Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN

Dân trí Tuy Việt Nam đang có xu hướng giảm số ca nhiễm, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Nguy hiểm hơn, một số bệnh nhân không hề biết mình nhiễm Covid -19

Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN - 1

Ban chỉ đạo quốc gia họp sáng 8.4 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Những ngày qua, mỗi chúng ta đều vui mừng đón nhận thông tin rất tích cực: số người nhiễm có xu hướng giảm ổn định. Đó là kết tất yếu khi cả hệ thống chính trị vào cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid    19 một cách bài bản, quyết liệt và được người dân đồng lòng hưởng ứng.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy trong 251 trường hợp nhiễm bệnh (tính đến sáng 8-4), có 156 người từ nước ngoài (chiếm 62,6%); 95 người lây nhiễm thứ phát (chiếm 37,4%) và đến chiều ngày 9/4 thêm 4 ca nhiễm, trong đó có 2 ca có yếu tố nước ngoài.. Điều này cho thấy từ nay số ca nhiễm có yếu tố nước ngoài gần được loại bỏ, bởi lệnh “phong tỏa” được ban bố ở nhiều quốc gia. Do đó, hiện yếu tố lây lan Covid- 19 trong cộng đồng là đáng lo ngại nhất.,

Viết đến đây tôi chợt nhớ, cách đây khoảng một tuần, vào khoảng 9 giờ tối, tiếng chuông ở nhà vang lên, tôi hơi giật mình. Tầm này chắc phải việc đột xuất, bởi bắt đầu phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng ra cổng lại thấy vị tổ trưởng, tổ phó đến xác minh: Những ngày qua gia đình có ai đi những đâu? Tôi à lên một tiếng sảng khoái và thấy vui vui. Nếu tổ dân phố nào cũng thực hiện nghiêm việc đi từng ngõ, gõ từng nhà như vậy và có sự hợp tác tốt của người dân, cũng loại trừ được hầu hết những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Rất đơn giản và cũng rất hiệu quả.

Nhưng, nhìn lại diễn biến dịch ở Việt Nam chúng ta mới hình dung hết sự nguy hiểm của lây lan trong cộng đồng hiện nay. Từ lúc bệnh nhân đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam đến nay, dù các giải pháp rất căn bản, phòng ngừa nhiều khả năng, chúng ta vẫn gặp không ít những bất ngờ và tiềm ẩn hậu quả khôn lường.

Những tưởng rằng bệnh nhân số 17 đã là bất ngờ nhất sau những ngày dừng lại ở con số 16 ca nhiễm. 10 giờ đêm lãnh đạo Hà Nội họp khẩn, cả cộng đồng mạng đã sục sôi suốt cả đêm, ngay sáng hôm sau nhiều người dân ở Hà Nội đi chợ, đi siêu thị mua vơ vét, tích trữ trong tâm trạng bất an, lo sợ.

Nhưng rồi sau đó còn những trường hợp nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh nhân 17. Trong đó bệnh nhân 237, bệnh nhân 243 và 251 để lại nhiều lo lắng nhất bởi diễn biến cực phức tạp: Lây nhiễm trong cộng đồng, không truy được nguồn gây bệnh và có khả năng ủ bệnh lâu hơn thông thường rất nhiều.

Bệnh nhân 237 là bệnh nhân người Anh, đã đi nhiều nơi, nhiều địa phương, nhiều bệnh viện và chỉ bị phát hiện khi bị tai nạn. Chính vì vậy, việc truy tìm F1 của bệnh nhân này không đơn giản và chắc chắn không thể hết. Do đó, việc Bộ Y tế coi bệnh nhân 237 là một ổ dịch không có gì là lạ.

Còn bệnh nhân 243 cho thấy, đây là trường hợp ủ bệnh khá lâu, được phát hiện dương tính cách thời điểm khám tại Bệnh viện Bạch Mai đã 24 ngày. Trong khoảng thời gian đó, bệnh nhân 243 không có dấu hiệu rõ nét về triệu chứng bệnh, đi rất nhiều nơi, đến một số bệnh viện, buôn bán ở một số chợ và dự tiệc bình thường. Nhưng đến hôm nay, ngày 8.4, các chuyên gia đưa ra khả năng có thể lây từ nguồn khác. Như vậy, nếu cứ nghĩ bệnh nhân lây từ Bệnh viện Bạch Mai, có thể bỏ sót ổ bệnh khác. Quá khó cho công tác phòng ngừa và các bác sĩ.

