Thứ năm, 29/12/2016 - 13:43

Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Cần lo hạ tầng để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống, với hoạt động của Chính phủ... Hành động của chúng ta phải thế nào để chính quyền không làm mất lòng dân”.

Thủ tướng lưu ý xây dựng hạ tầng ở đô thị là để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống.
Thủ tướng lưu ý xây dựng hạ tầng ở đô thị là để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống.

Không thể tiếp tục vận hành bộ máy cũ, cách làm cũ

Phát biểu kết luận hội nghị Chính phủ với các địa phương trưa nay, 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, trong bối cảnh quốc tế và trong nước khó khăn, năm 2016, đất nước duy trì được ổn định vĩ mô, tăng trưởng ở mức khá, đảm bảo an sinh xã hội, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Có 11 chỉ tiêu kinh tế xã hội Chính phủ thực hiện vượt mức Quốc hội giao, trong đó có chỉ tiêu lạm phát và thu ngân sách, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt, niềm tin thị trường và xã hội tăng lên.

Khẳng định đây là nỗ lực lớn của Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh, trong điều kiện rất khó khăn vì liên tiếp những “thiên tai, nhân tai” như thế, cả nước đã đoàn kết để vượt qua thách thức. Các nhà đầu tư, DN và người dân đã tin tưởng vào chủ trương của Đảng, nhà nước. Nhiều địa phương, nhiều ngành đã cải cách đổi mới rất quyết liệt, tạo kết quả ấn tượng. Thành tựu của đất nước trong năm 2016, hoàn thành mục tiêu cho năm đầu tiên của nhiệm kỳ, là rất đáng trân trọng.

“Nhưng chuyển động là trách nhiệm của cả hệ thống, không chỉ dừng ở Chính phủ, ở Bộ trưởng mà phải xuống đến từng Vụ trưởng, Vụ phó, chuyên viên, đến mỗi Bí thư, Chủ tịch tỉnh cũng như mỗi cấp huyện, cấp xã…” – Thủ tướng nhắc nhở hệ thống cơ quan hành chính nỗ lực hơn, chủ động hơn nữa vì mục tiêu hành động, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Năm 2017 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn khi thời tiết tiếp tục có nhiều biến động, thách thức ngay trước mắt là nợ công đã sát trần và thực tế thì đã vượt trần cho phép, việc xử lý nợ xấu và ngân hàng rất khó khăn, hệ quả nhiều dự án thua lỗ lớn mà con số không chỉ dừng ở 12 rất nặng nề, trong khi hiệu lực điều hành chưa cao, quản lý còn nhiều yếu kém…

Thủ tướng yêu cầu chú trọng tập trung điều hành trong 2017 để tăng trưởng vĩ mô ổn định, đạt mức hơn 2016, phải tăng được năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế vì nếu không làm được thì không giải quyết được các vấn đề tồn tại, không vượt qua được bẫy thu nhập trung bình.

“Các ngành các cấp đều phải tái cơ cấu chứ không thể tiếp tục vận hành bộ máy cũ, cách làm cũ, không thể nào đạt hiệu quả được. Chủ đề năm 2017 đã đưa ra là quyết liệt tập trung, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, phải có khát vọng đưa đất nước phát triển sang giai đoạn mới dù khó khăn còn muôn vàn” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Không làm mất lòng dân

Phiên họp cuối năm của Chính phủ với các địa phương đã diễn ra trong 1,5 ngày.
Phiên họp cuối năm của Chính phủ với các địa phương đã diễn ra trong 1,5 ngày.

Đi vào những chỉ đạo cụ thể, Thủ tướng quán triệt, năm 2017 cần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để CPI không quá 4%. Đây là điều kiện tiên quyết cho sản xuất, đầu tư kinh doanh, phát triển bền vững. Phải thận trọng thực hiện mọi biện pháp để thực hiện cho được mục tiêu ổn định lạm phát, ổn định vĩ mô này.

Về tăng trưởng, Thủ tướng yêu cầu phát huy năng lực ngành địa phương và DN, phải nỗ lực thực hiện để đạt mức tăng GDP 6,5-6,8%.

“Phải cải cách thủ tục mạnh mẽ, “cởi trói” tín dụng để đạt cho được mục tiêu này, chủ động ngay từ quý I chứ không để cảnh đến quý III, IV “vắt giò lên cổ mà chạy” như năm nay” – Thủ tướng nhắc nhở.

Về công tác điều hành, tham mưu cơ chế chính sách, Thủ tướng chỉ đạo tập trung xử lý nợ xấu và nợ công, trong đó làm sao để đẩy mạnh cơ chế khoán và công khai ngân sách. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh “phải tiết kiệm từng đồng bạc của dân, tiêu từng đồng thuế phải nghĩ việc đó có hiệu quả không”.

Thủ tướng yêu cầu phát động trong toàn xã hội phong trào chống xa hoa lãng phí, phô trương hình thức, kiên quyết chống lợi ích nhóm,... với tinh thần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Với các vấn đề xã hội, Thủ tướng đề cập lại câu chuyện về vấn nạn ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, nhất là tại Hà Nội như đã trao đổi với Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung ngày hôm qua.

Thủ tướng chỉ rõ bất cập trong vấn đề quy hoạch khi Hà Nội có “quá trời những nhà cao tầng, trung tâm thương mại… trong khi cộng đồng đang rất cần những công viên, những công trình, không gian công cộng, cả người dân và du khách đến Hà Nội đều cần, đều thấy thiếu”. Thủ tướng nhắc cần sớm tránh sai lầm này vì nếu để việc tiếp tục làm nhà cao tầng trong trung tâm, sau này muốn sửa lại cũng khó.

“Không có quy hoạch nào mà ngay ở giữa trung tâm triển lãm Giảng Võ lại định xây nhiều tòa nhà cao đến 50 tầng. Có đến mấy nghìn hộ dân sẽ ở đó, mà nhà nào giàu thì có 2 ô tô, như thế làm sao đi lại được” – Thủ tướng băn khoăn.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại: “Cần lo hạ tầng để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống, với hoạt động của Chính phủ. Hành động của chúng ta phải thế nào để chính quyền không làm mất lòng dân. Không có dân, chúng ta sẽ mất tất cả”.

P.Thảo