“Bố trí cán bộ cấp cao, sợ nhất người cho rằng công lao của mình lớn”

Dân trí “Về bố trí cán bộ ở cấp cao, tôi rất sợ là người có trách nhiệm lớn mà lại chủ quan, cho rằng công lao của mình đã lớn. Tôi lo ngại nhất chuyện đó vì dù lãnh đạo có công lao bao nhiêu thì đất nước vẫn luôn đứng trước những thách thức rất lớn” – nguyên Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt nói.

Hội nghị Trung ương 7 khoá XII của Đảng bước vào chương trình nghị sự chính thức hôm nay, 7/5. Một trong những nội dung trọng tâm được chú ý tại hội nghị lần này là về việc xem xét đề án “Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, chuẩn bị để hội nghị Trung ương 8 thành lập các tiểu ban lo cho Đại hội XIII. Vấn đề xây dựng bộ máy, công tác cán bộ trong Đảng cũng “nóng” trong mắt các cán bộ hưu trí…

Nguyên Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt: Tôi nói với Tổng Bí thư, vai quan trọng nhất của anh bây giờ là phải lo đội ngũ cán bộ cho Đảng, chẩn bị cho Đại hội XIII tới đây (ảnh: Trần Thanh)
Nguyên Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt: "Tôi nói với Tổng Bí thư, vai quan trọng nhất của anh bây giờ là phải lo đội ngũ cán bộ cho Đảng, chẩn bị cho Đại hội XIII tới đây" (ảnh: Trần Thanh)

Nguyên Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đặt vấn đề, nghị quyết TƯ 6 khoá VIII đã nêu vấn đề chỉnh đốn Đảng. Giai đoạn đó, nhiều cán bộ cấp cao như Thứ trưởng Bộ Công an, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt nam… cũng đã bị xử lý kỷ luật (trong vụ án Năm Cam). Vụ Lý Tống rải truyền đơn, bản thân ông Duyệt, với tư cách Thường vụ Bộ Chính trị cũng ký quyết định kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao, như Thứ trưởng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh… dù thông tin không công bố rộng rãi.

Ngoài cán bộ vi phạm, theo ông Duyệt, Trung ương khi đó cũng phải xử lý nhiều trường hợp cán bộ tư tưởng không chắc chắn, “chập chờn”. Ông Duyệt dẫn chứng vụ ông Trần Xuân Bách (nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng), tướng Trần Độ (cựu Phó Chủ tịch Quốc hội khoá XII).

Những năm 2000-2005, tham nhũng, tiêu cực đã trở thành một trong những vấn đề trầm trọng. Ông Duyệt cho biết, ông từng nói trước hội nghị Trung ương về việc cần thực hiện nghị quyết TƯ 6 lần 2, nói “như một lời thề với dân chứ không phải chỉ như phát biểu trước một cuộc họp”. Khi đó, Trung ương đã xác định, nếu không chống tham nhũng quyết tâm cao thì sự suy thoái trong Đảng dễ xảy ra”.

“4 nguy cơ với Đảng đã được phân tích ngay từ những năm đầu đổi mới mà vẫn vấp. Vậy nên đến lúc đó mới bung ra một loạt vụ án như Năm Cam, Lã Thị Kim Oanh… với rất nhiều cán bộ bị xử lý. Tôi vẫn còn ghi sổ đây, đại đa số những người “dính án”, tới 2/3, là Đảng viên cả. Tôi đã nói, những người có quyền đều là Đảng viên cả nên mới xảy ra tình trạng thế” – ông Duyệt nhớ lại.

Nguyên Thường vụ Bộ Chính trị chia sẻ: “Vậy nên có dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp, dù có nhiều vấn đề nhưng tôi đều chỉ nhấn vào một việc là xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Lúc nào tôi nghĩ đến chuyện đó vì con người là yếu tố quyết định chứ còn gì nữa. Đảng có mạnh hay không là do tổ chức mà tổ chức chính ở chỗ có chọn đúng cán bộ không, có chọn được người tài không”.

Nói cụ thể về việc chọn cán bộ hiện nay, nguyên Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam nhận xét: “Quy chế hiện tại rất chặt chẽ, có vẻ là hướng tốt, nhưng tôi vẫn băn khoăn”.

Ông Duyệt phân tích, cụ Nguyễn Văn Huyên 29 năm làm Bộ trưởng Giáo dục, là người do Bác Hồ mời từ Pháp về, không phải Đảng viên nhưng không ai có thể nói cụ Huyên không vĩ đại. Rất nhiều thế hệ cán bộ, trong đó có cả lớp cán bộ như ông Duyệt, đã trưởng thành từ nền giáo dục mà vị Bộ trưởng ngoài Đảng ấy xây dựng.

