Cảnh báo tình trạng bắt giữ, hành hung nhà báo xẩy ra gần đây

Trong những ngày gần đây, những đối tượng manh động đã đánh đập, giam giữ nhà báo đang tác nghiệp gây bức xúc trong dư luận. Câu hỏi cần đặt ra là, vì sao những đối tượng này dám coi thường pháp luật tới mức như vậy?


Kẻ cầm dao dọa giết phóng viên Dũ Tuấn

Kẻ cầm dao dọa giết phóng viên Dũ Tuấn

Theo Báo Lao Động, sáng sớm ngày 11.3, phóng viên Hứa Vĩnh Nhân (báo Giao thông) đang quay phim, chụp ảnh phía ngoài quán bar Lost and Found (số 28 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) thì bị khoảng dăm đối tượng đến hành hung và bắt giữ. Hành vi quá liều lĩnh, quá coi thường pháp luật.

Biết là nhà báo, nhưng các đối tượng này vẫn hành hung anh Nhân giữa bàn dân thiên hạ. Không chỉ thế, chúng còn đấm thẳng vào mặt, giam giữ nhà báo suốt từ 0 giờ sáng hôm trước đến 2 giờ sáng ngày hôm sau (ngày 12.3).

Trong quá trình giữ hơn một ngày, theo anh Nhân, chúng tiếp tục “tra tấn” nhằm tra hỏi động cơ quay phim chụp ảnh. Để tránh “đòn thù”, anh Nhân đã nói, chúng tôi ghi hình chung chung ngoài đường, nhưng chúng vẫn không tha.

Vậy tại sao những đối tượng này dám hành động liều lĩnh như vậy?

Phải chăng những đối tượng này “có tật giật mình”, bất chấp pháp luật, đã “xử lý” ngay phóng viên dám quay phim chụp ảnh.

Mặt khác, điều không thể không đề cập là, nếu đúng là quán bar gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh thì trách nhiệm của chính quyền sở tại và các cơ quan đến đâu. Vì sao họ không sớm có những động thái quyết liệt yêu cầu chủ quán bar phải thực hiện đúng quy định của pháp luật?

Chúng tôi buộc phải đặt ra giả thiết, liệu có phải, những cơ quan chức năng ở đây đã “dính chưởng” với quan bar này nên chỉ xử lý qua quýt khiến dư luận bức xúc và báo chí phải vào cuộc?

Và phải chăng, chính có sự bao che bấy lâu của ai đó cho chủ quán bar, nên những đối tượng này mới dám đánh và giữ nhà báo trái pháp luật một cách liều lĩnh như vậy?

Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh đến trách nhiệm của chủ quán, bởi lẽ, những đối tượng bắt giữ, đánh đập nhà báo cũng chỉ là người làm công ăn lương. Do đó, rất nhiều khả năng, họ thực hiện theo lệnh của ông chủ. Mà cũng chỉ ông chủ quán mới biết, mình có những “cái ô” như thế nào, lính mới dám “dằn mặt” nhà báo. Bởi, chủ quán không thể không biết nhân viên đang giữ người trái pháp luật ở ngay trong quán của mình.

Dù vụ án này chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng tính chất của nó lại nguy hiểm, liều lĩnh, gây sự bất an trong xã hội. Do đó, dư luận đang chờ cơ quan chức năng xác định rõ, ai là người phải chịu trách nhiệm chính, là kẻ chủ mưu trong vụ này.

Những câu hỏi tương tự cũng cần đặt ra với vụ việc xảy ra với phóng viên Dũ Tuấn (báo Nông thôn Ngày Nay) bị đánh và bị dọa chém ở đường Nguyễn Diêu, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định.

Theo báo Nông thôn Ngày Nay, sáng 22.3, phóng viên Dũ Tuấn cùng một phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng chụp ảnh những xe ben chở quá tải, bụi tung mịt mù. Các phóng viên đang trên đường quay về bị một xe ô tô chặn đường để hành hung. Theo anh Dũ Tuấn, "vừa bước xuống, nam thanh niên này (vừa bước ra từ ô tô - pv) đẩy tôi rớt xuống xe rồi lớn giọng hỏi chúng mày chụp cái gì, địa bàn làm ăn của tao, ai cho chúng mày chụp? Tôi chưa kịp phản ứng gì thì bị nam thanh niên này dùng tay đấm thẳng vào mặt.” Sau đó, thanh niên này “liên tục chửi bới, vung dao đòi chém người, máy ảnh và yêu cầu tôi xóa ảnh".

