Thứ tư, 13/05/2020 - 12:58

Bị đau lưng mới biết mình có... 3 thận

Dân trí

Một người đàn ông Brazil đi khám vì bị đau vùng thắt lưng dữ dội. Kết quả chụp CT cho thấy anh này có tới 3 quả thận.

Theo báo cáo đăng tải trên tạp chí Y học New England (NEJM) ngày 7/5/2020, các bác sĩ Bệnh viện Rim (São Paulo) đã thấy các bất thường trên ảnh chụp cộng hưởng từ vùng thắt lưng của bệnh nhân 38 tuổi này. Cụ thể, có 1 quả thận trái ở vị trí thông thường, 2 quả nằm gần vị trí xương chậu.

Còn nguyên nhân gây đau thắt lưng dữ dội là do bị trượt đĩa đệm.

Bị đau lưng mới biết mình có... 3 thận - 1
3 quả thận trong 1 cơ thể là “tương đối hiếm gặp”, theo báo cáo của Quỹ Thận quốc gia Anh. Phát hiện này thường chỉ là do tình cờ vì nó hiếm khi gây ra triệu chứng gì.

Theo thông tin trên tạp chí NEJM, hiện tượng này thường không được biết đến cho tới khi người bệnh đi khám vì một nguyên nhân khác - như trường hợp của bệnh nhân Brazil trên.

Bị đau lưng mới biết mình có... 3 thận - 2
Bệnh nhân chỉ biết mình có 3 quả thận khi đi khám đau lưng

Cũng theo báo cáo, niệu quản, đường ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang của người đàn ông này bắt nguồn từ thận trái gần xương chậu và hòa vào đường ống dẫn nước tiểu của thận trái khác ở vị trí bình thường. Còn niệu quản của thận phải ở gần xương chậu thì vào bàng quang từ phía bên phải.

Sự phát triển của “đa thận” có thể là kết quả quá trình phân chia bất thường trong quá trình tạo phôi hoặc đã hình thành phôi.

Nhân Hà

Theo Foxnews