Thứ ba, 19/05/2020 - 06:16

Long An: Xây dựng khu công nghiệp “khủng” nhất Việt Nam, rộng 1.800ha

Dân trí

Dự án Khu công nghiệp (KCN) Việt Phát có quy mô 1.800ha là một trong những dự án KCN có diện tích “khủng” nhất tại Việt Nam hiện nay.

Long An: Xây dựng khu công nghiệp “khủng” nhất Việt Nam, rộng 1.800ha - 1

KCN Việt Phát được xây dựng trên quỹ đất "khủng" rộng 1.800 ha. Ảnh: Đại Việt

Ngày 18/5, đại diện UBND tỉnh Long An cho biết, Khu công nghiệp Việt Phát tọa lạc tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa vừa được khởi công xây dựng. Đây là một trong những khu công nghiệp có quy mô diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Dự án KCN Việt Phát do Công ty CP Đầu tư Tân Thành Long An làm chủ đầu tư và đối tác phát triển dự án là Công ty Quản lý KCN Sáng Tạo Việt Nam (VNIP). Dự án có diện tích đất dành cho KCN là hơn 1.200ha và 625ha đất dành cho khu đô thị.

Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, việc khởi công xây dựng dự án KCN Việt Phát đánh dấu sự khởi đầu của các nhà đầu tư và tỉnh Long An. Đây là dự án kinh tế lớn của địa phương và là dự án thứ 2 được khởi công sau đại dịch Covid-19.

“Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính Phủ về việc xây dựng kế hoạch khôi phục nền kinh tế. Lãnh đạo tỉnh Long An đã có văn bản chỉ đạo và hành động cụ thể để đẩy nhanh đầu tư hạ tầng các KCN, tăng cường các biện pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng”, ông Nguyễn Văn Út chia sẻ.

Theo ông Út, tỉnh Long An sẽ tích cực tạo mọi điều kiện, kịp thời phối hợp với các doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hồ sơ… để KCN Việt Phát đưa vào vận hành đúng thời điểm “vàng”, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới.

Long An: Xây dựng khu công nghiệp “khủng” nhất Việt Nam, rộng 1.800ha - 2

Lãnh đạo tỉnh Long An rất kỳ vọng vào dự án KCN Việt Phát, bởi đây sẽ là dự án "đinh" thu hút đầu tư vào địa phương này. Ảnh: Đại Việt

Thống kê của tỉnh Long An cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 của địa phương này đạt 9,7%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 17.000 tỷ đồng. GRDP bình quân đầu người đạt 74 triệu đồng, tăng 5,4 triệu đồng so cùng kỳ.

Những năm gần đây, tỉnh Long An rất quan tâm đến việc cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cao về số lượng lẫn chất lượng của các dự án đầu tư.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 của tỉnh Long An đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng, thuộc nhóm Tốt với 68,82 điểm, tăng 0,73 điểm so với năm 2018. Kết quả đó đã minh chứng cho sự tin tưởng của các doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của tỉnh Long An.

Tính đến cuối tháng 4/2020 trên địa bàn tỉnh có 11.796 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 308.000 tỷ đồng.

Đến nay toàn tỉnh có 1.953 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 230.300 tỷ đồng. Thu hút 1.053 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký là 6.449 triệu USD.

Tỉnh Long An có 32 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào danh sách Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam với tổng diện tích là 11.524,14 ha.

Trong đó, tỉ lệ lấp đầy các KCN đã đi vào hoạt động đạt 86,78%. Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được phê duyệt có 62 cụm công nghiệp với tổng diện tích 3.106ha. Trong đó có 21 cụm công nghiệp, diện tích 1.08ha đã đi vào hoạt động, tỉ lệ lấp đầy đạt gần 90%.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc xây dựng các KCN quy mô lớn vào thời điểm này là hợp lý. Việc này nhằm đón nhận làn sóng đầu tư đang dịch chuyển trên toàn cầu thời hậu Covid-19, nhất là ở Trung Quốc.

Cũng theo các chuyên gia, không phải đến bây giờ thì làn sóng dịch chuyển đầu tư ra ngoài Trung Quốc mới xuất hiện. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã là chất xúc tác mới, thúc đẩy làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Trước làn sóng chuyển dịch đầu tư đó, các chuyên gia và giới phân tích nhận định, Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn, có nhiều cơ hội đón nhận vốn đầu tư dồi dào từ các quốc gia phát triển có trình độ công nghệ cao.

Đặc biệt, những thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 đã củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Góp phần định vị Việt Nam trở thành điểm đến an toàn cho hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất quốc tế.

Theo ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, các doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực xúc tiến mở rộng thị trường quốc tế, tận dụng tối đa cơ hội của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, tìm biện pháp đón nhận dòng đầu tư nước ngoài... Đây là những cố gắng rất đáng hoan nghênh của các doanh nghiệp.

"Việc các doanh nghiệp quyết tâm xây dựng dự án rộng 1.800ha để quy hoạch, phát triển theo hướng kinh tế xanh, bền vững là hành động rất đáng được nhân rộng. Việc này cũng thể hiện sự sẵn sàng của tỉnh Long An trong việc đón làn sóng đầu tư mới và sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu về Việt Nam thời hậu Covid-19", ông Nhân nói.

Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng đề nghị các sở, ban, ngành và lãnh đạo địa phương ủng hộ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, trí tuệ xây dựng KCN Việt Phát sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đại Việt