Cứu điểm hay chấp nhận “luật chơi”

Dân trí Năm nào cũng nghe tin về những thí sinh đạt điểm cao mà vẫn không lọt được vào cửa những trường đại học Top trên. Tiếc thật nhưng “luật chơi” là “luật chơi”, đã chọn thi vào các trường danh tiếng đó là các thí sinh phải chấp nhận cạnh tranh nghiệt ngã hơn nhiều.
>>ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn 28, hàng trăm thí sinh khóc ròng
>>Nâng cánh ước mơ cùng thủ khoa nghèo

Đại học Y Hà Nội
Đại học Y Hà Nội
 

Quy luật cạnh tranh

 

Có nhiều đánh giá về đề thi trái ngược nhau, người nói dễ có cái lý của mình thì người khác khác cũng có nhận định và phân tích riêng rằng trong cái dễ vẫn có cái khó…Nhưng giữa các bên vẫn có điểm chung, đó là: Không nên vì bất kỳ lý do nào mà dẫn tới đào tạo tràn lan, nhất là trong ngành Y.

“Tôi là một giáo viên, tôi đánh giá đề thi năm nay không hay, sự phân loại học sinh tốp trên không có, đặc biệt là môn Hoá. Tôi đồng tình với ý kiến là không cứu điểm 27,5 vì các trường khác thì sao? Đừng để điều này trở thành tiền lệ xấu, sau này lại phải sửa sai” - Khách:  Lenamanh@gmail.com.vn

 

“Em là một thí sinh thi đại học năm nay. Có người cho rằng đề dễ, theo em, ý kiến này hoàn toàn đúng. Thế nhưng chưa chắc đề dễ mà đã được điểm cao hết đâu ạ. Dù không phân loại được thí sinh theo mức độ cao - thấp, nhưng lại có thể phân loại theo tiêu chí cẩn thận hay không. Em thấy có nhiều bạn học giỏi nhưng chủ quan, trình bày không tốt, cho rằng đề dễ nên không cẩn thận, như vậy điểm không như mong muốn cũng là điều dễ hiểu. Ngược lại những người nắm chắc kiến thức, trình bày cẩn thận, không chủ quan với mọi câu hỏi - người đó sẽ được điểm cao. Theo cá nhân em, bất kỳ 1 ngành nghề nào cũng cần những người cẩn thận, cẩn trọng chứ giỏi thôi thì chưa đủ. Em cũng rất khâm phục nhưng bạn đạt 26, 27 điểm - để học được như vậy quả là nỗ lực không nhỏ. Nhưng ở đâu cũng có quy luật đào thải của nó, không thể trách như thế là vô lý được, dù đành rằng có thể khó chấp nhận. Chúng em trong những ngày chờ điểm chuẩn, điểm sàn cũng lo lắng, cũng hồi hộp chứ ạ. Nhưng nếu không thể đỗ vào trường mà mình mong muốn thì cũng đành phải chấp nhận mà tìm kiếm cho mình một lối rẽ khác, phải không ạ. Em thấy 28 điểm mà trường đưa ra cũng là hợp lý rồi! Ngành Y có đặc thù của riêng nó, để trở thành một bác sĩ, đâu chỉ có giỏi là được!!!” - Phương: o0o_chjpp00h_o0o@yahoo.com.vn

 

“Cháu cũng thi ĐH Y HN và được 27,5 điểm. Mặc dù nghe tin này xong có hơi buồn, nhưng phải chấp nhận thui vì có nhiều bạn xuất sắc hơn mình. Cháu chỉ băn khoăn là số lượng tuyển thẳng quá nhiều, nên chúng cháu mới không có cơ hội. Nhưng không sao, đằng nào sự cũng đã rồi và cháu hài lòng về những gì mình đã cố gắng. Nếu có lần sau thi lại, chắc chúng cháu phải cố gắng hơn nữa để được 29-30 điểm…” – Tran Minh Hieu:  minhhieu25795@yahoo.com.vn

 

