Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy? - 1

 Hôm  7/3 hầu hết các siêu thị trong Hà Nôi đều rất đông khách hàng  đến để mua thực phẩm dự trữ (Ảnh: K.T)

Mới chỉ sau một đêm Hà Nội công bố bệnh nhân thứ 17- bệnh nhân đầu tiên ở Thủ đô dương tính với covid-19, Hà Nội hôm sau đã nháo nhào, hoang mang đổ xô đi các chợ, siêu thị ….tích lũy đồ dùng, thực phẩm, thuốc men.Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Hà Nội đêm không ngủ…

Ngay sau khi phát hiên bệnh nhân thứ 17 dương tính với covid-19, 22h ngày 6/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong đêm để thông tin về sự việc liên quan đến dịch và chính thức công bố Hà Nôi có bệnh nhân đầu tiên cư trú ở Phố Trúc Bạch lây nhiễm do đi nước ngoài về.

Và cũng ngay trong đêm 6/3, lực lượng công an, dân phòng đã lập chốt phong tỏa phố Trúc Bạch (quận Ba Đình) – nơi ở của bệnh nhân.Để cập nhật nhanh và chính xác nhất chỉ đạo của chỉnh phủ, Bộ Y tế và tình hình dịch bệnh cũng như cuộc sống của người dân ở vùng dịch, đêm 6/3, biết bao phóng viên- những chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền đã trắng đêm không ngủ….

Không chỉ có Hà Nội đêm không ngủ mà dường như cả nước đêm qua đều phấp phỏm, lo âu dõi theo từng diễn biến mới của dịch.Không ít người dân còn cảm thấy hoang mang và hụt hẫng bởi đã 23 ngày qua cả nước không còn có ca nhiễm mới. Việt Nam đang tiến rất gần tới ngày công bố hết dịch. Vậy mà chỉ vì sự chủ quan và cả sự vô ý thức của cô gái nọ đến nay hàng trăm người đã phải cách ly, cuộc sống của cả một khu phố bị xáo trộn.Và Hà Nội không chỉ có một đêm không ngủ mà có lẽ từ nay Hà Nội sẽ còn có những ngày…. không như ngày thường.

Đó có lẽ sẽ là những ngày mà những nhà hàng, những trung tâm thương mại… phải oằn mình vì vắng khách, còn những người dân lại phải oằn mình chạy đua với cơn sốt thực phẩm và giá cả leo thang….

Mới chỉ qua một đêm thôi mà sáng dậy mọi thứ như đổi khác. Mọi người ra ngoài cẩn trọng hơn với các dụng cụ phòng dịch. Các chợ và đặc biệt tại các siêu thị của Hà Nội chật kín người mua. Ai cũng cố gắng tích lũy mua thật nhiều thực phẩm dự trữ cho những ngày phòng dịch sắp tới. Nhiều mặt hàng đặc biệt là thịt, cá…..tại các chợ chỉ 9h đã hết. Chị Trần Thị H bán gà tại chợ Cầu diễn cho biết, chưa bao giờ đi chợ chị thấy đắt hàng như hôm nay, đắt hàng hơn cả ngày tết. Từ sáng tới giờ không chỉ bán hết lồng gà chị mang đi như mọi ngày, chị còn gọi điện  về nhờ người nhà mang hết số gà dự trữ ở nhà ra chợ bán mà vẫn hết sớm.

Tại siêu thị Vinmart Trần Đăng Ninh, Chị Nguyễn Thị V cho biết, khi nghe tin Hà Nội có người nhiễm covid -19 đầu tiên, ngay tối qua chị đã có dự định đi mua đồ dự trữ cho cả nhà, sáng nay ra chợ sớm nhưng giá cả leo thang chị đến siêu thị từ sớm để mong mua hàng bình ổn giá nhưng đến đây siêu thị quá đông chọn được đồ rồi mà xếp hàng cả tiếng chưa thanh toán được.….Không chỉ có mặt hàng thực phẩm mà tại các hiệu thuốc người dân Hà Nội cũng xếp hàng rất đông để mua.

Trước tâm lý hoang mang dự trữ đồ mùa dịch, Hà Nội cũng như chính phủ đã khuyến cáo người dân không nên tập trung quá đông tại các siêu thị để mua đồ sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. Các nhà cung cấp lớn như Big C, Vinmart cũng cam kết sẽ cung cấp đủ thực phẩm cho Hà Nội phòng dịch, thế nhưng cho tới chiều nay  người dân Thủ đô vẫn cứ ùn ùn kéo tới các siêu thị để tiếp tục dự trữ đồ. Nhiều siêu thị đã phải tiếp tế rất nhiều chuyến hàng trong ngày.

Tuy nhiên khác với các cửa hàng thực phẩm, các cửa hàng thời trang hay những khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại lớn sáng nay lại rất vắng khách. Chị Nguyễn Thị Q cửa hàng quần áo vincom Bà Triệu cho biết, mấy ngày trước do cả nước không có ca nhiễm mới, các trung tâm thương mại sau thời gian vắng khách bắt đầu đông khách trở lại nhưng chỉ được mấy hôm, bắt đầu từ sáng nay trung tâm thương mại lại vắng hoe, từ sáng tới giờ chẳng thấy mấy khách đến dù chỉ để tham quan.Chị Lương thị V nhân viên cửa hàng thời trang nổi tiếng trên phố Hoàng Quốc Việt cũng cho biết, chào mừng ngày 8/3 mấy ngày nay cửa hàng chị siêu hạ giá để bán nốt số hàng tồn trong năm. Mấy hôm trước cửa hàng rất đông khách, nhưng từ sáng tới giờ chưa thấy khách nào vào xem đồ.

