Thứ hai, 25/06/2018 - 09:42

Cuộc sống khổ sở của người đàn ông không thể ợ suốt 34 năm

Dân trí

Chàng trai 34 tuổi không thể ợ hơi từ khi còn là đứa trẻ, do một tình trạng bệnh hiếm gặp chưa được đặt tên.

Chàng trai gặp nhiều khổ sở vì không thể ợ suốt 34 năm cuộc đời
Chàng trai gặp nhiều khổ sở vì không thể ợ suốt 34 năm cuộc đời

Hầu hết chúng ta đều đã từng ợ hơi và nếu không có ợ hơi thì con người sẽ phải chịu nhiều đau đớn. Ít nhất là giống như những gì Neil Ribbens, một người không thể ợ hơi trong hầu hết cuộc đời mình tuyên bố.

Chàng trai 34 tuổi đến từ Đông London, Anh cho biết do không thể giải phóng khí từ dạ dày nên anh thường xuyên phải trải qua những cơn đau dữ dội, nấc cụt, đầy hơi, đặc biệt là sau khi ăn nhiều bữa, uống bia hoặc sử dụng các đồ uống có ga khác.

Vấn đề kỳ quái xảy ra với Neil là vì thanh quản của anh bị khiếm khuyết và trở nên căng tới mức ngăn chặn khí thoát ra từ cổ họng. Anh cũng đã tìm đến nhiều cơ sở y tế khác nhau trong suốt những năm qua với hy vọng chữa khỏi tình trạng của mình nhưng hầu hết các bác sĩ đều chưa từng nghe nói về căn bệnh này. Một số thậm chí không đưa ra cho Neil một lời khuyên nghiêm túc.

Neil đã đi khám ở nhiều nơi trước khi tìm được phương pháp chữa trị
Neil đã đi khám ở nhiều nơi trước khi tìm được phương pháp chữa trị

Cũng vì tình trạng hiếm lạ này mà đời sống xã hội của Neil bị hạn chế. Anh phải tránh đến quán rượu tụ tập với bạn bè vì chỉ một loại bia đơn giản cũng khiến Neil trải qua đau đớn kinh khủng. Vào những bữa tiệc lớn như Giáng Sinh, bụng anh thường sưng lên gấp đôi kích thước bình thường và Neil cũng đau, nấc không ngừng.

Khi sự tích tụ khí trong dạ dày đến một ngưỡng nào đó, nó sẽ kích hoạt một thứ âm thanh kỳ lạ từ đáy cổ Neil mà anh mô tả đó là “âm thanh lạ nhất mà bạn có thể nghe từ cơ thể con người”. Sau âm thanh đó là cảm giác co thắt trong lồng ngực và vị chua khủng khiếp trong miệng, đôi khi là cả chuột rút.

Vì căn bệnh lạ này mà Neil gặp phải nhiều tình huống khó xử
Vì căn bệnh lạ này mà Neil gặp phải nhiều tình huống khó xử

Để giảm bớt đau đớn, phương pháp duy nhất Neil áp dụng là cố gắng xì hơi nhưng điều này lại khiến anh bối rối vô cùng. May mắn là cơn ác mộng của Neil đã hoàn toàn chấm dứt khi có một bác sĩ phẫu thuật ở Yakubu Karagama biết về tình trạng của anh và đề ra phương pháp điều trị bằng tiêm Botox.

Botox thường được sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ, làm giảm các nếp nhăn nhưng khi tiêm vào cơ bắp, nó cũng giúp làm giảm sự co cơ bất thường, có thể khiến thanh quản của Neil bớt căng cứng. Mặc dù chi phí cho một lần điều trị như vậy lên tới 3.000 bảng Anh (hơn 90 triệu đồng) nhưng Neil tuyên bố nó có giá trị từng xu.

“Không từ ngữ nào có thể diễn tả về việc tôi cảm thấy tốt hơn bao nhiêu. Khi nhìn lại, không thể ợ nghe khá buồn cười nhưng thực sự trải qua mới thấy nó vô cùng khủng khiếp”, Neil chia sẻ.

Trà Xanh
Theo ODC