Dấu “mật” gây khó cho sửa luật chống tham nhũng

Dân trí Việc sửa Luật Phòng chống tham nhũng đang gặp nhiều thách thức, không chỉ về tính khả thi của chính sách, quy định, mà còn các vấn đề kỹ thuật do “đụng” phải văn bản… mật.

Dự thảo luật PCTN sửa đổi vừa được đưa ra UB Tư pháp của Quốc hội thảo luận, thẩm định trong phiên họp thứ 7 của cơ quan này ít ngày trước. Trong tờ trình của Chính phủ gửi tới UB Tư pháp, mục đầu tiên được đề cập là về sự cần thiết của việc phải sửa luật lần này. Theo đó, việc sửa đổi luật được lý giải là nhằm tiếp tục thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng về PCTN.

Hàng loạt văn bản, chỉ thị, thông báo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị được dẫn chiếu, trong đó, văn bản mới nhất là Kết luận số 10-KL/TW ngày 26-12-2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN…

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (giữa), Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì phiên họp của UB này để thẩm tra dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (giữa), Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì phiên họp của UB này để thẩm tra dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi.

“Kết luận số 10 đóng dấu “mật”. Chúng tôi mất mấy tháng mới tiếp cận được để nghiên cứu, cụ thể hóa các chủ trương, định hướng để đưa vào dự luật lần này” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, thành viên Ban soạn thảo dự luật, bày tỏ với người đứng đầu cơ quan thẩm tra - Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga.

Cục phó Cục Phòng chống tham nhũng Nguyễn Mạnh Hùng – thành viên tổ biên tập sửa đổi Luật PCTN cũng chia sẻ: “Văn bản mật thì chỉ gửi tới những địa chỉ cụ thể, không được photo, trao đổi rộng rãi. Vậy nên các hội thảo, hội nghị để thảo luận dự thảo khó nắm bắt hết, chính xác được các nội dung trong văn bản ấy đề mà góp ý cho phương án thể chế hóa. Mặt khác, do mật nên ngay cả chúng tôi cũng khó giải trình hết lý do của từng điều khoản. Mình mà nói hết nội dung của văn bản gốc, có khi lại bị đánh giá làm… lộ mật”.

Câu chuyện sửa Luật PCTN đang được bàn thảo không phải là cá biệt về chuyện vướng vì văn bản cộp dấu “mật”. 12 năm trước, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 49 về chiến lược cải cách tư pháp, văn bản này cũng được đóng dấu mật.

Bộ trưởng Tư pháp khi ấy là ông Uông Chu Lưu (hiện là Phó Chủ tịch Quốc hội) cùng lãnh đạo các cơ quan tố tụng trung ương đã rất lúng túng trong việc thảo luận, xây dựng các đề án để cụ thể hóa các tư tưởng cải cách lớn trong văn kiện quan trọng này. Giờ trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội, mỗi khi bàn về công khai, minh bạch, ông Lưu thường kể là đã phải tham mưu, và cuối cùng lãnh đạo chấp nhận xóa dấu mật. Nhờ thế, chỉ gần google tìm kiếm trên internet với từ khóa “Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị” là ra 3,3 triệu kết quả, chi tiết từ đầu đến cuối văn kiện này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho hay, công việc của cơ quan này thường hay gặp phải những văn bản “mật”, mà nếu tính đến độ phổ biến, diện các bộ được tiếp cận thì rộng tới mức khó giữ mật nữa.

“Như tuần này, chúng tôi sẽ thẩm tra báo cáo của Chính phủ về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, báo cáo của công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao. Tất cả những báo cáo này, theo thông lệ, đều đóng dấu mật. Tố tụng là công khai. Vậy tại sao báo cáo về hoạt động công khai lại đóng dấu “mật”? Văn bản mật ấy trình kỳ họp Quốc hội với ngót 500 đại biểu. Mà đại biểu thì sẽ tương tác với báo chí, với dân, và sẽ phải giải trình, báo cáo về các nội dung liên quan. Vậy còn gì là mật nữa?”.

