Quản lý tòa nhà thời virus corona: Công nghệ số chứng tỏ hiệu quả vượt trội

Dân trí Không chỉ là xu hướng nhất thời, việc phát triển và ứng dụng công nghệ Proptech trong lĩnh vực quản lý bất động sản dần trở nên phổ biến.

Thông tin nhanh, tương tác tốt

Trước tình hình dịch bệnh Corona, cộng thêm nhiều luồng thông tin không chính xác được chia sẻ tràn lan, nhiều người dân không khỏi lo lắng, bất an và gần như “án binh bất động” tại nhà trừ khi đi làm hoặc ra ngoài lo công việc cần thiết. Tuy nhiên, tại những khu vực tập trung đông đúc người dân như tòa nhà, chung cư,… nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện toàn thành có 1.440 nhà chung cư với 141.062 căn hộ, chiếm 8,4% tổng số nhà ở. Thực tế, tại thời điểm diễn ra dịch SARS năm 2003, nhiều người dân tại một chung cư Hong Kong đã bị nhiễm bệnh mà không hề tiếp xúc trực tiếp. Lúc này, vai trò của Ban quản lý chung cư càng trở nên quan trọng.

Quan sát cho thấy, các chung cư hiện nay thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch bệnh như phun thuốc khử trùng ở các khu vực công cộng, trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, phát khẩu trang y tế cho cư dân và khách ra vào, tư vấn an toàn vệ sinh cho cư dân, tạm thời đóng cửa hồ bơi, công viên,…

Đáng chú ý, nhiều chung cư được triển khai quản lý bằng ứng dụng công nghệ đã thể hiện sự nhanh nhạy trong việc thông tin đến cư dân bằng thông qua các app. Song song với cách truyền thống như treo khuyến cáo tại bảng thông báo và các khu vực chung, thông tin được gửi thường xuyên đến từng tài khoản cư dân đã mang lại tốc độ tương tác vượt trội, tránh không để cư dân bị chi phối bởi các thông tin thất thiệt. Với cách này, thông tin từ BQL đến cư dân không chỉ chính thống mà còn nhanh và hiệu quả.

Quản lý tòa nhà thời virus corona: Công nghệ số chứng tỏ hiệu quả vượt trội - 1
Hiện nay, hầu như bất cứ ai cũng có thể sở hữu smartphone. Với sự phát triển của công nghệ, việc quản lý, kết nối giữa BQL và cộng đồng cư dân qua các app trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Chị Vân Anh, sống tại Citisoho (Q.2, TP.HCM) cho biết, chị đã rất hoang mang, lo sợ dịch bệnh bùng phát vì đặc thù chung cư là nơi tập trung rất nhiều người. Tuy nhiên, với những thông tin được cập nhật đầy đủ và sự chuẩn bị cẩn thận, chuyên nghiệp từ BQL, chị và gia đình cảm thấy an tâm hơn, luôn có ý thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng qua việc mang khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, hạn chế xuất hiện ở khuôn viên công cộng.

Đại diện đơn vị chuyên về quản lý, vận hành bất động sản, ông Vũ Tiến Thành - CEO DKRA Property Management chia sẻ: “Ngoài những hoạt động phòng chống dịch Corona đang được thực hiện triệt để tại các tòa nhà, chung cư do DKRA Property Management quản lý và vận hành thì việc cập nhật thông tin và tương tác với các cư dân là cực kỳ quan trọng, đảm bảo sự ổn định trong cộng đồng và trang bị đầy đủ, kịp thời kiến thức cho mọi người. Hiện nay, chúng tôi chỉ duy trì mô hình dán bảng tin truyền thống như một kênh thông tin, còn lại chủ yếu là quản lý và kết nối cư dân thông qua ứng dụng công nghệ số mang tên DKRA PM Resident”.

Ông Thành cho biết, app DKRA PM Resident đã được triển khai tại các khu chung cư do DKRA Property Management vận hành và đặt mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ phủ sóng tất cả dự án do công ty quản lý. Ứng dụng cũng sẽ được cập nhật thường xuyên với nhiều tính năng mới để việc sử dụng ngày càng thuận tiện hơn.

