Thứ bảy, 08/09/2018 - 05:00

Giải thưởng Olympia: Quá bèo bọt so với gameshow

So sánh với các gameshow giải trí hiện nay, càng thấy tiền thưởng dành cho Olympia - cuộc thi mang đầy tính trí tuệ trở nên bèo bọt.


Giá trị giải thưởng của Olympia so với gameshow quá bèo bọt. Ảnh: VTV

Giá trị giải thưởng của Olympia so với gameshow quá bèo bọt. Ảnh: VTV

So sánh với các gameshow giải trí hiện nay, càng thấy tiền thưởng dành cho Olympia - cuộc thi mang đầy tính trí tuệ trở nên bèo bọt.

Chỉ cần thi một đêm gameshow truyền hình thực tế như “100 triệu 1 phút”, người chơi đã có thể kiếm được 100 triệu đồng. Và cũng từng đó tiền/1 đêm với “Gương mặt thân quen”.

Thí sinh dành giải nhất Vietnam's next top model sẽ giắt lưng giải thưởng 2 tỉ đồng, kèm theo nhiều quyền lợi khác. Thần tượng bolero là 1 tỉ đồng.

Giọng hát Việt hay Vietnam Idol, người đăng quang cũng lĩnh giải thưởng tiền mặt xấp xỉ từng đó. Giải thưởng dành cho người về nhì hay về ba cũng không quá chênh lệch so với quán quân.

Người đăng quang Hoa hậu Việt Nam sẽ có giải thưởng tiền mặt là 500 triệu đồng cùng với vương miện đính kim cương và nhiều tặng phẩm giá trị lớn. Các á hậu 1 và á hậu 2 của cuộc thi cũng có giá trị không kém với số tiền mặt lần lượt là 300 triệu đồng và 250 triệu đồng.

Olympia – một chương trình hiếm hoi về kiến thức được công chúng yêu mến và chiếm được lượng rating lớn bất ngờ hiện nay. Dù ra đời đã được 18 năm, trận chung kết Olympia nào cũng thu hút mạnh mẽ giới trẻ, nhất là các bạn học sinh, sinh viên.

Giải thưởng dành cho quán quân cuộc thi cũng không có gì đáng phải bàn cãi. Sau 1 năm thi thố và trải qua các vòng thi tuần, tháng và quý, người đội vòng nguyệt quế trong chung kết Olympia sẽ được trao tặng giải thưởng 35.000 USD (tương đương gần 800 triệu đồng). Đây là kinh phí cho 4 năm du học tại nước Úc.

Tuy nhiên, giải thưởng dành cho giải nhì và giải ba của Olympia lại khiến nhiều người giật mình. Con số 20 và 10 triệu đồng dành cho các á quân thực sự đáng chua xót cho tài năng, trí tuệ.

Chỉ cần một phép so sánh đơn giản, người ta sẽ thấy sự chênh lệch quá lớn giữa cuộc thi mang đầy tính trí tuệ này với nhiều gameshow giải trí, thậm chí bị coi là nhảm nhí hiện nay.

Không riêng gì trận chung kết, giải thưởng quý, tháng, tuần của Olympia cũng có giá trị thấp đến ngỡ ngàng. Theo đó, giải nhất quý cũng chỉ có 25 triệu đồng, giải nhì và giải ba lần lượt là 8 và 4 triệu đồng. Giải nhất tháng là 6 triệu đồng, giải nhì và giải ba lần lượt là 4 và 3 triệu đồng. Giải nhất tuần chỉ có trị giá 4 triệu đồng, giải nhì và giải ba lần lượt là 3 và 2 triệu đồng.

So với giải thưởng của truyền hình thực tế, đây là một cách biệt quá bất công đối với cuộc thi mang tính trí tuệ như Olympia.

Tuy nhiên, thực tế cũng phải nhìn nhận rằng tỉ lệ người xem (rating) của gameshow khác xa so với các chương trình như Olympia nên nguồn tài trợ cũng khác biệt rất xa. Đó là điều khó tránh khỏi.

Theo Đào Bích

Báo Lao động