“Em năm nay cũng thi ĐH Y HN được 27 điểm, nhưng chắc là bị trượt rồi. Nếu học ngoài ngân sách thì chắc chắn là nhiều gia đình e ngại vì kinh phí quá đắt đỏ, nhất là với ngành Y. May mắn là em còn khối A Quân y, nhưng với những bạn khác không có nó thì ấm ức lắm. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà chọn cách đào tạo tràn lan, điều đó có thể dẫn đến giảm chất lượng, đào tạo chưa đến nơi đến chốn.... Mà cũng có thể các bạn 27,5 đã giỏi rồi nhưng chưa đỗ được thì họ sẽ càng nỗ lực hơn nữa, năm sau thi lại hoặc là cố gắng hơn ở giảng đường bây giờ để vượt lên” - Tùng:  maths_ndt94@yahoo.com.vn

 
Thủ khoa ĐH Y Hà Nội 2013 Nguyễn Hữu Tiến (ảnh: Quang Phong)
 
Thủ khoa ĐH Y Hà Nội 2013 Nguyễn Hữu Tiến (ảnh: Quang Phong)
 

Lửa thử vàng

 

Có thể thấy trong khi đa số những người tạm cho là “ngoài cuộc” (phụ huynh học sinh, các thí sinh tương lai…) muốn cứu điểm cho các thí sinh đã đỗ cao, thì đa phần những người trong cuộc (giáo viên, thí sinh vừa dự thi) vẫn nhấn mạnh mong muốn: vàng thật không sợ thử lửa!

 

“Theo ý kiến cá nhân, tôi nghĩ rằng từ trước đến nay việc ĐH Y HN lấy điểm cao là điều hiển nhiên ai cũng biết. Cùng với đó là điểm đầu vào không giống nhau giữa từng khoa. Trước khi thi các sĩ tử cũng đã biết đến điều này và cũng đã biết là tỷ lệ chọi cao kèm theo nguy cơ điểm thi cao nhưng vẫn trượt là điều có thể xảy ra.  Vì thế Khoa Bác sĩ Đa khoa năm nay của trường Y HN lấy 28 điểm trở lên là điều dễ biết vì có rất nhiều em học và thi rất xuất sắc để đạt trên 28 điểm. Bác sĩ là ngành không thể đào tạo tràn lan và rất tốn kém, nên không thể lấy bừa bãi, tăng số lượng nhiều lên được. Các em dưới 28 điểm có thể đăng ký nguyện vọng 2 vào trường Y khác. Đã thi Y thì các em phải biết chấp nhận thôi… Dù sao cũng chúc mừng các em đạt điểm cao như thế, chắc không nhiều em có thể làm bài được như vậy. Tôi tin các em sẽ thành ông trong cuộc sống, dù không phải là với tư cách bác sĩ đa khoa” - Lê An:  anbe301@gmail.com

 

“Kính gửi trường Đại học Y Hà Nội! Quý Thầy đã rất tốt khi đề xuất Bộ tăng chỉ tiêu để các em điểm cao được học Đại học Y HN, nhưng thật tình theo em thấy, không phải chỉ có học Y mới cần người giỏi, mà các ngành khoa học khác vẫn cần học sinh giỏi mà… Mong đừng để quá tải giảng đường, đừng để quá tải nơi thực tập rồi cuối cùng các thầy lại phải đổ lỗi vì năm nay bộ giao nhiều chỉ tiêu quá. Em nhận thấy đề năm nay quá dễ nên không phân loại chính xác được học sinh. Hầu hết những học sinh có tốt nghiệp THPT hạng trung bình khá đều có kết quả thi đại học khá giỏi, việc này lý giải thế nào. "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Còn vấn đề học sinh giỏi quốc gia thì theo em là đừng nên bàn thêm nữa vì các em đã được ghi nhận rồi, đừng quá lời gây sự xáo trộn về nhận định học sinh giỏi, các em sẽ buồn. Đây cũng là ý kiến của một người Thầy” - Thu:  thuthuy@yahoo.com

 

