Nóng sốt đất nền Hòa Lạc: Liều ẵm tiền tỷ, coi chừng ngậm trái đắng!

Dân trí Các nhà đầu tư đua nhau đến khu vực Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) để kiếm cơ hội đầu tư, lướt sóng sau khi nghe thông tin sắp triển khai dự án khu đô thị của một tập đoàn bất động sản lớn.
>>Bất động sản năm 2020: Thị trường sàng lọc mạnh, đất nền vẫn sẽ “hot"

Nóng sốt đất nền Hòa Lạc: Liều ẵm tiền tỷ, coi chừng ngậm trái đắng! - 1

Với hàng trăm khách hàng đến xem đất mỗi ngày, đất nền Hòa Lạc đang tăng nóng.

Nhà đầu tư ồ ạt kéo về mua đất

Nhiều ý kiến cho rằng, dưới tác động của Covid-19, thị trường bất động sản sẽ “thấm đòn” ở mọi phân khúc, bao gồm cả đất nền.

Tuy nhiên với việc “sốt" đất bất ngờ xuất hiện ở khu vực xã Đồng Trúc, khu công nghệ cao Hoà Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) khiến nhiều người thay đổi cách nghĩ.

Theo tìm hiểu của PV, khoảng 1 tuần trở lại đây có cả trăm nhà đầu tư, từng tốp, từng đoàn bỗng dưng kéo nhau về khu vực Đồng Trúc tìm kiếm cơ hội, đầu tư đất nền.

Cả trăm nhà đầu tư đổ về, đất nền Hòa Lạc tăng nóng

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Quang, chuyên gia bất động sản đồng thời là giám đốc một công ty chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản cho biết: Các nhà đầu tư tới tìm kiếm cơ hội sau khi nghe thông tin một tập đoàn bất động sản lớn đề xuất phát triển dự án tại khu vực này. Một hình thức đầu tư kiểu đầu cơ, lướt sóng, tâm lý đám đông.

Là một trong những có mặt ở khu vực này thời điểm bắt đầu “sốt" với mục đích nghiên cứu thị trường, ông Quang kể: Khá đông những đoàn người đến xem đất, nhưng rất nhiều trong số này là “cò". Các khu đất ở đây có quy mô khá lớn, miếng nhỏ cũng tầm 200-300m2, có miếng rộng tới cả 1.000m2.

Theo ông Quang, mặt bằng giá thì tăng hơn thời điểm trước khoảng vài triệu/m2. Hạ tầng xung quanh gần như không có gì, chủ yếu đất vườn, nhiều người “cam kết" có thể chuyển đổi đất vườn thành đất thổ cư.

“Tuy nhiên đâu phải phải đất nào cũng xin chuyển đổi được, chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch”, ông Quang lưu ý.

Cũng theo ông Quang, việc kiếm lợi từ các giao dịch mua bán khiến nhiều “cò đất" đưa ra những thông tin không chính xác. “Họ thường có xu hướng đưa ra những tin quá lạc quan, màu hồng. Hãy cẩn trọng trong đầu tư, đừng nghe tin đồn, bởi có những tin đồn tinh vi tới mức đúng 50%, khiến người mua vội vã xuống tiền ngay không sợ mất cơ hội rồi sau đó nhận trái đắng", ông Quang nói.

Theo chia sẻ của một môi giới khu vực này, các nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư sau khi nghe thông tin về một tập đoàn bất động sản lớn đã đề xuất với chính quyền địa phương được đầu tư 2 khu đô thị mới có tổng quy mô diện tích khoảng 500ha ở khu vực này.

Nóng sốt đất nền Hòa Lạc: Liều ẵm tiền tỷ, coi chừng ngậm trái đắng! - 2

Nhà đầu tư xem đất tại khu vực xã Đồng Trúc, Thạch Thất.

Khi thông tin này được bàn tán, nhiều nhà đầu tư kéo nhau lên khu vực này để thu gom đất. Nhu cầu gia tăng đột biến và bất thường khiến chủ đất liên tục "hét giá”.

