Chủ nhật, 05/01/2020 - 04:53

"Đối phó" với Luật chính là coi thường tính mạng của mình

Có trường hợp bị phạt hành chính 7 triệu, tước giấy phép lái xe 23 tháng sau khi uống "một hai chén rượu vui với bạn bè". Mức phạt này xét cho cùng cũng không "cao", vì có gì cao hơn mạng sống, sức khỏe của con người.

Đối phó với Luật chính là coi thường tính mạng của mình - 1

 Bị phát hiện và lập biên bản vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, nhiều tài xế đã có thái độ chống đối, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ, gây bức xúc cho tổ công tác. Có trường hợp tự xưng là tiến sĩ luật, làm ở Bộ Giáo dục Đào tạo, dọa sẽ gọi bộ trưởng.

Có nhiều người nghĩ mưu đối phó với cảnh sát giao thông, để tránh bị phát hiện có nồng độ cồn. Tìm cách đánh lừa cảnh sát giao thông như vậy chẳng khác gì đánh lừa cái mạng của chính mình.

Cấm lái xe khi đã uống rượu bia là văn minh, văn minh là vì bảo vệ mạng sống của con người. Một đất nước có cả chục ngàn người tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm thì việc ngăn chặn tai nạn là cấp bách, không thể chần chừ thêm nữa. Và mỗi người phải nhận thức rằng, cấm lái xe sau khi uống rượu bia là để giữ cái mạng của mình và của người khác.

Đã có những cái chết oan uổng, và kẻ thủ ác là những người say sau tay lái. Vì thế, hãy ủng hộ đạo luật này, nếu không thì bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân.

Mỗi khi có những quy định mới ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân thì có những phản ứng, thậm chí chống đối. Nhưng thực tế đã chứng minh, các quy định đó là cần thiết, là vì người dân.

Như quy định đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm đã từng bị phản ứng, nhưng đến nay thì người dân đã thay đổi được thói quen, và quan trọng là nhận thức được việc chấp hành quy định này là vì chính bản thân mình.

Nếu nhìn lại, sẽ thấy quy định đội mũ bảo hiểm là một cuộc "cách mạng" về an toàn giao thông, thì cấm lái xe sau khi uống rượu bia là cuộc "cách mạng" lần thứ hai. Công dân Việt Nam hãy cùng chấp hành quy định văn minh, tiến bộ và vì con người này.

Nếu như thực hiện thật nghiêm, cảnh sát giao thông xử phạt không bỏ qua bất cứ trường hợp bị phát hiện nào, thì chắc chắn trong vài năm tới, tai nạn giao thông sẽ giảm đáng kể.

Có một lợi ích khác, vì quy định cấm lái xe, kể cả xe đạp sau khi uống rượu bia quá chặt, sẽ có nhiều người hạn chế rượu bia. Vừa bớt tốn kém, vừa giữ gìn sức khỏe.

Theo Lê Thanh Phong

Báo Lao động