“Tôi bản thân là 1 bác sĩ, công tác được hơn 1 năm. Tôi thấy đào tạo được 1 BS ra trường rất tốn kém và đi kèm với chất lượng không thể “xuê xoa” được.  Cả nước có 8 trường ĐH Y thì cả 8 trường đều lấy điểm rất cao, các bạn học ở trường Y nào đi chăng nữa thì cách mà các bạn học là chính chứ không phụ thuộc học trường nào. Cũng như các bạn học phổ thông thôi, kiến thức chung hết. Ở đây tôi muốn nói các bạn đạt được 26 điểm trở lên là rất giỏi, nhưng tôi thấy có lẽ các bạn lại chưa có tư duy chọn trường cho đúng, nên bây giờ trượt cũng là 1 điều đáng tiếc. Nhưng chỉ tiêu đào tạo để có đội ngũ cán bộ y tế chỉ có thế, nên phải chấp nhận thôi. Tại sao các bạn không chọn các trường khác để thật chắc chân, còn nếu vẫn yêu quý ĐH Y HN thì sang năm lại thi tiếp, có sao đâu, rất chắc chắn!” - Lê Anh Huy:  leanhhuy87@gmail.com

 

Chúng tôi chợt nhớ tới trường hợp Thủ khoa của chính trường ĐH Y HN này – bạn Nguyễn Hữu Tiến đã rất xuất sắc vượt nghèo khó vươn lên trong học tập để thi đỗ với số điểm rất cao... nhưng lệnh nhập ngũ vẫn đang đợi bạn đó…

 

Kiều Anh 

MỚI NHẤT
“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”
“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”

(Dân trí)- Đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh sau 56 năm gắn bó với điện ảnh đã đưa ra những ý kiến riêng về cách “chi tiền” trong điện ảnh để hạn chế lãng phí, tốn kém.

Thứ ba, 06/08/2013 - 11:06

“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”
“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”

(Dân trí)- “Một anh kế toán làm thất thoát của Cục Điện ảnh 36 tỷ đồng đã khiến dư luận ầm ĩ. Những “thất thoát” lãng phí trong đầu tư cho ngành điện ảnh trong những năm qua, còn gấp trăm lần hơn.”- NSND Đặng Nhật Minh cho biết.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:07

Xăng dầu thế giới giảm - vẫn chưa đủ để hạ giá bán!
Xăng dầu thế giới giảm - vẫn chưa đủ để hạ giá bán!

(Dân trí) - Bất chấp giá thế giới trong thời gian vừa qua có xu hướng giảm song các đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước vẫn báo lỗ, còn Bộ Công thương lý giải, phải căn cứ bình quân giá thế giới 30 ngày và nhiều yếu tố khác.

Thứ ba, 06/08/2013 - 09:06

Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị bắt cóc
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị bắt cóc

(Dân trí) - Bằng những nỗ lực của lực lượng công an, tối qua (5/8), cháu Nguyễn Ngọc Thảo (3 tuổi) đã được giải cứu thành công và trở về đoàn tụ cùng cha mẹ.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:28

Thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa thoát cảnh “bỏ thì thương…”
Thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa thoát cảnh “bỏ thì thương…”

(Dân trí) - Tranh luận ngoài lề về nên bỏ hay giữ kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được bàn luận sôi động từ khá lâu. Nay khi đề tài đó được Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đề cập tới, “chiến tuyến” không tiếng súng giữa 2 luồng dư luận càng thêm nóng bỏng.

Thứ hai, 05/08/2013 - 04:06

Làng nghề liêu xiêu vì tin bún bẩn
Làng nghề liêu xiêu vì tin bún bẩn

Thông tin về bún có tẩm hoá chất độc hại, đang làm cho nhiều làng nghề làm ăn chân chính rơi vào cảnh “sống dở chết dở".

Thứ hai, 05/08/2013 - 03:08

Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ
Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ

Tình nghệ sĩ! Tình cảm thiêng liêng nhất và cũng khó nói nhất đôi khi lại xuất hiện ở những thời điểm bất ngờ nhất.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:24

Tâm trạng khi… OK Tăng!
Tâm trạng khi… OK Tăng!

(Dân trí) - Trong vòng 3 tuần phải chịu liên tiếp 2 cú sốc - tăng cả giá xăng dầu và điện. Đã vậy, ngay tháng trước đó không hiểu ngành điện tính toán thế nào mà nhiều hộ dân Hà Nội đều tá hả vì hóa đơn tiền điện tăng gần gấp đôi? Quá… khó tả!