Thậm chí, nhiều nhà đầu tư chỉ đặt cọc sau đó "lướt" ngay để kiếm lời, giá đất người này sang tay người kia rồi “đẩy" lên mặt bằng giá mới.

Trước thực tế trên, chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Quang cảnh báo: Bài học đất Ba Vì, rồi Alibaba... còn đó. Nhà đầu tư “liều ăn nhiều” nhưng cũng có thể sẽ mắc cạn, ngậm trái đắng.

Theo góc nhìn của ông Quang, quyết định có nên đầu tư vào khu vực này ở thời điểm hiện tại hay không tuỳ thuộc từng cá nhân.

“Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng khu đất đó nếu tầm nhìn dài hạn thì có thể tăng giá, còn mua rồi hy vọng “lướt sóng" thu về giá tốt trong thời gian ngắn e rằng khó”, ông Quang chia sẻ.

Những bài học “đắng cay" còn đó, đầu tư đất nền lưu ý gì?

Theo kinh nghiệm của chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Quang, việc có nên đầu tư đón sóng ở Hoà Lạc thời điểm này hay không phụ thuộc vào từng quan điểm, kỳ vọng lợi nhuận và tài chính từng người.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng có một số lưu ý chung nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi quyết định đầu tư. Thứ nhất, người mua nên tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý. Nghiên cứu quy hoạch khu vực, mục đích sử dụng đất. Việc mua để “đón sóng" phụ thuộc rất nhiều vào việc dự án có được phê duyệt hay không, quy hoạch ra sao, triển khai thế nào...

Thứ hai, nghiên cứu các vấn đề hạ tầng xung quanh để có thể dự đoán khả năng thanh khoản nếu sau này muốn “đẩy hàng".

Thứ ba, đánh giá lại khả năng tài chính của mình. Không nên vay ngân hàng để đầu tư đất nền, như vậy dễ chịu rủi ro về sức ép tài chính.

“Có khá nhiều rủi ro khi “lướt sóng" tại những khu vực như thế này. Việc bất động sản có tăng giá trị thực chất hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc dự án có được cấp phép, nếu được cấp phép thì tiến độ ra sao. Đặc biệt hiện nay trong bối cảnh thị trường bất động sản đang khó khăn bủa vây bởi dịch Covid-19 thì cũng khá nhiều mạo hiểm", ông Quang nhận định.

Theo tìm hiểu của PV, giá đất ở khu vực Đồng Trúc dao động tầm 7-8 triệu đồng, nhưng chỉ vài ngày qua đã được "hét giá" đẩy lên mức 12-13 triệu đồng/m2, có những vị trí được rao với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Dù mới chỉ là đề xuất của doanh nghiệp nhưng trên một số trang bất động sản, hàng loạt thông tin rao “bán đất Đồng Trúc cạnh Vingroup" hay “bán đất cạnh khu đô thị Vinhomes" xuất hiện. Mức giá cũng khá phong phú tuỳ từng loại đất, tuỳ từng vị trí.

Nóng sốt đất nền Hòa Lạc: Liều ẵm tiền tỷ, coi chừng ngậm trái đắng! - 3

Thông tin rao “bán đất Đồng Trúc cạnh Vingroup" hay “bán đất cạnh khu đô thị Vinhomes" xuất hiện trên trang bất động sản.

Nguyễn Mạnh 

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19
Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19

Ngoài việc trả mặt bằng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải cắt giảm nhân sự, chuyển qua bán hàng online để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:00

Khó khăn bủa vây doanh nghiệp địa ốc vì đại dịch: Đề xuất cách cứu nguy
Khó khăn bủa vây doanh nghiệp địa ốc vì đại dịch: Đề xuất cách cứu nguy

(Dân trí) - Đại dịch COVD-19 đã tạo ra những thách thức rất to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:56

Trăm ô tô đến "săn" đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời?
Trăm ô tô đến "săn" đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời?

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19, trái ngược với diễn biến bán tháo trên thị trường, lượng nhà đầu tư đổ về khu vực Đồng Trúc gom đất (Thạch Thất, Hòa Lạc) lại tăng đột biến.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:10

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép?
Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép?

