Thứ bảy, 31/12/2016 - 15:55

Thủ tướng kỳ vọng Đà Nẵng tiên phong xây dựng Thành phố khởi nghiệp

Dân trí

Phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997 - 1/1/2017), sáng nay 31/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ kỳ vọng và đề nghị Đà Nẵng có cách làm mới, đi tiên phong trong xây dựng thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp.


Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.

Tham dự buổi lễ còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Phan Diễn.


Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương diễn ra trọng thể sáng nay 31/12.

Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương diễn ra trọng thể sáng nay 31/12.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đạt được trong 20 năm qua, kể từ cột mốc lịch sử ngày 1/1/1997 - Đà Nẵng được tách từ tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng cũ và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta về việc tái lập TP Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương... Là người con của quê hương xứ Quảng, từng sống, làm việc ở Đà Nẵng ngay những ngày đầu quê hương được giải phóng, cũng như bao người dân, tôi luôn dõi theo, vui mừng và tự hào về sự đổi thay của thành phố qua từng ngày.

Trước những thành tựu to lớn đó, chúng ta trân trọng, tự hào hơn về truyền thống đoàn kết, chung lưng đấu cật, tinh thần dấn thân và cách tân của người dân xứ Quảng; tiếp tục phấn đấu và xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành một đô thị “giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”, “Thành phố đáng sống”, “Thành phố thông minh””.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ kỳ vọng cùng với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phải là một động lực, đầu tàu kéo tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước. Với kỳ vọng đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong định hướng tiếp tục xây dựng và phát triển thành phố, cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Triển khai đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 21, trong đó có chính sách phù hợp để vận dụng các cơ chế đặc thù của Trung ương dành cho Đà Nẵng; Xác định tầm nhìn chiến lược, có hướng đi mới, cách làm mới đi tiên phong trong xây dựng Thành phố thông minh, Thành phố khởi nghiệp; Tạo ra lợi thế về con người để phát huy truyền thống của người xứ Quảng dấn thân vì quê hương, luôn tìm tòi cái mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội với các chương trình thành phố “5 không, 3 có”, thành phố “4 an”; Các cấp ủy, chính quyền thành phố cần không ngừng nâng cao trách nhiệm, năng lực, hiệu quả tổ chức thực hiện, quản lý, điều hành, phân cấp phân quyền mạnh mẽ, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; Tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; Phấn đấu gia nhập nhóm thành phố cạnh tranh toàn cầu theo xếp hạng của các tổ chức quốc tế.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng - chia sẻ: “Có lẽ trong ký ức của mỗi chúng ta ngồi đây và nhân dân Đà Nẵng chưa bao giờ phai mờ hình ảnh về thành phố cách đây 20 năm, những ngày tháng còn rất gian khó, khi Đà Nẵng là đô thị cấp 3, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng với cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn.

Bên kia bờ đông sông Hàn là xóm nhà chồ tạm bợ, cuộc sống người dân bấp bênh theo những chiếc đò ngang, nối đôi bờ sông, ngoài những chuyến phà chỉ có chiếc cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý đã xuống cấp trầm trọng. Bờ biển Đà Nẵng trải dài từ Hòa Hải đến cảng Tiên Sa ngày ấy còn hoang sơ, vắng vẻ”.

Ông Xuân Anh khẳng định niềm tự hào sau 20 năm trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã có những thành tựu to lớn, quan trọng trong 20 năm xác lập vị thế một thành phố trẻ, năng động, giàu ý chí và khát vọng vươn lên.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: “Thành quả của Đà Nẵng sau 20 năm trực thuộc Trung ương không chỉ là những cây cầu, những con đường, những công trình kiến trúc kỳ vĩ hay những chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội ấn tượng mà cái được lớn nhất của thành phố là được lòng dân. Người dân và cả hệ thống chính trị đều được cuốn vào guồng máy chuyển động mạnh mẽ và thực sự trở thành chủ thể của thành phố đổi mới từng ngày.Họ tự hào thấy cuộc đời mình, gia đình mình gắn bó với mọi đổi thay của quê hương, họ chủ động góp sức và cùng thụ hưởng những kết quả ban đầu”.

Đà Nẵng vinh danh 20 công dân tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, Đảng bộ và chính quyền thành phố quyết định tuyên dương, khen thưởng 20 công dân tiêu biểu là những các nhân xuất sắc, đóng góp đặc biệt cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố trong 20 năm qua.

Thủ tướng kỳ vọng Đà Nẵng tiên phong xây dựng Thành phố khởi nghiệp - 3

Danh sách 20 công dân tiêu biểu của Đà Nẵng được binh danh cụ thể như sau:

1- Ông Nguyễn Hữu Ái, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

2- Ông Nguyễn Ngọc Bá, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng.

3- Ông Lê Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

4- Ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dệt May 29-3.

5- Ông Lê Công Cơ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trường Trường Đại học Duy Tân.

6- Ông Nguyễn Văn Cung, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình

sự, Công an thành phố Đà Nẵng.

7- Ông Đặng Ngọc Hải, lái xe tăng PT76, Đại đội 1 - Tiểu đoàn TTG699 - Bộ Chỉ

huy Quân sự thành phố Đà Nẵng.

8- Ông Lê Văn Hoa, Đoàn viên phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

9- Ông Phan Văn Hoà, Giảng viên cao cấp Trường Đai học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng.

10- Ông Doãn Mậu Hoè, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận tổ 143, phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

11- Bà Trịnh Thị Hồng, Phó bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Hòa Phú 5, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

12- Ông Thái Thanh Hùng, Hội viên Hội Cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng.

13- Ông Nguyễn Mạnh Long, phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy số 01, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố Đà Nẵng.

14- Em Trịnh Nguyễn Hồng Minh, học sinh Trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

15- Ông Trần Văn Mười, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

16- Ông Trần Văn Phổ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Dệt May Hoà Thọ.

17- Ông Hoàng Quý Phước, Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo vận động viên thể dục thể thao thành phố Đà Nẵng.

18- Ông Nguyễn Duy Quy, Hiệu trưởng Trường chuyên biệt Tương Lai, thành phố Đà Nẵng.

19- Ông Hoàng Ngọc Quỳnh, Chánh Văn phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng.

20- Ông Lê Văn Tá, Phó Giám đốc Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng.

Tâm An