Bộ trưởng nói về việc buộc Google, Youtube gỡ clip bôi nhọ lãnh đạo

Dân trí “Thời gian vừa qua, chúng tôi đã phát hiện gần 2.200 video clip có nội dung nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ. Theo đó, Google đã giúp gỡ bỏ gần 1.200 video, trong đó gỡ hẳn 1 kênh thông tin phản động là chủ của hơn 500 clip vi phạm” – Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn là vị tư lệnh ngành đăng đàn trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội chiều 18/4.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) nêu vấn đề, môi trường mạng gây nhiều bức xúc như phát tán thông tin không đúng sự thật, kích động bạo lực, vu khống, bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm cá nhân và tổ chức, nhất là các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Người dân rơi vào mê hồn trận thông tin mà thiếu sự định hướng mạnh mẽ. Đại biểu muốn biết Bộ Thông tin – Tuyền thông quản lý, xử lý thế nào với vấn đề này từ cả góc độ hành lang pháp lý và khía cạnh tuyên tuyền?

Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành cùng tham dự phiên chất vấn Bộ trưởng TT-TT.
Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành cùng tham dự phiên chất vấn Bộ trưởng TT-TT.

Đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) cũng hỏi, thông tin xấu trên mạng bôi nhọ lãnh đạo, nói xấu chế độ, rồi tình trạng sân bay bị tin tặc tấn công… nguyên nhân do đâu, giải pháp khắc phục?

Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn giải thích, thế giới ngày nay đang dịch chuyển theo hướng xã hội thông tin, liên tục đặt ra thách thức mới cho cơ quan quản lý. Biểu hiện dễ thấy nhất là sự ra đời của mạng xã hội – một kênh thông tin giúp người dân trao đổi, tương tác không phân biệt không gian, thời gian. Do đặc tính siêu việt đó, mạng xã hội đã trở thành một kênh thông tin mạnh mẽ mà như đánh giá của nhiều nước, đây sẽ sớm trở thành một quyền lực mới, chiếm lĩnh xã hội.

Tại Việt Nam, môi trường mạng rộng mở, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, số lượng người dùng mạng xã hội tại Việt Nam thuộc dạng cao, hiện có 45 triệu người dùng Facebook. Việt Nam cũng là 1 trong 10 nước có lượng người dùng Youtube cao nhất thế giới.

“Không nên hạn chế mà thậm chí cần phải tận dụng những sân chơi hữu ích này để phát triển xã hội” – Bộ trưởng Tuấn nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, mạng xã hội như một con đường mà trên đó có cả người tốt và người xấu. Trên con đường đó, tin tức lan truyền một cách chóng mặt, không chỉ tác động đến người dùng trực tiếp mà nó còn lan đến các công sở, tràn trên đường phố, len tới từng góc chợ.

Theo đó, có hiện tượng các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đang lợi dụng để chống phá nhà nước, tung tin gây mất niềm tin của người dân, gây hoang mang dư luận.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Hầu hết các nước trên thế giới đều đau đầu với vấn nạn thông tin xấu trên mạng xã hội. Tại Việt Nam, nhận thức của một bộ phận người dân về mạng xã hội còn thấp nên nhiều người bị lợi dụng, mạng xã hội trở thành nơi tung tin các vấn đề phản cảm, vi phạm đạo đức, tạo thành vấn đề phức tạp nhất hiện nay. Các nguồn cấp tin tác động bằng việc tung tin giả, phát tán thông tin xấu độc, kích động hằn thù, xúc phạm cá nhân tổ chức, chủ yếu bắt nguồn từ mạng xã hội hoạt động xuyên biên giới đưa vào Việt Nam”.

Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông cho biết, với các trang mạng được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, phần lớn đều tuân thủ pháp luật hiện hành. Số vi phạm nếu có hầu hết chỉ đến từ việc cho phép việc chia sẻ, bình luận rộng rãi.

Còn với nguồn thông tin từ mạng xã hội có nguồn gốc từ nước ngoài, theo ông Tuấn, đây là nguồn căn bản phát tán các thông tin xấu độc, bôi nhọ nhà nước, các cấp lãnh đạo.

