Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:26

Sản xuất bơ làm bánh từ ấu trùng ruồi

Dân trí

Chất béo trong ấu trùng ruồi đen đang được xem là thành phần không thể thiếu trong các loại bánh quế, bánh nướng.

Sản xuất bơ làm bánh từ ấu trùng ruồi - 1

Bánh quế Bỉ có thể sẽ trở nên thân thiện với môi trường hơn khi các nhà khoa học ĐH Ghent (Bỉ) đang thử nghiệm chất béo trong ấu trùng thay thế cho bơ trong các loại bánh quế, bánh bông lan và bánh quy. Theo đó, chất béo trong ấu trùng có cấu trúc bền vững các sản phẩm từ sữa.

Mang tạp dề trắng, các nhà nghiên cứu ngâm các ấu trùng ruồi trong 1 bát nước, cho vào máy xay sinh tố và đánh nhuyễn tạo thành 1 hỗn hợp mịn có màu xám. Sau đó, họ dùng máy ly tâm để tách bơ.

"Có một số điều tích cực khi dùng các thành phần từ côn trùng”, Daylan Tzompa Sosa, người giám sát nghiên cứu, nói.

"Chúng bền vững hơn bởi vì ít dùng đến đất đai (hơn gia súc). Chúng cũng chuyển hóa thức ăn hiệu quả hơn và cũng dùng ít nước cho quá trình tạo bơ hơn”, Tzompa Sosa cho biết khi cầm trên tay một miếng bánh có thành phần là bơ côn trùng.

Sản xuất bơ làm bánh từ ấu trùng ruồi - 2

Một người đang ăn thử miếng bánh có thành phần bơ côn trùng được quảng cáo là "thay thế xanh" cho bơ từ bò

Theo các nhà nghiên cứu, các khách hàng sẽ không nhận thấy sự khác biệt khi ¼ lượng bơ bữa trong bánh được thay thế bằng bơ ấu trùng. Tuy nhiên, họ phát hiện vị lạ khi tỉ lệ này là 50:50 và họ không muốn mua bánh.

Thực phẩm côn trùng vốn rất giàu protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất và các nhà khoa học ở các nước châu Âu khác đang xem nó như một sự thay thế rẻ tiền và thân thiện hơn so với các sản phẩm từ động vật.

Nhân Hà

Theo CBC