(Dân trí) - “Mang tiếng người dân lấn chiếm nhưng đằng sau là cán bộ mua, dùng ảnh hưởng của mình để xây dựng nhà trái phép”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phí Long thẳng thắn nói.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

Nóng: Giữa đại dịch Covid-19, thị trường BĐS bùng nổ với kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất
Nóng: Giữa đại dịch Covid-19, thị trường BĐS bùng nổ với kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc đầu tư BĐS theo kiểu truyền thống gặp nhiều khó khăn thì tính năng đầu tư căn hộ chỉ từ 100 triệu đồng trên siêu ứng dụng Sunshine App đang trở nên hấp dẫn bậc nhất thị trường.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:08

Dòng vốn lớn vẫn âm thầm chảy vào bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu
Dòng vốn lớn vẫn âm thầm chảy vào bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu

(Dân trí) - Khi nhà đầu tư lặng lẽ gom quỹ đất là động thái “đón đầu” ở một thị trường được đánh giá sẽ có sự bùng nổ trong thời gian gần.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:15

Ecopark – “Thành phố triệu cây xanh” nằm ở phía Đông Nam thủ đô
Ecopark – “Thành phố triệu cây xanh” nằm ở phía Đông Nam thủ đô

(Dân trí) - Là khu đô thị sinh thái điển hình ở Việt Nam, Ecopark đã và đang trở thành điểm đến du lịch, vui chơi, sinh sống, học tập và làm việc hấp dẫn của du khách cũng như người dân khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:00

Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc
Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc

Thời BĐS “nóng sốt”, mặt bằng quận 2 (TPHCM) là nơi các DN địa ốc đua nhau tranh giành đặt trụ sở, sàn giao dịch. Thế nhưng hiện nay, dạo quanh các con đường ở quận 2, cảnh tượng dễ thấy là hàng loạt DN BĐS trả mặt bằng, đóng cửa công ty.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Bất động sản 2020: Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất?
Bất động sản 2020: Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

(Dân trí) - Đầu năm 2020, thế giới chao đảo bởi hệ lụy của đại dịch Covid-19: chứng khoán lao dốc, giá vàng thất thường, lãi ngân hàng sụt giảm… Trong khi đó, bất động sản vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn. Vì đâu?

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Cung cấp 916 căn hộ giá 1,5 tỷ đồng cho thị trường, Bcons Green View được tìm kiếm
Cung cấp 916 căn hộ giá 1,5 tỷ đồng cho thị trường, Bcons Green View được tìm kiếm

(Dân trí) - Đột phá với 100% các căn hộ có 2 phòng ngủ, diện tích từ 40-60m2, dự án khu căn hộ Bcons Green View đang thu hút sự quan tâm của thị trường.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Căn hộ Akari City được săn đón trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung
Căn hộ Akari City được săn đón trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung

(Dân trí) - BĐS vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế, nhất là phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền, dự án đầy đủ pháp lý.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Điểm sáng mới cho xu hướng đầu tư bất động sản thời dịch bệnh
Điểm sáng mới cho xu hướng đầu tư bất động sản thời dịch bệnh

(Dân trí) - Ba tháng đầu năm 2020, hầu hết các hoạt động kinh tế trong nước đều chịu ảnh hưởng lớn vì dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Xây dựng: Xử lý nghiêm chủ đầu tư "quên" các công trình công cộng
Bộ Xây dựng: Xử lý nghiêm chủ đầu tư "quên" các công trình công cộng

Bộ Xây dựng cho rằng, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư không triển khai xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng…

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10

Đề xuất 2 phương án "giải cứu" dự án số 628-630 Võ Văn Kiệt, TPHCM
Đề xuất 2 phương án "giải cứu" dự án số 628-630 Võ Văn Kiệt, TPHCM

(Dân trí) - Sở Xây dựng TPHCM đưa ra 2 phương án để giải cứu dự án số 628-630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5. Tuy nhiên, Sở Xây dựng thành phố cho rằng phương án 2 là khả thi nhất.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:07

Thu hồi dự án Thanh Đa nếu chưa hoàn thành thủ tục vào tháng 12/2020
Thu hồi dự án Thanh Đa nếu chưa hoàn thành thủ tục vào tháng 12/2020

