Thứ Tư 25/03/2020 - 06:10

Trăm ô tô đến "săn" đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời?

Dân trí Bất chấp đại dịch Covid-19, trái ngược với diễn biến bán tháo trên thị trường, lượng nhà đầu tư đổ về khu vực Đồng Trúc gom đất (Thạch Thất, Hòa Lạc) lại tăng đột biến.
>>Bộ Xây dựng: Xử lý nghiêm chủ đầu tư "quên" các công trình công cộng >>Thị trường bước tới giai đoạn chạm đáy, phân khúc BĐS nào sẽ “miễn dịch”? >>Khan hiếm nguồn cung, cơ hội nào cho BĐS cao cấp tăng trưởng sau dịch?

Nghịch lý thị trường bán tháo, riêng đất Hòa Lạc "sốt"

Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã khiến các phân khúc bất động sản rơi vào tình trạng “bất động” khi lượng giao dịch giảm sâu. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do tâm lý e ngại của khách hàng trong bối cảnh tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp.

Trăm ô tô đến săn đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời? - 1

Nhiều e ngại cho rằng, cơn "sốt" đất Hòa Lạc chỉ là kịch bản mà môi giới nhằm “đánh sóng” thị trường. 

Theo ghi nhận của PV, bên cạnh tình trạng vắng bóng khách giao dịch tại các khu đất từng "sốt" như Hoài Đức, Long Biên, Sóc Sơn, trên các group rao bán nhà đất, hiện tượng “bán tháo”, “cắt lỗ” đang diễn ra ồ ạt. Điển hình tại group về nhà đất Sóc Sơn (Hà Nội), trung bình một ngày có tới gần 20 tin bán “cắt lỗ” đất. Tại group về nhà đất Hoài Đức, các hoạt động đẩy hàng cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Thế nhưng, một nghịch lý đã xảy ra. Trái ngược với những diễn biến trên thị trường bất động sản Hà Nội hiện tại, cuối tuần vừa qua (21,22/3) lượng nhà đầu tư đổ về khu Hòa Lạc tăng đột biến. Sự đổ bộ ồ ạt của các nhà đầu tư tại khu vực này khiến nhiều người còn gọi là “ngày hội đất”.

Thông tin phản ánh trước đó của PV báo Dân trí cho biết, theo các môi giới kỳ cựu, sự biến động giá đất tại Hòa Lạc ở thời điểm này đang gần với giá trị thực, mới chỉ tăng vài triệu đồng/ m2, chưa đáng báo động. Nguy cơ sốt ảo có khả năng xảy ra nếu giá đất leo thang.

Mặt bằng tăng giá so với thời điểm trước khoảng vài triệu/ m2. Và dù hạ tầng xung quanh chưa có, chỉ là đất vườn nhưng những cam kết chuyển đổi đất vườn thành đất thổ cư được đặt ra.

Thông tin môi giới kiếm tiền tỷ mà không “nóng bỏng tay” càng khiến cho Khu vực Đồng Trúc trở thành tâm điểm của thị trường. Nguyên nhân được cho tạo lên cơn sóng đất như hiện tại xuất phát từ việc thông tin khu vực Đồng Trúc gần khu đô thị Vinhomes của Vingroup trong thời gian tới.

Trăm ô tô đến săn đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời? - 2
Hàng đoàn xe ô tô nối đuôi nhau đi xem đất Hòa Lạc

Cẩn trọng kịch bản “đánh sóng”

Trước thông tin đất Đồng Trúc có khả năng sốt nóng, ông Q.M (một môi giới kinh nghiệm 15 năm tại Hà Nội) nhấn mạnh: “Cần phải rất cẩn trọng với cơn sốt đất tại Hòa Lạc”.

Ông M. cho biết: “Trong giới đầu tư, một chiêu trò rất phổ biến đó là đẩy thị trường bằng kịch bản tạo và đánh sóng. Qua giai đoạn đánh sóng, khách hàng nhẹ dạ cả tin dễ bị ôm hàng hớ”.

“Trong thời điểm đại dịch như hiện nay, nhất là khi Hà Nội trở thành tâm dịch, thị trường sẽ không thể xuất hiện cơn sốt quá nóng như thời điểm trước bởi tâm lý của khách hàng, nhà đầu tư rất e ngại.

