TP.HCM mất nhiều cán bộ vì 'ôm' nhiều quyền quản lý đất đai

Theo GS-TS Đặng Hùng Võ, thời gian qua TP.HCM mất nhiều cán bộ, cán bộ cấp cao là do ôm quá nhiều quyền trong quản lý đất đai, từ đó dẫn đến nhiều sai phạm là tất yếu.
>>Hướng đi nào cho bất động sản công nghiệp tại Việt Nam?
>>Đến 2020, bất động sản sẽ không còn là một khoản đầu tư an toàn?
>>Giá bất động sản TP HCM sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2020?

Có 'xã hội đen' xuất hiện lũng đoạn đấu giá

UBND TP.HCM vừa tổ chức “Hội thảo Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP.HCM”. Chủ trì là ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP. GS-TS Đặng Hùng Võ tham dự với tư cách khách mời.  

TP.HCM mất nhiều cán bộ vì ôm nhiều quyền quản lý đất đai - 1

Theo GS-TS Đặng Hùng Võ, TP.HCM mất nhiều cán bộ vì 'ôm' nhiều quyền quản lý đất đai. Ảnh: Hồ Văn

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Hùng Võ cho biết: “Vừa qua, TP.HCM mất rất nhiều cán bộ (bị bắt, khởi tố - PV), kể cả cán bộ cấp cao như 2 Phó chủ tịch TP. Sao TP mất nhiều cán bộ thế? Vì ta 'ôm' quá nhiều quyền lực, từ đó thực thi có sai, dẫn đến mất cán bộ không cần thiết”.

Ông cũng cho biết, quản lý đất đai không tốt khiến Việt Nam thu ngân sách từ đất chiếm có 10%, trong khi các nước khác từ 50%-90%. Riêng TP.HCM thu chưa đến 10% là quá thấp, chưa tương xứng tiềm năng.

Theo ông Võ, quản lý đất đai hiện nay hiện làm chưa tốt, chẳng hạn về giá đất, gây thất thu lớn. Bảng giá đất của Trung ương cũng như các địa phương đưa ra cũng chỉ bằng 30-40% giá thị trường thực tế.

“Tôi thấy Bộ Tài chính trình bảng giá đất cao nhất là 340 triệu/m2, trong khi thị trường cao gấp 2, gấp 3 lần giá đó. Làm giá mà không theo kịp thị trường thì lấy gì thu cho ngân sách nhà nước. Đưa đất công vào thị trường thì tính đúng giá thị trường, lúc đó chúng ta thu thuế cao, dẫn đến nhiều hiệu quả rất tốt, là động lực phát triển đô thị".

Còn theo ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai Bộ TN-MT, việc xác định giá đất là vấn đề làm cán bộ TN-MT lo lắng nhất. Lo lắng làm sai, gây thất thoát sẽ bị sờ gáy…Thực tế vừa qua, nhiều cán bộ không chỉ ở TP.HCM mà các địa phương khác bị khởi tố vì sai phạm trong quản lý đất đai.

Đặc biệt, ông Khuyến lưu ý, trong nhiều phiên đấu giá đất cũng có phản ánh tình trạng “đầu gấu tham gia bảo kê”, gây khó khăn cho các đơn vị đấu giá khác.

TS Nguyễn Văn Sa, nguyên Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) cũng đồng ý với ý kiến trên và cho rằng, nhiều cuộc đấu giá có xã hội đen tham gia, gây khó khăn cho nhiều nhà đấu giá chân chính.

Chỉ có 5 dự án nhà ở được phê duyệt năm 2019

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT thông tin, TP.HCM được giao nắm giữ 209,5 nghìn ha đất của cả nước, trong đó 114,0 nghìn ha là đất nông nghiệp, 94,6 nghìn ha là đất phi nông nghiệp.

TP.HCM mất nhiều cán bộ vì ôm nhiều quyền quản lý đất đai - 2

Theo Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng, trong năm 2019 TP chỉ phê duyệt được 5 dự án nhà ở. Ảnh: Hồ Văn

Trong tổng số diện tích trên, 162,3 nghìn ha đang được sử dụng, 47,3 nghìn ha đang được giao để quản lý chưa đưa vào sử dụng và đất chưa sử dụng còn 927ha.

Hiện nay, TP.HCM là một trong những TP có giá đất cao nhất cả nước từ vài triệu đến 1 tỷ đồng/m2.

Theo Sở TN-MT, cuối năm 2013 Luật đất đai thứ tư được Quốc hội thông qua. Tuy vậy, sự thiếu nhất quán trong nội bộ pháp luật đất đai và giữa Luật đất đai với các Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS, Luật quản lý sử dụng tài sản công… đã có tác động trực tiếp đến việc giao đất cho thuê đất để thực hiện các dự án.