Ông Duyệt điểm lại tên tuổi những nhà trí thức lẫy lừng khác như Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm… đều là do Bác Hồ đưa ở Pháp về làm, đặt vào những vị trí xứng đáng, tin tưởng giao trọng trách trong thời gian rất dài trước khi họ vào Đảng.

“Vậy nên không cẩn thận, cách quy hoạch kiểu công thức, cái gì cũng phải là Đảng viên thì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng vào Đảng không phải do động cơ đúng mà chỉ vì biết là kiểu gì cũng phải có tiêu chuẩn Đảng viên mới được cất nhắc, nên phải ngoi bằng được vào Đảng. Và vào Đảng rồi thì cũng phải ngoi bằng được vào vị trí quy hoạch vì cứ vào quy hoạch, cứ có trong “lớp nguồn” là thế nào cũng được. Vậy thì còn tư tưởng gì vững vàng nữa. Trần thân chui từ lòng đất như chúng tôi bao nhiêu năm tháng, qua bao nhiêu khó khăn thử thách đi lên, nên tôi hiểu, đào tạo người thợ với người lãnh đạo khác nhau ghê lắm” – ông Duyệt nói.

Ông cũng chia sẻ: “Về bố trí cán bộ ở cấp cao, tôi có tâm lý rất sợ là người có trách nhiệm lớn mà lại chủ quan, cho rằng công lao của mình đã lớn. Tôi lo ngại nhất chuyện đó vì dù lãnh đạo có công lao bao nhiêu thì đất nước vẫn luôn đứng trước những thách thức rất lớn”.

Nguyên Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam khái quát, không chỉ riêng ông, lớp cán bộ lão thành, nghỉ hưu hiện cũng đều trăn trở về chuyện xây dựng Đảng và công tác cán bộ. Ông nhắc lại, làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị Trung ương 14 khoá XI để chuẩn bị cho Đại hội Đảng khoá XII, ông vẫn khuyến cáo, vấn đề trăn trở nhất, khó khăn nhất chính là chọn con người, bổ nhiệm con người.

“Tôi nói với Tổng Bí thư, vai quan trọng nhất của anh bây giờ là phải lo đội ngũ cán bộ cho Đảng, chẩn bị cho Đại hội XIII tới đây, phải lo làm sao tiếp tục chỉnh đốn Đảng hơn hẳn khoá XI. Hiện Tổng Bí thư đã đang làm nhiều việc rất tốt rồi nhưng vẫn phải tiếp tục, phải không ngừng lưu tâm, chú ý. Việc đó rất khó, đi giải quyết vụ Thái Bình trước đây tôi biết, việc tổ chức bộ máy, sử dụng con người là thách thức nhất. Nhưng phải có “bài”, được dân ủng hộ, được các cấp uỷ ủng hộ, được lực lượng lão thành ủng hộ thì việc gì cũng sẽ có cách giải quyết. Tôi chưa thấy có gì khó và thất bại nếu như có cách làm đúng” – ông Duyệt lạc quan.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Trung ương bàn đề án chiến lược cán bộ: Tăng giải pháp kiểm soát quyền lực
Trung ương bàn đề án chiến lược cán bộ: Tăng giải pháp kiểm soát quyền lực

(Dân trí) - Góp ý đề án xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, Bộ trưởng GTVT, Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc cùng bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất quy định Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương…

Thứ ba, 08/05/2018 - 05:29

Hà Tĩnh đón 12 liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào
Hà Tĩnh đón 12 liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào

(Dân trí) - Sáng ngày 8/5, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh dự buổi lễ truy điệu và an táng 12 liệt sĩ trở về đất mẹ sau hơn 40 năm yên nghỉ trên đất nước bạn Lào.

Thứ ba, 08/05/2018 - 04:11

"Cải cách tiền lương, sẽ không còn chuyện cán bộ đi họp ký nhận phong bì"
"Cải cách tiền lương, sẽ không còn chuyện cán bộ đi họp ký nhận phong bì"

(Dân trí) - “Hiện ngoài lương, công chức được hưởng thêm một số chế độ ngoài lương, như đi họp được nhận tiền bồi dưỡng… Đề án cải cách tiền lương nêu đề xuất tăng lương, giảm các khoản thu không chính thống, nghĩa là cán bộ, công chức đi họp không còn chuyện ký nhận phong bì nữa”…

Thứ ba, 08/05/2018 - 03:55

Nhiều cán bộ đã “lẻn” vào Trung ương như thế (!?)
Nhiều cán bộ đã “lẻn” vào Trung ương như thế (!?)