Với những trường hợp xác định được nhân thân người tung tin trên mạng thì có thể quy trách nhiệm, xử phạt. Năm 2016, Bộ Thông tin – Truyền thông xử lý được 16 trường hợp vi phạm. Riêng ít tháng đầu năm 2017, đã có 10 trường hợp bị xử phạt.

Với những trường hợp không xác định được nhân thân người phát tán thì Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông cho biết, gần đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38, từ giữa tháng 2/2017, về việc cung cấp thông tin qua biên giới để buộc những đơn vị cung cấp dịch vụ phải gỡ bỏ thông tin sai phạm. Đây là công cụ pháp lý quan trọng với cơ quan quản lý nhà nước.

Bộ trưởng dẫn chứng, vừa qua Bộ đã cảnh báo rộng rãi về việc nhiều quảng cáo của Google, Youtube đang đặt trên nền những video clip bịa đặt, bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Điều này dẫn đến việc các đơn vị, doanh nghiệp đồng loạt dừng quảng cáo trên công cụ Google, Youtube, buộc nhà cung cấp dịch vụ này phải xem lại những nội dung truyền tải của mình.


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

“Thời gian vừa qua, chúng tôi đã phát hiện gần 2.200 video clip có nội dung nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ. Theo đó, Google đã giúp gỡ bỏ gần 1.200 video clip, trong đó gỡ hẳn 1 kênh thông tin phản động là chủ của hơn 500 clip vi phạm” – Bộ trưởng thông tin, trong cuộc làm việc ngày 17/4 mới đây, Google tiếp tục đồng ý phối hợp hành động để gỡ bỏ những thông tin xấu độc trên các công cụ khác của đơn vị này. Cuối tháng 4 ngày, Giám đốc điều hành của Youtube cũng có lịch tới Việt Nam làm việc với Bộ Thông tin – Truyền thông về vấn đề này.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng trình bày giải pháp phối hợp với Bộ Công an để xử lý các hành vi vi phạm một cách hiệu quả; giải pháp xây dựng công cụ đo lường để phát hiện những thông tin có mức độ lan truyền lớn trên mạng, công cụ đánh giá truy cập web để đánh giá, ngăn chặn tin xấu độc.

Một điểm cốt yếu được người trả lời chất vấn chỉ ra: “Thông tin trên báo chí chính thống nếu không đầy đủ và chậm thì người dân sẽ tìm đến mạng xã hội. Phải khẳng định là người dân vẫn tin vào báo chí chính thống nên người đọc trên kênh thông tin này vẫn áp đảo và đây chính là giải pháp để “đấu” lại với thông tin sai quấy trên mạng. Chúng tôi sẽ chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, như vừa qua, để báo chí nêu được đậm nét về những vi phạm của Google, Facebook. Đó là cách để đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ phải tuân thủ pháp luật khi hoạt động tại Việt Nam”.

Về lâu dài thì theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam cần có những mạng xã hội tương đương, có thể cạnh tranh với các mạng đến từ nước ngoài, do doanh nghiệp Việt Nam xây dựng, cung cấp để việc kiểm soát, quản lý nguồn thông tin hiệu quả hơn.

P.Thảo

MỚI NHẤT
“Tặng xe cứu thương thì được, còn nhận Mercedes thì… quá đáng”
“Tặng xe cứu thương thì được, còn nhận Mercedes thì… quá đáng”

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu phân tích, ở nước ngoài, ông từng chứng kiến việc doanh nghiệp tặng xe, phương tiện cho tổ chức, nhưng ở Việt Nam, việc này dường như có nhiều… lắt léo. Theo ông, tặng xe cứu thương cho bệnh viện thì được còn việc nhận xe sang phục vụ cá nhân thì… quá đáng.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:28

Phê bình địa phương chi 65 tỷ đồng mua ấm chén làm quà kỷ niệm ngày lập tỉnh
Phê bình địa phương chi 65 tỷ đồng mua ấm chén làm quà kỷ niệm ngày lập tỉnh

(Dân trí) - Nêu ý kiến về kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2016 của Chính phủ, UB Tài chính – Ngân sách nêu hiện tượng cần chấn chỉnh là nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thành lập, tái lập tỉnh. Dẫn chứng được nêu ra là việc Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua quà tặng dịp này…

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:50

Thủ tướng kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu tại Lữ đoàn Tên lửa
Thủ tướng kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu tại Lữ đoàn Tên lửa

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Giải phóng hoàn toàn Bình Thuận (19/4/1975-19/4/2017), chiều 19/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn Tên lửa bờ 681, Vùng 2 Hải quân.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:30

Thị xã Sầm Sơn lên thành phố
Thị xã Sầm Sơn lên thành phố

(Dân trí) - Sáng 19/4, Chính phủ đã trình UB Thường vụ Quốc hội thành lập các phường Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn và thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. UB Thường vụ Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết công nhận các đơn vị hành chính mới này…

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:29

Dâng hương kỷ niệm 70 năm ngày mất chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng
Dâng hương kỷ niệm 70 năm ngày mất chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng

(Dân trí) - Sáng 19/4, tại nhà lưu niệm chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức lễ “Dâng hương kỷ niệm 70 năm ngày mất cụ Huỳnh Thúc Kháng” (21/4/1947- 21/4/2017).

Thứ tư, 19/04/2017 - 02:30

Thủ tướng: Tiếp tục giám sát chặt nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường
Thủ tướng: Tiếp tục giám sát chặt nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ môi trường ở khu vực Nhiệt điện Vĩnh Tân, không để tái diễn tình trạng ô nhiễm; cùng với việc không đưa thêm nhiệt điện than vào Bình Thuận…

Thứ ba, 18/04/2017 - 10:32

Ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam
Ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam

(Dân trí) - Theo Quyết định bổ nhiệm do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký, ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:19

Tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc bổ nhiệm cán bộ
Tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Bộ Nội vụ chủ trì tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính các bộ, ngành, địa phương, tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức; việc sử dụng biên chế tại các bộ, ngành, địa phương.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:59

Phó Thủ tướng: “Bỏ tiền xây tường cao, nhà kín nhưng treo chìa khoá trước cửa”
Phó Thủ tướng: “Bỏ tiền xây tường cao, nhà kín nhưng treo chìa khoá trước cửa”

(Dân trí) - Báo cáo trước UB Thường vụ Quốc hội về thực trạng an ninh mạng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu danh sách có nguy cơ bị tấn công mạng, do ý thức của người sử dụng mạng kém. Người Việt, theo đó, sẵn sàng bỏ tiền xây nhà kín, tường cao đảm bảo an toàn nhưng chìa khoá lại… treo trước cửa.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:33

Chủ tịch nước: “Làm sao để nụ cười Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”
Chủ tịch nước: “Làm sao để nụ cười Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”

(Dân trí) - “Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Đà Nẵng phải làm sao để nụ cười đáng yêu của Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo trong buổi làm việc về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:56

Bộ Tư pháp bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp vụ
Bộ Tư pháp bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp vụ

(Dân trí) - Chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã công bố và trao các quyết định bổ nhiệm cho 4 lãnh đạo cấp Vụ.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:51

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh cũng là nạn nhân của sim rác
Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh cũng là nạn nhân của sim rác

(Dân trí) - Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn xác nhận vấn nạn của sim rác, tin nhắn rác hiện nay. Bộ trưởng chia sẻ, chính ông cũng là nạn nhân của tin nhắn rác. Vụ “cát tặc” nhắn tin đe doạ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng là từ một sim rác…

Thứ ba, 18/04/2017 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc dùng nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ
Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc dùng nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ

(Dân trí) - Xử lý “thương binh giả”, trục lợi chế độ chính sách với người có công, ngăn chặn tình trạng lừa đảo tìm mộ liệt sỹ… là những vấn đề các đại biểu Quốc hội đặt ra với Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội trong phiên chất vấn sáng 18/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:09

Chủ tịch nước bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược chào APEC 2017
Chủ tịch nước bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược chào APEC 2017

(Dân trí) - Sáng nay 18/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng và tham dự lễ khởi động đồng hồ đếm ngược chào đón sự kiện sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 - 11/11/2017 này.

Thứ ba, 18/04/2017 - 11:14

“Học viên cai nghiện phá trại, cùng lắm cũng chỉ bị… bắt lại trại”
“Học viên cai nghiện phá trại, cùng lắm cũng chỉ bị… bắt lại trại”

(Dân trí) - Trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày nhiều khó khăn. Bộ trưởng chia sẻ, sau vụ “vỡ trại” ở Đồng Nai, lan đến Vũng Tàu, ông có hỏi một người trốn trại thì được trả lời “cứ hùa nhau ra thôi, cùng lắm cũng chỉ bị bắt đưa trở lại trại”…

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:56

Thủ tướng: Không để xả lũ làm ngập hạ lưu rồi trả lời “đúng quy trình”
Thủ tướng: Không để xả lũ làm ngập hạ lưu rồi trả lời “đúng quy trình”

(Dân trí) - Tại Hội nghị về Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chiều nay, 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo : “Không thể để tình trạng xả lũ làm tăng ngập cho dân vùng hạ lưu rồi lại trả lời là xả đúng quy trình. Vậy cái quy trình đó là sai, không thể chấp nhận được”.

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:22

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Sri Lanka lên 1 tỷ USD
Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Sri Lanka lên 1 tỷ USD

Tại hội đàm, hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 1 tỷ USD.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:49

Trình Quốc hội xem xét một cơ chế chuyên biệt xử lý nợ xấu
Trình Quốc hội xem xét một cơ chế chuyên biệt xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Chiều 17/4, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp Quốc hội thứ ba, dự kiến khai mạc ngày 22/5 và bế mạc chiều 20/6. Có 4 dự án luật phải rút ra khỏi chương trình. Bên cạnh đó, 3 nội dung khác được bổ sung, trong đó có việc làm nghị quyết về xử lý nợ xấu...

Thứ hai, 17/04/2017 - 04:02

Đại biểu Quốc hội “tranh” vai trò với cộng đồng doanh nghiệp
Đại biểu Quốc hội “tranh” vai trò với cộng đồng doanh nghiệp

(Dân trí) - Cùng là đại biểu Quốc hội, cùng sinh hoạt tại đoàn Đại biểu Thái Bình, cùng là người đại diện của cộng đồng doanh nghiệp nhưng Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam “đối nhau chan chát” về vai trò, trách nhiệm của mình...

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:15

Làm một luật để sửa 178 điều khoản của 28 luật?
Làm một luật để sửa 178 điều khoản của 28 luật?

(Dân trí) - Ví dự thảo luật Quy hoạch là một “cuộc đại thu gom”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu áp dụng kỹ thuật lập pháp để chỉnh sửa hàng chục luật hiện hành liên quan cho phù hợp với luật này, đảm bảo liên thông, đồng bộ khi dự luật có hiệu lực thi hành, dự kiến là từ 1/1/2019…

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:05

Xây dựng nông thôn trở thành những vùng đáng sống
Xây dựng nông thôn trở thành những vùng đáng sống

(Dân trí) - “Trong thời gian ngắn, bối cảnh nguồn lực ngân sách tập trung rất hữu hạn nhưng do làm trúng, đúng, chúng ta tổng huy động được một nguồn lực gần 900.000 tỷ đồng trong xây dựng Nông thôn mới (NTM). Thu nhập bình quân tăng 1,8 lần. Và mục tiêu phải xây dựng nông thôn trở thành những vùng miền đáng sống…” - Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nói.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:17

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm ba nước châu Âu
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm ba nước châu Âu

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 15/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Séc.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:00

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

(Dân trí) - Sáng 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou sang thăm Việt Nam dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 06:12

Tổng Bí thư: Kon Tum tiếp tục phát triển nhanh hơn và bền vững
Tổng Bí thư: Kon Tum tiếp tục phát triển nhanh hơn và bền vững

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, trong hai ngày 13-14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Kon Tum, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 09:43