Phó Chủ tịch nước:

Ít khi chỉ ra được người chịu trách nhiệm việc gây lãng phí, thất thoát

Dân trí Chiều 21/2, chốt lại chương trình làm việc phiên họp thứ 7, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 (với tổng mức đầu tư khoảng 2 triệu tỷ đồng đã được Quốc hội duyệt).


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh:  “Điều mà nhân dân và dư luận quan tâm là quy trách nhiệm cho rõ ràng vì vừa qua ít khi chỉ ra địa chỉ, người chịu trách nhiệm”.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: “Điều mà nhân dân và dư luận quan tâm là quy trách nhiệm cho rõ ràng vì vừa qua ít khi chỉ ra địa chỉ, người chịu trách nhiệm”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV đã thông qua tổng số vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020 là 2 triệu tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách Trung ương 1,12 triệu tỷ đồng (vốn trong nước 820.000 tỷ đồng, bao gồm 260.000 tỷ vốn trái phiếu Chính phủ và vốn nước ngoài 300.000 tỷ đồng); vốn cân đối ngân sách địa phương là 880.000 tỷ đồng.

Do mức vốn kế hoạch đầu tư trung hạn vốn NSNN giai đoạn 2016-2020 giảm khá lớn so với dự kiến ban đầu nên các Bộ, ngành Trung ương và địa phương gặp khó khăn, lúng túng trong việc điều chỉnh phương án phân bổ chi tiết. Tính đến ngày 17/2/2017, vẫn còn 3 tỉnh là Ninh Bình, Thái Bình, Bình Định chưa gửi phương án phân bổ chi tiết kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2016 - 2020.

Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chưa dự kiến phương án phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư từ nguồn thu để lại chưa đưa vào cân đối ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020.

Báo cáo thẩm tra của UB Tài chính – Ngân sách sau đó đã chỉ rõ, vẫn còn những dự án chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Chủ nhiệm UB - ông Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh: “Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tiếp diễn các tồn tại, hạn chế của giai đoạn 2011-2015 như dàn trải, manh mún trong bố trí vốn, dự án dở dang, không hoàn thành do thiếu vốn đầu tư...”.

Cơ quan thẩm tra cũng chỉ ra một số dự án trong danh mục bố trí vốn chưa thực sự hợp lý, bố trí thiếu vốn so với tổng mứ đầu tư, thiếu thông tin về tổng mức đầu tư, quyết định đầu tư...

Theo đó, cơ quan thẩm tra đề nghị, đối với những dự án tỷ lệ vốn bố trí quá thấp, không đủ khả năng hoàn thành, cần đưa ra khỏi danh mục để tập trung cho các dự án chuyển tiếp hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020, khắc phục tình trạng phân bổ dàn trải, dở dang ở nhiều dự án.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự chưa yên tâm khi còn tình trạng lãng phí, thất thoát trong đầu tư công. Theo Phó Chủ tịch nước: “Điều mà nhân dân và dư luận quan tâm là quy trách nhiệm cho rõ ràng vì vừa qua ít khi chỉ ra địa chỉ, người chịu trách nhiệm”.

2 triệu tỷ đồng: Thanh toán nợ trước, làm mới sau

Một bất cập khác được chỉ ra là vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản trong hoạt động đầu tư công. Theo số liệu cập nhật đến ngày 15/2/2017, nợ đọng xây dựng cơ bản về cơ bản đã được bố trí đủ nguồn để thanh toán theo quy định và các bộ, ngành địa phương đã bố trí 50.500 tỷ đồng trên tổng số gần 80.000 tỷ đồng vốn ứng trước phải thu hồi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc phân bổ vốn tới đây cần xác định trên tinh thần thứ tự ưu tiên, bố trí thanh toán nợ đọng cơ bản trước tiên, rồi đến thu hồi khoản vốn ứng trước, bố trí vốn đối ứng công trình ODA, PPP và các công trình chuyển tiếp.

“2 triệu tỷ đồng phải tập trung xử lý theo thứ tự đó, số còn lại mới phân bổ cho dự án mới theo Luật Đầu tư công. Kể cả dự án mới thì có phải vẫn cứ dàn trải, nơi nào cũng đầu tư không hay tập trung cho cái gì, nơi nào tạo ra động lực, nguồn lực kích thích phát triển thì ưu tiên” – ông Lưu nói.

Theo tinh thần này, UB Tài chính – Ngân sách cho rằng, để chấm dứt tình trạng bố trí vốn dàn trải, gây chậm tiến độ đầu tư, Chính phủ khi quyết định đầu tư các dự án mới phải thực hiện nghiêm túc điểm c khoản 5 điều 54 Luật Đầu tư công, theo đó, phải bảo đảm bố trí đủ vốn theo tiến độ đầu tư đã được phê duyệt.

