ở phân khúc nhà... “nát”

(Dân trí) - Với việc thị trường bất động sản trầm lắng và không có nhiều dự án được bung ra, không ít nhà đầu tư chọn giải pháp đi tìm kiếm mua những căn nhà “nát” với giá mềm để bán lại cho khách hàng ít tiền.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:00

Đâu là bảo chứng sinh lời của shop thương mại Grand World Phú Quốc?
Đâu là bảo chứng sinh lời của shop thương mại Grand World Phú Quốc?

(Dân trí) - Tọa lạc ở vị trí sầm uất nhất giữa “thành phố không ngủ” Grand World Phú Quốc, được vận hành bởi thương hiệu uy tín bậc nhất hiện nay, các shop thương mại mở ra cơ hội sinh lời hấp dẫn và tiềm năng gia tăng giá trị nhanh chóng.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:56