“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị”

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng: “Cán bộ được người dân bầu ra, đóng góp kinh phí để họ phục vụ người dân chứ không phải để cai trị dân”

Những ngày qua mạng xã hội xôn xao việc anh Nguyễn Danh Cường đưa em gái đến UBND xã An Bình (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) để xin dấu xác nhận nhân thân. Thay vì đóng dấu xác nhận theo đúng quy định, lãnh đạo xã bút phê với nội dung “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương”.

“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị” - 1

Lãnh đạo UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) phê vào hồ sơ của một em học sinh

Không lâu sau đó, thêm một trường hợp là em học sinh ở xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) vừa trúng tuyển đại học đi xác nhận lý lịch làm hồ sơ nhập học cũng bị Chủ tịch UBND xã bút phê vào lý lịch “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” với lý do không chịu đóng tiền làm đường xây dựng nông thôn mới cho xã.

Ngộ nhận quyền lực

Trao đổi về cách bút phê “xác thực nhân thân” của những cán bộ xã nói trên, TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, những người này đang có sự nhầm lẫn.

Người dân đến ủy ban xã để xác thực lý lịch chính là việc xem xét kê khai về bản thân, gia đình, bố mẹ, anh em của họ có đúng hay không. Việc xác thực ở đây là một dịch vụ công, là nhiệm vụ cấp xã phải làm. Nếu lý lịch của người dân được khai đúng thì xác nhận là đúng, nếu không đúng thì yêu cầu người dân khai lại. Việc này khác hoàn toàn với việc nhận xét, đánh giá công dân.

“Theo tôi, ở đây có một sự lạm quyền, các cán bộ này đang tự cho mình quyền nhận xét, đánh giá người dân”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Sỹ Dũng, nếu vụ việc này còn xảy ra ở nhiều địa phương khác nữa thì đúng là cán bộ cấp cơ sở đang rất có vấn đề. Thứ nhất là nhận thức về vị trí của mình cũng như việc thực hiện dịch vụ công. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng tuyên bố xây dựng một Chính phủ kiến tạo, phục vụ. Như vậy, cán bộ, công chức phải là người phục vụ nhân dân.

Thứ hai có sự cửa quyền, ngộ nhận về quyền lực của mình trong nhận thức, quan điểm của một bộ phận cán bộ, công chức. Vì nhận thức ấy họ có thể nhân một cơ hội nào đó để gây khó dễ cho dân hoặc để “kích hoạt” cơ chế xin cho với những dịch vụ mà đáng ra họ phải làm để phục vụ người dân.

“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị” - 2

Qua những vụ việc trên có thể thấy, một bộ phận cán bộ công chức vừa yếu kém về chuyên môn, không nắm được luật, cộng với thói quen “cửa quyền”, “ảo tưởng quyền lực”, việc xác nhận bản khai lý lịch theo kiểu “thù vặt” là coi thường công dân.

Đáng tiếc hơn, khi giải thích vụ việc với báo chí, Phó Chủ tịch xã An Bình nói rằng ông mới chuyển công tác về làm Phó Chủ tịch được 1 năm nên việc tiếp cận văn bản theo công văn hướng dẫn của tư pháp chưa kịp thời vì vậy mới có việc phê vào lý lịch của người dân như vậy.

Hơn nữa, vị Phó Chủ tịch xã này còn cho rằng đây là việc rất nhỏ, đã bị “xé ra to” khi được đăng lên mạng xã hội. Nếu đúng như vậy, người dân đang phải gánh chịu sự yếu về chuyên môn, kém về hiểu biết của những người được coi là công bộc của dân.

Yếu kém về nhận thức là chuyện không nhỏ

Ông Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng trong quá trình quản lý xã hội mà chưa hiểu hết hoặc nhận thức chưa đầy đủ nhưng vị quan xã vẫn ký thì đó là chuyện rất lớn chứ không hề nhỏ như cách nghĩ của vị cán bộ này.

