Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:21

Thủ tướng làm gương, Bộ Tài chính “đột phá” và chuyện "từng đồng tiền thuế”

Dân trí

Mình mong mọi người hãy cùng nhau comment ủng hộ quyết định này bởi mỗi đồng tiền chi tiêu từ ngân sách đều có nguồn gốc từ tiền thuế của dân và là mồ hôi, nước mắt, nhiều khi cả máu dân. Nó không phải là tiền chùa nên không để ai tiêu thì tiêu, tiêu bao nhiêu thỏa sức, phải không các bạn?


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Có một quyết định do Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký, có hiệu lực từ ngày 1/10/2016 đang nhận được sự đồng tình cao của dư luận. Đó là Quyết định số 1997/QĐ-BTC của Bộ Tài chính quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với một số chức danh thuộc bộ này. Đối tượng áp dụng là các chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính; lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính.

Thật ra, nội dung này không mới. Từ năm 2007, Bộ Tài chính dưới thời ông Vũ Văn Ninh đã đề nghị Chính phủ ban hành Quyết định 59 về việc khoán xe công. Theo đó, tiền phụ cấp xe công sẽ được tính vào lương cho các đối tượng từ cấp thứ trưởng (ở cấp tỉnh là từ phó chủ tịch HĐND và UBND) trở xuống.

Không hiểu cái Quyết định 59 bị “dớp”, đen đủi thế nào mà kể từ khi ban hành đến nay (5/2007 – 10/2016) mới có duy nhất một người thực hiện. Đó là ông Trần Quốc Thuận, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội mà ông Thuận thì đã nghỉ hưu từ… lâu lắm rồi.

Ngạc nhiên hơn, “tác giả” của đề xuất này là Bộ Tài chính đồng thời là cơ quan ban hành cũng không có cá nhân nào gương mẫu thực hiện chính sách khoán này.

Do đó, có thể coi việc ban hành Quyết định 1997/QĐ-BTC mói đây như một bước “đột phá” của chính “tác giả” ý tưởng này.

Song, có lẽ cũng không thể không nhắc tới một câu chuyện khác, đó là trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi nhậm chức đã làm gương, không thay xe mới theo tiêu chuẩn.

Theo qui định, Thủ tướng thuộc diện được sử dụng xe không có khung qui định giá. Thế nhưng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

“Chính phủ và từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Các bộ, ngành, đơn vị sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Thủ tướng làm gương, không mua xe mới.

Các đồng chí phải tăng cường họp trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt giấy tờ không cần thiết. Cần rà soát việc quản lý tài sản công, nhất là quản lý trụ sở làm việc, định mức sử dụng tại các cơ quan". Ông Phúc nói.

Sau đó hơn 20 ngày (24/8), Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn về việc tham gia đoàn công tác địa phương của lãnh đạo Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo các tỉnh, thành phố không tổ chức đón đoàn trên đường đi, chỉ tổ chức đón tại địa điểm đến công tác, trừ lực lượng công an dẫn đường.

Thành phần tham gia đoàn công tác của lãnh đạo Chính phủ về địa phương, về phía tỉnh, thành phố không đi quá 3 xe ô tô, bao gồm xe chung của Bí thư, Chủ tịch và các sở, cơ quan, ban ngành theo yêu cầu.

Về phía các bộ, trừ bộ trưởng đi xe riêng, các thành phần khác đều đi xe chung với Văn phòng Chính phủ.

Những việc làm trên của Thủ tướng phần nào thể hiện quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, nói đi đôi với làm, làm gương và “có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân” như lời của Thủ tướng.

Trở lại với Quyết định số 1997/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, dù là muộn, rất muộn nhưng cũng đành an ủi “muộn còn hơn không”. Giờ đây, Bộ Tài chính đã thực hiện cái ý tưởng của mình sau đằng đẵng gần 10 năm trời là “tác giả”.

Chắc chắn rằng việc khoán xe của Bộ Tài chính sẽ khởi đầu cho tất cả các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương khác.

Mình mong mọi người hãy cùng nhau comment ủng hộ quyết định này bởi mỗi đồng tiền chi tiêu từ ngân sách đều có nguồn gốc từ tiền thuế của dân và là mồ hôi, nước mắt, nhiều khi cả máu dân. Nó không phải là tiền chùa nên không để ai tiêu thì tiêu, tiêu bao nhiêu thỏa sức, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám