Thứ ba, 25/08/2020 - 13:38

Những cửa hàng phải trả tiền để được vào... dọn dẹp

Dân trí

Tại các cửa hiệu trên phố Sea Street, một con phố nữ trang nổi tiếng ở Sri Lanka, bạn sẽ phải trả phí nếu muốn vào đây... dọn dẹp.

Những cửa hàng phải trả tiền để được vào... dọn dẹp - 1

Trong một phóng sự của Bưu điện Hoa Nam, một người đàn ông có tên Mavin đã kiếm sống bằng cách quét dọn nhà tắm của các cửa hàng trang sức trên phố Sea Street. Điều đặc biệt là người đàn ông 47 tuổi này phải trả tiền để được dọn dẹp ở đây.

Mavin gọi Sea Street là con phố quý giá nhất Sri Lanka. Cả con phố này là các cửa hàng vàng, kim cương và trang sức quý. Những người chủ ở đây không trả tiền cho những người dọn dẹp như Mavin mà còn yêu cầu Mavin phải trả phí cho họ thì mới được vệ sinh nhà tắm.

Phải trả tiền cho dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa của người khác nghe thật vô lý nhưng ở Sea Street là hoàn toàn hợp lý. Bởi theo Mavin, những người thợ kim hoàn làm việc ở con phố này chắc chắn sẽ lãng phí một lượng vàng nhỏ, hầu hết ở dạng siêu bụi.

Bởi khi làm việc, họ sẽ đổ mồ hôi và những bụi vàng sẽ dính vào người. Vì vậy khi họ tắm ở phía sau cửa hàng, các bụi vàng này sẽ trôi xuống sàn. Vì vậy có những người sẵn sàng trả phí để thu lượm số bụi vàng này khi dọn dẹp nhà tắm.

“Khi trả phí dọn dẹp nhà tắm, tôi không biết mình sẽ thu lượm được bao nhiêu vàng ở đó. Nó giống như một vận may, chẳng thể đoán trước được", Mavin nói trên SCMP.

Những cửa hàng phải trả tiền để được vào... dọn dẹp - 2
Mẫu trang sức truyền thống ở Sri Lanka

Sau khi cẩn thận thu hết bụi đất ở sàn nhà tắm, những người dọn dẹp sẽ đãi nó để tìm vàng như cách cổ xưa. Các công đoạn đãi vàng bao gồm lọc đất cát qua nước rồi dùng các hoá chất, bao gồm axit và thuỷ ngân để tách vàng.

Vào thời điểm quay phim, Mavin đã thu được 1 hạt vàng nặng 0,6 gr và ước tính có thể bán nó với giá 2.500 - 2.700 rupi (300 - 320.000 VNĐ). Anh cho biết đôi khi anh kiếm được ít hơn hoặc nhiều hơn thế nhưng luôn có lời trong công việc này.

“Tôi chưa bao giờ bị lỗ cả, luôn luôn có lời. Tôi chi 1 rupi và kiếm được 10 rupi. Tôi chưa bao giờ thua lỗ trong công việc này cả”, Mavin nói.

Nhân Hà

Theo SCMP