Cảm hứng về “Bộ sưu tập Họ nhà Tăng”

Dân trí Mới chỉ thời gian ngắn sau khi anh Xăng, chị Điện cùng hòa giọng ca bài “lộ trình tăng giá”, phản hồi của dư luận đã rất đa dạng và phong phú với đủ các loại hình… nghệ thuật. Diễn đàn xin trích giới thiệu dưới đây để bạn đọc gần xa chia sẻ tiếp…
>>Tăng giá điện, than, dịch vụ công: Cần lộ trình và liều lượng thích hợp
>>Choáng với cú lộ trình tăng giá đá văng lộ trình tăng lương!

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)
 
Rất thông cảm với nghĩa cử chịu lỗ dài dài vì dân của anh Xăng, chị Điện… Anh Duong  anhduongvnu@yahoo.com viết đoạn  mở màn cân đối khen - chê:

 

“Mỗi lần nghe tăng giá xăng, giá điện...người dân lại thấy bất an và như tôi thấy phần lớn đều nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Phải chăng tất cả xuất phát từ việc "không minh bạch"? Nhiều lời giải thích và trong đó có cả bào chữa, thậm chí là ngụy biện không thể làm người dân đỡ thấy bất an, bớt nghĩ tiêu cực. Bởi có thể nói từ trước tới nay việc đầu tư, quản lý, sự dụng nguồn thu từ xăng, điện... khó có thể nói là minh bạch. Thật thương cho người dân chỉ biết nghe gì làm nấy...”

 

Hoàng Minh hoanminhhanoi64@yahoo.com.vn tức cảnh nảy sinh tứ thơ mới vừa đáp ứng thời sự, vừa nêm nếm gia vị cho… nồi lẩu dư luận thêm đậm đà:

 

“Nhân dọc bài  về  bão giá … đá văng lộ trình tăng lương, tôi gửi mấy vần thơ cho thêm mắm thêm muối:

 

Giá ơi sao giá lên cao

Để lương ở lại khổ bao nhiêu người

Giá tăng sung sướng cười tươi

Dồn người đi chợ khươi khươi túi tiền

 

Giá xăng vừa lại vượt biên

Xe thời đắp chiếu phát điên cái đầu

Tiền lương tăng tị thấm đâu

Thêm điện tăng nữa đổ dầu bếp than

 

Khói lửa lan đến dân gian

Kiếp nghèo thu nhập ho khan ngày ngày

Sinh viên ở trọ thấy ngay

Triền miên bão giá xông ngay vào đời

 

Giá ơi sao giá chẳng vơi

Để lương theo kịp khỏi xơi vừng vàng

Giá ơi giá cứ leo thang

Trẻ con đeo kính, già càng gay hơn

 

Giá lên, giá cứ nhơn nhơn

Mặt người nhăn nhó còn hơn…khỉ đần

Giá ơi, giá hỡi dừng chân

Để lương đuổi kịp giúp dân thoát nghèo!”
 

Lý Trí Việt lytriviet@yahoo.com.vn có cảm hứng hơn khi cùng chia sẻ đam mê với giới chuyên môn trong màn ảo thuật tung hứng cùng những con số:

 

“Sau 2 lần tăng giá điện cuối năm 2011 và giữa 2012, EVN chuyển từ lỗ 2011 sang lãi khoảng 5 nghìn tỷ trong năm 2012. Cú tăng giá điện 21/12/2012 sẽ  mang lại cho EVN 6 nghìn tỷ nữa, dù than có tăng giá thêm một lần nữa bằng giá thành thì EVN chỉ phải gánh thêm 3 nghìn tỷ nữa. Vậy mà giờ EVN lại tăng giá thêm 5% tương đương có thêm 3 nghìn tỷ nữa, vậy cuối năm họ sẽ lãi khủng trên 10 nghìn tỷ mà không cần giải trình gì. Vấn đề lớn nhất hiện nay là sức cầu hiện rất yếu, thêm cú bồi này thì cả nền kinh tế sẽ phải trả giá để EVN lãi khủng?”