Về dự kiến bố trí 48.550 tỷ đồng để cấp bù chênh lệch lãi suất, chi phí quản lý và vốn điều lệ cho hai ngân hàng là Phát triển Việt Nam và Chính sách xã hội, trước mắt, cơ quan thẩm tra tán thành việc đưa phần vốn này vào kế hoạch trung hạn. Dù vậy, UB Tài chính - Ngân sách đề nghị chưa phân bổ cụ thể. Chính phủ sẽ xem xét, phân bổ vốn sau khi đã tổng kết, đánh giá cụ thể về mô hình, hiệu quả hoạt động và phê duyệt định hướng phát triển, kế hoạch bố trí vốn điều lệ trong trung hạn của hai ngân hàng, bảo đảm đủ căn cứ, cơ sở, điều kiện theo quy định.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo báo cáo, làm rõ sự cần thiết, căn cứ và phương án tính toán để đề xuất phần vốn dự kiến phân bổ đối với 2 ngân hàng này thể hiện trong kế hoạch đầu tư công được phê duyệt cho trung hạn và hàng năm.

Đồng thời làm rõ việc đề xuất bố trí cấp vốn điều lệ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã bảo đảm phù hợp với quyết định của Thủ tướng về việc tăng thêm vốn điều lệ cho ngân hàng này đến năm 2020 chưa, đặc biệt cần chú ý đến tăng trưởng tín dụng, hiệu quả hoạt động, nợ xấu của ngân hàng này.

P. Thảo

MỚI NHẤT
Khen thưởng 20 cơ sở bảo trợ xã hội, dạy nghề thuộc tôn giáo
Khen thưởng 20 cơ sở bảo trợ xã hội, dạy nghề thuộc tôn giáo

(Dân trí) - Ngày 24/2, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN và Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN đã tặng bằng khen 20 tập thể cơ sở bảo trợ xã hội và dạy nghề có thành tích xuất sắc.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:03

Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây kho chứa tên lửa
Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây kho chứa tên lửa

Mọi hoạt động xây dựng, cải tạo tại các cấu trúc thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là phi pháp.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:25

Sở Xây dựng TPHCM kỷ luật 48 công chức vi phạm
Sở Xây dựng TPHCM kỷ luật 48 công chức vi phạm

(Dân trí) - Trong năm 2016, Sở Xây dựng TPHCM đã xử lý kỷ luật 48 công chức vi phạm trong thực thi, đạo đức công vụ. Trong đó, có 1 người bị buộc thôi việc, 3 người bị hạ bậc lương. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã khiển trách 30 người và cảnh cáo 14 người.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 02:00

Kết luận vụ lùm xùm bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ ở Thanh tra Chính phủ
Kết luận vụ lùm xùm bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ ở Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Bộ Nội vụ phát hiện Thanh tra Chính phủ có 1 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ không ghi thời hạn giữ chức vụ; 3 trường hợp ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm so với quy định của Chính phủ và 2 trường hợp điều động, bổ nhiệm ngang cấp tại 2 đơn vị vượt quá số lượng cấp phó so với quy định.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:19

“Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng”
“Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng”

(Dân trí) - “Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng. Phê và tự phê không đạt kết quả như mong muốn vì đó là giải pháp mềm, không ai phê để làm ảnh hưởng quyền và lợi ích của mình. Vậy thì kênh đấu tranh quan trọng nhất phải là tăng cường kiểm tra giám sát trong Đảng” – Trưởng Ban Nội chính tỉnh An Giang phát biểu.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:06

Việt Nam không hy sinh môi trường và công bằng xã hội
Việt Nam không hy sinh môi trường và công bằng xã hội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mô hình phát triển mới của Việt Nam sẽ không có việc hy sinh các tiêu chuẩn môi trường hay hy sinh công bằng xã hội cho mục tiêu tăng trưởng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:10

Thủ tướng: "Người tự trọng không đi xin bằng khen!"
Thủ tướng: "Người tự trọng không đi xin bằng khen!"

(Dân trí) - “Việc lãnh đạo được khen thưởng nhiều quá không nên, làm nảy sinh suy nghĩ có huân huy chương thì việc thăng tiến, bổ nhiệm dễ hơn. Còn người tốt thường có lòng tự trọng nên sẽ không đi xin bằng khen, chúng ta phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích…

Thứ năm, 23/02/2017 - 03:39

Thủ tướng: Nêu đậm việc chống tham nhũng trong thi đua, khen thưởng
Thủ tướng: Nêu đậm việc chống tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phong trào thi đua yêu nước phải gắn với tình hình đất nước như chống tiêu cực, tham nhũng để phong trào không phải là hình thức.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:47

Vụ Formosa: Vi phạm của ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang là nghiêm trọng
Vụ Formosa: Vi phạm của ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang là nghiêm trọng

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ Formosa, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng TN - MT... là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:12

Những đồ án quy hoạch lỗi thời và bài toán được - mất khi sửa luật
Những đồ án quy hoạch lỗi thời và bài toán được - mất khi sửa luật

(Dân trí) - Tại cuộc hội thảo về dự án luật Quy hoạch do UB Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 22/2, câu chuyện đụng chạm lợi ích, chuyện “giữ đất”, “lấn sân” giữa các Bộ, ngành một lần nữa được đề cập…