“Rõ ràng việc công dân xin xác thực là vấn đề lớn đối với họ. Còn cán bộ không coi đó là chuyện lớn thì rõ ràng họ không hiểu được vấn đề của người dân. Chưa kể, họ được người dân bầu ra, đóng góp kinh phí để họ phục vụ người dân chứ không phải để cai trị, mà họ lại nghĩ mình đang cai trị thì đó là câu chuyện rất lớn”, ông Dũng nói.

Theo TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên do khiến một bộ phận cán bộ công chức ngộ nhận quyền lực, làm khó người dân là tổng hợp của nhiều vấn đề cộng lại. Đó là câu chuyện về tuyển chọn nhân sự, câu chuyện cần coi trọng tư cách đạo đức và chuyên môn đối với những cán bộ cấp quản lý. Trong khi việc tuyển dụng cán bộ cấp thấp hơn cũng đòi hỏi sự công tâm để những người có năng lực, người giỏi, có phẩm chất đạo đức được tuyển dụng. Những người như vậy mới có tinh thần phụng sự.

Tiếp đó là khâu đào tạo, đánh giá và cần phải có yếu tố thải loại, cách chức hoặc cho thôi việc, nếu người đó không đáp ứng yêu cầu, chứ không phải vào được biên chế là ngồi yên ở đó cho đến tuổi nghỉ. Tất cả các khâu trong quá trình này cần phải được tăng cường hơn nữa./.

Theo Lê Tuyết-Thanh Hà

VOV.VN

MỚI NHẤT
Nghề thanh cao không có nghĩa phải bắt thầy cô sống thanh bần!
Nghề thanh cao không có nghĩa phải bắt thầy cô sống thanh bần!

Chuyện lương giáo viên nói hoài, nói mãi, nói nhiều đến độ người ta không còn muốn nhắc đến nữa. Như một một vết thương luôn nhức nhối, không chịu lành, người ta đành phải lơ đi, hoặc tìm một mỹ từ “nghề thanh cao” phải sống “thanh bần”.

Thứ tư, 13/09/2017 - 02:29

Phòng chống tham nhũng hiệu quả: Phải tháo gỡ “bế tắc” trong kiểm soát tài sản
Phòng chống tham nhũng hiệu quả: Phải tháo gỡ “bế tắc” trong kiểm soát tài sản

Mặc dù dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) có nhiều sửa đổi, bổ sung về minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập nhưng còn thiếu quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý…

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:00

Tại sao Hà Nội không công khai các giải pháp chống ùn tắc giao thông?
Tại sao Hà Nội không công khai các giải pháp chống ùn tắc giao thông?

Đó là ý kiến chia sẻ của TS Nghiêm Xuân Đạt – Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và các khu công nghiệp Việt Nam về cuộc thi phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030 đang thu hút được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Thứ hai, 11/09/2017 - 08:06

Tranh cãi việc có cần ngày khai giảng năm học mới: Đừng nên tổ chức rình rang, hình thức!
Tranh cãi việc có cần ngày khai giảng năm học mới: Đừng nên tổ chức rình rang, hình thức!

Ngày khai trường là sự mở đầu, có tác dụng tạo hứng khởi cho suốt một năm học, nhất là với thầy và trò. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều ý kiến cho rằng, ngày khai giảng bây giờ không còn ý nghĩa như xưa, vì nó được tổ chức ngày càng rình rang và hình thức.Tại sao lại tựu trường trước, khai giảng sau?

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:00

Sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại coi là vi phạm?
Sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại coi là vi phạm?

Cùng là thầy, sao thầy thuốc được mở phòng mạch còn thầy giáo dạy thêm lại bị coi là vi phạm? – câu hỏi trăn trở được nhiều giáo viên đưa ra trước tình trạng thu nhập giáo viên thấp, vẫn bị cấm dạy thêm.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 09:00

“Lạm phát” lãnh đạo – lỗi hệ thống?
“Lạm phát” lãnh đạo – lỗi hệ thống?

(Dân trí) - Thông tin,sở GD& ĐT Vĩnh Phúc có 45 công chức nhưng 38 người làm lãnh đạo khiến dư luận bàng hoàng. Bàng hoàng không phải vì có gì mới, mà bởi, nó hơi bị… nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân tình trạng “lạm phát”cán bộ?

Thứ năm, 31/08/2017 - 12:00

Có nên để nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Long Thành?
Có nên để nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Long Thành?

