Phó Thủ tướng: “Bỏ tiền xây tường cao, nhà kín nhưng treo chìa khoá trước cửa”

Dân trí Báo cáo trước UB Thường vụ Quốc hội về thực trạng an ninh mạng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu danh sách có nguy cơ bị tấn công mạng, do ý thức của người sử dụng mạng kém. Người Việt, theo đó, sẵn sàng bỏ tiền xây nhà kín, tường cao đảm bảo an toàn nhưng chìa khoá lại… treo trước cửa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đại diện lãnh đạo Chính phủ “gói ghém” lại phiên chất vấn với 2 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội) và Trương Minh Tuấn (Bộ Thông tin – Truyền thông) tại UB Thường vụ Quốc hội ngày 18/4. Ông Đam là Phó Thủ tướng phụ trách trong lĩnh vực của cả 2 Bộ này.

Phó Thủ tướng khẳng định, qua các câu hỏi và phần trả lời của các Bộ trưởng có thể thấy những công việc mà Chính phủ và các Bộ phải thực hiện sau phiên chất vấn này để các vấn đề được giải quyết rốt ráo hơn. Các cam kết mỗi vị tư lệnh ngành cần đưa ra sẽ rất cụ thể, để các đại biểu Quốc hội có thể giám sát.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cam kết đốc thúc thực hiện nhiều công việc cụ thể sau phiên chất vấn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cam kết đốc thúc thực hiện nhiều công việc cụ thể sau phiên chất vấn

Với phần của Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội, ông Đam khẳng định Chính phủ sẽ hoàn thành việc xác định đúng, đủ đối tượng người có công để đảm bảo công sức của người nào cũng được ghi nhận và cũng không ai có thể lợi dụng, giả mạo để trục lợi chính sách.

Trường hợp của người cựu thanh niên xung phong ở Bình Định chưa được giải quyết chế độ mà các đại biểu Quốc hội đã đề cập trong phiên chất vấn, Phó Thủ tướng quả quyết sẽ xử lý ngay, khôi phục quyền lợi cho đối tượng này từ thời điểm bị tạm dừng chế độ tới nay, không để thiệt một ngày nào.

Với phần của Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thực trạng an ninh mạng là vấn đề lớn với toàn thế giới hiện nay. Ông dẫn chứng, mỗi ngày trên thế giới phải đối mặt với 5 tỷ cuộc tấn công mạng, tấn công bằng mã độc. Và Việt Nam là một trong những nước đứng đầu danh sách có nguy cơ bị tấn công mạng. Có hơn 70% các thiết bị mạng ở Việt Nam dừng bị dính mã độc, đứng đầu thế giới về độ “phủ sóng” virus “trojan” (con ngựa thành Troia), đứng thứ 12 thế giới về tỷ lệ lây nhiễm các phần mềm độc hại qua mạng. Tỷ lệ thư rác ở Việt Nam luôn đứng thứ 3 thế giới về số lượng, nếu chia theo đầu người thì thành số… 1.

Một nguyên nhân quan trọng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho là do ý thức người sử dụng mạng kém. “Chúng ta có thể nghĩ ra các cơ chế phòng, chống tốt nhưng như xây một ngôi nhà kiên cố, cửa vào gia cố chắc chắn nhưng cửa sổ lại để ngỏ hoặc xây tường cao, nhà kín nhưng chìa khoá lại treo ngay trước cửa. Từ thói quen cắm USB vào máy tính tới việc lên mạng vào bất cứ trang web nào không cần đọc cảnh báo của mỗi người đem lại nguy cơ rất cao” – Phó Thủ tướng cảnh báo, việc để mất an toàn mạng không chỉ khiến thông tin, bí mật bị lộ lọt mà các cơ quan, đơn vị có thể còn bị chiếm quyền điều khiển hệ thống, đặc biệt nguy hiểm.

Trình bày thêm vấn đề đấu tranh với thông tin xấu, độc trên mạng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải “đấu” bằng thông tin tốt, thông tin chính thống, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

Bộ trưởng Thông tin khẳng định không nương tay với… báo “nhà”


Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng (giữa) và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) cùng tham dự phiên chất vấn.