Trở lại với câu chuyện của Cục phó Cục Phòng chống tham nhũng Nguyễn Mạnh Hùng, ông kể: “Tôi có hỏi chị Lê Thị Nga, rằng là Ủy viên Trung ương, chị có hiểu tại sao Kết luận số 10 lại phải đóng dấu mật không. Chị Nga chỉ cười. Thực tình, Nghị quyết Trung ương 3 khóa X đã không đóng dấu mật, công khai rộng rãi. Nội dung Kết luận số 10 cơ bản cũng chỉ nhắc lại các yêu cầu của Nghị quyết Trung ương 3, thì mật làm gì?”.

Phóng viên hỏi lại, bà Lê Thị Nga cũng cười. “Đúng là dấu “mật” có gây khó cho chính hoạt động của chúng tôi. Khóa trước, giám sát tư pháp, tôi muốn tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, mà rất khó. Vì nghị định này mật. Rồi gặp văn bản, văn kiện của Đảng đều đóng dấu “mật”, cũng rất lúng túng. Không chỉ là khó xin, khó tiếp cận mà còn khó trích dẫn. Không trích dẫn thì không có lập luận để giám sát, để thẩm tra dự luật. Mà trích dẫn thì lại sợ bị đánh giá làm lộ mật”.

Bộ Công an hiện đang chủ trì dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước để tới đây Chính phủ trình Quốc hội xem xét. Bà Nga cũng như ông Cường hi vọng vấn đề lạm dụng “mật”, mà ngay các cơ quan hoạch định chính sách của quốc gia cũng là… “nạn nhân” sẽ được bàn thảo kỹ, giải quyết rốt ráo.

Nghĩa Nhân

MỚI NHẤT
Việt Nam tăng quy mô tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc
Việt Nam tăng quy mô tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam sẽ tăng cường quy mô tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (PKO), đẩy mạnh thực hiện sáng kiến “Thống nhất hành động” của Liên hợp quốc tại Việt Nam lên một giai đoạn phát triển mới.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 03:56

Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc tại Geneva
Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc tại Geneva

Tối 14/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc và 72 năm Quốc khánh Việt Nam trước sự chứng kiến của trên 500 đại sứ, trưởng phái đoàn đại diện các nước, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Geneva.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 09:45

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Thụy Sỹ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Thụy Sỹ

(Dân trí) - Hôm nay (13/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã bắt đầu chuyến thăm làm việc song phương tại Thụy Sỹ. Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Thuỵ Sỹ đang phát triển tốt đẹp và khẳng định quyết tâm cùng thúc đẩy mối quan hệ này phát triển hơn nữa.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:36

Mất cân bằng giới, con cháu phải đi nước nào tìm cô dâu?
Mất cân bằng giới, con cháu phải đi nước nào tìm cô dâu?

(Dân trí) - Nói về vấn đề bình đẳng giới, Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga day dứt về con số có những huyện như Ứng Hòa (Hà Nội) tỷ lệ sinh chênh lệch tới mức 132,6 trẻ nam mới có 100 trẻ nữ. Trưởng Ban Công tác, đại biểu Trần Văn Túy, than, để như vậy thì lại như Hàn Quốc, con cháu sau này phải tới nước nào để tìm cô dâu?

Thứ tư, 13/09/2017 - 04:33

Xây dựng đường biên giới Việt – Lào hữu nghị, phát triển
Xây dựng đường biên giới Việt – Lào hữu nghị, phát triển

(Dân trí) - Sáng 13/9 đã diễn ra Hội nghị tập huấn tuyên truyền kết quả công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới, công tác quản lý biên giới Việt Nam – Lào nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Thứ tư, 13/09/2017 - 02:37

Chính phủ xin dành một phần phí ngoại giao chi cho cán bộ
Chính phủ xin dành một phần phí ngoại giao chi cho cán bộ

(Dân trí) - Chính phủ muốn được để lại 1 phần phí thu từ lĩnh vực ngoại giao hàng năm để chi bổ sung nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức trong ngành. Về tỷ lệ để lại, Bộ trưởng Tài chính cho biết, số thu không nhiều, quy định “cứng” sẽ khó đảm bảo mục tiêu là giải quyết chế độ cho cán bộ…

Thứ tư, 13/09/2017 - 11:14

Sóc Trăng xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm
Sóc Trăng xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm

(Dân trí) - Qua công tác tự kiểm tra, giám sát, tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Theo đó, tỉnh này đã xử lý kỷ luật hàng chục đảng viên vi phạm với nhiều hình thức.