Thứ hai, 05/08/2013 - 12:12

Đừng quên  “Trẻ em như búp trên cành…”
Đừng quên “Trẻ em như búp trên cành…”

(Dân trí) - Bài “Nữ sinh bị buộc chuyển trường vì… mặc nhầm đồng phục” đăng trên Dân trí điện tử ngày 2/8/2003 lập tức trở thành tiêu điểm của sự quan tâm xã hội, với số lượng bài phản hồi của bạn đọc gửi về nhanh và nhiều.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 04:20

Vẫn điệp khúc “kẹt xe không phải do trạm thu phí”
Vẫn điệp khúc “kẹt xe không phải do trạm thu phí”

(Dân trí) – Khi trạm Bình Triệu 1 bắt đầu thu phí thử nghiệm hồi tháng 7/2012 gây ra kẹt xe, chủ đầu tư thanh minh: “Kẹt xe không phải do trạm thu phí”. Nay bắt đầu thu thật cũng gây kẹt xe, chủ đầu tư lặp lại điệp khúc: “Không phải do trạm thu phí”.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 02:08

Rà soát danh sách 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga
Rà soát danh sách 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga

(Dân trí) - Gần 1.200 người Việt Nam đã bị cơ quan chức năng Nga tạm giữ tại Mátxcơva. Phía cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp rà soát các trường hợp bị tạm giam, nếu là lao động được cấp phép sẽ tiến hành bảo vệ quyền lợi.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 03:12

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội sẽ được tạo điều kiện để đi học
Thủ khoa ĐH Y Hà Nội sẽ được tạo điều kiện để đi học

(Dân trí) -Trung tá Nguyễn Trí Thanh -Phó chỉ huy Quân sự huyện Ứng Hòa cho hay, Ban chỉ huy Quân sự Huyện sẽ họp bàn với UBND huyện xem xét về trường hợp thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến. Hiện tại BCH Quân sự Huyện chưa nhận được kiến nghị của gia đình cũng như cấp cơ sở.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Nga bình luận việc trao qui chế tạm trú cho Snowden
Báo Nga bình luận việc trao qui chế tạm trú cho Snowden

Báo Izvestia viết rằng cựu nhân viên CIA đang lẩn trốn Edward Snowden cuối cùng ngày 1/8 đã có thể rời khỏi khu vực chuyển tải ở sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow sau khi Cơ quan di trú LB Nga (FMS) cấp cho anh qui chế tạm trú trong thời hạn 1 năm.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 09:06

Sao cứ đổ thêm xăng vào lửa
Sao cứ đổ thêm xăng vào lửa

(Dân trí) - ... Thấy ông Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trả lời nhà báo rằng: “hành vi gian lận của nhân viên cửa hàng xăng như Dân trí điều tra, phản ánh là hành vi gian lận mới, mang tính chủ quan và chỉ là cá biệt” bạn đọc các nơi bất bình, gửi dồn dập comment về Tòa soạn.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:11

Cảm hứng về “Bộ sưu tập Họ nhà Tăng”
Cảm hứng về “Bộ sưu tập Họ nhà Tăng”

(Dân trí) - Mới chỉ thời gian ngắn sau khi anh Xăng, chị Điện cùng hòa giọng ca bài “lộ trình tăng giá”, phản hồi của dư luận đã rất đa dạng và phong phú với đủ các loại hình… nghệ thuật. Diễn đàn xin trích giới thiệu dưới đây để bạn đọc gần xa chia sẻ tiếp…

Thứ sáu, 02/08/2013 - 04:25

Nâng cánh ước mơ cùng thủ khoa nghèo
Nâng cánh ước mơ cùng thủ khoa nghèo

(Dân trí) - “…Vẫn biết nghĩa vụ của công dân là phải thực hiện, nhưng sao cho công bằng, hợp tình, hợp lý…” – điều được nhấn mạnh trong phản hồi của Nam Anh: NamAnh3575@yahoo.com cũng là điểm được bạn đọc tranh luận nhiều nhất quanh tin Thủ khoa đại học vẫn phải chấp hành lệnh nhập ngũ!

