Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:59

Bí ẩn vòng tròn xương voi ma mút mới được phát hiện ở Nga

Hàng chục bộ xương voi ma mút khổng lồ được xếp thành hình tròn mới đây đã được phát hiện tại khu vực phía Tây nước Nga.

Bí ẩn vòng tròn xương voi ma mút mới được phát hiện ở Nga - 1

Vòng tròn xương voi ma mút được phát hiện tại Nga (ảnh: Telegraphlocal)

Trong cuộc khai quật được tiến hành tại làng Kostenki cách thủ đô Moscow khoảng 500 km, các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện một vòng tròn lớn, chủ yếu làm từ xương voi ma mút, có niên đại từ Kỷ băng hà.

Theo các nhà khảo cổ, vòng tròn xương này có niên đại khoảng 25.000 năm trước.

Những người săn bắn hái lượm đã sử dụng hàng trăm mảnh xương và ngà của hơn 60 con voi ma mút để tạo nên một cấu trúc hình tròn có đường kính 12,5 m.

Các nhà khoa học đã phát hiện 64 hộp sọ của voi ma mút, ngoài ra còn có xương ngựa, gấu, chó sói và cáo. Ba hố khác chứa đầy xương voi ma mút cũng được phát hiện xung quanh vòng tròn.

Bí ẩn vòng tròn xương voi ma mút mới được phát hiện ở Nga - 2

Mô hình một căn lều làm từ xương voi ma mút của người cổ đại (ảnh: Sputnik)

Các chuyên gia khảo cổ, dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học Alexander Pryor từ Đại học Exeter (Anh), vẫn chưa giải thích được vì sao vòng tròn xương này được xây dựng.

“Xương voi ma mút rất nặng. Các cấu trúc hình tròn khổng lồ từ hàng trăm mảnh xương như vậy đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và công sức để tạo ra nó. Điều này thật kỳ lạ bởi những người săn bắt hái lượm không bao giờ dành nhiều thời gian sống ở một địa điểm. Nó rõ ràng là có ý nghĩa gì đó với họ, có thể là phục vụ cho mục đích nghi lễ hoặc là nơi lưu trữ thực phẩm”, ông Pryor cho biết.

Theo Vương Nam

Dân Việt