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy? - 2

 Một cửa hàng thời trang nổi tiếng trên phố Hoàng  Quốc  Việt dù đã sale 70% nhưng cũng không có khách hàng đến mua (Ảnh : K.T)

Và những ngày không như ngày thường

Hà Nội đêm qua biết bao người không ngủ, đặc biệt là những "chiến sĩ" áo trắng lúc nào cũng  với tâm thế sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng vì sức khỏe và sự bình yên của người dân. Vậy mà chỉ một đêm thôi, bất chấp những bài học đắt giá từ các nhà thuốc bị xử phạt vì đội giá khẩu trang trước đây, sáng nay vẫn có không ít con buôn lợi dụng tâm lý hoang mang, hoảng loạn của một bộ phận người dân nâng giá, trục lợi từ vùng dịch.

Giá thực phẩm của Hà Nội tại các chợ hôm nay hầu hết đều leo thang. Có nơi giá thịt lợn nâng gấp đôi.Chị Bùi Thị H ở Vĩnh Tuy cho biết, sáng nay chị đi chợ gần nhà vì mọi người đổ xô mua thịt lợn dự trữ nên có sạp hàng nâng giá 300 ngàn đồng /kg,thịt bò 350 ngàn đồng /kg. Giá này rất cao so với ngày thường, thậm chí cao hơn cả ở siêu thị nhưng vào siêu thị nhiều người ngại xếp hàng nên vẫn chấp nhận mua thịt với giá cao.

Chị Bùi Thị H cũng cho biết thêm, nếu tình trạng này tiếp diễn, công nhân như chị, lương ba cọc ba đồng sẽ không thể trụ được ở Hà Nội, sẽ phải gửi con về quê tạm tránh trong những ngày Hà Nội “bão giá”.

Rõ ràng nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ không chỉ có nhà chị H mà sẽ còn có rất nhiều gia đình ở Hà Nội sẽ không thể sinh hoạt như ngày thường với đồng lương ít ỏi. Giữa lúc cần tăng cường dinh dưỡng để tăng sức đề kháng phòng chống dịch covid- 19 thì bữa cơm không ít gia đình Hà Nội trong buổi đội giá sẽ phải đạm bạc, giản dị hơn…..Và có lẽ cũng vì thế mà trong lúc này, người dân Thủ đô không chỉ phải đương đầu chống lại giặc dịch mà còn phải chống lại cả với giặc "đội giá".

Buồn biết bao trong những tháng qua, nhân dân cả nước gồng mình chống dịch, không ít những tấm gương bác sĩ làm việc quên ăn, quên ngủ, quên cả bản thân… quyết tâm đánh đuổi giặc dịch mang lại cuộc sống bình yên cho người dân. Không ít những tấm lòng nhân hậu, biết sẻ chia phát miễn phí khẩu trang cho người qua đường giữa cơn bão đội giá, găm hàng tại các nhà thuốc…. Vậy mà vẫn có không ít những kẻ tán tận lương tâm quên đi đạo lý bao đời của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”….sẵn sàng trục lợi, làm giàu trên nỗi đau của người khác. Không chỉ nâng giá thực phẩm; thổi thông tin sai lệch về dịch bệnh để tăng follow, tương tác bán hàng mà còn có những kẻ vì lợi nhuận coi thường mạng sống của người dân, sản xuất khẩu trang giả từ giấy vệ sinh hay buôn lậu khẩu trang qua biên giới…Đây không chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, làm vẩn đục truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn là những kẻ thù, những tên địch cần loại bỏ trong thời dịch covid- 19.

Thế nhưng nếu người dân ai cũng sáng suốt, bình tĩnh, không hoang mang lo sợ quá mức, không đua nhau găm hàng…. thì chắc chắn những “con sâu”, những “kẻ địch” này sẽ không có “đất sống” và trục lợi như thế.

Theo Kim Thoa

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19
Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates dự đoán sẽ xảy ra đại dịch và một trong những nguyên nhân quan trọng khiến một số nước “vỡ trận” là do chủ quan, ỷ lại sức mạnh kinh tế, y khoa.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:36

Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động

Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:46

Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay
Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

Bạn đọc Trần Anh Đức ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) hỏi: Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược hiện nay được Đảng ta xác định như thế nào?

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:51

Giải cứu  người lao động mùa covid 19
Giải cứu  người lao động mùa covid 19

(Dân trí) - Nhìn tư góc độ Luật, xã hội cần có phương án gì để bảo vệ người lao động khi mất việc làm do dịch covid 19?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:30

Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa
Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

(Dân trí) - Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:00

Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

Phép thử từ trong hoạn nạn
Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội
Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

(Dân trí) - Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:00

Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia

Nhiều du khách đang băn khoăn tự hỏi, liệu họ có nên hủy bỏ hay hoãn các chuyến du lịch đang lên kế hoạch và các chuyến đi đã được đặt trước hay không?

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:17

Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì
Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì

Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Lương tâm và trách nhiệm
Lương tâm và trách nhiệm

Một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:26

Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:13

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?
Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:05

Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19
Cuộc sống trong đại dịch Covid -19

Nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:48

Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2

(Dân trí) - Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:10

Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân
Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân

Tình trạng “lười” tiếp công dân tại một số địa phương đã được chỉ ra và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:00

Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông
Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông

Người dân kỳ vọng về việc thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ được thông qua.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:11