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng (giữa) và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) cùng tham dự phiên chất vấn.

Trước đó, trả lời thêm những câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về vấn đề quản lý báo chí, trang tin điện tử tổng hợp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn xác nhận có một số biểu hiện chưa tích cực cần chấn chỉnh.

Báo chí có những thời điểm khai thác quá nhiều các vụ án mạng gây tác dụng không tốt. Báo chí khai thác nhiều những chuyện "cướp giết hiếp", "bỏng mắt", "đắng lòng"… Khi viết về vụ án thì mô tả quá chi tiết rùng rợn, viết về tai nạn càng thảm khốc càng tốt, viết về thiên tai thì dường như càng nặng càng có giá trị…

Bộ Thông tin – Truyền thông đã thường xuyên nhắc nhở, định hướng các báo không mô tả chi tiết các hành vi giết người man rợ, không mô tả người gây án với khí chất như anh hùng. Ngày 19/8, Bộ TT-TT cũng đã có văn bản yêu cầu phải chấp hành nghiêm các quy định của báo chí, không khai thác các thông tin giật gân, xâm phạm quyền riêng tư của nạn nhân.

Bộ TT-TT sẽ tiếp tục xử lý nghiêm khắc các cơ quan báo chí nếu để tiếp tục xảy ra sai phạm trong thời gian tới. Việc chỉ đạo thường xuyên kịp thời, thông tin về các vụ án đã làm mờ ảnh những vụ giết người, không khai thác rùng rợn. Thời gian tới, Bộ cũng sẽ tăng cường thanh tra kiểm tra các trang thông tin điện tử tổng hợp.

Với nghi vấn đặt ra, là cơ quan chủ quản, Bộ TT-TT sẽ “nương tay” với những cơ quan báo chí trực thuộc như Vietnamnet, Infonet, báo Bưu điện… Bộ trưởng khẳng định, các Bộ đều có cơ quan báo chí của mình, Bộ TT-TT không bao che, thậm chí còn xử lý nghiêm hơn, kiên quyết hớn với các vi phạm của “báo nhà”.

“Cụ thể năm 2016, vụ nước mắm asen, báo Vietnamnet, Infonet cũng bị xử lý. Thậm chí Infonet còn tước thẻ 1 nhà báo, cho nghỉ việc phóng viên đưa tin sai… Quan điểm của Bộ TT-TT là, các cơ quan của Bộ càng phải xử lý nghiêm, coi như một tình tiết tăng nặng nếu vi phạm” – ông Tuấn trình bày.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Lào tặng Huân, Huy chương cho quân tình nguyện Việt Nam
Lào tặng Huân, Huy chương cho quân tình nguyện Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 20/4, lễ trao tặng Huân, Huy chương của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cho cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam đã diễn ra trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thứ năm, 20/04/2017 - 05:00

Sao một huyện có đến 8 dự án được phân bổ vốn hàng trăm tỷ?
Sao một huyện có đến 8 dự án được phân bổ vốn hàng trăm tỷ?

(Dân trí) - Ngày 20/4, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận về phương án phân bổ chi tiết trên 650.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn đợt 2 mà Chính phủ trình. Danh mục dự án khiến nhiều uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội chú ý khi một huyện của Ninh Bình được “xếp” tới 8 dự án, tổng vốn hàng trăm tỷ đồng, trong đó có cả dự án tôn tạo đình chùa của một xã…

Thứ năm, 20/04/2017 - 04:23

Bán biển số xe đẹp = khuyến khích tâm lý “tín”?
Bán biển số xe đẹp = khuyến khích tâm lý “tín”?

(Dân trí) - Dự thảo luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) vừa được bổ sung quy định kho số khác phục vụ quản lý nhà nước là một loại tài sản công. Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội băn khoăn, đưa biển số xe vào kho số nghĩa là khuyến khích tâm lý, suy nghĩ “tín”, chạy theo số đẹp?

Thứ năm, 20/04/2017 - 11:40

Thanh lý xe công giá “bèo”: 7.000 xe, tiền thất thoát không hề nhỏ!
Thanh lý xe công giá “bèo”: 7.000 xe, tiền thất thoát không hề nhỏ!

