Thứ Tư 20/05/2020 - 06:07

Nguy cơ "vỡ trận" quy hoạch do phân lô, bán nền: Nên cấm hay không cấm?

Dân trí Do công tác quản lý đất đai lỏng lẻo tại nhiều địa phương, kết hợp với chính sách, luật pháp thiếu sự nhất quán, nên việc phân lô bán nền trái phép đã để lại nhiều hệ lụy xấu tới thị trường BĐS.
>>Đà Nẵng rà soát việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất >>Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại VN: Chính sách đi sau thực tiễn

Trong vài năm gần đây, trình trạng phân lô bán nền trái phép xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước với diễn biến ngày càng phức tạp.

Đơn cử như ngay trong năm 2019, trên đường Dương Thị Giang thuộc khu phố 4, phường Tân Thới Nhất, quận 12 xuất hiện một sàn giao dịch giới thiệu dự án đất nền tại đây. Tuy nhiên, ngay sau đó, UBND xã Tân Thới Nhất đã khẳng định, trên địa bàn không có bất kỳ dự án được cấp phép.

Cũng trong năm 2019, tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), Bình Tân (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đặc điểm chung của vấn nạn phân lô bán nền trái phép đều là các dự án “ma”, được một số đầu nậu, cò đất tự ý “vẽ” ra và không được bất kỳ cơ quan chức năng nào phê duyệt.

Nguy cơ vỡ trận quy hoạch do phân lô, bán nền: Nên cấm hay không cấm? - 1

Trong vài năm gần đây, trình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước với diễn biến ngày càng phức tạp. Ảnh minh họa

Hậu quả là nhiều nhà đầu tư mắc bẫy phải "ngậm đắng nuốt cay" mất trắng số tiền lớn khi tham gia đầu tư. Điển hình nhất phải kể đến các nạn nhân của Công ty Tập đoàn Địa ốc Alibaba. Với kịch bản tự ý "vẽ ra các dự án trên giấy", lãnh đạo Alibaba đã “bẫy” thành công khoảng 6.700 nạn nhân, với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng

Lợi dụng kẽ hở trong chính sách để phân lô bán nền

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra ồ ạt trong thời gian qua một phần là do công tác quản lý đất đai lỏng lẻo tại nhiều địa phương, kết hợp với chính sách, luật pháp thiếu sự nhất quán.

Ông Châu giải thích, trước năm 2019, Luật Đất đai 2013 chỉ cho tách thửa “đất ở tại nông thôn” và tách thửa “đất ở tại đô thị”.

Tuy nhiên, Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Nghị định 43/2014/NĐ-CP cho phép UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Quy định này đã cho phép tách thửa đối với “từng loại đất”, có thể hiểu là cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp. Lợi dụng kẽ hở này, dẫn đến tình trạng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị.

“Mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM vừa đi kiểm tra tình trạng xây dựng trái phép ở huyện Bình Chánh và phát hiện ra rất nhiều sai phạm trong việc phân lô, bán nền. Việc này đã tác động lớn tới quá trình quy hoạch tại khu vực này. Trong đó, những nơi được quy hoạch làm chung cư cao tầng, thì nay phân lô xong không còn đủ quỹ đất để phát triển dự án”, ông Châu cho biết.

Nhấn mạnh tới hậu quả nguy hiểm của việc phân lô, bán nền tràn lan, ông Châu nói: “Đáng nhẽ một thửa đất có diện tích vài hecta mà được quy hoạch để phát triển chung cư, thì có thể cung cấp ra thị trường hàng nghìn căn hộ, đáp ứng được vấn đề an sinh, xã hội. Trong khi, cùng diện tích đó nếu phân lô, bán nền tràn lan thì chỉ đưa ra thị trường vài trăm đất nền. Như vậy là lãng phí”.

Nguy cơ vỡ trận quy hoạch do phân lô, bán nền: Nên cấm hay không cấm? - 2

Do công tác quản lý đất đai lỏng lẻo tại nhiều địa phương, kết hợp với chính sách, luật pháp thiếu sự nhất quán, nên việc phân lô bán nền trái phép đã để lại nhiều hệ lụy xấu tới thị trường BĐS.