 
(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp) 
 

Nguyen Huu Son nguyenhuusonbtc@yahoo.com “túm” được 1 quy luật chơi chữ khá chát chúa:

 

“Than ôi!!! Tiền mua thiết bị cao hơn giá thực tế --.> tính vào giá điện. Tiền đầu tư cho điện lực đem đi kinh doanh trái ngành, trái nghề thua lỗ ---> tính vào giá điện. Tiền xây đập bị vỡ phải đầu tư lại -----> tính vào giá điện. Tiền xây thủy diện Sông Hinh không dùng được -----> tính vào giá điện. Trả lương thưởng cao cho những người làm những việc trên ----> tính vào giá điện. Tổng kết lại thì việc tăng giá điện nếu thỏa mãn nó thì chẳng khác nào như cái xe tải tháo phanh, rồi thả từ trên đèo Hải Vân.... lao xuống…”

 

Thuy Van van.ntt@peteco.com.vn cũng tập tọe bình loạn… giọng ca (chắc tính thi tuyển làm huấn luyện viên cuộc thi “Giọng hát họ nhà Tăng”?)

 

“Anh Xăng và chị Điện ơi, đành rằng đoạn điệp khúc trong bài hát là hay nhất, nhưng có ai nói với anh chị là đoạn điệp khúc của anh chị nghe mãi khổ cái tai dân thế nào không? Anh chị độc quyền rồi mà suốt ngày kêu lỗ với những người thiếu tiền như bọn em. Nếu anh chị không quản lý được thì để thị trường cạnh tranh đi, chứ suốt ngày làm sai rồi bắt bọn em gánh chịu hộ anh chị, rồi lại... tra tấn bọn em bằng cách ca đi ca lại những đoạn điệp khúc giống nhau thì làm sao bọn em chịu cho thấu?”

 

Tăng Văn Tức Kyryndragon@yahoo.com tạo cú bước ngoặt bất ngờ cho vấn đề khiến dư luận nổi sóng này bằng sáng tác mới cực ngắn và cũng khá… độc đáo:

 

“Gia phả Họ Tăng  thêm các chi lưu lạc trong thời gian qua, nay mới phát lộ gồm: Tăng Văn Xăng, Tăng Văn Điện, Tăng Văn Gas... Đều là các con của Cụ Ông Tăng Văn Giá. Đề nghị bà con cố gắng tìm kiếm để bổ sung đầy đủ Gia phả Họ Tăng, để nơi chín suối Cụ Tổ Tăng Tiệt mỉm cười thấy… con cháu ngày càng đông đúc!”

 

Red River longha9808@gmail.com kết nối thêm nhịp cầu giữa Bộ sưu tập Họ nhà Tăng với… biểu hiện xúc cảm thường trực của nhiều người dân ta hiện nay:

 

“Dân Việt Nam ta bây giờ sợ nhất là nghe tin TĂNG GIÁ. Nỗi sợ thứ hai là nghe tin các loại PHÍ, PHẠT. Không biết đợt vừa rồi TĂNG LƯƠNG bù đắp được mấy phần giá cả vừa TĂNG lên?”

 

Lê Đình Khuê  khueledinh@gmail.com viết nốt hồi kết:

 

“Bộ ba TĂNG - PHẠT - PHÍ đúng là nền tảng… nên được quán triệt sâu sắc và thực hiện triệt để. Có điều phúc lợi XH thì giảm, mà phúc lợi của các giới chức ĐIỆN LỰC - NGÂN HÀNG - TÀI CHÍNH - CSGT tăng… khủng luôn. Nếu như các báo đăng về tăng trưởng thì đấy là Họ Tăng, chứ dân chỉ được mỗi… tăng giá chi tiêu thôi!”