Xu hướng tất yếu

Trên thực tế, một tòa nhà, chung cư, dự án khu đô thị hiện nay có quy mô tập trung từ vài trăm đến cả vài ngàn người. Mọi việc nhỏ nhất từ điện, nước hay cứu hộ, an ninh đều dựa vào đơn vị vận hành và quản lý tòa nhà. Hình thức thông tin truyền thống thường được thấy là bảng tin, gửi giấy thông báo đến từng nhà, email,… không mang lại hiệu quả như mong muốn. Rộng hơn nữa, việc quản lý tòa nhà, chung cư theo hồ sơ thủ công cũng cho thấy nhiều hạn chế trong các khâu như giao tiếp với cư dân, quản lý nhân sự, quản lý cư dân, xử lý yêu cầu của cư dân,… Nhờ sự phát triển của công nghệ, những hạn chế đó đều được giải quyết thông qua các ứng dụng (app), đơn cử như DKRA PM Resident đã đề cập ở trên.

Quản lý tòa nhà thời virus corona: Công nghệ số chứng tỏ hiệu quả vượt trội - 2
Nhiều tính năng, tiện ích được tích hợp trong ứng dụng sẽ giúp cư dân tương tác với BQL nhanh hơn, đồng thời tự đăng ký dịch vụ và quản lý các khoản chi phí tốt hơn.

Theo ông Vũ Tiến Thành, không chỉ phát huy ưu điểm trong việc phòng ngừa dịch bệnh, các app còn giúp BQL tương tác với cư dân một cách chính xác, kịp thời và minh bạch. Cư dân có thể gửi các yêu cầu hỗ trợ như điện, nước, đăng ký dịch vụ,… bằng tin nhắn kèm hình ảnh qua app đến BQL nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Các quy trình sửa chữa, bảo trì cũng trở nên đơn giản hơn. Khi cần điều chỉnh các công trình phụ trong căn hộ, theo đúng quy trình cư dân phải đến văn phòng BQL hoặc điện thoại thông báo, BQL sẽ phân công kỹ thuật lên căn hộ kiểm tra và tiến hành thi công. Tuy nhiên, khi sử dụng app quy trình sẽ được sẽ đơn giản hóa thông qua trao đổi, tư vấn, hướng dẫn thông tin trực tuyến.

Ngoài ra, bằng các ứng dụng, cư dân có thể thanh toán các chi phí dịch vụ điện, nước, giữ xe, internet, truyền hình, viễn thông… và các tiện ích khác mọi lúc, mọi nơi, nhanh chóng và tiện lợi.

Vũ Tiến Thành - CEO DKRA Property Management
Nói về khả năng phát triển rộng mở của các app quản lý bất động sản, ông Vũ Tiến Thành - CEO DKRA Property Management khẳng định: “Công nghệ thông minh là nền tảng hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý, vận hành tòa nhà trong việc nâng tầm tiêu chuẩn quản lý, đáp ứng nhu cầu.

K.Ngọc

MỚI NHẤT
Dịch bệnh do virus corona đang làm thị trường địa ốc đảo lộn
Dịch bệnh do virus corona đang làm thị trường địa ốc đảo lộn

Cùng với tình hình nguồn cung trong năm 2020 chưa được đánh giá khả quan, dịch bệnh do virus corona đang ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động chào bán, giới thiệu sản phẩm của nhiều doanh nghiệp địa ốc trên thị trường.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:30

Hàng loạt kiến nghị cứu vãn thị trường bất động sản khỏi... "bất động"
Hàng loạt kiến nghị cứu vãn thị trường bất động sản khỏi... "bất động"

(Dân trí) - Với sự sụt giảm của thị trường bất động sản (BĐS), HoREA tiếp tục gửi văn bản đến Ban Kinh tế Trung ương kiến nghị gỡ vướng mắc mà các doanh nghiệp địa ốc đang gặp phải, giúp thị trường đi lên.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:00

Hà Nội: Khách hàng lại căng băng rôn đòi nhà 8B Lê Trực
Hà Nội: Khách hàng lại căng băng rôn đòi nhà 8B Lê Trực