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:30

Phải bồi thường tổn thất cho gia đình 3 trẻ sơ sinh tử vong
Phải bồi thường tổn thất cho gia đình 3 trẻ sơ sinh tử vong

(Dân trí) - “Sinh ra với bao sự mong đợi của gia đình vậy mà cả ba bé đều bị cướp đi mất quyền sống. Đứng về đạo lý, dù chưa xác định nguyên nhân, trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về ngành y tế”, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục BV&CSTE, Bộ LĐTBXH, chia sẻ

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:30

Tăng giá điện, than, dịch vụ công: Cần lộ trình và liều lượng thích hợp
Tăng giá điện, than, dịch vụ công: Cần lộ trình và liều lượng thích hợp

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị Chính phủ, khung thời gian đến cuối năm không còn nhiều nên việc điều chỉnh giá dịch vụ công cần có lộ trình và liều lượng thích hợp, tránh dồn dập, dễ gây ảnh hưởng tâm lý cho thị trường.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 06:53

“Thánh bà” chữa ung thư bằng...nước lã, kiếm tiền tỉ
“Thánh bà” chữa ung thư bằng...nước lã, kiếm tiền tỉ

Ngay giữa TP Vinh (Nghệ An), “thánh bà” ngang nhiên mở điện “ban thuốc tiên cải số mệnh” thu tiền hàng chục năm nay. Chỉ có con bệnh là lần lượt chết, còn “thánh bà” xây nhà lầu, tậu xe hơi và tiếp tục hoạt động trước sự làm ngơ của chính quyền.

Thứ năm, 01/08/2013 - 03:55

Choáng với cú lộ trình tăng giá đá văng lộ trình tăng lương!
Choáng với cú lộ trình tăng giá đá văng lộ trình tăng lương!

(Dân trí) - Bác Điện mà ai cũng phải yêu quý, sau khi đã tham khảo rất kỹ ý kiến của dư luận (vì “EVN cần lấy ý kiến người dân khi tăng giá điện”), phải chờ kha khá lâu mới tăng giá… 5%, nhưng khiến dân tình ai cũng phải choáng với lộ trình tăng giá Điện!

Thứ năm, 01/08/2013 - 11:10

Giảm phí và giá một số dịch vụ giao thông từ hôm nay
Giảm phí và giá một số dịch vụ giao thông từ hôm nay

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/8), phí và giá dịch vụ kinh doanh của nhiều loại hình vận tải bắt đầu có hiệu lực, trong đó sự thay đổi được ghi nhận là theo xu hướng giảm nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phù hợp với nhu cầu sử dụng dịch vụ thực tế.

Thứ năm, 01/08/2013 - 09:11

Hơn 100 du khách bị “bỏ rơi” trên đảo Cô Tô đã về đất liền
Hơn 100 du khách bị “bỏ rơi” trên đảo Cô Tô đã về đất liền

(Dân trí) - Sau sự việc hơn 100 du khách đi tour của Công ty thương mại du lịch quốc tế Phúc Thịnh bất ngờ bị “bỏ rơi” tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) do thời tiết bất thường, phía công ty đã bố trí đưa toàn bộ du khách về đất liền an toàn.

Thứ năm, 01/08/2013 - 06:00

Gian dối lộ diện thổi bùng lửa công luận
Gian dối lộ diện thổi bùng lửa công luận

(Dân trí) - Bài “Hà Nội: Vạch mặt thủ đoạn "móc túi" tinh vi của nhân viên bán xăng”, báo Dân trí đăng tải 8h03 sáng ngày 31/7, đã như một tia sáng trúng vào nỗi bức xúc bấy lâu của dân, ngay lập tức làm bùng lên lửa công luận.

Thứ tư, 31/07/2013 - 06:12

Nước mắt Phong bì và nỗi oan Thị Màu
Nước mắt Phong bì và nỗi oan Thị Màu

(Dân trí) - Theo cách nghĩ khá truyền thống của dân ta thì có lẽ chẳng ai muốn “vạch áo cho người xem lưng”, nhưng khi bản thân cũng không chịu đựng nổi “cái lưng xấu xí” của mình, thì việc được người khác “vén hộ áo” lại đem tới hiệu quả khá bất ngờ.

Thứ tư, 31/07/2013 - 03:53