 

Tăng giá thế tưởng ai cũng sợ, cũng sốc, cũng bất bình… Nhưng mà… phải sống thì phải tìm ra nguồn cảm hứng để thấy… cuộc đời vẫn đẹp sao chứ nhỉ???

 

Kiều Anh

MỚI NHẤT
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị bắt cóc
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị bắt cóc

(Dân trí) - Bằng những nỗ lực của lực lượng công an, tối qua (5/8), cháu Nguyễn Ngọc Thảo (3 tuổi) đã được giải cứu thành công và trở về đoàn tụ cùng cha mẹ.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:28

Thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa thoát cảnh “bỏ thì thương…”
Thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa thoát cảnh “bỏ thì thương…”

(Dân trí) - Tranh luận ngoài lề về nên bỏ hay giữ kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được bàn luận sôi động từ khá lâu. Nay khi đề tài đó được Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đề cập tới, “chiến tuyến” không tiếng súng giữa 2 luồng dư luận càng thêm nóng bỏng.

Thứ hai, 05/08/2013 - 04:06

Làng nghề liêu xiêu vì tin bún bẩn
Làng nghề liêu xiêu vì tin bún bẩn

Thông tin về bún có tẩm hoá chất độc hại, đang làm cho nhiều làng nghề làm ăn chân chính rơi vào cảnh “sống dở chết dở".

Thứ hai, 05/08/2013 - 03:08

Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ
Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ

Tình nghệ sĩ! Tình cảm thiêng liêng nhất và cũng khó nói nhất đôi khi lại xuất hiện ở những thời điểm bất ngờ nhất.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:24

Tâm trạng khi… OK Tăng!
Tâm trạng khi… OK Tăng!

(Dân trí) - Trong vòng 3 tuần phải chịu liên tiếp 2 cú sốc - tăng cả giá xăng dầu và điện. Đã vậy, ngay tháng trước đó không hiểu ngành điện tính toán thế nào mà nhiều hộ dân Hà Nội đều tá hả vì hóa đơn tiền điện tăng gần gấp đôi? Quá… khó tả!

Thứ hai, 05/08/2013 - 12:12

Đừng quên  “Trẻ em như búp trên cành…”
Đừng quên “Trẻ em như búp trên cành…”

(Dân trí) - Bài “Nữ sinh bị buộc chuyển trường vì… mặc nhầm đồng phục” đăng trên Dân trí điện tử ngày 2/8/2003 lập tức trở thành tiêu điểm của sự quan tâm xã hội, với số lượng bài phản hồi của bạn đọc gửi về nhanh và nhiều.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 04:20

Vẫn điệp khúc “kẹt xe không phải do trạm thu phí”
Vẫn điệp khúc “kẹt xe không phải do trạm thu phí”

(Dân trí) – Khi trạm Bình Triệu 1 bắt đầu thu phí thử nghiệm hồi tháng 7/2012 gây ra kẹt xe, chủ đầu tư thanh minh: “Kẹt xe không phải do trạm thu phí”. Nay bắt đầu thu thật cũng gây kẹt xe, chủ đầu tư lặp lại điệp khúc: “Không phải do trạm thu phí”.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 02:08

Rà soát danh sách 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga
Rà soát danh sách 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga

(Dân trí) - Gần 1.200 người Việt Nam đã bị cơ quan chức năng Nga tạm giữ tại Mátxcơva. Phía cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp rà soát các trường hợp bị tạm giam, nếu là lao động được cấp phép sẽ tiến hành bảo vệ quyền lợi.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 03:12

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội sẽ được tạo điều kiện để đi học
Thủ khoa ĐH Y Hà Nội sẽ được tạo điều kiện để đi học

(Dân trí) -Trung tá Nguyễn Trí Thanh -Phó chỉ huy Quân sự huyện Ứng Hòa cho hay, Ban chỉ huy Quân sự Huyện sẽ họp bàn với UBND huyện xem xét về trường hợp thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến. Hiện tại BCH Quân sự Huyện chưa nhận được kiến nghị của gia đình cũng như cấp cơ sở.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 12:14