Với nhà báo đang tác nghiệp, chúng còn chẳng ngại ngùng hành hung, vậy thử hỏi, dân thường có dám lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của mình? Chính những hành vi côn đồ này, người dân dù có bức xúc vẫn đành lặng thinh, hoặc cùng lắm, chỉ dám viết đơn thư tố cáo nặc danh. Mà nặc danh thường không được xem xét. Vòng tròn luẩn quẩn này vô tình tiếp tục gây mất trật tự trị an và bức xúc trong dân.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Đường đi và đi đường
Đường đi và đi đường

Văn hào Lỗ Tấn lúc sinh thời đã từng nói “Trên đời này làm gì có đường. Người ta đi mãi sẽ thành đường mà thôi”. Câu nói nổi tiếng này từng được đưa vào đề thi văn trung học phổ thông với những gợi ý rất cụ thể chia làm 3 mục. Giải thích, nghị luận và bài học rút ra. Ngay phần đầu của mục giải thích được các thầy giáo cho đáp án như thế này: “Hình tượng con đường ở đây cần phải được hiểu theo nghĩa bóng: là cách thức và phương hướng để con người giải quyết những vấn đề trong đời sống xã hội. Với Lỗ Tấn, đó là con đường cách mạng”. Không sai nhưng cũng chẳng đúng

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:00

Cần nhìn nhận mại dâm dưới khía cạnh nhân văn
Cần nhìn nhận mại dâm dưới khía cạnh nhân văn

Nên coi bán dâm là một nghề hay không là chuyện đã rất nhiều lần được đặt ra trên các bàn nghị sự ở nước ta. Và mới đây, lần nữa, vấn đề này được đặt ra tại một hội thảo về quan điểm, định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm.

Thứ hai, 02/04/2018 - 12:00

Vẫn trăn trở việc phá dỡ công trình xâm hại di sản Tràng An
Vẫn trăn trở việc phá dỡ công trình xâm hại di sản Tràng An

Với tấm lòng yêu quý di sản văn hóa của đất nước, bạn đọc đã và sẽ tiếp tục theo dõi sát quá trình tháo dỡ công trình xây không phép này.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 10:26

Tính mạng và tài sản
Tính mạng và tài sản

Chỉ số hạnh phúc của con người không đơn giản tính bằng vật chất mà phải lượng hóa bằng sự an toàn về tính mạng trong mọi hoàn cảnh. Vẫn biết cuộc sống thường có biến cố có khi bất khả kháng, nhưng con người vẫn là chủ thể quan trọng để duy trì cuộc sống an toàn hơn.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:00

Ra đường, thấy cấm
Ra đường, thấy cấm

Đường 2 chiều thành 1 chiều; đỗ xe ngày chẵn, ngày lẻ; cấm giờ cao điểm... đang là cách quản lý giao thông có khuynh hướng phổ biến tại Đà Nẵng.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00

Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi: Môi trường giáo dục đang rất lộn xộn
Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi: Môi trường giáo dục đang rất lộn xộn

(Dân trí) - Việc giáo viên liên tiếp bị hành hung, bị xúc phạm danh dự, hạ thấp vị thế ở ngay trong môi trường vốn được coi là an toàn và nhân văn nhất như trường học chứng tỏ vấn đề an ninh, an toàn trường học đang bị bỏ lỏng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:27

Hậu cháy chung cư – những ẩn họa chưa lường hết
Hậu cháy chung cư – những ẩn họa chưa lường hết

(Dân trí) - Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza, không thể không đặt ra giả thiết, nếu chung cư nào đó bị cháy om tới mức, phải phá hủy toàn bộ để xây dựng lại, người dân ở đó sẽ phải đối mặt với nó như thế nào?

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00

Sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại TPHCM: Chung cư có còn là nơi "đáng sống"?
Sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại TPHCM: Chung cư có còn là nơi "đáng sống"?

(Dân trí) - Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết và 91 người bị thương gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho những người đang ở chung cư và có ý định lựa chọn chung cư.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:00

Giữa vòng tay thần lửa...
Giữa vòng tay thần lửa...

(Dân trí) - Hơn một năm trước, vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) khiến người ta rúng động với số người thương vong. Và bây giờ, những con số tương tự sau vụ hỏa hoạn tại Carina Plaza lại làm tất cả phải bàng hoàng. Chúng ta không muốn nói về những con số nữa, nhưng vẫn phải đối mặt với nó, như là đối mặt với sự thật.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:14

“Giải cứu” đến bao giờ?
“Giải cứu” đến bao giờ?

(Dân trí) - Cũng như nhiều nông sản khác, cứ khi rớt giá, nông dân bị lỗ nặng là phải tập trung hỗ trợ, “giải cứu”. Đó là việc làm cần thiết, giải pháp tình thế, nhưng nếu cứ duy trì mãi điệp khác “giải cứu”, nông nghiệp nói chung và nông sản nói riêng khó phát triển nhanh và bền vững.

Thứ hai, 26/03/2018 - 05:54

Giáo viên bỏ hàng trăm triệu “chạy” việc: Giáo dục sẽ về đâu?
Giáo viên bỏ hàng trăm triệu “chạy” việc: Giáo dục sẽ về đâu?

Vụ việc hơn 500 giáo viên ở Đắk Lắk đứng trước nguy cơ mất việc tiếp tục gây xôn xao dư luận khi lộ thông tin có những người đã phải bỏ hàng trăm triệu để “chạy” việc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:00

Xót xa “chạy” để được làm thầy, làm cô
Xót xa “chạy” để được làm thầy, làm cô

“Chạy” làm thầy, làm cô – nghe xót xa quá. Nghề giáo, nghề danh giá và được kính trọng bậc nhất trong xã hội đang bị đánh mất bởi sự việc xảy ra tại Đắk Lắk.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 2 – Sớm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có liên quan
Bài 2 – Sớm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có liên quan

Hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng tại các dự án lát đá vỉa hè ở nhiều quận nội thành Hà Nội đã và đang gây bức xúc trong dư luận. Vấn đề đặt ra là khi nào những tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm đó bị xử lý? Và việc xử lý đó có thực sự nghiêm minh?