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:25

“Bộ trưởng nào muốn tinh giản bộ máy dễ bị cô lập”
“Bộ trưởng nào muốn tinh giản bộ máy dễ bị cô lập”

(Dân trí) - Hầu hết các Bộ, ngành chỉ muốn tăng chứ không muốn giảm biên chế. Trong số 22 Bộ, chỉ Bộ Công Thương, Nội vụ đề xuất giảm bộ máy. Những Bộ trưởng muốn thực hiện tinh giản, thu gọn bộ máy được cho là “dễ bị cô lập”.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:51

Thủ tướng: Ủng hộ Nga đầu tư làm tàu điện ngầm tại Việt Nam
Thủ tướng: Ủng hộ Nga đầu tư làm tàu điện ngầm tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 21/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Ivanovna Matviyenko đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Thượng tướng Lê Quý Vương, Nguyễn Chí Vịnh được bổ nhiệm lại chức Thứ trưởng
Thượng tướng Lê Quý Vương, Nguyễn Chí Vịnh được bổ nhiệm lại chức Thứ trưởng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:26

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ được giới thiệu giữ chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN TPHCM
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ được giới thiệu giữ chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN TPHCM

(Dân trí) - Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM được điều động, giới thiệu để Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố hiệp thương giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:07

Bí thư Thăng muốn nâng gấp rưỡi tỷ lệ dư nợ vay của TPHCM
Bí thư Thăng muốn nâng gấp rưỡi tỷ lệ dư nợ vay của TPHCM

(Dân trí) - Bàn về cơ chế đặc thù cho TPHCM, Chính phủ đề nghị giữ nức dư nợ vay của thành phố không vượt quá 60% số thu ngân sách địa phương được hưởng. Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng lại muốn nâng mức nợ vay lên 90%. UB Thường vụ Quốc hội “tạm duyệt” mức 70%...

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:45

Việt Nam sẽ có thêm hai tàu khu trục "Gepard-3.9" vào giữa năm 2017
Việt Nam sẽ có thêm hai tàu khu trục "Gepard-3.9" vào giữa năm 2017

Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, ông Renat Mistahov nói với hãng tin Sputnik tại triển lãm vũ khí IDEX-2017 rằng Nga sẽ bàn giao hai tàu khu trục "Gepard-3.9" cho Việt Nam vào giữa năm 2017.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:18

Việt Nam học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của các thành viên APEC
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của các thành viên APEC

(Dân trí) - “Việt Nam thi hành luật phòng, chống tham nhũng hơn 10 năm, nhưng thành quả vẫn chưa được như mong đợi. Nhưng chúng ta không nên rơi vào trạng thái mệt mỏi. Còn có nhiều giải pháp tốt, kinh nghiệm tốt để đẩy mạnh chống tham nhũng và minh bạch hóa mà các nền kinh tế bạn trong APEC chia sẻ để chúng ta kiên trì học tập”.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:08

Hình ảnh chuyến thăm Bạc Liêu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hình ảnh chuyến thăm Bạc Liêu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 19 đến 20/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyên thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:49

Tổng Bí thư làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu
Tổng Bí thư làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu

Tổng Bí thư lưu ý tỉnh Bạc Liêu phải làm thế nào để huy động sức mạnh của toàn xã hội, không chỉ trông vào ngân sách trung ương

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:55

Chủ tịch nước: Quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu
Chủ tịch nước: Quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu

(Dân trí) - Sáng 20/2, tại Trung tâm Hội nghị 25B, thành phố Thanh Hóa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 - 20/2/2017). Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ hai, 20/02/2017 - 06:58

Quan chức APEC thăm tháp cổ nghìn tuổi ở Nha Trang
Quan chức APEC thăm tháp cổ nghìn tuổi ở Nha Trang

(Dân trí) - Chiều 20/2, một đoàn quan chức, đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC- SOM1), đã đến thăm tháp Bà Ponagar, một tháp Chăm hơn nghìn tuổi nổi tiếng ở Nha Trang.

Thứ hai, 20/02/2017 - 04:25

Làm sao chặn trước tội phạm như vụ sát hại anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên?
Làm sao chặn trước tội phạm như vụ sát hại anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên?

(Dân trí) - “Anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên bị sát hại chỉ bằng một loại chất lỏng được xịt ra khăn tay, vuốt qua mặt. Luật hình sự làm sao phải có những quy định để lường trước những vấn đề có thể phát sinh như vậy” - Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề cập.

Thứ hai, 20/02/2017 - 03:26

Chủ tịch nước dự lễ khởi công dự án đường bộ ven biển
Chủ tịch nước dự lễ khởi công dự án đường bộ ven biển

(Dân trí) - Sáng nay 20/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự lễ khởi công dự án đường giao thông ven biển nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 20/02/2017 - 03:01

Nhân sự mới 4 Bộ ngành, địa phương
Nhân sự mới 4 Bộ ngành, địa phương

Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Tỉnh ủy Đồng Nai, UBND tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt một số cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Thứ hai, 20/02/2017 - 11:49