Cứu điểm hay chấp nhận “luật chơi”
Cứu điểm hay chấp nhận “luật chơi”

(Dân trí) - Năm nào cũng nghe tin về những thí sinh đạt điểm cao mà vẫn không lọt được vào cửa những trường đại học Top trên. Tiếc thật nhưng “luật chơi” là “luật chơi”, đã chọn thi vào các trường danh tiếng đó là các thí sinh phải chấp nhận cạnh tranh nghiệt ngã hơn nhiều.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 11:50

Báo Nga bình luận việc trao qui chế tạm trú cho Snowden
Báo Nga bình luận việc trao qui chế tạm trú cho Snowden

Báo Izvestia viết rằng cựu nhân viên CIA đang lẩn trốn Edward Snowden cuối cùng ngày 1/8 đã có thể rời khỏi khu vực chuyển tải ở sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow sau khi Cơ quan di trú LB Nga (FMS) cấp cho anh qui chế tạm trú trong thời hạn 1 năm.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 09:06

Sao cứ đổ thêm xăng vào lửa
Sao cứ đổ thêm xăng vào lửa

(Dân trí) - ... Thấy ông Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trả lời nhà báo rằng: “hành vi gian lận của nhân viên cửa hàng xăng như Dân trí điều tra, phản ánh là hành vi gian lận mới, mang tính chủ quan và chỉ là cá biệt” bạn đọc các nơi bất bình, gửi dồn dập comment về Tòa soạn.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nâng cánh ước mơ cùng thủ khoa nghèo
Nâng cánh ước mơ cùng thủ khoa nghèo

(Dân trí) - “…Vẫn biết nghĩa vụ của công dân là phải thực hiện, nhưng sao cho công bằng, hợp tình, hợp lý…” – điều được nhấn mạnh trong phản hồi của Nam Anh: NamAnh3575@yahoo.com cũng là điểm được bạn đọc tranh luận nhiều nhất quanh tin Thủ khoa đại học vẫn phải chấp hành lệnh nhập ngũ!

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:30

Phải bồi thường tổn thất cho gia đình 3 trẻ sơ sinh tử vong
Phải bồi thường tổn thất cho gia đình 3 trẻ sơ sinh tử vong

(Dân trí) - “Sinh ra với bao sự mong đợi của gia đình vậy mà cả ba bé đều bị cướp đi mất quyền sống. Đứng về đạo lý, dù chưa xác định nguyên nhân, trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về ngành y tế”, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục BV&CSTE, Bộ LĐTBXH, chia sẻ

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:30

Tăng giá điện, than, dịch vụ công: Cần lộ trình và liều lượng thích hợp
Tăng giá điện, than, dịch vụ công: Cần lộ trình và liều lượng thích hợp

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị Chính phủ, khung thời gian đến cuối năm không còn nhiều nên việc điều chỉnh giá dịch vụ công cần có lộ trình và liều lượng thích hợp, tránh dồn dập, dễ gây ảnh hưởng tâm lý cho thị trường.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 06:53

“Thánh bà” chữa ung thư bằng...nước lã, kiếm tiền tỉ
“Thánh bà” chữa ung thư bằng...nước lã, kiếm tiền tỉ

Ngay giữa TP Vinh (Nghệ An), “thánh bà” ngang nhiên mở điện “ban thuốc tiên cải số mệnh” thu tiền hàng chục năm nay. Chỉ có con bệnh là lần lượt chết, còn “thánh bà” xây nhà lầu, tậu xe hơi và tiếp tục hoạt động trước sự làm ngơ của chính quyền.

Thứ năm, 01/08/2013 - 03:55

Choáng với cú lộ trình tăng giá đá văng lộ trình tăng lương!
Choáng với cú lộ trình tăng giá đá văng lộ trình tăng lương!

