Tôn trọng, tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển

Đất nước tôn trọng tự do tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển, không phân biệt đồng bào có đạo hay không, đoàn kết để cùng phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm khu nhà nguyện Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm khu nhà nguyện Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi tới chúc mừng Giáng sinh năm 2015 tại Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sáng 24/12.

Tại đây, Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản cho biết, Giáo phận Buôn Ma Thuột được thành lập từ năm 1932, trải rộng trên địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và một phần tỉnh Bình Phước (thị xã Đồng Xoài, huyện Bù Đăng, Bù Đốp và Phước Long). Trước năm 1975, Giáo phận chỉ có 75.000 giáo dân, nhưng hiện đã lên tới 420.000 giáo dân. Đồng bào Công giáo nơi đây luôn tích cực tham gia xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, giảm trừ các loại tệ nạn.

Đơn cử như tỉnh Đắk Nông vừa qua chỉ có một xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới thì đó là xã Công giáo toàn tòng. Theo đánh giá của Công an Đắk Lắk, năm 2013-2014, tình trạng tội phạm ở Đắk Lắk giảm hẳn, nhất là ở những vùng có sự kết hợp giữa lực lượng công an và đồng bào Công giáo.

Theo Giám mục Nguyễn Văn Bản, năm nay giáo hội kỷ niệm “Năm Thánh về Lòng thương xót”, không phân biệt người Công giáo hay không Công giáo, yêu thương nhau, đoàn kết để cùng phát triển. Giám mục cũng khẳng định sẽ tăng cường phối hợp với Mặt trận trong công tác phát huy đồng bào Công giáo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc tới bà con giáo dân và Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột. Người đứng đầu MTTQ Việt Nam khẳng định, đất nước tôn trọng tự do tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển, không phân biệt đồng bào có đạo hay không, đoàn kết để cùng phát triển.

Đảng, Nhà nước đánh giá cao đóng góp của đồng bào Công giáo đối với sự phát triển của đất nước, mong người Công giáo Việt Nam luôn phát huy là công dân tốt, là người yêu nước, đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng chúc Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản được nhiều hồng ân của Thiên Chúa, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đứng đầu giáo phận với giáo hội và với đất nước, dẫn dắt các vị chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo luôn gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, luôn thể hiện là một thành viên tích cực của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Giám mục Nguyễn Văn Bản quan tâm, góp ý kiến với Hội đồng Nhân dân, chính quyền, Mặt trận, làm cầu nối giữa đồng bào Công giáo với chính quyền, để tăng cường tiếng nói, tạo điều kiện tốt nhất cho đồng bào Công giáo phát triển.

Ảnh: VGP/Hoàng Long
Ảnh: VGP/Hoàng Long

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh 2015 tại Trường mầm non Họa Mi thuộc Dòng Nữ vương Hòa Bình ở TP. Buôn Ma Thuột. Sơ Nguyễn Vũ Hoài Thư, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết từ hai lớp ban đầu, đến nay trường đã có 20 nhóm lớp với 975 cháu.

Với sự nhiệt huyết của các nữ tu, trường đã được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cấp độ III cũng như nhiều bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong chăm sóc, giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tích xuất sắc của nhà trường, bày tỏ sự trân trọng đối với tâm huyết của các sơ trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Sở GD&ĐT, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để trường phát triển, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục phù hợp với quy hoạch các trường mầm non trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc đến bà con giáo dân tại Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc đến bà con giáo dân tại Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VGP/Hoàng Long

 

* Tối 23/12, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc đến bà con giáo dân tại Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, người đứng đầu MTTQ Việt Nam bày tỏ mong muốn Linh mục Trần Mạnh Cường, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk sẽ làm tốt công tác đoàn kết đồng bào Công giáo, xây dựng cuộc sống của bà con ngày càng tốt đẹp hơn. Đoàn kết, vận động bà con giáo dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, làm nhiều công việc thiện nguyện xã hội.