Về hậu quả, chỉ riêng 3 bệnh nhân thứ 17, 237 và 243 đã khiến gần 700 y, bác sĩ phải cách ly, trong đó diện F1 gần 300.

Mặt khác, những diện thuộc F1, F2 từ các bệnh nhân trên không chỉ là rất nhiều, mà quan trọng hơn là câu hỏi: Đã có những ai nhiễm và tiếp tục lây lan như thế nào?

Hậu quả, khi không kiểm soát hết F1, F2 hay F3 của những bệnh nhân này, đương nhiên sẽ có những bệnh nhân kiểu như bệnh nhân 251 vừa phát hiện ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. bệnh nhân 251 nằm ở bệnh viện này từ ngày 20.3 đến nay, nhưng vẫn chưa thể xác định được nguồn lây.

Giai đoạn hiện nay, tuy đang có xu hướng giảm số ca nhiễm, nhưng tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Nguy hiểm ở chỗ, trừ bệnh nhân 17, 3 bệnh nhân nêu trên không hề biết mình nhiễm Covid -19 và chắc chắn không chỉ có họ. Rất có thể còn không ít người cũng ở tình trạng giống họ: Bị nhiễm Covid -19 mà không hề biết. Với những đối tượng này, chỉ cần họ chủ quan, không thực hiện nghiêm việc cách ly, không đeo khẩu trang, hậu quả sẽ khó lường.

Chính vì vậy, tại cuộc họp sáng 8.4,  Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp yêu cầu không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng và nhấn mạnh phải kiên định nguyên tắc từ đầu: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đây là chiến lược không thay đổi.

Vương Hà

Tag : COVID-19
MỚI NHẤT
Tạo thói quen làm việc trong mọi hoàn cảnh
Tạo thói quen làm việc trong mọi hoàn cảnh

Làm việc tại nhà hiện nay có thể là một giải pháp tình thế để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ tư, 22/04/2020 - 03:11

COVID-19 và nguyên lý “bình thông nhau”
COVID-19 và nguyên lý “bình thông nhau”

Để đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố căn bản của toàn xã hội, nguyên lý “bình thông nhau” trong đại dịch đã được Chính phủ sớm tính đến. Giải pháp chính là gói hỗ trợ 62 ngàn tỉ, với hơn một nửa từ ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:07

Tỏa rạng giá trị Việt Nam
Tỏa rạng giá trị Việt Nam

Dân tộc Việt Nam đã và đang cùng nhân loại chiến đấu kiên trung chống đại dịch COVID-19, nhằm bảo vệ sự sống và các giá trị tốt đẹp vì con người, cho con người.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:53

Phải xử nhanh, xử thẳng tay mới dẹp được những kẻ coi thường phép nước
Phải xử nhanh, xử thẳng tay mới dẹp được những kẻ coi thường phép nước

43 người hát, nhảy múa trong 4 phòng karaoke bật âm thanh lớn lúc rạng sáng ngày 13.4 Trong số đó, có 37 người được phát hiện dương tính với chất ma túy qua kiểm tra nhanh.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 07:26

Không có bảo kê thì xã hội đen nào dám ngông nghênh
Không có bảo kê thì xã hội đen nào dám ngông nghênh

(Dân trí) - Những vụ án hình sự nổi cộm cho thấy, nếu đối tượng trong lực lượng bảo vệ pháp luật mà bảo kê cho tội phạm thì hậu quả khôn lường.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 04:00

Có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?
Có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

Có lẽ chưa năm nào học sinh lớp 12 lại lận đận như năm nay. Đã 2 lần thay đổi lịch thi THPT quốc gia do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đến giờ, các em vẫn lo lắng bởi chưa biết kỳ thi có diễn ra hay không!