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội) đã tập trung căng băng rôn với các nội dung yêu cầu chủ đầu tư, các cấp chính quyền giải quyết việc bàn giao căn hộ.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:45

Mở lối xuống biển phát triển du lịch Đà Nẵng
Mở lối xuống biển phát triển du lịch Đà Nẵng

Năm con đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với không gian biển, tham gia các hoạt động vui chơi, tắm biển Đà Nẵng.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:37

Đại công trường cao ốc nghìn tỷ kín khẩu trang, đo trán từ cửa
Đại công trường cao ốc nghìn tỷ kín khẩu trang, đo trán từ cửa

Tại nhiều công trình xây dựng, công nhân đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Trước những diễn biến của dịch virus corona, các biện pháp phòng dịch được kiểm soát chặt ngay từ cửa công trình.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 03:07

Thị trường ảm đạm, doanh nghiệp bất động sản “khiếp vía” corona
Thị trường ảm đạm, doanh nghiệp bất động sản “khiếp vía” corona

(Dân trí) - “Ảm đạm" là diễn biến chung của nhiều ngành kinh tế hiện nay, trong đó có bất động sản. Khônh ít doanh nghiệp phải vội vã lên kế hoạch mới thay cho các phương án đã được xây dựng cho năm 2020.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 12:36

Nhà giá rẻ sẽ khởi sắc
Nhà giá rẻ sẽ khởi sắc

2019 là một năm hiu hắt của nhà giá rẻ khi nguồn cung mới trên thị trường vô cùng nhỏ giọt. Năm 2020, thị trường nhà giá rẻ Việt Nam được dự báo sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực mới.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:22

Chung cư Hà Nội dùng độc chiêu bọc nilon thang máy, phòng dịch corona
Chung cư Hà Nội dùng độc chiêu bọc nilon thang máy, phòng dịch corona

(Dân trí) - Ngoài việc phát khẩu trang miễn phí và chuẩn bị sẵn nước rửa tay, nhiều chung cư ở Hà Nội còn tiến hành bọc nilon nút bấm thang máy để phòng tránh dịch corona.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:00

Biệt thự, nhà liền kề diễn biến ra sao ngay sau tết?
Biệt thự, nhà liền kề diễn biến ra sao ngay sau tết?

(Dân trí) - Tiếp mạch sóng thị trường cuối năm 2019 đầy sôi động, phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội có những bước khởi sắc ngay thời điểm sau tết.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:00

Biệt thự đảo Ecopark Grand – The Island kiến tạo chuẩn sống wellness
Biệt thự đảo Ecopark Grand – The Island kiến tạo chuẩn sống wellness

(Dân trí) - Muôn đời nay, khái niệm “xa xỉ” truyền thống luôn gắn với những món đồ vật lý sang trọng, và đi kèm là mức giá ngật ngưỡng như một bảo chứng cho đẳng cấp và vị thế của chủ nhân.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 03:00

Long An - "Vùng trũng bất động sản" mới của năm 2020
Long An - "Vùng trũng bất động sản" mới của năm 2020

(Dân trí) - Khác với Bình Dương và Đồng Nai có nhiều năm phát triển bất động sản, Long An với những động lực mới đang gây được sự chú ý của giới đầu tư và đang được đánh giá là "vùng trũng BĐS" mới của năm 2020.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 01:29

Dân chung cư nháo nhác vì virus corona, sợ thang máy như “ngáo ộp"
Dân chung cư nháo nhác vì virus corona, sợ thang máy như “ngáo ộp"

(Dân trí) - Một trong những nơi được cho rằng có tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus rất lớn đó là thang máy. Chính điều này khiến không ít cư dân nhốn nháo tìm mọi biện pháp để "né" dịch ngay tại khu vực này.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm mới chưa mở hàng, cò nhà đất đã nghỉ phép vô thời hạn
Năm mới chưa mở hàng, cò nhà đất đã nghỉ phép vô thời hạn

“Giờ này ai còn tâm trí đâu mà mua nhà, chắc là được nghỉ dài dài”, một môi giới nhà đất buồn rầu khi phải xách vali về quê, tiếp tục nghỉ chơi mà chưa biết bao giờ mới đi làm lại.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:25

“Hình thành vùng Thủ đô mới là không phù hợp, khó được dân ủng hộ!”
“Hình thành vùng Thủ đô mới là không phù hợp, khó được dân ủng hộ!”

