Thứ năm, 20/09/2018 - 22:03

Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Anh đi qua quần đảo Hoàng Sa

Dân trí

“Việt Nam đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông.” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ quan điểm tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9.

Hồi đầu tháng 9, tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh do Đại tá Tim Neild chỉ huy đã đi qua Biển Đông, trong đó có khu vực quần đảo Hoàng Sa, trước khi cập cảng Sài Gòn vào sáng 3/9.

Chuyến thăm lần này của tàu chiến Hoàng gia Anh là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của Hải quân Anh trong năm 2018 đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định cam kết của Anh về xây dựng hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực.

Chiều 20/9, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm về những hoạt động nói trên.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Theo bà Hằng, Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Quốc tế về Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) năm 1982.

“Việt Nam đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông.” - bà Hằng nêu rõ.

Liên quan tới tàu Nhật Bản diễn tập ở Biển Đông ngày 13/9, theo thông cáo của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tàu ngầm Kuroshio cùng tàu Kaga chở trực thăng, tàu khu vực Inazuma, Suzutsuki và 5 máy bay đã tiến vào vùng biển nằm ở ngay phía Tây Nam Bãi cạn Scarborough, tiến hành diễn tập lần đầu tiên trên Biển Đông. Nội dung của cuộc diễn tập là tăng cường các kỹ thuật chiến lược trong chống tàu ngầm.

Nêu quan điểm về việc này, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Với tư cách là quốc gia thành viên công ước UNCLOS 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

“Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực để duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.” - bà Hằng nhấn mạnh quan điểm.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Canada, tàu chiến HMCS Calgary của nước này sẽ thăm cảng tại Đà Nẵng từ ngày 26/9-30/9, lực lượng Hải quân 2 nước sẽ có cuộc tập trận chung. Trả lời PV Dân trí, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ có thông tin cụ thể.

Châu Như Quỳnh