Thứ năm, 13/12/2018 - 16:07

Hơn 2.000 lính Mỹ và nhân viên dân sự mất tích ở Việt Nam trong chiến tranh

Dân trí

Vào thời điểm kết thúc chiến tranh, 1.973 quân nhân và nhân viên dân sự Hoa Kỳ được coi là mất tích ở Việt Nam. Hiện hài cốt của 726 người đã được xác định và trao trả cho người thân, hai nước vẫn đang tìm kiếm 1.247 người còn lại.

 

Hơn 2.000 lính Mỹ và nhân viên dân sự mất tích ở Việt Nam trong chiến tranh - Ảnh 1.

Việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh đã diễn ra trong suốt 30 năm qua

Ngày 12/12, Hoa Kỳ và Việt Nam đã kỷ niệm 30 năm hợp tác lâu bền nhằm tìm kiếm một cách đầy đủ nhất có thể những người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Đông Nam Á.

Tham dự có bà Caryn McClelland - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz - Phó Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) được thành lập chỉ một thời gian ngắn sau khi Hiệp định Hòa bình Paris năm 1973 được ký kết, và được giao nhiệm vụ tìm kiếm và trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích.

Năm 1988, Chính phủ Việt Nam cho phép một nhóm chuyên gia của Hoa Kỳ tham gia đợt hoạt động tìm kiếm và khai quật đầu tiên.

Hơn 2.000 lính Mỹ và nhân viên dân sự mất tích ở Việt Nam trong chiến tranh - Ảnh 2.

Hiện nay hài cốt của 726 người Mỹ đã được xác định và trao trả cho người thân của họ

Vào thời điểm kết thúc chiến tranh, 1.973 quân nhân và nhân viên dân sự Hoa Kỳ được coi là mất tích ở Việt Nam. Hiện nay hài cốt của 726 người đã được xác định và trao trả cho người thân của họ. Hai cơ quan đang tiếp tục nỗ lực nhằm tìm kiếm 1.247 người còn lại.

Các nhân viên điều tra, khai quật và khoa học của Hoa Kỳ và Việt Nam đã tham gia 133 đợt hoạt động hỗn hợp.

C.N.Q