Cần phải hiểu rõ tâm lý thị trường, khi đại dịch xuất hiện, nền kinh tế đóng cửa, nguy cơ khủng hoảng rất lớn. Khách hàng vay vốn ngân hàng sẽ khó trụ được trong đầu tư, buộc phải bán tháo. Ngoài ra, tâm lý giữ tài sản là đất sẽ được lựa chọn ở mức độ hợp lý với nguồn tài chính. Còn lại, khách hàng sẽ chọn phương án giữ tiền mặt, tránh rủi ro trong đầu tư.

Trăm ô tô đến săn đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời? - 3

Nguyên nhân được cho tạo lên cơn sóng đất như hiện tại xuất phát từ việc thông tin khu vực Đồng Trúc sắp xây các khu đô thị hiện đại

Nếu một khu vực có tới hàng trăm nhà đầu tư đến một lúc trong ngày thì khả năng đây là kịch bản đánh sóng của một bộ phận nhà đầu tư.

Họ có thể là những người đã ôm các quỹ đất này từ trước với diện tích rộng lớn, chủ yếu đất vườn.

Tuy nhiên, khi kinh tế khó khăn, khả năng thanh khoản chậm, áp lực vay vốn ngân hàng, họ buộc phải bán tháo nên tạo ra kịch bản đánh sóng như nhiều người đổ về cùng một lúc, đưa thông tin có khu đô thị mới sắp được xây dựng, nâng giá và chốt lời: “Không mua ngay sẽ mất cơ hội”, ông M. phân tích.

“Như phân tích của tôi, nếu đất sốt thực sự “ăn theo” khu đô thị, đặt trong bối cảnh dịch như hiện tại thì lượng nhà đầu tư đổ về sẽ theo hướng từ từ, chậm, chứ không thể 1 khu vực có tới trăm nhà đầu tư. Bản chất nhà đầu tư vẫn còn tâm lý “neo tư duy”, tức kỳ vọng vào tỷ suất sinh lời tốt của thị trường nhưng thật khó để có một viễn cảnh là xuất hiện lượng lớn khách hàng có nhu cầu thực sự tìm mua. Có chăng là toàn dân môi giới, nhà đầu tư cùng tham gia kịch bản đánh sóng thị trường.”

Trăm ô tô đến săn đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời? - 4

Thông tin môi giới kiếm tiền tỷ mà không “nóng bỏng tay” càng khiến cho Khu vực Đồng Trúc trở thành tâm điểm của thị trường.

Ông N.H (nhà môi giới khác tại Hà Nội) cũng cho rằng, với kịch bản tạo sóng như ở khu vực Hòa Lạc, khách hàng chốt lời có rủi ro rất cao. “Thị trường xuất hiện dấu hiệu lạ như vậy sẽ dễ xuống dốc, “đóng băng”, sau khi sóng qua nhanh. Thiệt hại của người ôm hàng cuối cùng rất lớn nếu thiếu đi nguồn tài chính tốt, nhất là ở thời điểm kinh tế khó khăn, đại dịch diễn biến phức tạp” – ông H nhấn mạnh.

Nhật Minh

MỚI NHẤT

Lập quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2045
Lập quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2045

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:00

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 63/KH-UBND triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Những biệt thự phủ kín sắc tím hoa tử đằng đẹp như cổ tích ở Anh
Những biệt thự phủ kín sắc tím hoa tử đằng đẹp như cổ tích ở Anh

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp đầu cuối xuân, đầu hạ, khắp các khu phố ở Luân Đôn (Anh) lại tràn ngập sắc tím của loài hoa tử đằng, tạo nên một cảnh đẹp vô cùng ấn tượng.

"Sống ảo" với những góc làm việc tuyệt đẹp tại nhà mùa dịch Covid-19
"Sống ảo" với những góc làm việc tuyệt đẹp tại nhà mùa dịch Covid-19

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Chán nản vì làm việc ở nhà trong mùa dịch tại sao bạn không thử thiết kế góc làm việc độc đáo, ấn tượng để có cảm hứng và sức sáng tạo ngay tại nhà?