(Dân trí) - Bác Điện mà ai cũng phải yêu quý, sau khi đã tham khảo rất kỹ ý kiến của dư luận (vì “EVN cần lấy ý kiến người dân khi tăng giá điện”), phải chờ kha khá lâu mới tăng giá… 5%, nhưng khiến dân tình ai cũng phải choáng với lộ trình tăng giá Điện!

Thứ năm, 01/08/2013 - 11:10

Giảm phí và giá một số dịch vụ giao thông từ hôm nay
Giảm phí và giá một số dịch vụ giao thông từ hôm nay

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/8), phí và giá dịch vụ kinh doanh của nhiều loại hình vận tải bắt đầu có hiệu lực, trong đó sự thay đổi được ghi nhận là theo xu hướng giảm nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phù hợp với nhu cầu sử dụng dịch vụ thực tế.

Thứ năm, 01/08/2013 - 09:11

Hơn 100 du khách bị “bỏ rơi” trên đảo Cô Tô đã về đất liền
Hơn 100 du khách bị “bỏ rơi” trên đảo Cô Tô đã về đất liền

(Dân trí) - Sau sự việc hơn 100 du khách đi tour của Công ty thương mại du lịch quốc tế Phúc Thịnh bất ngờ bị “bỏ rơi” tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) do thời tiết bất thường, phía công ty đã bố trí đưa toàn bộ du khách về đất liền an toàn.

Thứ năm, 01/08/2013 - 06:00

Gian dối lộ diện thổi bùng lửa công luận
Gian dối lộ diện thổi bùng lửa công luận

(Dân trí) - Bài “Hà Nội: Vạch mặt thủ đoạn "móc túi" tinh vi của nhân viên bán xăng”, báo Dân trí đăng tải 8h03 sáng ngày 31/7, đã như một tia sáng trúng vào nỗi bức xúc bấy lâu của dân, ngay lập tức làm bùng lên lửa công luận.

Thứ tư, 31/07/2013 - 06:12

Nước mắt Phong bì và nỗi oan Thị Màu
Nước mắt Phong bì và nỗi oan Thị Màu

(Dân trí) - Theo cách nghĩ khá truyền thống của dân ta thì có lẽ chẳng ai muốn “vạch áo cho người xem lưng”, nhưng khi bản thân cũng không chịu đựng nổi “cái lưng xấu xí” của mình, thì việc được người khác “vén hộ áo” lại đem tới hiệu quả khá bất ngờ.

Thứ tư, 31/07/2013 - 03:53

“Xe biển xanh chở cán bộ cấp cao nếu vi phạm cũng phạt như thường”
“Xe biển xanh chở cán bộ cấp cao nếu vi phạm cũng phạt như thường”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Trung tá Phạm Văn Hậu - Phó Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an Hà Nội (PC67) trong việc xử lý xe biển xanh vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Thứ tư, 31/07/2013 - 03:43

Lừa đảo xuất khẩu lao động rồi ôm tiền đặt cọc bỏ trốn
Lừa đảo xuất khẩu lao động rồi ôm tiền đặt cọc bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi nhận tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động của nhiều người dân, bà Đào hứa hẹn hết lần này đến lần khác nhưng 1 năm trôi qua vẫn không đi được. Khi người dân đến nhà đòi lại tiền thì bà Đào đã “cao chạy xa bay”.

Thứ tư, 31/07/2013 - 01:33

Đà Nẵng sắp kiện “nhân tài”
Đà Nẵng sắp kiện “nhân tài”

(Dân trí) - Ba học viên tham gia Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của TP Đà Nẵng có thể sẽ bị kiện ra tòa nếu không thực hiện yêu cầu bồi thường gấp 5 lần kinh phí đào tạo do vi phạm hợp đồng.

Thứ tư, 31/07/2013 - 01:07