Thứ sáu, 17/04/2020 - 08:38

Lây nhiễm cộng đồng - nguy cơ đột biến bùng phát dịch
Lây nhiễm cộng đồng - nguy cơ đột biến bùng phát dịch

(Dân trí) - Trước nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, nên chăng cần phải coi tất cả mọi người đều có thể mang mầm bệnh Covid -19 mà bản thân mỗi người không thể biết.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:18

Khoảng cách hai mét và thói quen tuân thủ
Khoảng cách hai mét và thói quen tuân thủ

Việc thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp để ngăn lây nhiễm virus Covid, vẫn còn một số người có lẽ do thói quen vẫn chưa thực hiện tốt.

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:13

Còn nhiều hình ảnh “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19
Còn nhiều hình ảnh “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19

Những ngày qua, vẫn còn những cá nhân, đơn vị vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đó thực sự là những hình ảnh “xấu xí”, những nốt trầm giữa “bản hòa ca” sục sôi quyết tâm chống dịch của toàn xã hội...

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:31

Phụ huynh cần làm gì trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch
Phụ huynh cần làm gì trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Thời gian này, 100% thời gian các em ở nhà, vì thế, mỗi phụ huynh học sinh cần phát huy vai trò của mình để phối hợp với các nhà trường trong việc duy trì nền nếp và công việc học tập của các em ngay cả khi ở nhà.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:33

Từ lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump về sự hỗ trợ của Việt Nam
Từ lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump về sự hỗ trợ của Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá phòng chống dịch có hiệu quả. Việt Nam còn dành vật tư y tế tặng bạn bè quốc tế.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 04:00

Nâng cao “sức đề kháng” nhằm chống lại virus xấu độc
Nâng cao “sức đề kháng” nhằm chống lại virus xấu độc

Không chỉ tồn tại những “Virus trì trệ”, mà hiện xã hội đang tồn tại những virus xấu, độc hại mang tên “tin giả” liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Dù là giả nhưng lại đang gây ra những hậu quả...thật.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc
Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc

Vẫn còn nhiều người cố tình vi phạm các quy định về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc.

Thứ năm, 09/04/2020 - 09:48

Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông
Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông

(Dân trí) - ​ Vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến  sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để hình thành “thành phố phía Đông” trực thuộc TP.HCM

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:15

Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách
Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách

(Dân trí) - Nếu những người có công, những người mất việc ở các công ty, người nghèo, cận nghèo ở địa phương dễ lên danh sách cứu trợ  thì lao động tự do mất việc làm là đối tượng dễ bị bỏ sót nhất.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:26

Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19
Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19

Đã có 4 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện chuyên điều trị dịch bệnh nhiễm bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 05:49

Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet
Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet

Nhu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tăng cao, nhiều người bày tỏ mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:02

Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19
Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19

Xung quanh việc cảnh sát giao thông phạt chống đẩy với người dân không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19, những ngày qua trên mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:30

Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An
Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An

Sáng 31.3, tại đô thị cổ Hội An bỗng xuất hiện một tốp người ăn mặc nhếch nhác, cải trang người ăn xin rồi tổ chức diễn trò khắp các khu vực công cộng để chụp ảnh, quay phim.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:08

Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp
Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp

(Dân trí) - Giai đoạn chống dịch Covid-19 của chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Cần tuyệt đối chấp hành những mệnh lệnh “thời chiến” của Chính phủ.

Thứ năm, 02/04/2020 - 11:02

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý
Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Thứ năm, 02/04/2020 - 03:38

Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”
Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”

Thái độ vô tâm, chủ quan và tùy tiện trong việc phòng tránh sự lây lan dịch bệnh lúc này là điều cần phải lên án. Nhưng việc thổi phồng lên, tìm cách nghiêm trọng hóa vấn đề, hoặc lo lắng thái quá lại cũng là điều không chấp nhận được.

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:01

Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly
Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly

Nhiều người mong muốn được đóng góp một phần (hoặc toàn bộ) chi phí cách ly như một sự chia sẻ một phần tài chính

Thứ ba, 31/03/2020 - 08:20

Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19
Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19

Song song với việc tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, những giải pháp tiết kiệm chi tiêu của các gia đình là cần thiết nhằm tăng tính chủ động đối phó với dịch của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Thứ hai, 30/03/2020 - 02:36