Thứ tư, 13/09/2017 - 09:38

Chủ tịch nước gửi điện chia buồn cựu Vương Malaysia qua đời
Chủ tịch nước gửi điện chia buồn cựu Vương Malaysia qua đời

(Dân trí) - Được tin Tiểu vương bang Kedah, cựu Vương Malaysia, Sultan Apdul Halim Mu’adzam Shah​ qua đời ngày 11/9, ngày 12/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Điện chia buồn đến Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:40

Bộ Nội vụ bổ nhiệm nhân sự làm Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ
Bộ Nội vụ bổ nhiệm nhân sự làm Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

(Dân trí) - Ngày 11/9/2017, tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ với ông Vũ Chiến Thắng – nguyên Cục trưởng Cục An ninh Tây Bắc, Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

Thứ ba, 12/09/2017 - 03:43

Câu chuyện “vừa làm mẹ vừa làm cha” của vợ người lính biển
Câu chuyện “vừa làm mẹ vừa làm cha” của vợ người lính biển

(Dân trí) - Câu chuyện “vừa làm mẹ vừa làm cha” khi chồng vắng nhà của cô giáo Đào Hải Ninh, vợ người lính biển khiến không ít người rơi nước mắt...

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:56

Đặc khu kinh tế thậm chí phải có phố “đèn xanh, đèn đỏ”!
Đặc khu kinh tế thậm chí phải có phố “đèn xanh, đèn đỏ”!

(Dân trí) - Nhận xét các đề xuất ưu đãi cho 3 đặc khu kinh tế đang xây dựng vẫn chỉ thể hiện tư duy cũ theo kiểu 30 năm về trước, Phó Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, cần có đột phá như phải đồng ý cho kinh doanh một số ngành nghề mà nơi khác không thể có, như casino hay phố “đèn xanh, đèn đỏ”…

Thứ ba, 12/09/2017 - 02:06

Đặc khu kinh tế Việt Nam có nhiều ưu đãi hơn các nước trong khu vực?
Đặc khu kinh tế Việt Nam có nhiều ưu đãi hơn các nước trong khu vực?

(Dân trí) - Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng khái quát, với 9 nhóm tiêu chí, từ chính sách về môi trường đầu tư kinh doanh, dịch vụ hỗ trợ, đất đai, lao động, thu hút ngoại kiều... các quy định lại dự luật Hành chính – kinh tế đặc biệt hầu hết đều đưa ra mức ưu đãi cao, thuận lợi hơn với các đặc khu, khu kinh tế tự do tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan...

Thứ hai, 11/09/2017 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh cùng 2 tỉnh của Lào họp bàn xây dựng bộ quy tắc chung bảo vệ rừng
Hà Tĩnh cùng 2 tỉnh của Lào họp bàn xây dựng bộ quy tắc chung bảo vệ rừng

(Dân trí) - Sáng 8/9, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh phối hợp với Sở Nông lâm nghiệp 2 tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhămxay (CHDCND Lào) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp quản lý, bảo vệ rừng khu vực biên giới Việt – Lào. Dự kiến bộ quy tắc chung của 3 tỉnh trong xử lí lâm tặc, bảo vệ rừng sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị này.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 12:00

Việt Nam lên tiếng về kế hoạch tuần tra trên Biển Đông của Mỹ
Việt Nam lên tiếng về kế hoạch tuần tra trên Biển Đông của Mỹ

(Dân trí) - Chiều 7/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam về việc Mỹ lên kế hoạch tuần tra hàng hải ở Biển Đông. Theo đó, Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ năm, 07/09/2017 - 04:29

Bộ trưởng Công an giám sát việc phòng, chống tham nhũng tại Nam Định
Bộ trưởng Công an giám sát việc phòng, chống tham nhũng tại Nam Định

(Dân trí) - Chiều ngày 6/9, Đoàn công tác số 2, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát tại Tỉnh ủy Nam Định. Theo kế hoạch, Đoàn công tác số 2 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát về công tác phòng, chống tham nhũng tại nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh Nam Định đến ngày 22/9.