Có vài chục điểm xung đột pháp luật đã được Hiệp hội BĐS, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các chuyên gia chỉ ra cho thấy, có tác động tiêu cực tới quá trình xem xét, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư.

Những tác động trên khiến trong năm 2019, TP.HCM chỉ có 5 dự án phát triển nhà ở với diện tích 24,48ha đất được phê duyệt. Hàng trăm dự án khác phải dừng hoặc chưa được phê duyệt vì những xung đột, điểm nghẽn chưa được tháo gỡ.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, xây dựng kế hoạch và quản lý đất đai, phương hướng sử dụng đất phải có có tầm nhìn 5 năm và hàng năm.

Ông Hoan cho hay, quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất hiện nay đang chạy theo nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Như vậy, là đang đi ngược quy trình quy hoạch sử dụng đất, gây thiệt hại cho nhà nước, làm lợi cho nhà đầu tư nhiều hơn.

Ông Hoan cũng thừa nhận, nhiều vấn đề xảy ra vừa qua cũng đã làm cán bộ ngán ngại, mất đi sự sáng tạo, mạnh dạn trong giải quyết về quản lý đất đai.

TP.HCM mất nhiều cán bộ vì ôm nhiều quyền quản lý đất đai - 3

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thừa nhận ngoài những điểm nghẽn, xung đột về luật thì sự ngán ngại của cán bộ thời gian qua cũng làm các dự án bất động sản ngưng tệ. Ảnh: Hồ Văn

Các cơ quan hiểu không đồng nhất về luật, cơ quan nào hiểu theo cơ quan đó… làm cho việc quản lý thêm lúng túng.

“Bây giờ, sở nào cũng bắt bẻ sở khác được, bắt thế nào cũng dính… khó khăn như vậy đấy, buồn cười như vậy đấy mà tháo gỡ chưa ra”, lời ông Hoan nói về sự chồng chéo của các đơn vị quản lý.

Theo ông Hoan, thúc đẩy sự phát triển thì nguồn lực đất đai là yếu tố rất quan trọng. Công tác quản lý trong thời gian qua có nhiều chuyển biến, nhưng trong khuôn khổ thể chế chung chưa theo kịp, còn vướng mắc trong vấn đề thực thi pháp luật. Còn nhiều bất cập, nên hiệu quả quản lý đất đai chưa hiệu quả.

“Trong tuần tới, UBND TP sẽ chủ trì cuộc họp với nhiều sở, ngành để tháo gỡ các điểm nghẽn trong quản lý đất đai. Tạo điều kiện cho nhà đầu tư, DN bất động sản đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là 126 dự án đang bị ngưng tệ" - lời ông Hoan.

Theo: Hồ Văn

Vietnamnet

MỚI NHẤT
“Sống sang, ở rộng” - xu hướng mới của người giàu biết hưởng thụ
“Sống sang, ở rộng” - xu hướng mới của người giàu biết hưởng thụ

(Dân trí) - Với số lượng người giàu tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng, xu hướng “sống sang, ở rộng, làm lớn” đang dần trở nên phổ biến.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:00

TPHCM: "Nguồn thu từ đất quá khiêm tốn so với tiềm năng"
TPHCM: "Nguồn thu từ đất quá khiêm tốn so với tiềm năng"

(Dân trí) - Trong năm 2019, dự toán thu từ đất là 14.900 tỷ đồng nhưng ước tính thu được chỉ 11.000 tỷ đồng, chỉ đạt 73,83%. Nguồn thu từ đất cho giai đoạn 2016-2020 của TPHCM được đánh giá vẫn còn khiêm tốn.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:43

"Nóng" chuyện giá đất: Giá nhà nước kém xa giá thị trường, thất thu vô cùng lớn
"Nóng" chuyện giá đất: Giá nhà nước kém xa giá thị trường, thất thu vô cùng lớn

(Dân trí) - Dự kiến tăng khung giá đất; Bảng giá đất hiện tại chỉ bằng 30-40% thị trường gây thất thu lớn; Quyền biểu quyết chung cư tính theo m2; Chậm làm sổ đỏ cho cư dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt cả tỷ đồng... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:39

Hà Nội: Vì sao tồn tại hàng loạt công trình sai phép thách thức dư luận?
Hà Nội: Vì sao tồn tại hàng loạt công trình sai phép thách thức dư luận?

Tình trạng các công trình xây dựng ngang nhiên mọc lên không phép và sai phép vẫn đang từng ngày thách thức cơ quan chức năng và dư luận.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:32

GS Đặng Hùng Võ nói gì về đề xuất "tăng thuế để hạn chế dân nhập cư TP HCM, Hà Nội"?
GS Đặng Hùng Võ nói gì về đề xuất "tăng thuế để hạn chế dân nhập cư TP HCM, Hà Nội"?