Trò chuyện với bà con giáo dân, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các cơ sở thiện nguyện, nuôi dạy trẻ mồ côi của bà con giáo dân ở Kon Tum, Đắk Lắk cũng như trên địa bàn cả nước. “Việc chăm sóc trẻ mồ côi, khó khăn của đồng bào giáo dân Kon Tum, Đắk Lắk là rất đáng trân trọng và cần được phát huy. Điều đó góp phần hạn chế trẻ thất học, không nơi nuôi dưỡng trong cộng đồng. Tới đây, Mặt trận sẽ tham mưu với Chính phủ có chính sách hỗ trợ các cơ sở thiện nguyện”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, so với những năm trước, giờ đây người Việt Nam đã chung vui với lễ Giáng sinh của Công giáo. Điều này cũng cho thấy người Công giáo đang ngày càng hòa chung cuộc sống hạnh phúc với đồng bào cả nước. “Chúng ta đoàn kết, yêu thương, phấn đấu vì lợi ích chung, làm sao để cuộc sống của người dân cả nước, của người Công giáo ngày càng ấm no hơn, đáng sống hơn”, người đứng đầu MTTQ Việt Nam gửi gắm.

Theo Từ Lương
Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Thủ tướng tặng Bằng khen cho Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh
Thủ tướng tặng Bằng khen cho Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh

(Dân trí) - Sáng 26/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, ông Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Sở TT&TT được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 04:00

Huyện nghèo vinh dự đón nhận danh hiệu anh hùng lao động
Huyện nghèo vinh dự đón nhận danh hiệu anh hùng lao động

(Dân trí) - Tối 25/12/2015, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam trao tặng.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 11:33

Hơn 437 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công
Hơn 437 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016. Mức quà tặng theo phương án trình Chủ tịch nước được chia thành hai loại 400.000 đồng và 200.000 đồng.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 07:01

Thủ tướng phê chuẩn 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng vừa phê chuẩn nhân sự UBND 2 tỉnh Bình Thuận và Nghệ An nhiệm kỳ 2011- 2016.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 10:02

Học tập gương đạo đức Hồ Chí Minh - trọng tâm của công tác xây dựng Đảng
Học tập gương đạo đức Hồ Chí Minh - trọng tâm của công tác xây dựng Đảng

Sáng 25/12, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2015 và đánh giá 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Hơn 4000 đại biểu đã dự Hội nghị tại các điểm cầu.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 09:40

Chủ tịch nước: “Giải quyết khiếu nại, tố cáo phải trên cơ sở có tình có lý”
Chủ tịch nước: “Giải quyết khiếu nại, tố cáo phải trên cơ sở có tình có lý”

(Dân trí) - Trong 4 vụ khiếu nại, tố cáo điển hình kéo dài, phức tạp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu UBND TPHCM giải quyết rốt ráo 3 vụ phải xong trước Tết Dương lịch, còn vụ thứ 4 “khép lại” sau Tết Nguyên đán trên cơ sở có tình có lý.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:55

Ban Nội chính Trung ương và MTTQ Việt Nam phối hợp chống tham nhũng
Ban Nội chính Trung ương và MTTQ Việt Nam phối hợp chống tham nhũng

(Dân trí) - Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp theo dõi, nắm bắt các vụ việc, vụ án tham nhũng lớn; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và xác minh, xử lý người có hành vi tham nhũng, lãng phí…

Thứ sáu, 25/12/2015 - 06:06

Bình Định bầu bổ sung 2 chức danh Phó Chủ tịch tỉnh
Bình Định bầu bổ sung 2 chức danh Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ông Trần Châu, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 04:25

“Chúng ta đòi hỏi và đặt niềm tin về việc chọn nhân sự chủ chốt của Đảng”
“Chúng ta đòi hỏi và đặt niềm tin về việc chọn nhân sự chủ chốt của Đảng”

(Dân trí) - “Công tác nhân sự, nhất là nhân sự chủ chốt là vô cùng quan trọng và cũng rất khó khăn. Tôi chia sẻ, đồng cảm được với những vấn đề đó và tôi tin, dù bằng cách nào đi chăng nữa đến Đại hội chúng ta vẫn tìm ra được những người lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là Tổng Bí thư xứng đáng”.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 11:33

Thực hiện nghiêm túc đề án quy hoạch báo chí toàn quốc
Thực hiện nghiêm túc đề án quy hoạch báo chí toàn quốc

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 và Hội nghị cán bộ công chức, viên chức cơ quan. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 09:00

Trao quyết định phê chuẩn ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch UBND TPHCM
Trao quyết định phê chuẩn ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch UBND TPHCM

(Dân trí) - Ngày 24/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm 2011 – 2016 của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thứ năm, 24/12/2015 - 10:38

Thủ tướng: Thắt kiểm soát thực phẩm, bình ổn giá cả Tết Bính Thân 2016
Thủ tướng: Thắt kiểm soát thực phẩm, bình ổn giá cả Tết Bính Thân 2016

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn thị trường, giá cả, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Thứ năm, 24/12/2015 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu cao tuổi nhất Quốc hội khóa 1 là ai?
Đại biểu cao tuổi nhất Quốc hội khóa 1 là ai?

