Thứ năm, 17/11/2016 - 14:35

Tướng Lê Quý Vương: Interpol áp lệnh “truy nã đỏ” với Trịnh Xuân Thanh

Dân trí

Giải thích việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát ra nước ngoài, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, vì đây không phải một vụ án trinh sát nên lực lượng Công an không thể áp dụng biện pháp liên hoàn.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 17/11, Thượng tướng Lê Quý Vương đề cập đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh mà đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ.

Cụ thể, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt vấn đề, công tác quản lý cán bộ như nào để khi bị khởi tố Trịnh Xuân Thanh đã “ra đi một cách êm ả”. Đại biểu còn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời về trách nhiệm trong việc theo dõi, giám sát quản lý đối tượng để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã.

Vì thời lượng phiên chất vấn có hạn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng trả lời câu hỏi đại biểu đặt ra bằng văn bản.

Thượng tướng Lê Quý Vương trao đổi thêm về câu hỏi của đại biểu liên quan việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát ngay trước khi bị khởi tố.
Thượng tướng Lê Quý Vương trao đổi thêm về câu hỏi của đại biểu liên quan việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát ngay trước khi bị khởi tố.

Nói về vấn đề này, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, vấn đề đại biểu Ngô Văn Minh đặt ra là đúng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công an giải thích, vụ án Trịnh Xuân Thanh không phải là chuyên án trinh sát nên lực lượng Công an không thể áp dụng các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn liên hoàn được.

"Đây là vụ án nhận kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra. Khi tiếp nhận hồ sơ phải có một quá trình nghiên cứu theo quy trình giải quyết về tin báo tố giác tội phạm, phải có thời gian nên đây là một cái khó cho lực lượng Công an. Tất cả những vấn đề trong vụ án phải xem xét phải nghiên cứu, trong khi nó xảy ra từ năm 2008 -2013. Tổng cộng PVC có 43 công ty, trong thời điểm đó họ cùng thực hiện 67 dự án, công trình, nhiều công trình đang làm dở dang chưa quyết toán, tất cả những yếu tố đó đặt ra áp lực lớn về công tác điều tra" - Tướng Vương cho biết.

Về vấn đề cái tên Trịnh Xuân Thanh chưa có trên mạng của Interpol, Thứ trưởng Công an khẳng định, qua kiểm tra, Bộ Công an thấy Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh từ 29/9/2016, sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam.

Thượng tướng công an nhấn mạnh: “Lệnh truy nã này là truy nã đỏ, nhiều nước đã nhận được”.

Ông cũng cho rằng, dư luận có thể yên tâm vì Đại hội đồng Interpol là tổ chức chặt chẽ, truyền thống hoạt động đến nay đã gần 100 năm, Việt Nam gia nhập tổ chức Interpol từ năm 1991, nghĩa là được 25 năm.

P.Thảo