Sự suy xét cần hết sức thận trọng. Bởi một cái “sân” khác: Sân vận động Mỹ Đình cũng còn đang sờ sờ ra đó như một bài học quá đắt cho việc ham rẻ.

Thứ tư, 30/08/2017 - 10:00

Phải thấy có lỗi khi cứ nói đến “nền bóng đá Việt Nam” mà không có bóng dáng phụ nữ!
Phải thấy có lỗi khi cứ nói đến “nền bóng đá Việt Nam” mà không có bóng dáng phụ nữ!

Cứ ngẫm mà xem, tình trạng truyền thông hay “chém gió”, “ném đá” trên mạng đang là như thế đấy. Ngay ở SEA Games 29 này chứ đâu

Thứ ba, 29/08/2017 - 06:50

Suy nghĩ về…vá
Suy nghĩ về…vá

Động từ “vá” là khái niệm rất dễ hiểu trong vốn từ vựng của Tiếng Việt. Nó hiểu nôm na đó là việc vá víu, phục hồi lại một đồ vật như: Cái quần, chiếc áo hoặc săm xe… nói chung là việc nhằm tận dụng thêm số lần sử dụng, cũng bởi trước đây đời sống chung của dân ta còn nhiều khó khăn…

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:26

Tiêu dùng phô trương và tiêu dùng kín đáo
Tiêu dùng phô trương và tiêu dùng kín đáo

(Dân trí) - Hiện phần đông các nhà trí thức và các tầng lớp tinh hoa phương Tây thường chọn ăn các thức organic, ở phù hợp với thiên nhiên, dạy con tử tế…đầu tư cho tương lai cho bền vững. Thậm chí một số người hiện dùng xe đạp để di chuyển hầu góp phần bảo vệ môi trường. Họ tiêu dùng kín đáo, dù họ là triệu hay tỉ phú.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:00

Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!
Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!

Không chỉ các trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh mà nhiều trường dưới bậc cao đẳng, thậm chí cả những đơn vị không có chức năng đào tạo sư phạm cũng tham gia tuyển sinh sư phạm.

Thứ ba, 22/08/2017 - 07:12

Vén bức màn mang tên “sở hữu kì nghỉ”
Vén bức màn mang tên “sở hữu kì nghỉ”

(Dân trí) - Tại Việt Nam, mô hình “sở hữu kỳ nghỉ” đã có mặt từ vài năm nay và là một khái niệm không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, do còn chưa thực sự phổ biến, nhiều khách hàng có băn khoăn và mong muốn tìm được lời giải đáp.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời thề Socrate của người đi dạy – ở Đại học Liège (Bỉ)
Lời thề Socrate của người đi dạy – ở Đại học Liège (Bỉ)

“Tôi hứa sẽ vận dụng hết tâm lực và khả năng để phụng sự cho giáo dục của từng em học trò mà cha mẹ và xã hội giao ủy thác cho tôi”

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:00

Đảng làm gương việc công khai hóa nhiều nội dung quan trọng
Đảng làm gương việc công khai hóa nhiều nội dung quan trọng

Không công khai, chúng ta không thể “phòng” mà chỉ lúng túng “chống” tham nhũng. Mất cán bộ, mất niềm tin, mất rất nhiều. Vậy lý do gì, chúng ta không minh bạch thông tin như các cơ quan cao nhất của Đảng đã và đang làm?

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:32

Lối tư duy hẹp hòi là khó chấp nhận!
Lối tư duy hẹp hòi là khó chấp nhận!

Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương”; “bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”….đó là những bút phê của cán bộ xã hai địa phương Duyên Hà, Thanh Trì (Hà Nội) và xã An Bình, Nam Sách (Hải Dương) khi xác nhận vào sơ yếu lý lịch của 2 công dân, một là sinh viên nhập học, một là cử nhân mới ra trường…Sự việc đã thực sự gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Thứ ba, 15/08/2017 - 12:00

Tại sao Hà Nội không dập được dịch sốt xuất huyết?
Tại sao Hà Nội không dập được dịch sốt xuất huyết?