(Dân trí) - Đến cuối tháng 12/2020, nếu không hoàn thành thủ tục chấp thuận đầu tư dự án Thanh Đa để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Lúc này, UBND TPHCM sẽ thu hồi chủ trương thực hiện dự án.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:06

Sẽ hỗ trợ 80% khi thu hồi đất đối với nhà ở, công trình được cấp phép tạm
Sẽ hỗ trợ 80% khi thu hồi đất đối với nhà ở, công trình được cấp phép tạm

(Dân trí) - Sẽ hỗ trợ 80% giá trị xây dựng đối với nhà ở bị thu hồi được cấp giấy phép xây dựng tạm trên nền đất cũ và đất có mục đích sử dụng là đất ở. Đó là quy định mới được UBND TPHCM sửa đổi, bổ sung…

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:42

Bất động sản mùa dịch, sẵn tiền mua nhà lúc giá hời
Bất động sản mùa dịch, sẵn tiền mua nhà lúc giá hời

Theo các chuyên gia, sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam - đặc biệt sau những ứng phó của Chính phủ trong dịch Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:01

Meyhomes Capital Phú Quốc công bố đại lý phân phối
Meyhomes Capital Phú Quốc công bố đại lý phân phối

(Dân trí) - Vừa chủ động phòng dịch vừa tổ chức tốt sản xuất kinh doanh là cách mà các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn đầu năm 2020 theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/03 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:00

Covid-19 đang “sàng lọc” thị trường nhà đất, có doanh nghiệp được hưởng lợi
Covid-19 đang “sàng lọc” thị trường nhà đất, có doanh nghiệp được hưởng lợi

(Dân trí) - Theo VDSC, một số chính sách được ban hành gần đây, sẽ giúp thị trường nhà đất phần nào khơi thông điểm nghẽn pháp lý, giúp tăng nguồn cung và cởi trói cho một số công ty bất động sản.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:00

Biệt thự Monaco Hạ Long: Lời giải đầu tư hiệu quả thời Covid-19
Biệt thự Monaco Hạ Long: Lời giải đầu tư hiệu quả thời Covid-19

(Dân trí) - Chưa qua những khó khăn 2019, thị trường bất động sản tiếp tục chịu cú “bồi" từ đại dịch Covid-19, rơi vào thế “khó chồng khó". Ở thời điểm nhạy cảm này, liệu có nên đầu tư vào bất động sản?

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:00

Xuất hiện "làn sóng" trả mặt bằng ở phố quần áo sầm uất bậc nhất Hà Nội
Xuất hiện "làn sóng" trả mặt bằng ở phố quần áo sầm uất bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - La liệt shop hàng đóng cửa, trả mặt bằng ở con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội; Thị trường bất động sản "lâm nguy" vì đại dịch: Đề xuất cách "giải cứu"... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:37

Bình Định: Thanh tra “sờ gáy” 2 khu nghỉ dưỡng ven biển thi công vi phạm
Bình Định: Thanh tra “sờ gáy” 2 khu nghỉ dưỡng ven biển thi công vi phạm

(Dân trí) - Hai Khu du lịch nghỉ dưỡng Ami resort & spa và Quy Nhơn Sea, nằm ven biển Quy Nhơn dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu vướng nhiều sai phạm trong xây dựng, san nền ngoài phạm vi cấp phép...

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:11

Những khối nợ bất động sản “khủng", hạ giá mãi vẫn ế
Những khối nợ bất động sản “khủng", hạ giá mãi vẫn ế

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng đem rao bán những khối bất động sản với giá trị "khủng" để xử lý nợ nhưng rơi cảnh chật vật trong việc tìm người mua.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:10

Thị trường bất động sản Mỹ có khả năng chạm đáy trong 29 năm qua
Thị trường bất động sản Mỹ có khả năng chạm đáy trong 29 năm qua

(Dân trí) - Thị trường nhà ở Mỹ có thể sẽ sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 29 năm qua kể từ năm 1991 do việc ngăn chặn virus corona làm giảm doanh số bán nhà đến mức “không tưởng”.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:01