Biệt thự trăm tỷ xa hoa, có hẳn bãi biển riêng của tỷ phú người Mỹ
Biệt thự trăm tỷ xa hoa, có hẳn bãi biển riêng của tỷ phú người Mỹ

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:05

(Dân trí) - Bỏ ra một số tiền không nhỏ nhưng mục đích sử dụng ngôi nhà này của vị tỷ phú đứng thứ 17 trên thế giới mới khiến ta phải sốc.

Ngôi nhà trang trí nội thất màu xanh và vàng lạ mắt
Ngôi nhà trang trí nội thất màu xanh và vàng lạ mắt

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:04

Những điểm nhấn màu xanh và vàng tạo nên sự trẻ trung, năng động và là điểm nhấn lạ mắt, tạo sự khác biệt.

Giải bài toán nghịch lý để phát triển nhà ở xã hội
Giải bài toán nghịch lý để phát triển nhà ở xã hội

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:00

Tại sao tính đến hết năm 2019, việc triển khai phát triển nhà ở xã hội (NOXH) mới chỉ đạt khoảng 40% so với yêu cầu của Chính phủ trong Chiến lược Phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2011- 2020?

Náo loạn vì "đất" Hòa Lạc: Có dễ "kiếm vàng ròng" như quảng cáo?
Náo loạn vì "đất" Hòa Lạc: Có dễ "kiếm vàng ròng" như quảng cáo?

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:04

(Dân trí) - Chỉ trong ít ngày, Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) trở thành tâm điểm của thị trường khi có tới hàng trăm nhà đầu tư đổ về “săn” hàng, tuy nhiên liệu tỷ suất sinh lời của các lô đất này có "dễ ăn"?

Đóng cửa đường bay quốc tế, BĐS nghỉ dưỡng ngấm đòn đau vì đại dịch
Đóng cửa đường bay quốc tế, BĐS nghỉ dưỡng ngấm đòn đau vì đại dịch

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:03

(Dân trí) - Với số lượng du khách quốc tế và khách nội địa giảm mạnh đã khiến công suất của nhiều khách sạn Việt Nam giảm sâu so với 2 tháng đầu năm 2019.

Chi 1,6 tỷ đồng lột xác căn nhà thời "ông bà anh" thành nơi ở đẹp long lanh
Chi 1,6 tỷ đồng lột xác căn nhà thời "ông bà anh" thành nơi ở đẹp long lanh

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:02

(Dân trí) - Thêm một ý tưởng cải tạo nhà cũ vô cùng độc đáo cho những căn nhà nhỏ bé, cũ kĩ trở nên hiện đại và đẹp mắt đậm phong cách châu Âu.

Tròn mắt với các ý tưởng thiết kế sân vườn "đẹp lung linh" không thể bỏ qua
Tròn mắt với các ý tưởng thiết kế sân vườn "đẹp lung linh" không thể bỏ qua

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - Một ngôi nhà ngoài yếu tố nội thất, phong thủy, việc thiết kế sân cũng vô cùng quan trọng để tạo ra không gian sống lý tưởng.

Ngôi nhà “đa văn hóa” tại Phú Quốc, gia chủ có thể ngắm bình minh mỗi ngày
Ngôi nhà “đa văn hóa” tại Phú Quốc, gia chủ có thể ngắm bình minh mỗi ngày

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - Từ một khu đất hoang, đôi vợ chồng đa quốc tịch Alex và Hà đã cùng nhau tạo ra một ngôi nhà giản dị, mặt tiền hướng ra Vịnh Thái Lan, có thể ngắm bình minh vào sáng sớm.

Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19
Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:00

Ngoài việc trả mặt bằng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải cắt giảm nhân sự, chuyển qua bán hàng online để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

  • Lạ mắt biệt thự hình chữ A “khổng lồ”, nằm yên bình giữa miền quê Hội An
    Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội
  • Bên trong biệt phủ sang chảnh 200 tuổi giá chục triệu đô của tỷ phú Mỹ
  • Thầy giáo gây "sốt" với màn biến hóa nhà đẹp không tưởng chỉ 6 triệu đồng
    Vườn rau trái trĩu trịt “vạn người mê” của bà mẹ một con ở New Zealand