(Dân trí) - “Chạy” tuổi, theo tôi cũng đã là tham nhũng rồi thì “chạy chức, chạy quyền” chính là đại tham nhũng. Có người đồng cấp hơn tôi 1 tuổi, khi tôi gọi bằng “ông” xưng “tôi” thì tỏ ra khó chịu vì tôi ít tuổi hơn. Đùng một cái ra Đại hội, người đó lại thành ra ít hơn tôi 1 tuổi”…

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:52

Tiếp tục tăng dần lương công chức tới năm 2020
Tiếp tục tăng dần lương công chức tới năm 2020

(Dân trí) - “Từ năm 2018 đến năm 2020, nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng mức lương cơ sở. Từ năm 2021, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp…” - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu lộ trình cải cách tiền lương.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:23

Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu tân Chủ tịch tỉnh Hậu Giang
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu tân Chủ tịch tỉnh Hậu Giang

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có các quyết định về nhân sự 3 cơ quan: UBND tỉnh Hậu Giang, Đài Tiếng nói Việt Nam và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:26

Trung ương thảo luận tại tổ về công tác cán bộ cấp chiến lược
Trung ương thảo luận tại tổ về công tác cán bộ cấp chiến lược

(Dân trí) - Ngày làm việc đầu tiên Hội nghị Trung ương 7, Trung ương nghe Tờ trình của Bộ Chính trị về đề án “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” và có phiên thảo luận tổ về nội dung này.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:54

Xây dựng cán bộ cấp chiến lược: Tiêu chí quan trọng nhất là không… “chạy”!
Xây dựng cán bộ cấp chiến lược: Tiêu chí quan trọng nhất là không… “chạy”!

(Dân trí) - Vụ trưởng Vụ 4 Ban Tổ chức Trung ương cho biết, đề án xây dựng đội ngũ cán bộ nêu một biện pháp coi chạy chức, chạy quyền là hành vi tham nhũng. Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cũng nhận định, tiêu chí quan trọng nhất khi xây dựng cán bộ là chọn người không có biểu hiện lợi ích, thu vén, chạy chọt…

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:00

Tổng Bí thư: Địa phương dư nguồn mà không được chi lương cao hơn!
Tổng Bí thư: Địa phương dư nguồn mà không được chi lương cao hơn!

(Dân trí) - Chính sách tiền lương phức tạp, mang nặng tính bình quân, cào bằng. Quá nhiều loại phụ cấp, khoản thu nhập ngoài lương làm phát sinh nhiều bất hợp lý. Nhiều địa phương dư nguồn mà không được chi lương cao hơn… Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra những bất cập cần khắc phục khi cải cách tiền lương…

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:09

Tổng Bí thư: Khắc phục tình trạng “chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu”
Tổng Bí thư: Khắc phục tình trạng “chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu”

(Dân trí) - Gợi mở thảo luận về việc xây dựng đội ngũ cán bộ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu hàng loạt câu hỏi cần được trả lời: Vì sao có nhiều nghị quyết rất đúng, rất trúng nhưng việc thực hiện hiệu quả lại thấp? Vì sao quy trình thì đúng nhưng bố trí con người cụ thể lại sai? Cơ chế giám sát quyền lực đã đủ chưa?

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:03

Hội nghị Trung ương 7: Thảo luận công tác cán bộ cấp chiến lược, cải cách tiền lương
Hội nghị Trung ương 7: Thảo luận công tác cán bộ cấp chiến lược, cải cách tiền lương

(Dân trí) - Sáng 7/5, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII chính thức khai mạc hội nghị lần thứ 7. Trung ương sẽ xem xét các đề án quan trọng tại hội nghị này như đề án xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, cải cách chính sách tiền lương, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội với việc nâng tuổi nghỉ hưu.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:14

Khai mạc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII
Khai mạc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII

(Dân trí) - Sáng 7/5, Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ cấp chiến lược là ai?
Cán bộ cấp chiến lược là ai?