Ý kiến của GS Đặng Hùng Võ về việc áp mức thuế cao để những người sống ở TP HCM và Hà Nội phải có thu nhập cao mới trụ lại được gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường phân tích rõ hơn về việc này.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:25

Khang Điền bàn giao sổ hồng cho cư dân Jamila, mở bán đợt 2 dự án Lovera Vista
Khang Điền bàn giao sổ hồng cho cư dân Jamila, mở bán đợt 2 dự án Lovera Vista

(Dân trí) - Sáng ngày 23.11.2019, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (Khang Điền) đã chính thức bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho những cư dân đầu tiên của khu căn hộ Jamila.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:00

Nhà giàu Việt tìm về bản nguyên cuộc sống
Nhà giàu Việt tìm về bản nguyên cuộc sống

(Dân trí) - Các căn chung cư cao cấp trị giá vài tỷ giờ chỉ dùng để cho thuê, bản thân những gia chủ nhiều tiền giờ lại đang tìm kiếm những căn biệt thự đắt đỏ ở ven đô, nhất là trong các khu đô thị nhiều cây xanh và tiện ích để được trở về với bản nguyên cuộc sống.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:00

Mua chung cư "ăn cú lừa" chết điếng, quảng cáo thăng hoa nhận nhà "ngã ngửa" (!?)
Mua chung cư "ăn cú lừa" chết điếng, quảng cáo thăng hoa nhận nhà "ngã ngửa" (!?)

Hồ nhân tạo mà nhiều người nghĩ nằm giữa các tòa nhà hoàn toàn không có, thay vào đó là những miếng màu xanh "giả tạo".

Chủ nhật, 24/11/2019 - 01:08

"Nóng" vụ tăng giá đất: Người vui, kẻ buồn!
"Nóng" vụ tăng giá đất: Người vui, kẻ buồn!

(Dân trí) - Một loạt địa phương đề xuất dự kiến tăng khung giá đất cho giai đoạn năm 2020 - 2024. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc tăng để tiệm cận hơn với giá thị trường, nhiều quan điểm lại tỏ ra lo ngại.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 12:21

Xuân Mai Sài Gòn và Hyatt Hotels hợp tác ra mắt khách sạn quốc tế
Xuân Mai Sài Gòn và Hyatt Hotels hợp tác ra mắt khách sạn quốc tế

(Dân trí) - Ngày 22/11/2019 vừa qua, Chủ đầu tư Xuân Mai Sài Gòn và Tập đoàn Hyatt Hotels đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng quản lý về việc phát triển dự án khách sạn mới nằm trong quần thể dự án Eco Green Saigon (Quận 7, TP. Hồ Chí Minh).

Chủ nhật, 24/11/2019 - 09:00

Tưng bừng lễ ra quân dự án The Matrix One do MIKGroup phát triển
Tưng bừng lễ ra quân dự án The Matrix One do MIKGroup phát triển

(Dân trí) - Ngày 22/11, Tập đoàn MIKGroup đã tổ chức chương trình khởi động, giới thiệu nhà mẫu và ký hợp tác với các đơn vị phân phối dự án The Matrix One (đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Hà Nội.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:00

Vẻ đẹp khác lạ của căn chung cư có cách trang trí 'không giống ai'
Vẻ đẹp khác lạ của căn chung cư có cách trang trí 'không giống ai'

Chỉ bằng những vật dụng đơn giản như gối, đèn, võng…những biến tấu giúp căn hộ trở nên sinh động, cá tính.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì nhà ở xã hội
Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì nhà ở xã hội

Dù mới chuyển vào ở chưa lâu, hàng trăm hộ dân sinh sống tại nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã phải “khóc ròng” với cảnh nước thấm dột nghiêm trọng, rạn nứt và điện cháy nổ bất ngờ.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 02:50

Chậm làm sổ đỏ cho cư dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt cả tỷ đồng
Chậm làm sổ đỏ cho cư dân, chủ đầu tư sẽ bị phạt cả tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua quyền sử dụng đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 01:00

Nhà ở xã hội: Dân “chán ngắt” vì dự án chậm 3 năm vẫn tiếp tục... “rùa bò” (!?)
Nhà ở xã hội: Dân “chán ngắt” vì dự án chậm 3 năm vẫn tiếp tục... “rùa bò” (!?)

(Dân trí) - Cư dân dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bức xúc trước việc chủ đầu tư chỉ bố trí một lực lượng công nhân ít ỏi để thi công. Trong khi dự án đã chậm bàn giao hơn 3 năm nay thì chính quyền địa phương này vẫn "chưa xếp được lịch" để giải quyết sự việc.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:21

Khơi thông sông Cổ Cò, dòng biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp sẽ lên ngôi?
Khơi thông sông Cổ Cò, dòng biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp sẽ lên ngôi?

