Thứ hai, 02/01/2017 - 07:34

“Bộ trưởng mà chỉ nghĩ chuyện nay mai bỏ phiếu thì không làm được gì”

Dân trí

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, ở vị trí của ông không thể né tránh báo chí và phải chấp nhận có va đập, đụng chạm trong công việc, còn cứ xuôi chiều mát mái theo kiểu “xuân thu nhị kỳ” thể hiện thì không giải quyết được việc gì...

Trước thềm năm mới 2017, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trao đổi về năm đầu tiên của nhiệm kỳ, chia sẻ những tâm thế cho những nhiệm vụ, đòi hỏi nặng nề hơn thời gian tới.

Quan điểm cửa quyền, hống hách sẽ không ổn

Năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021 đã khép lại với thông điệp đẹp khơi lên về tinh thần xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, phục vụ. Tinh thần đó được người phát ngôn Chính phủ thể hiện thế nào, thưa Bộ trưởng?

Sau khi Quốc hội bầu Thủ tướng và phê chuẩn các thành viên Chính phủ mới, Chủ tịch nước có quyết định bổ nhiệm, ngay trong phiên họp Chính phủ đầu tiên, Thủ tướng đã đưa ra một thông điệp rất rõ ràng, cụ thể là xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động.

Thủ tướng luôn nhắc nhở anh em văn phòng chúng tôi: “Chúng ta làm gì người dân cũng biết, nên chúng ta phải gương mẫu. Ở bất cứ nơi nào, vị trí nào, lời nói và hành động của các thành viên Chính phủ đều phải gương mẫu vì ở đâu cũng luôn có sự giám sát của người dân, phải luôn đồng hành, chia sẻ với người dân”.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: Tư duy trước đây, cán bộ hiền lành, khéo léo thì phiếu cao bây giờ đã khác hoàn toàn.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: "Tư duy trước đây, cán bộ hiền lành, khéo léo thì phiếu cao bây giờ đã khác hoàn toàn".

Đánh giá chung tại phiên họp cuối năm của Chính phủ với các địa phương là “niềm tin thị trường, niềm tin xã hội được nâng cao”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại động lực mạnh mẽ khi khởi đầu nhiệm kỳ có thể bị rơi rớt theo thời gian khi các chính khách không giữ được lời hứa. Ở cương vị một Bộ trưởng, theo ông, làm thế nào để lời hứa của các thành viên Chính phủ được thực hiện triệt để để các chuyển động tích cực ban đầu sẽ tiếp tục theo guồng nhanh dần đều trong suốt nhiệm kỳ?

Hiện tại, kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp với cơ quan điều hành đất nước đã lớn hơn nhiều nhưng bộ máy Chính phủ mới chỉ vận hành 8 tháng, để duy trì được độ bền vững, duy trì chuyển động hiện tại là một quá trình, để xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo không phải một năm, hai năm mà hoàn thành được.

Tôi tin tưởng sự chuyển động thể hiện là với cả hệ thống chính trị từ Đảng đến Nhà nước, Chính phủ. Hiện tại mới ở đầu nhiệm kỳ, thời gian chưa dài nhưng chắc chắn với tinh thần quyết tâm của Thủ tướng, các thành viên Chính phủ sẽ có những hành động rất quyết liệt.

Tiếp xúc với Thủ tướng hàng ngày, Bộ trưởng đã hành động đúng với tinh thần lan toả chuyển động đến từng đơn vị, địa phương, để khắc phục tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “bắn súng chỉ thiên”?

Là người phụ trách văn phòng, trực tiếp tham mưu, giúp việc cho Thủ tướng, tôi cũng thường xuyên cùng chia sẻ, tâm sự với Thủ tướng, thường là về những tâm tư, tình hình chỗ này chỗ kia có vấn đề, những chuyện nổi lên trong dư luận, báo chí. Từ việc quán cà phê Xin Chào, đến việc một cán bộ Sở Giao thông Hà Nội đánh nữ nhân viên hàng không… Thủ tướng nắm bắt thông tin, chỉ đạo xử lý trên tinh thần như thế.

Vụ cô nhân viên hàng không bị đánh, sau khi có chỉ đạo xử lý, có người còn điện cho tôi than: “Anh ơi việc nhỏ như thế mà Thủ tướng cũng chỉ đạo, tham mưu thế nào?”. Tôi đáp lại, đừng có nói việc nhỏ hay to. Nếu trường hợp người bị đánh là mẹ/chị/em mình thì mình nghĩ việc đó nhỏ hay to, có khi mình la làng lên ngay ấy chứ. Đây là chuyện ứng xử, văn hoá của công chức, chưa biết đúng sai, việc đánh một phụ nữ là không được. Dư luận phản ánh như thế mà người đứng đầu Chính phủ không chỉ đạo thì có thể chuyện này người ta thấy “phạm” được thì chuyện khác cũng làm được, xã hội sẽ thiếu sự công bằng, kỷ cương.

