Thứ hai, 19/05/2014 - 15:45

Việt Nam-Azerbaijan đứng trước cơ hội lớn để thúc đẩy hợp tác

Dân trí

Trong cuộc hội đàm sáng nay 19/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev đã nhất trí rằng: Việt Nam và Azerbaijan đang đứng trước cơ hội lớn để củng cố và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Cuộc hội đàm nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18-20/5 của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev.

Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ký kết Hiệp định hợp tác giữa chính phủ hai nước về kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật và hiệp định về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế.

 Lễ ký hiệp định về tránh đánh
thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế
 Lễ ký hiệp định về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế

Chủ tịch nước thông tin về căng thẳng Biển Đông

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí sau buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: “Việt Nam luôn ghi nhớ và đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Azerbaijan anh em đã dành cho Việt Nam trong các cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước trước đây. Chúng tôi nhất trí rằng Việt Nam và Azerbaijan đang đứng trước cơ hội lớn để củng cố và tăng cường quan hệ chính trị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và những lĩnh vực khác.”

Hai bên sẽ tiếp tục sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và triển khai tốt những thỏa thuận và văn kiện đã ký kết.

Hai bên cũng đã nhất trí sẽ phát huy thế mạnh của mỗi bên đồng thời tăng cường kim ngạch thương mại, trong đó có dầu khí là hướng hợp tác ưu tiên mang tính chiến lược lâu dài. Việt Nam và Azerbaijan sẽ khuyến khích doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin để hợp tác có hiệu quả nhất, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: “Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Azerbaijan đầu tư vào nhiều lĩnh vực của Việt Nam, trong đó có bất động sản, công nghiệp nhẹ, du lịch."


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev tại buổi hội đàm

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev tại buổi hội đàm

Cũng trong buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo tình hình căng thẳng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép tại thềm lục địa Việt Nam và điều hơn 130 tàu, trong đó có nhiều tàu quân sự uy hiếp các lực lượng của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ mong muốn các nước trong khối SNG, đặc biệt là Azerbaijan quan tâm hơn nữa đến tình hình an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng. Chủ tịch nước đồng thời bày tỏ mong muốn Azerbaijan ủng hộ quan điểm tích cực của Việt Nam về giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982 và Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC)…

Thảo luận về đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực dầu khí

Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev tin rằng chuyến thăm lần này sẽ tạo cơ hội để phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. Ông cũng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Azerbaijan trong thời gian tới.

Tổng thống cho biết, Azerbaijan rất coi trọng phát triển quan hệ song phương với Việt Nam. Năm ngoái, Azerbaijan đã mở đại sứ quán tại Việt Nam, đây là minh chứng cho điều này.

Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, Việt Nam và Azerbaijan luôn có lập trường và ủng hộ lẫn nhau và trong cuộc hội đàm hai bên đã thảo luận sẽ tiếp tục mối quan hệ  truyền thống tốt đẹp này cũng như sẽ tiếp tục ủng hộ nhau trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Azerbaijan sẽ được tổ chức với sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu Azerbaijan. Ông hy vọng rằng nhiều hợp đồng sẽ được ký kết trong diễn đàn, giúp thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia.

Tổng thống Azerbaijan cũng cho hay hai bên đã thảo luận về đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.  Ông cũng cho rằng hai quốc gia còn có tiềm năng to lớn để hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch, văn hóa…

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, kim ngạch hai chiều Việt Nam-Azerbaijan đạt 30 triệu USD trong năm 2012 và 325 triệu USD trong năm 2013 do nhập khẩu dầu thô từ Azerbaijan tăng đột biến. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng điện thoại, linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, thủy sản, bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc và mặt hàng nhập khẩu chính là dầu thô, xăng dầu.

Nam Hằng