(Dân trí) - KTS. TS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng đổi vùng đồng bằng sông Hồng thành vùng Thủ đô mới sẽ không hợp lý với suy nghĩ của người dân và giới chuyên gia.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:10

“Đại gia" xăng dầu rẽ sang kinh doanh bất động sản: Báo lỗ liêu xiêu
“Đại gia" xăng dầu rẽ sang kinh doanh bất động sản: Báo lỗ liêu xiêu

(Dân trí) - Báo lỗ hơn 4 tỷ đồng trong quý cuối năm 2019, Công ty CP Landmark Holding (LMH) cho biết, một phần nguyên nhân do không có doanh thu từ bất động sản, không bù đắp được các chi phí cố định và lãi vay.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:00

Chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng: Còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?
Chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng: Còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?

(Dân trí) - Lãnh đạo HoREA cho rằng, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn với việc chậm làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:31

DN cần tích cực tham gia công tác an sinh xã hội để đóng góp cho đất nước
DN cần tích cực tham gia công tác an sinh xã hội để đóng góp cho đất nước

(Dân trí) - Ngày 30/1, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm và có buổi làm việc với CTCP Tập đoàn KITA Group.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:00

Hài hước chuyện dân chung cư chỉ nhau cách phòng tránh dịch virus corona
Hài hước chuyện dân chung cư chỉ nhau cách phòng tránh dịch virus corona

Lo ngại dịch virus corona, cư dân ở chung cư chia sẻ cho nhau nhiều cách phòng dịch như: Mang giấy ăn lót tay khi mở cửa, đeo găng tay khi đi thang máy, hay khi đi đổ rác, sử dụng đồ công cộng....

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:37

Để có một đô thị thông minh, Việt Nam vẫn còn cả chặng đường dài
Để có một đô thị thông minh, Việt Nam vẫn còn cả chặng đường dài

(Dân trí) - Trong vài năm gần đây, rất nhiều chủ đầu tư bất động sản tham gia vào quá trình phát triển các đô thị thông minh. Nhưng để thành công, theo các chuyên gia, VN còn một chặng đường dài phía trước.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:15

Bất động sản Bình Phước dự báo bùng nổ trong năm 2020
Bất động sản Bình Phước dự báo bùng nổ trong năm 2020

(Dân trí) - Các đột phá về kinh tế và tiềm năng BĐS của tỉnh Bình Phước là những tiền đề để địa phương này đón “điểm rơi” của dòng tiền đầu tư năm 2020.

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:00

Nhanh chóng ứng biến trước đại dịch, Sunshine Group “ghi điểm” với cư dân
Nhanh chóng ứng biến trước đại dịch, Sunshine Group “ghi điểm” với cư dân

(Dân trí) - Lập tức phun thuốc khử trùng cloramine B toàn dự án, lau chùi, sát trùng cầu thang máy, cửa kính hay các thiết bị khu vực công cộng, phát khẩu trang miễn phí…

Thứ tư, 05/02/2020 - 03:55

Căn hộ Condotel: Cuộc thanh lọc và diễn biến thị trường đầu năm 2020
Căn hộ Condotel: Cuộc thanh lọc và diễn biến thị trường đầu năm 2020

(Dân trí) - Sau giai đoạn thanh lọc, thị trường căn hộ condotel đã bắt đầu phục hồi trở lại, thị trường lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:30

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hứng “sóng gió" từ đại dịch corona
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hứng “sóng gió" từ đại dịch corona

(Dân trí) - Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển sẽ chịu tác động tiêu cực từ đại dịch corona, trong đó Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến ​​sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất...

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:55

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng - Hội An: Nỗi buồn mang tên Corona
Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng - Hội An: Nỗi buồn mang tên Corona

Sau cú "ngã ngựa" condotel hồi cuối năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng lại hứng thêm “đòn đau” mới mang tên Corona khiến thị trường nơi này vốn đang “lặng” càng thêm “lạnh”.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:25