Thứ tư, 20/03/2019 - 20:00

Vụ hàng trăm người đòi sổ đỏ: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đối thoại với dân

Dân trí

Sáng 20/3, tại TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi tiếp công dân về những kiến nghị giải quyết, quyền lợi liên quan đến 3 dự án Hera Complex Riverside, Bách Đạt 1 và Khu đô thị 7B mở rộng (thuộc thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi đối thoại với đại diện 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án này.

Dân vây công ty bất động sản đòi sổ đỏ

Người dân đối thoại với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sáng 20/3

Do người dân kéo đến quá đông nên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu những người mua đất cử một số người đại diện trình bày ý kiến. Còn hàng trăm người mua đất khác không được vào bên trong nên phải chờ phía ngoài.

Tại buổi đối thoại, ông Võ Văn Toàn (trú thị xã Điện Bàn, người mua đất ở dự án Hera của nhà phân phối Hoàng Nhất Nam cho hay, ông đã giao tiền 95% cho lô đất mình mua nhưng đến nay, Công ty Bách Đạt An (chủ đầu tư) và công ty Hoàng Nhất Nam (nhà phân phối) vẫn chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông và những người khác. Ông mong cơ quan chức năng sớm giải quyết quyền lợi cho ông và gần 1.000 người khác.

Dân vây công ty bất động sản đòi sổ đỏ

Bên ngoài, rất đông người dân tụ tập trước trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam

Còn bà Nguyễn Thị Xuân (trú huyện Hải Lăng, Quảng Trị) cho biết, bà cũng mua 2 lô đất của dự án Sakura (thuộc thị xã Điện Bàn) tại sàn giao dịch Nhất Nam Land (thuộc công ty CP Hoàng Nhất Nam), chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An.

Bà đã đóng 95% giá trị lô đất, công ty hứa đến tháng 8/2018 sẽ có sổ đỏ. Thế nhưng, đến nay Công ty Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam (công ty phân phối), khiến bà lo sợ mất tiền nên phải bỏ công ăn việc làm, nhiều ngày qua đến văn phòng của hai công ty trên để đòi quyền lợi cho mình.

Dân vây công ty bất động sản đòi sổ đỏ

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – trao đổi với báo chí sau cuộc họp với người mua đất

Tại buổi tiếp, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho rằng, các bên có liên quan cần hiểu về các mối quan hệ trong việc thực hiện mua bán đất đai ở 3 dự án trên và căn cứ vào mối quan hệ để có trình tự thủ tục giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Thanh khuyên người dân không được manh động, không dùng biện pháp này, biện pháp kia để làm phức tạp tình hình gây mất trật tự an ninh xã hội. Tỉnh Quảng Nam rất quan tâm, yêu cầu phải xử lý vụ việc thỏa đáng cho người dân. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị cho các cơ quan chức năng giải quyết đúng theo quy định pháp luật.

Theo ông Lê Trí Thanh, Công ty Bách Đạt An (chủ đầu tư) đã giao và ký với công ty Hoàng Nhất Nam tiếp nhận phân phối đối với 3 dự án gồm Hera Complex Riverside, Bách Đạt 1 và Khu đô thị 7B mở rộng (thuộc thị xã Điện Bàn). Đây là quan hệ giữa hai doanh nghiệp với nhau theo quy định luật bất động sản.

Nội dung hợp đồng này đang được các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã giao cho Sở Xây dựng tỉnh kiểm tra, thanh tra 3 dự án này và đã báo cáo với UBND tỉnh về nội dung ký hợp đồng giữa hai công ty này. Theo đó, trong hợp đồng này có những điều thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, có một số nội dung chưa phù hợp, chưa đủ điều kiện.

Ông Lê Trí Thanh khẳng định, trong trường hợp TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) mời các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam với tư cách là bên có liên quan thì tỉnh sẽ cử các cơ quan có thẩm quyền trực tiếp tham dự. Sau khi thu thập thêm thông tin, tỉnh sẽ tổ chức buổi làm việc giữa Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam và đại diện người dân trực tiếp ký mua để làm sáng tỏ hơn vụ việc này. Trong trường hợp thanh tra các dự án của Công ty Bách Đạt An có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sẽ chuyển qua cho cơ quan Công an tỉnh phối hợp với Công an TP Đà Nẵng xử lý.

Đến trưa ngày 20/3, hàng trăm người dân vẫn còn tụ tập ở trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam không chịu ra về mà yêu cầu hai công ty trên giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời tiếp tục kiến nghị, cầu cứu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

C.Bính

Vụ hàng trăm người đòi sổ đỏ: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đối thoại với dân - 4