Thứ năm, 22/03/2018 - 11:00

Quà biếu có phải là động cơ của các bị cáo?
Quà biếu có phải là động cơ của các bị cáo?

Đã là cố ý làm trái, các đối tượng phải có mục đích nào đó. Vậy, ngoài bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã chiếm đoạt tài sản, thì các bị cáo khác có mục đích gì?

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:00

Hà Nội: Nhiều vấn đề đặt ra sau thanh tra dự án lát đá vỉa hè
Hà Nội: Nhiều vấn đề đặt ra sau thanh tra dự án lát đá vỉa hè

Từng được kỳ vọng là sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị Thủ đô, nhưng việc triển khai thực hiện các dự án lát đá vỉa hè tại nhiều quận của Hà Nội lại tồn tại rất nhiều sai phạm. Phía sau những sai phạm này là cách làm tùy tiện cùng sự thiếu trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành và các cơ quan, đơn vị có liên quan…

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:00

Qua ruộng dưa, chớ buộc dây giày
Qua ruộng dưa, chớ buộc dây giày

Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Trị vừa có phản hồi đến một số cơ quan báo chí, yêu cầu kiểm tra làm rõ thông tin sau khi vài bài báo đề cập câu chuyện con trai của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị là Nguyễn Đức Thiện (SN 1989) liên tục được thăng chức "thần tốc". Câu chuyện này hiện nay phổ biến, không riêng gì Quảng Trị, Quảng Nam.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:00

Trăn trở mối quan hệ thầy trò
Trăn trở mối quan hệ thầy trò

Coi trọng sự học, kính trọng người thầy là yếu tố cốt lõi để làm nên giá trị nhân bản của việc học hành. Người thầy luôn được cả xã hội tôn kính, người được nhân dân gửi gắm niềm tin về việc học hành và sự thành đạt của con em họ.

Thứ hai, 19/03/2018 - 08:00

Kiến nghị "tái sinh" xăng A92: Vì dân hay vì lợi nhuận?
Kiến nghị "tái sinh" xăng A92: Vì dân hay vì lợi nhuận?

Công ty TNHH MTV Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) vừa có kiến nghị liên Bộ Tài chính – Công Thương nên cho sử dụng lại xăng A92 do sản lượng xăng sinh học E5 được tiêu thụ quá thấp, dẫn đến gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng cho người dân.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 10:00

Đừng để danh hiệu văn hóa chỉ là hư danh
Đừng để danh hiệu văn hóa chỉ là hư danh

Cần lắm một sự dũng cảm để lập lại kỉ cương trong việc phong tặng các danh hiệu văn hóa, làm cho đời sống văn hóa ngày càng tốt đẹp; để những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc phát triển một cách bền vững trong hiện tại và tương lai.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 02:00

Những điểm khác biệt trong vụ án đánh bạc có ông tướng tham gia
Những điểm khác biệt trong vụ án đánh bạc có ông tướng tham gia

Liệu có bao nhiêu bị can dính thêm tội rửa tiền trong số hơn 70 đối tượng lộ diện, đã bị khởi tố?

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:46

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Ban Chấp hành Công đoàn báo Điện tử Dân trí cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:57

Khi văn bản tuýt còi bị tuýt còi
Khi văn bản tuýt còi bị tuýt còi

Ngay sau khi Bộ GTVT “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab, Bộ Tư pháp liền “tuýt còi” cái văn bản “tuýt còi” này vì cho rằng quy định này không hợp lý, cản trở doanh nghiệp kinh doanh vận tải... Câu chuyện một lần nữa cho thấy sự bất cập trong tư duy quản lý chứ không thuần tuý nằm ở kỹ thuật ban hành văn bản quy phạm.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:00

Bị cáo mà cũng “đòi hỏi” cấm cửa báo chí nữa sao?
Bị cáo mà cũng “đòi hỏi” cấm cửa báo chí nữa sao?

Phóng viên được phép vào tác nghiệp tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Navibank nhưng các bị cáo và luật sư không đồng ý, thậm chí phản ứng và đề nghị tòa cấm báo chí chụp ảnh (!).

Thứ ba, 13/03/2018 - 05:00

Quan chức, công chức chạy theo học hàm để làm gì?
Quan chức, công chức chạy theo học hàm để làm gì?

Kim. Bể học là mênh mông (học, học nữa, học mãi), bể nghiên cứu là vô tận, bao nhiêu thời gian cũng không là đủ, vậy thì quan chức, công chức chạy theo học hàm thì lấy đâu thời gian để giảng dạy và nghiên cứu; hoặc nếu tập trung cho giảng dạy và nghiên cứu thì lấy đâu thời gian làm công tác chuyên môn?

Thứ hai, 12/03/2018 - 06:00