(Dân trí) - Trưởng Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cảnh báo kẽ hở trong quy định thanh lý tài sản giá trị nhỏ thì không bắt buộc đấu thầu. Nói về chuyện nhiều xe công được thanh lý giá bèo, chỉ vài chục triệu/xe, bà Hải cho rằng, nếu tính tổng số 7.000 xe “dôi dư”, tiền thất thoát không hề nhỏ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 11:32

“Tặng xe cứu thương thì được, còn nhận Mercedes thì… quá đáng”
“Tặng xe cứu thương thì được, còn nhận Mercedes thì… quá đáng”

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu phân tích, ở nước ngoài, ông từng chứng kiến việc doanh nghiệp tặng xe, phương tiện cho tổ chức, nhưng ở Việt Nam, việc này dường như có nhiều… lắt léo. Theo ông, tặng xe cứu thương cho bệnh viện thì được còn việc nhận xe sang phục vụ cá nhân thì… quá đáng.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:28

Phê bình địa phương chi 65 tỷ đồng mua ấm chén làm quà kỷ niệm ngày lập tỉnh
Phê bình địa phương chi 65 tỷ đồng mua ấm chén làm quà kỷ niệm ngày lập tỉnh

(Dân trí) - Nêu ý kiến về kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2016 của Chính phủ, UB Tài chính – Ngân sách nêu hiện tượng cần chấn chỉnh là nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thành lập, tái lập tỉnh. Dẫn chứng được nêu ra là việc Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua quà tặng dịp này…

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:50

Thủ tướng kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu tại Lữ đoàn Tên lửa
Thủ tướng kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu tại Lữ đoàn Tên lửa

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Giải phóng hoàn toàn Bình Thuận (19/4/1975-19/4/2017), chiều 19/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn Tên lửa bờ 681, Vùng 2 Hải quân.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:30

Thị xã Sầm Sơn lên thành phố
Thị xã Sầm Sơn lên thành phố

(Dân trí) - Sáng 19/4, Chính phủ đã trình UB Thường vụ Quốc hội thành lập các phường Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn và thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. UB Thường vụ Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết công nhận các đơn vị hành chính mới này…

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:29

Dâng hương kỷ niệm 70 năm ngày mất chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng
Dâng hương kỷ niệm 70 năm ngày mất chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng

(Dân trí) - Sáng 19/4, tại nhà lưu niệm chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức lễ “Dâng hương kỷ niệm 70 năm ngày mất cụ Huỳnh Thúc Kháng” (21/4/1947- 21/4/2017).

Thứ tư, 19/04/2017 - 02:30

Thủ tướng: Tiếp tục giám sát chặt nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường
Thủ tướng: Tiếp tục giám sát chặt nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ môi trường ở khu vực Nhiệt điện Vĩnh Tân, không để tái diễn tình trạng ô nhiễm; cùng với việc không đưa thêm nhiệt điện than vào Bình Thuận…

Thứ ba, 18/04/2017 - 10:32

Ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam
Ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam

(Dân trí) - Theo Quyết định bổ nhiệm do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký, ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:19

Tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc bổ nhiệm cán bộ
Tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Bộ Nội vụ chủ trì tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính các bộ, ngành, địa phương, tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức; việc sử dụng biên chế tại các bộ, ngành, địa phương.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước: “Làm sao để nụ cười Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”
Chủ tịch nước: “Làm sao để nụ cười Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”

(Dân trí) - “Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Đà Nẵng phải làm sao để nụ cười đáng yêu của Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo trong buổi làm việc về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:56

Bộ Tư pháp bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp vụ
Bộ Tư pháp bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp vụ

(Dân trí) - Chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã công bố và trao các quyết định bổ nhiệm cho 4 lãnh đạo cấp Vụ.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:51

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh cũng là nạn nhân của sim rác
Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh cũng là nạn nhân của sim rác

(Dân trí) - Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn xác nhận vấn nạn của sim rác, tin nhắn rác hiện nay. Bộ trưởng chia sẻ, chính ông cũng là nạn nhân của tin nhắn rác. Vụ “cát tặc” nhắn tin đe doạ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng là từ một sim rác…

Thứ ba, 18/04/2017 - 04:05

Bộ trưởng nói về việc buộc Google, Youtube gỡ clip bôi nhọ lãnh đạo
Bộ trưởng nói về việc buộc Google, Youtube gỡ clip bôi nhọ lãnh đạo

(Dân trí) - “Thời gian vừa qua, chúng tôi đã phát hiện gần 2.200 video clip có nội dung nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ. Theo đó, Google đã giúp gỡ bỏ gần 1.200 video, trong đó gỡ hẳn 1 kênh thông tin phản động là chủ của hơn 500 clip vi phạm” – Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn nói.

