Thứ năm, 16/04/2015 - 17:02

TPHCM:

Triển lãm, ra mắt sách mừng “40 năm - Mùa Xuân đại thắng”

Dân trí

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015), sáng 16/4, tại TPHCM đã khai mạc triển lãm với chủ đề “40 năm - Mùa Xuân đại thắng”. Nhân dịp này, nhà sách Thăng Long cũng cho ra mắt 4 bộ sách mới đến công chúng.

Triển lãm “40 năm - Mùa Xuân đại thắng” do Cục chính trị Quân khu 7 phối hợp Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Cục Chính trị các Quân đoàn 1, 2, 3, 4 và Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp tổ chức. Triển lãm có sự tham gia của Trung tướng Phạm Văn Dĩ, Bí thư Đảng Uỷ, Chính Uỷ Quân khu 7 và Trung tướng Lê Thành Tâm, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TPHCM.

Triển lãm giới thiệu 205 ảnh, 165 hiện vật và 20 tài liệu khoa học. Triển lãm chia làm 4 chuyên đề: Tạo thế, tạo lực, tạo thời cơ; Các quân đoàn chủ lực trong chiến dịch Hồ Chí Minh; Sự nổi dậy của nhân dân Sài Gòn - Gia Định và Âm vang chiến dịch Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra đến ngày 2/5.

Đại
biểu tham quan triển lãm

Đại biểu tham quan triển lãm

Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cho biết, kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để nhiều thế hệ Việt Nam, đặc biệt là lớp trẻ ôn lại trang sử hào hùng, chiến thắng oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Đây cũng là dịp ghi nhớ khắc sâu công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Việt Nam; tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sỹ; tôn vinh và tri ân các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình và người có công đã không tiếc máu xương, đóng góp sức người, sức của và tuổi thanh xuân của mình vì độc lập tự do, vì khát vọng hòa bình và thống nhất Tổ quốc.

“Thông qua những hiện vật, hình ảnh, tài liệu tiêu biểu nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống quyết chiến, quyết thắng của quân dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, đại thắng mùa Xuân năm 1975. Qua đó, làm nổi bật tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến cứu nước của quân và dân ta, tiêu biểu là chiến dịch Hồ Chí Minh, đồng thời, khẳng định sự tác động sâu sắc của chiến dịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng trong nước, xu hướng đấu tranh vì hoà bình, phát triển của nhân dân thế giới trong 40 năm qua và trong giai đoạn cách mạng mới. Thế hệ hôm nay luôn phấn đấu rèn đức, luyện tài, tiếp bước cha anh, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN”, Thiếu tướng Trần Hữu Tài nói.

Đoàn viên, thanh niên Lực lượng vũ trang Quân khu 7 tham quan giới
thiệu sách

Đoàn viên, thanh niên Lực lượng vũ trang Quân khu 7 tham quan giới thiệu sách

Trong dịp này, Nhà sách Thăng Long (thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM) giới thiệu đến công chúng 4 bộ sách mới gồm 100 tựa sách: “40 năm đại thắng mùa Xuân 1975-2015”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người là niềm tin tất thắng”, “Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” và “Biển đảo Việt Nam là thiêng liêng và bất khả xâm phạm”. Riêng bộ sách “40 năm Đại thắng mùa Xuân 1975-2015” với 40 tựa sách tập hợp những tư liệu phong phú, trình bày súc tích các sự kiện lịch sử hào hùng, chói lọi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Công Quang