Nên cấm hay không cấm?

Đứng trước nguy cơ “vỡ trận” quy hoạch do phân lô, bán nền tràn lan, một số chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, nên cấm hẳn hoạt động này để hạn chế nạn đầu cơ BĐS cũng như loại bỏ được chủ đầu tư yếu năng lực.

Không đồng tình với quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, việc phân lô, bán nền là quyền của người sử dụng đất được quy định rõ trong Hiến pháp và trong Luật Đất đai.

Một số địa phương để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền tràn lan, trái phép trên đất nông nghiệp và phá vỡ quy hoạch đô thị, một phần là do chính quyền cấp cơ sở tiếp tay.

“Tôi cho rằng không nên vì một người sai mà bắt cả làng phải chịu trận khi bị cấm”, ông Châu khẳng định.

Trong khi đó, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Công ty Savills Việt Nam cho rằng, việc quyết định có cấm hay không còn phải xem xét các điều kiện liên quan đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực đó.

Ví dụ như, ở TP.HCM, khu vực diễn ra hoạt động phân lô, bán nền sôi động không diễn ra ở trung tâm mà thường là vùng ven như: Bình Chánh, Hóc Môn… Nếu cơ sở hạ tầng ở đó không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hay mật độ dân số thì việc cấm là hợp lý, còn những nơi hạ tầng đáp ứng được thì cần phải xem xét lại, bởi nhu cầu của người dân là có thật.

Chuyên gia của Savills nhìn nhận, nếu việc phân lô, bán nền của người dân vẫn phù hợp với quy hoạch, thì việc cấm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Từ đó, việc cấm đoán rất có nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội.

“Người dân để đạt được mục tiêu thì sẽ có thể sử dụng hình thức mua bán bằng giấy tay, hoặc lập vi bằng… thì sẽ nảy sinh ra nhiều tranh chấp trong xã hội ở tương lai. Việc tranh chấp về mặt dân sự như vậy đã xảy ra rất nhiều. Đây là cái mà chúng ta phải nhìn thấy ở cấp độ xã hội”, ông Sử Ngọc Khương cho hay.

Việt Vũ

MỚI NHẤT

“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền
“Chơi lớn” cải tạo cả tòa chung cư cũ, chủ đầu tư rủng rỉnh kiếm bộn tiền

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:26

(Dân trí) - Không chỉ thay đổi lại không gian sống, việc cải tạo lại tòa nhà cũng giúp giá trị các căn hộ tại đây có giá trị cao gấp nhiều lần so với trước đây.

Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:26

(Dân trí) - Ngôi nhà của anh Võ Tấn Tân (Hội An, Quảng Nam) được dựng chủ yếu bằng tre và dừa khiến nhiều người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mộc mạc, bình dị.

Đà Nẵng cần 300 nghìn tỷ đồng để thực hiện quy hoạch chung thành phố
Đà Nẵng cần 300 nghìn tỷ đồng để thực hiện quy hoạch chung thành phố

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:25

HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua đồ án quy hoạch chung Đà Nẵng, lập thủ tục trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Sửng sốt với khách sạn xa hoa xây dựng ngay trên đường ray xe lửa cũ
Sửng sốt với khách sạn xa hoa xây dựng ngay trên đường ray xe lửa cũ

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:08

(Dân trí) - Trái ngược với bề ngoài cũ kỹ, Kruger Shalati (tên đầy đủ là Kruger Shalati Train on a Bridge) là một khách sạn vô cùng xa hoa, nằm trên một cây cầu đường tại Vườn quốc gia Kruger của Nam Phi.

