Thứ Tư 09/11/2016 - 06:02

Cách hành xử “bêu tên sỉ nhục” và bổ vào đầu dân!

(Dân trí) - Một sự việc không lớn, nhưng cách hành xử trái khoáy của chính quyền xã đã khiến dư luận bức xúc, thậm chí bất bình. Đó là việc UBND xã cho nêu tên trên loa phóng thanh những phụ huynh và học sinh chưa nộp tiền xây dựng phòng đa chức năng tại xã Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

>> Bêu tên học sinh trên loa phóng thanh xã vì phụ huynh không đóng phí

>> Thủ tướng: Tuyệt đối không để dân góp tiền nông thôn mới quá sức

>> Điểm danh những tỉnh “sa lầy” trong nợ khi làm nông thôn mới


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Theo điều tra của phóng viên Dân trí, đầu năm học 2016-2017, trường tiểu học xã Cẩm Thăng đã thu các khoản tiền bắt buộc là 1.543.000/em. Trong số đó có tiền thu xây dựng, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị… Nhưng học được hơn một tháng, phụ huynh lại nhận được thông báo của UBND xã phải đóng thêm số tiền xây dựng phòng đa chức năng với số tiền 631.000đ/em và phải đóng trong vòng 3 năm liên tiếp (2016 – 2018).

Do Cẩm Thăng là xã nghèo, chủ yếu trông vào cây lúa nên cùng một năm học, phải đóng cho nhà trường và xã đến 2 lần chi phí xây dựng nên với nhiều gia đình, là một khoản tiền không nhỏ. Những nhà có một học sinh học ở bậc tiểu học còn đỡ, nhiều gia đình có 2 con trở lên, khoản đóng góp này là quá khó để xoay sở.

Mặc dù người dân phản ứng gay gắt, nhưng chính quyền xã Cẩm Thăng vẫn quyết tâm thu bằng được khoản tiền nói trên. Ngày 24/10/2016, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thăng đã ký giấy mời phụ huynh hôm sau đến phòng họp của UBND xã “làm việc về việc nợ tiền đối ứng xây dựng nhà đa chức năng trường tiểu học”. Là giấy mời, nhưng chính quyền xã không quên “nhắc nhở” người dân: “khi đi nhớ mang đủ số tiền để nộp”. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến phụ huynh bày tỏ thái độ không bất bình.

Song, điều bức xúc lên đến đỉnh điểm khi liên tục từ 28/10 đến 2/11/2016, ra rả ngày 2 lần, chính quyền xã cho thông báo trên hệ thống loa truyền thanh đích danh họ, tên lớp các học sinh, con của ông, bà, thôn xóm để “truy nợ”.

Việc làm trái khoáy và có phần “hiểm” đã khiến thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Tùng nhà trường bức xúc: “Việc chính quyền địa phương cho đọc tên học sinh, phụ huynh của nhà trường chưa đóng khoản phí xây dựng trên hệ thống loa phóng thanh xã trong nhiều ngày là không nên, vì nó ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của học sinh rất nhiều”.

Những ý kiến của thầy Tùng hoàn toàn xác đáng. Việc “rêu rao” tên tuổi phụ huynh trên loa truyền thanh xã không chỉ xúc phạm họ mà còn có biểu hiện “làm nhục” người khác. Đặc biệt đối với các em, sẽ là đòn tâm lý nặng nề trong ký ức tuổi thơ.

Hiện nay, sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội đang ở mức đáng báo động. Việc nêu tên phụ huynh và học sinh trên loa phóng thanh càng khoét rộng thêm sự ngăn cách này và đó là điều không nên, thậm chí không được phép.

Song, còn có một điều đáng báo động là bệnh chạy theo thành tích “nông thôn mới” ở không ít địa phương, như lời ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Báu:

“Ngoài 7 tỷ đồng nợ xây dựng nông thôn mới chưa biết lấy đâu nguồn để trả nợ, thì công trình này (nhà học đa chức năng) do xã làm chủ đầu tư với nguồn vốn hơn 3,2 tỷ đồng, hiện mới lo được hơn 1,6 tỷ, trong đó có 1 tỷ đồng tiền thưởng của tỉnh dành cho xã về đích nông thôn mới. Công trình đã bàn giao, đưa vào sử dụng, xã không có nguồn gì thêm, nên phải huy động sức đóng góp của người dân để trả nợ ”.

Cũng vì “căn bệnh” này, nhiều xã đang gánh trên mình một khoản nợ không nhỏ và biện pháp hay được thực thi nhất, đó là bổ lên đầu dân, bất biết họ có gánh chịu được hay không.

Trở lại với vụ việc trên, tiếc rằng chỉ một sự việc không lớn, nhưng bằng cách hành xử thiếu tình người, lãnh đạo xã Cẩm Thăng đã làm một việc pháp luật không cho phép, đó là sỉ nhục người khác, nhất là đối với trẻ thơ, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám