Thứ hai, 31/08/2015 - 12:00

Bồi dưỡng kiến thức biển, đảo cho cán bộ công đoàn

Dân trí

Ngày 31/8, tại Thanh Hóa, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức hội nghị “Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo cho đội ngũ cán bộ công đoàn năm 2015”.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện 26 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và 18 Công đoàn ngành Trung ương.

Tham gia trình bày các nội dung tại Hội nghị có các báo cáo viên từ Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Hải quân, Đại học Quốc gia Hà Nội và một số chuyên gia về biển, đảo.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã nghe và trao đổi, thảo luận về các vấn đề như vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo, tài nguyên biển, bảo vệ môi trường biển, những quy định luật pháp quốc tế về biển; những nội dung chính về Luật biển Việt Nam; những căn cứ pháp lý, lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về giải quyết tranh chấp chủ quyền biển, đảo, nhất là tranh chấp chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

 

img-9132-1441007181788
Ông Mai Văn Ninh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị

 

Theo Ban Tổ chức, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền nhằm cung cấp thông tin liên quan về biển, đảo đến cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền còn dàn trải, chưa có trọng tâm, trọng điểm, chất lượng còn hạn chế. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội rộng lớn, trung tâm tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân và nhân dân lao động nên việc tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển đảo và chủ trương của Đảng, Nhà nước về giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển cho cán bộ công đoàn là rất cần thiết.

Những thông tin, kiến thức trình bày tại Hội nghị này sẽ góp phần bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức, góp phần tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, các hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao tình cảm, trách nhiệm với biển, đảo của Tổ quốc; chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo trong thời gian tới.

 

img-9138-1441007181861
Tham gia trình bày các nội dung tại Hội nghị có các báo cáo viên từ Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Hải quân, Đại học Quốc gia Hà Nội và một số chuyên gia về biển, đảo.

 

Trên những cơ sở tham luận và ý kiến tại hội nghị các đại biểu đều thống nhất cao với chủ trương của Đảng và Nhà nước về vấn đề biển, đảo cần giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển, đảo dựa trên các công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Luật biển Việt Nam.

Bên cạnh đó cần tiếp tục tuyên truyền, giải thích các nội dung liên quan đến biển, đảo tới mọi tầng lớp cán bộ và công đoàn viên làm hạt nhân tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo nhưng phải tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Được biết, đây là buổi Hội nghị thứ 3 về tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo cho đội ngũ cán bộ công đoàn năm 2015 dành cho cán bộ công đoàn các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Hai Hội nghị trước cho cán bộ ở miền Trung và miền Nam đã được tổ chức tại Nha Trang và Vũng Tàu.

Nguyễn Thùy

Mới nhất