Thứ tư, 08/11/2017 - 21:16

Mời chuyên gia quốc tế tư vấn điều chỉnh tiền lương theo thị trường

Dân trí

Chiều 8/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp người có công làm việc với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam.

Cùng tham dự còn có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, lãnh đạo các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, hiện nay Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Đề án về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội. Dự kiến đề án này sẽ được Trung ương Đảng xem xét, thông qua vào tháng 5/2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam.

Đây là một lĩnh vực rất khó, có phạm vi rộng. Đề án bao gồm cả khu vực công, các khu vực trong tổ chức nhà nước, khu vực sản xuất (cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân), liên quan đến các chính sách bảo hiểm xã hội - một trong những trụ cột an sinh xã hội. Đây cũng là một vấn đề rất nhạy cảm vì liên quan đến hầu như tất cả những người đang trong độ tuổi lao động cũng như đã nghỉ hưu.

Do vậy, Ban chỉ đạo mong muốn cập nhật thông tin, kinh nghiệm và khuyến cáo của các chuyên gia quốc tế để xây dựng Đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp người có công, giúp Đảng, Nhà nước ban hành chủ trương, chính sách cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội của Việt Nam theo các tín hiệu của thị trường.

T.S Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO đánh giá tiền lương, bảo hiểm xã hội là chính sách then chốt, có ảnh hưởng đối với sự phát triển, khuyến khích sự năng động sáng tạo cho mỗi người lao động, mỗi doanh nghiệp và cả một quốc gia.

“Vì vậy, không chỉ ở Việt Nam mà cả các quốc gia khác trên thế giới, đây là chính sách luôn gây nhiều tranh cãi, rất khó để Chính phủ, công đoàn cũng như giới chủ có sự đồng thuận”, T.S Chang- Hee Lee nhận định.

Ông Chang Hee Lee chúc mừng Trung ương Đảng Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 18 và 19, đưa ra những định hướng rất rõ cũng như những hướng dẫn để có thể thực hiện cải cách các thiết chế công, bao gồm cả vấn đề quản lý cũng như vấn đề tiền lương.

Ông Chang Hee Lee cho rằng lương tối thiểu chỉ có chức năng chức năng hữu hạn trong một số lĩnh vực trong nền kinh tế thị trường, việc thương lượng tập thể giữa người lao động và công đoàn mới là quá trình then chốt để xác định mức lương thực tế và các điều kiện làm việc khác phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Ở Việt Nam, thương lượng tập thể chưa phát triển, trong khi đó yêu cầu của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU là được phê chuẩn công ước của ILO, Công ước 98. Đây là yếu tố để thúc đẩy thương lượng từ đó thúc đẩy vấn đề xác lập thương lượng tiền lương trong nền kinh tế thị trường.

Phó Thủ tướng muốn có những đề xuất cụ thể về việc trả lương theo cấp bậc, vị trí
Phó Thủ tướng muốn có những đề xuất cụ thể về việc trả lương theo cấp bậc, vị trí

Theo ông Chang Hee Lee, cần cải thiện hơn nữa thống kê về tiền lương, tăng cường hơn nữa năng lực của bộ phận thư ký giúp việc cho Hội đồng Tiền lương quốc gia để họ có năng lực tốt hơn trong việc giám sát cũng như đánh giá tác động của tiền lương tối thiểu, giữa tiền lương và việc làm. Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam cũng khuyến nghị cần có một công thức để ước lượng điều chỉnh tiền lương tối thiểu hay thống nhất về những tham số trong những công thức đó, như vậy việc xác định, ấn định để điều chỉnh tiền lương tối thiểu có thể dự báo trước được.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, các chuyên gia của ILO khuyến nghị Việt Nam cần thay đổi từng bước, tránh đột ngột; tăng cường mở rộng độ bao phủ của Bảo hiểm xã hội.

Đánh giá cao những khuyến nghị của ILO tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ giúp ích cho các cơ quan ban hành hành chính sách của Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đề nghị ILO tiếp tục có đề xuất cụ thể liên quan tới vấn đề tiền lương, nhất là trả lương theo cấp bậc, vị trí với các nguyên tắc, cách thức thực hiện; cung cấp các tài liệu về mô hình tiền lương, bảo hiểm xã hội của một số nước để Việt Nam tham khảo; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam trong thảo luận, hỗ trợ các vấn đề liên quan.

P.T

Mới nhất