Thứ ba, 18/04/2017 - 03:18

Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc dùng nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ
Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc dùng nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ

(Dân trí) - Xử lý “thương binh giả”, trục lợi chế độ chính sách với người có công, ngăn chặn tình trạng lừa đảo tìm mộ liệt sỹ… là những vấn đề các đại biểu Quốc hội đặt ra với Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội trong phiên chất vấn sáng 18/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:09

Chủ tịch nước bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược chào APEC 2017
Chủ tịch nước bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược chào APEC 2017

(Dân trí) - Sáng nay 18/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng và tham dự lễ khởi động đồng hồ đếm ngược chào đón sự kiện sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 - 11/11/2017 này.

Thứ ba, 18/04/2017 - 11:14

“Học viên cai nghiện phá trại, cùng lắm cũng chỉ bị… bắt lại trại”
“Học viên cai nghiện phá trại, cùng lắm cũng chỉ bị… bắt lại trại”

(Dân trí) - Trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày nhiều khó khăn. Bộ trưởng chia sẻ, sau vụ “vỡ trại” ở Đồng Nai, lan đến Vũng Tàu, ông có hỏi một người trốn trại thì được trả lời “cứ hùa nhau ra thôi, cùng lắm cũng chỉ bị bắt đưa trở lại trại”…

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:56

Thủ tướng: Không để xả lũ làm ngập hạ lưu rồi trả lời “đúng quy trình”
Thủ tướng: Không để xả lũ làm ngập hạ lưu rồi trả lời “đúng quy trình”

(Dân trí) - Tại Hội nghị về Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chiều nay, 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo : “Không thể để tình trạng xả lũ làm tăng ngập cho dân vùng hạ lưu rồi lại trả lời là xả đúng quy trình. Vậy cái quy trình đó là sai, không thể chấp nhận được”.

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:22

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Sri Lanka lên 1 tỷ USD
Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Sri Lanka lên 1 tỷ USD

Tại hội đàm, hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 1 tỷ USD.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:49

Trình Quốc hội xem xét một cơ chế chuyên biệt xử lý nợ xấu
Trình Quốc hội xem xét một cơ chế chuyên biệt xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Chiều 17/4, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp Quốc hội thứ ba, dự kiến khai mạc ngày 22/5 và bế mạc chiều 20/6. Có 4 dự án luật phải rút ra khỏi chương trình. Bên cạnh đó, 3 nội dung khác được bổ sung, trong đó có việc làm nghị quyết về xử lý nợ xấu...

Thứ hai, 17/04/2017 - 04:02

Đại biểu Quốc hội “tranh” vai trò với cộng đồng doanh nghiệp
Đại biểu Quốc hội “tranh” vai trò với cộng đồng doanh nghiệp

(Dân trí) - Cùng là đại biểu Quốc hội, cùng sinh hoạt tại đoàn Đại biểu Thái Bình, cùng là người đại diện của cộng đồng doanh nghiệp nhưng Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam “đối nhau chan chát” về vai trò, trách nhiệm của mình...

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:15

Làm một luật để sửa 178 điều khoản của 28 luật?
Làm một luật để sửa 178 điều khoản của 28 luật?

(Dân trí) - Ví dự thảo luật Quy hoạch là một “cuộc đại thu gom”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu áp dụng kỹ thuật lập pháp để chỉnh sửa hàng chục luật hiện hành liên quan cho phù hợp với luật này, đảm bảo liên thông, đồng bộ khi dự luật có hiệu lực thi hành, dự kiến là từ 1/1/2019…

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:05