Thứ hai, 09/07/2018 - 22:55

Thủ tướng: Giám sát việc Facebook sửa bản đồ sai về Hoàng Sa, Trường Sa

Dân trí

Về việc Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông (TT-TT) tiếp tục chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc xử lý của Facebook.

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng được Văn phòng Chính phủ phát đi trong thông báo tối ngày 9/7.

Bên cạnh việc giám sát Facebook trong quá trình sửa bản đồ sai lệnh đã cung cấp, Thủ tướng cũng yêu cầu kiên quyết không để xảy ra các trường hợp tương tự.


Facebook đã xoá tên Shansa (ảnh nhỏ) trên bản đồ Live

Facebook đã xoá tên Shansa (ảnh nhỏ) trên bản đồ Live

Liên quan đến diễn biến sự việc, đầu tháng 7/2018, người dùng mạng xã hội ở Việt Nam phát hiện trình quản lý quảng cáo của Facebook xác định sai chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Khi họ truy cập vào bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook, nếu xác định khu vực là Việt Nam thì không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhưng khi xác định khu vực là Trung Quốc thì trên bản đồ lại xuất hiện hai quần đảo này. Truy cập vào bản đồ live, khu vực Biển Đông có tên Sansha (Tam Sa).

Sau khi Bộ TT-TT Việt Nam phản ánh, chiều 2/7, Facebook đã sửa các lỗi sai trên. Chiều 5/7, đại diện Facebook tại Việt Nam phát thông cáo xin lỗi người dùng Việt Nam, cho biết đây là lỗi kỹ thuật, đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu.

P.T