(Dân trí) - Hôm nay (7/5), Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khóa XII sẽ được khai mạc tại Hà Nội. Một trong những nội dung chính của hội nghị được đưa ra thảo luận là công tác nhân sự của Đảng. Nhân dịp này, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân đã có bài viết gửi tới Dân trí. Ban biên tập báo Dân trí xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:00

“Lãnh đạo, Đảng viên phải thấy trách nhiệm với tương lai đất nước trong công tác cán bộ”
“Lãnh đạo, Đảng viên phải thấy trách nhiệm với tương lai đất nước trong công tác cán bộ”

(Dân trí) - “Chỉ tính trong 10 năm gần đây, các tập đoàn, tổng công ty đã phát hiện hơn 7.000 vụ vi phạm, trong đó có 280 vụ phải xử lý hình sự, hơn 1.700 cán bộ, đảng viên phải xử lý kỷ luật Đảng và 181 người phải xử lý bằng pháp luật…” – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nêu những con số khái quát.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:04

Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin phép vắng mặt ở buổi tiếp xúc cử tri
Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin phép vắng mặt ở buổi tiếp xúc cử tri

(Dân trí) - Buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 (TPHCM) diễn ra sáng 5/5 không có sự hiện diện của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì lý do bận công tác.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 11:14

Phú Yên vận động ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển
Phú Yên vận động ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn động viên ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức đánh bắt thành đoàn, đội để hỗ trợ nhau trên biển.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 09:00

Bộ Chính trị yêu cầu đảm bảo ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu đảm bảo ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Chỉ đạo việc hoàn thiện dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cơ quan soạn thảo rà soát các ưu đãi đưa ra, quán triệt theo kết luận của Bộ Chính trị là bảo đảm ưu đãi vượt trội so với quy định hiện hành và cạnh tranh được với các đặc khu trên thế giới.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 01:25

Chính phủ hỗ trợ Thanh Hóa, Yên Bái 900 tấn gạo cứu đói mùa giáp hạt
Chính phủ hỗ trợ Thanh Hóa, Yên Bái 900 tấn gạo cứu đói mùa giáp hạt

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký quyết định xuất cấp hơn 900 tấn gạo cho 2 tỉnh Thanh Hóa, Yên Bái để hỗ trợ nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2018.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 05:57

Ngư dân vẫn yên tâm bám biển trước lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc
Ngư dân vẫn yên tâm bám biển trước lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc

(Dân trí) - Về việc Trung Quốc đơn phương ra tuyên bố cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm cả vùng biên thuộc chủ quyền của Việt Nam trong thời gian từ 12h ngày 1/5/2018 đến 12h ngày 16/8/2018, ông Lưu Văn Huy - Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, ngư dân không quan tâm nhiều đến lệnh cấm này vì rất yên tâm có lực lượng chấp pháp trên biển hỗ trợ.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 05:00

Bảng xếp hạng về cải cách hành chính: Đong đếm nỗ lực 19 Bộ, ngành
Bảng xếp hạng về cải cách hành chính: Đong đếm nỗ lực 19 Bộ, ngành

(Dân trí) - Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2017 cho thấy có 9 Bộ tăng điểm số, nâng thứ hạng. Ở chiều ngược lại, không ít Bộ “tụt lùi” với điểm số sụt giảm không nhỏ…

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:04

Ban Bí thư cách mọi chức vụ trong Đảng với bà Phan Thị Mỹ Thanh
Ban Bí thư cách mọi chức vụ trong Đảng với bà Phan Thị Mỹ Thanh

(Dân trí) - Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà này theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 03:45

Thủ tướng: Doanh nghiệp trả lương cho 3 người chỉ để… tiếp thanh tra?
Thủ tướng: Doanh nghiệp trả lương cho 3 người chỉ để… tiếp thanh tra?

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập chuyện, có doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sạch tại Hà Nội trong một tháng phải đón tiếp đến 8 đoàn thanh tra, kiểm tra, chuyện Sở Xây dựng ở một tỉnh bắt nhà đầu tư đi lại 32 lần chỉ để xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho dự án…

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:58

“Phát thanh là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại…”
“Phát thanh là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại…”

(Dân trí) - "Từ năm 1975 đến nay, Phát thanh tiếp tục là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại trong đời sống báo chí sôi động của cả nước. Phát thanh luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc (LHPTTQ) lần thứ 13 - năm 2018 tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) đêm 3/5.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:16

“Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì lo vỡ quỹ lương hưu”
“Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì lo vỡ quỹ lương hưu”

(Dân trí) - Lãnh đạo Bảo Hiểm xã hội Việt Nam giải thích, cảnh báo về nguy cơ mất cân đối quỹ lương hưu vào năm 2025, vỡ quỹ năm 2034 được ILO đưa ra thời gian trước nhưng theo tính toán lại thì không có chuyện này. Còn việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu được căn cứ trên nhiều yếu tố chứ không chỉ do việc cân đối quỹ bảo hiểm.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 02:00