Vậy nên cũng giống vụ quán cà phê Xin Chào đó, đừng đặt vấn đề to hay nhỏ, việc liên quan đến quyền lợi của người dân thì việc nhỏ cũng là chuyện lớn cần làm ngay. Tôi vẫn nói với các anh em là mình giải quyết bất cứ công việc gì thì phải đứng trên cương vị của người trong hoàn cảnh đó để giải quyết thì mới thấu hiểu được, còn nếu đứng trên quan điểm cửa quyền, hống hách thì không ổn.

Làm việc có va đập, đụng chạm...

Chỉ số tín nhiệm của Chính phủ cũng như của cá nhân ông được đánh giá cao trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, thể hiện cụ thể trong lần phê chuẩn thứ 2 tại Quốc hội tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, đợt đánh giá tín nhiệm tiếp theo giữa nhiệm kỳ cũng không còn xa nữa. Bộ trưởng có tin tưởng vào kết quả đánh giá tín nhiệm sắp tới?

Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã giao nhiệm vụ thì mình làm hết mình chứ không đơn thuần vì kết quả phiếu tốt hay không. Khi làm việc quyết liệt, chắc chắn sẽ có đụng chạm mà trong hoàn cảnh nào, trong bộ máy nào cũng cần những ngọn cờ, những người làm việc không ai dám làm.

Làm Bộ trưởng mà chỉ nghĩ chuyện nay mai bỏ phiếu thì sẽ không thể làm được gì. Người dân tinh lắm, sẽ biết hết nên tốt nhất là sống và làm việc bằng cái tâm của mình, không nên “đánh võng”. Bền vững hay không là phải từ thực tâm, từ tâm huyết và khát vọng chứ nếu cứ xuôi chiều mát mái theo kiểu “xuân thu nhị kỳ” thể hiện thì không giải quyết được việc gì.

Thủ tướng vẫn nhắc nhở chúng tôi, các tổng tư lệnh ngành phải đoàn kết, phải mạnh, làm việc quyết liệt, xốc vác, không né tránh trên cái gốc là hành động hiệu quả, trách nhiệm, vì dân…

Bản thân tôi, ngày 9/4 được phê chuẩn chức danh, được Chủ tịch nước quyết định bổ nhiệm, ngày 10/4 tôi nhận trả lời phỏng vấn báo chí. Khi đó tôi cũng lo lắm chứ vì vừa từ địa phương lên, làm không được thì sẽ làm mang tiếng lãnh đạo là chọn người không chuẩn. Nhưng đã được phân vào vị trí nào thì phải làm đúng chức năng, làm đúng vai của mình, không né tránh.

Tôi vẫn nói với anh em cán bộ luân chuyển: "Ông sống ổn định ở nơi luân chuyển, không làm gì thì chỉ được điểm 2 thôi, nhưng nếu làm vì sự phát triển chung mà có va đập, đụng chạm thì mới “ghi điểm” được với người dân".

Tư duy trước đây, cán bộ hiền lành, khéo léo thì phiếu cao bây giờ đã khác hoàn toàn. Ông không làm, không năng động, không va chạm gì thì phiếu không cao đâu. Còn ông đi đứng nghiêm trang, làm đứng đắn, gương mẫu thì chắc chắn có phiếu, dù làm quyết liệt, va chạm, người ta sẽ nghĩ dù ông “nói năng to nhưng tâm tốt”. Đánh giá cán bộ bây giờ là bằng công việc, hiệu quả chứ không đánh giá bằng cảm tính nữa đâu.

Có ý kiến cho rằng, chưa bao giờ cái ghế Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lại “nóng” như nhiệm kỳ này. Bộ trưởng cảm nhận sức nóng này như thế nào, có khi nào ông bị “ngợp”?

Cứ sẵn sàng đón nhận thôi. Việc nắm bắt, tổng hợp thông tin thường xuyên một năm qua giúp mình nhận thức, hiểu biết thêm rất nhiều. Ai biết được sẽ có một sự cố như Formosa, ai biết được những thép Thái Nguyên, sợi Đình Vũ… ở đâu, Hà Nam chúng tôi làm gì có (trước khi nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng là Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam – PV), nhưng việc ở văn phòng là như thế, phải chịu xem báo chí, học hỏi, tìm hiểu thêm để nắm bắt công việc.

Thực ra, cũng may cho tôi vì có cơ quan giúp việc tốt nên khi trả lời báo chí thì cũng vững tin vì ở vị trí công tác này, không thể né tránh được, đằng nào cũng phải trả lời. Mà vì mình ở vào vị trí có trách nhiệm, anh có có tin thì cũng mới hỏi, không ai hỏi gì mới ngại vì khi đó người ta nghĩ, chắc hỏi ông này cũng chẳng giải quyết được việc gì (cười)…

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

P.Thảo