Đại biểu cao tuổi nhất Quốc hội khóa 1 là cụ Ngô Tử Hạ, cụ sinh năm 1882 tại vùng quê nghèo thuộc làng Quy Hậu, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Thứ năm, 24/12/2015 - 11:51

Hồ Chủ tịch nhận nhiều câu hỏi tại phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội
Hồ Chủ tịch nhận nhiều câu hỏi tại phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội

(Dân trí) - 69 năm trước, chỉ 1 ngày sau lễ Tuyên ngôn độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhất quyết yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử đầu tiên của cả nước, bầu ra Quốc hội khoá I. Và tại phiên chất vấn đầu tiên của quốc dân đại hội, Bác Hồ đăng đàn trả lời hàng loạt chất vấn của các đại biểu đại diện cho nhiều lực lượng khác nhau…

Thứ năm, 24/12/2015 - 06:50

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc, chiều 23/12, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Thứ tư, 23/12/2015 - 10:15

Đầm ấm tết Chăm cha bới cho bà con dân tộc Chứt
Đầm ấm tết Chăm cha bới cho bà con dân tộc Chứt

(Dân trí) - Trong ngày 22/12 (tức ngày 12/11 âm lịch), tại bản Rào Tre (Hương Liên, Hương Khê), Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và chính quyền địa phương tổ chức vui Tết Chăm cha bới cho bà con dân tộc Chứt.

Thứ tư, 23/12/2015 - 04:22

“Tết Quân - Dân” dựng 37 căn nhà cho hộ nghèo
“Tết Quân - Dân” dựng 37 căn nhà cho hộ nghèo

(Dân trí) - Đại tá Lê Thanh Tâm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang – Trưởng ban tổ chức Chương trình “Tết Quân – Dân” năm 2016, cho biết có nhiều hoạt động thiết thực, như: chăm lo đời sống cho người nghèo, gia đình chính sách và xây dựng nông thôn mới tại địa bàn.

Thứ ba, 22/12/2015 - 08:08

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 13
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 13

(Dân trí) - Ngày 21/12, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI bế mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì, có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị. Dân trí xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:47

Thông qua danh sách ứng cử ủy viên Bộ Chính trị khóa XII
Thông qua danh sách ứng cử ủy viên Bộ Chính trị khóa XII

(Dân trí) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng đã thảo luận dân chủ, cân nhắc kỹ lưỡng, thông qua danh sách các đồng chí đủ điều kiện, trong độ tuổi được Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI nhất trí giới thiệu ứng cử Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XII

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:32

Cần Thơ: Gần 20 tỷ đồng thực hiện các công tác từ thiện xã hội
Cần Thơ: Gần 20 tỷ đồng thực hiện các công tác từ thiện xã hội

(Dân trí) - Ngày 21/12, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN)TP Cần Thơ tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2015.

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:00

Ký ức người lính tham gia trận đánh Mường Láp - Hủa Phăn - Lào 70 năm trước
Ký ức người lính tham gia trận đánh Mường Láp - Hủa Phăn - Lào 70 năm trước

(Dân trí) - Vừa qua, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng, Hà Nội, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến phối hợp với Viện Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Mường Láp - Hủa Phăn - Lào (1945 – 2015)”.

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:33

Tổng Bí thư điều hành phiên họp về nhân sự Ban chấp hành Trung ương khoá tới
Tổng Bí thư điều hành phiên họp về nhân sự Ban chấp hành Trung ương khoá tới

(Dân trí) - Ngày 20/12/2015, ngày làm việc thứ bảy Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 06:42

Thảo luận về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII
Thảo luận về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII

Trong ngày làm việc thứ sáu (19/12), Hội nghị Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 01:08

Trung ương làm việc về công tác nhân sự
Trung ương làm việc về công tác nhân sự

Chiều 18/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại hội trường về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, điều hành phiên họp.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:40