Thứ năm, 07/09/2017 - 11:54

Ra mắt Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã
Ra mắt Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã. Ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) là một trong ba Phó trưởng Ban chỉ đạo này.

Thứ năm, 07/09/2017 - 10:58

Thủ tướng lo vì sức vươn của TPHCM đang chậm lại
Thủ tướng lo vì sức vươn của TPHCM đang chậm lại

(Dân trí) - Nhận định khoảng 10 năm trở lại đây, sự vượt trội của TPHCM so với cả nước ở một số mặt đã chậm lại, có mặt thậm chí tụt hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về những cơ chế, chính sách đặc thù, ủy quyền cho thành phố thực hiện một số nhiệm vụ thuộc Bộ ngành, Chính phủ để thúc đẩy tốc độ phát triển nhanh hơn của đầu tàu kinh tế.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:55

“Lò nóng lên rồi, không đưa củi vào cũng sẽ tắt”
“Lò nóng lên rồi, không đưa củi vào cũng sẽ tắt”

(Dân trí) - Tổng Bí thư nói “lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng cháy”, vậy Chính phủ có dám nhận định năm 2018, công tác phòng chống tham nhũng sẽ đạt kết quả cao hơn – đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Pha đặt câu hỏi. Đại biểu Vũ Trọng Kim thì cảnh báo “lò nóng rồi mà không đưa củi vào thì cũng sẽ tắt”…

Thứ tư, 06/09/2017 - 05:22

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Ai Cập thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Ai Cập thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Arab Egypt (Ả-rập Ai Cập) Abdel Fattah Al Sisi đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6-7/9/2017. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.

Thứ tư, 06/09/2017 - 04:30

“Người chống tham nhũng, người… chống lưng, không biết ai chống thật, ai chống giả”
“Người chống tham nhũng, người… chống lưng, không biết ai chống thật, ai chống giả”

(Dân trí) - “Cơ quan nào cũng nói phòng chống tham nhũng, nhưng anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết anh nào chống thật anh nào chống giả” – đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại phiên họp thứ 7 của UB Tư pháp sáng 6/9.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:37

Cán bộ nói “nhiều tiền do bán chổi, nuôi heo” là coi thường dân!
Cán bộ nói “nhiều tiền do bán chổi, nuôi heo” là coi thường dân!

(Dân trí) - Cử tri nói, cứ ở nơi nào có biệt phủ của quan chức, cán bộ có vấn đề, thì thường đó là những tỉnh nghèo, phải viện trợ ngân sách. Mà cứ khi có dư luận về những khối tài sản "khủng" thì cán bộ lại giải thích tài sản họ có được là từ bán chổi đót, đi buôn gà,...

Thứ tư, 06/09/2017 - 01:50

Thủ tướng ấn tượng 4 thành tích của thể thao Việt Nam tại SEA Games
Thủ tướng ấn tượng 4 thành tích của thể thao Việt Nam tại SEA Games

(Dân trí) - Việt Nam đạt vị trí thứ 3 toàn đoàn, lần đầu tiên vươn lên đứng đầu SEA Games trong môn điền kinh, lần đầu tiên có vận động viên trẻ 15 tuổi giành huy chương vàng và có vận động viên bơi lội phá kỷ lục giải đấu. Đó là 4 dấu ấn của đoàn thể thao Việt Nam khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thán phục.

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:03

Việt Nam phản đối Trung Quốc tuyên bố bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tuyên bố bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việc Trung Quốc tuyên bố huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Thứ ba, 05/09/2017 - 08:17

"Xử nghiêm minh những vụ gây bức xúc như VN Pharma mới đem lại niềm tin"
"Xử nghiêm minh những vụ gây bức xúc như VN Pharma mới đem lại niềm tin"

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên cho biết, với những vụ việc sai phạm, tiêu cực, gây bất bình trong nhân dân, chỉ thị chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là các cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra, thanh tra làm rõ, đi đến cùng và xử lý nghiêm sai phạm.

Thứ ba, 05/09/2017 - 08:08