Đó là câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi làm việc với ngành y tế Hà Nội. Bộ trưởng không sốt ruột sao được khi Hà Nội – trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ, đầy đủ nhất nước nhưng lại để dịch sốt xuất huyết ngày càng có xu hướng tăng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:32

Ngẫm về danh và thực
Ngẫm về danh và thực

Mới đây, tôi vào thăm bạn đang điều trị tại một bệnh viện tuyến trung ương. Nhìn sang người bệnh nằm giường bên, bạn tôi vui vẻ giới thiệu: “Đây là Phó Giáo sư..., nguyên là…”. Chưa dứt lời giới thiệu, ông kia liền ngồi dậy, nhìn bạn tôi với con mắt thiếu thiện cảm: “Tôi là Giáo sư, chứ không phải là Phó Giáo sư, ông hạ thấp tôi rồi”! Bạn tôi nhìn ông vẻ ân hận: “Tôi thành thật xin lỗi Giáo sư, ông giới thiệu với tôi buổi sáng, nhưng vì tuổi cao nên quên ngay. Rất mong ông thông cảm và lượng thứ cho !”. Tôi nhìn bạn mà lòng se lại, ái ngại (!).

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:00

Đừng coi nông dân nghèo là … “chùm khế ngọt”?
Đừng coi nông dân nghèo là … “chùm khế ngọt”?

Chẳng nhẽ, cán bộ xã sai phạm, còn cán bộ huyện không chịu trách nhiệm? Đã đến lúc không thể để các loại lợi ích nhóm, dù chỉ cấp xã, huyện kéo dài dài ở nông thôn kiểu này. Nó làm suy giảm lòng tin vào chính quyền cấp xã của nông dân.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:00

Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân
Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân

Anh Vũ Hàm Linh - lái xe của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình - bị hành hung ngay giữa đường.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:09

Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?
Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?

Nếu như ở những thập niên trước, đại học là giấc mơ của nhiều học sinh thì thời gian gần đây, trừ một số trường ở top trên, còn lại bất kì một học sinh nào hoàn thành xong chương trình 12 (tốt nghiệp) cũng có thể chọn được một trường đại học nào đó. Đại học đã không còn là giấc mơ nữa bởi cánh cổng ấy đã mở ra sẵn sàng đón học sinh, càng nhiều càng tốt.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:00

Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Những ngày qua, chúng ta đón nhận nhiều tin vui về kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Từ kết quả ấy nhân lên như luồng gió mới tiếp thêm sức mạnh cho cả xã hội cùng với Đảng ta vượt qua khó khăn tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:23

Bài học trong cách ứng xử của cán bộ với dân
Bài học trong cách ứng xử của cán bộ với dân

Hai vụ việc liên quan đến những cán bộ là “công bộc” của dân tại Hà Nội gây xôn xao dư luận trong những ngày qua đều là những va chạm nhỏ không đáng có nhưng thực sự là một bài học lớn trong cách ứng xử của cán bộ với dân và dân với cán bộ trong đời sống thường nhật.

Thứ hai, 31/07/2017 - 04:09

Vài suy nghĩ sau “kỳ tích” Olympic quốc tế 2017
Vài suy nghĩ sau “kỳ tích” Olympic quốc tế 2017

Thắng lợi ngọt ngào ngày hôm nay là hệ quả tất yếu của chiến lược đào tạo, bồi dưỡng và sàng lọc học sinh giỏi trong suốt hơn nửa thế kỷ vừa qua, nói riêng là hơn 40 năm tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:47

Những “vết chân tròn”
Những “vết chân tròn”

Hai cuộc chiến đã đi qua, những cống hiến của thương binh trong thời bình đáng để chúng ta phải suy nghĩ. Cho dù trong thơ ca âm nhạc hay ngoài đời, những “vết chân tròn” ấy sẽ mãi là tấm gương cho thế hệ trẻ về một ý chí “tàn mà không phế”. Và bài thơ, khúc hát không lời ca ngợi họ vẫn còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Mỗi chúng ta hãy tự soi vào mình để cùng hoàn thiện bản thân hơn, cùng xây dựng đất nước, xứng đáng với những gì mà các anh đã dâng hiến, hy sinh.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:00