9x đầu tư 6 triệu đồng cải tạo phòng trọ, ai ngờ đẹp như homestay
9x đầu tư 6 triệu đồng cải tạo phòng trọ, ai ngờ đẹp như homestay

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:08

(Dân trí) - Không có quá nhiều chi phí và thời gian nhưng cô gái sinh năm 1996 - Huyền Trần vẫn quyết định cải tạo cho căn phòng đang thuê ở TP HCM thành không gian sống đẹp, sáng tạo.

Những nhà Việt phủ kín cây xanh khiến báo Tây cũng phải trầm trồ thích thú
Những nhà Việt phủ kín cây xanh khiến báo Tây cũng phải trầm trồ thích thú

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:06

(Dân trí) - Không chỉ có thiết kế độc đáo, những ngôi nhà còn được chủ nhân tính toán đưa cây xanh vào không gian sống giống như “một khu rừng thu nhỏ” giữa phố thị đông đúc.

Chuyên gia mách nước bí kíp đầu tư BĐS chỉ 500 triệu đồng vẫn sinh lời?
Chuyên gia mách nước bí kíp đầu tư BĐS chỉ 500 triệu đồng vẫn sinh lời?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:00

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, với số vốn 500 triệu đồng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sinh lời nếu rót tiền vào phân khúc đất nền ven đô.

Singapore “làm nhà trong rừng”, người dân ra đường như vào công viên
Singapore “làm nhà trong rừng”, người dân ra đường như vào công viên

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:08

(Dân trí) - Một trong những điều khiến Singapore thành công trong việc quy hoạch đô thị đó là “thành phố xanh”, mọi không gian trong thành phố đều được tận dụng để trồng cây xanh.

"Soái ca" Hà Nội cải tạo nhà cho bố mẹ ở quê chỉ 150 triệu đồng gây “sốt"
"Soái ca" Hà Nội cải tạo nhà cho bố mẹ ở quê chỉ 150 triệu đồng gây “sốt"

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:07

(Dân trí) - Từ một ngôi nhà cũ, với nhiều hạng mục xuống cấp, công trình lột xác trở nên hiện đại, đáp ứng đủ công năng sử dụng cho các thành viên trong gia đình.

Nhà gạch nung độc lạ bố mẹ xây tặng con gái ở Úc khiến “ai nhìn cũng mê”
Nhà gạch nung độc lạ bố mẹ xây tặng con gái ở Úc khiến “ai nhìn cũng mê”

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:06

(Dân trí) - Nằm trên một góc phố vùng ngoại ô Melbourne, nước Úc, ngôi nhà gây ấn tượng với nguyên vật liệu xây dựng là những viên gạch tái chế thân thiện với môi trường.

TPHCM đề xuất sáp nhập 3 quận, 19 phường
TPHCM đề xuất sáp nhập 3 quận, 19 phường

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:06

Sở Nội vụ TPHCM đề xuất giữ nguyên phương án sắp xếp đối với 19 đơn vị hành chính cấp phường như trước đây và bổ sung việc sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức hình thành đơn vị hành chính là thành phố (tạm gọi là thành phố phía Đông) trực thuộc TPHCM.

Sau khủng hoảng vỡ trận, cơ hội nào cho Condotel tăng trưởng sau đại dịch?
Sau khủng hoảng vỡ trận, cơ hội nào cho Condotel tăng trưởng sau đại dịch?

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:05

(Dân trí) - Trải qua giai đoạn phát triển rực rỡ, condotel đã bắt đầu bước vào quỹ đạo suy thoái khi lượng hàng tồn lớn, lực cầu giảm mạnh.

  • Thầy giáo gây "sốt" với màn biến hóa nhà đẹp không tưởng chỉ 6 triệu đồng
    Vườn rau trái trĩu trịt “vạn người mê” của bà mẹ một con ở New Zealand
  • Độc chiêu giúp nhà ống Sài Gòn “mát như điều hòa” giữa trời nắng nóng
  • Nhà mái đôi tránh nóng lạ mắt ở TPHCM xuất hiện ấn tượng trên báo Mỹ
    Giữa ngày hè nóng nực, giải nhiệt bằng bộ ảnh màu xanh “mát mắt”