(Dân trí) - Khi nguồn cầu về bất động sản nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Nẵng luôn ổn định qua các năm, thì nhà đầu tư lại phải “đỏ mắt” đi tìm nguồn cung.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:00

Đất "sốt" từng giờ, chuyên gia "hiến kế" điều chỉnh khung giá theo thị trường
Đất "sốt" từng giờ, chuyên gia "hiến kế" điều chỉnh khung giá theo thị trường

(Dân trí) - Theo chuyên gia Savills, giá đất bị điều chỉnh bởi cung cầu của thị trường nên luôn thay đổi từng ngày từng giờ, do đó về dài hạn nên thay đổi việc ban hành khung giá đất cố định cho một giai đoạn dài đến 5 năm.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 09:18

Quảng Ngãi:  Chiêu trò "giăng bẫy bắt mồi" ở các dự án khu dân cư
Quảng Ngãi: Chiêu trò "giăng bẫy bắt mồi" ở các dự án khu dân cư

Tại một buổi mở bán đất nền dự án khu dân cư nằm sát vùng rìa TP.Quảng Ngãi, do công ty "H.T" được quyền phân phối, không lâu sau khi nhận kết quả mua trúng 2 lô với giá khoảng 600 triệu đồng/lô(100m2/lô), ông Nguyễn Văn Tuấn được 2 thanh niên ăn vận sang trọng tiến lại gần bắt chuyện và đề nghị sang lại với giá gần 680 triệu đồng/lô, cao hơn 80 triệu đồng/lô, trong sự ngỡ ngàng của những người có mặt.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:50

Giá đất TP.HCM cao nhất cả nước, mỗi mét vuông "đất vàng" đến cả tỉ đồng
Giá đất TP.HCM cao nhất cả nước, mỗi mét vuông "đất vàng" đến cả tỉ đồng

TP.HCM đang có giá đất cao nhất cả nước. Mỗi mét vuông đất thuộc bất kể loại đất nào trên thị trường cũng có giá từ vài triệu tới khoảng 1 tỉ đồng.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:38

Cất giấu tiền trong những “hộp an toàn” bí mật trong lòng đất, xu hướng mới của những người giàu có
Cất giấu tiền trong những “hộp an toàn” bí mật trong lòng đất, xu hướng mới của những người giàu có

(Dân trí) - Lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu, lãi suất tiền gửi âm và thiên tai, những người giàu có đang tìm đến nơi trú ẩn an toàn mới cho tài sản của họ.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:27

Quyền biểu quyết chung cư tính theo m2: Nhiều tiền hơn sẽ có nhiều quyền hơn
Quyền biểu quyết chung cư tính theo m2: Nhiều tiền hơn sẽ có nhiều quyền hơn

(Dân trí) - Bên cạnh quan điểm ủng hộ, nhiều ý kiến không đồng tình với quy định biểu quyết hội nghị chung cư theo m2. Họ cho rằng cách tính này là không cần thiết hoặc nếu có sẽ là quy định giúp chủ đầu tư “trục lợi”, dân lại chịu thiệt.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:00

Times Garden Vĩnh Yên Residences chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn
Times Garden Vĩnh Yên Residences chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn

(Dân trí) - Ngày 24/11/2019 tới đây tại khách sạn West Lake (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), dự án được chờ đón nhất Vĩnh Phúc - Times Garden Vĩnh Yên Residences sẽ chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 05:29

Cuộc sống thượng lưu tại khu nhà phố trong resort 5 sao nổi tiếng
Cuộc sống thượng lưu tại khu nhà phố trong resort 5 sao nổi tiếng

(Dân trí) - Nghỉ dưỡng mỗi ngày, hưởng trọn không gian xanh và khối tiện ích đồ sộ của hệ thống resort 5 sao nổi tiếng, đồng thời thỏa mãn sở thích kinh doanh – đó là cuộc sống rất đặc biệt của các chủ nhân shophouse tại Flamingo Night Street.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 03:29

Nhận thẻ “đặc quyền”, cư dân Vinhomes Ocean Park thỏa sức trải nghiệm tiện ích đẳng cấp trước khi nhận nhà
Nhận thẻ “đặc quyền”, cư dân Vinhomes Ocean Park thỏa sức trải nghiệm tiện ích đẳng cấp trước khi nhận nhà

(Dân trí) - Hơn 12 nghìn cư dân tương lai của Vinhomes Ocean Park sẽ được trao thẻ ra vào dự án để thoải mái tận hưởng các tiện ích trước khi nhận bàn giao nhà. Đây là lần đầu tiên trên thị trường bất động sản, người mua nhà được hưởng “quyền lợi đặc biệt” này nhờ tốc độ hoàn thiện tiện ích thần tốc của dự án.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 02:11