Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường

Dân trí Nghĩ về hiện tượng những băng nhóm “xã hội đen” ngày càng lộng hành và không ít vị quan chức vì lợi ích nhóm, đã bất chấp pháp luật,“coi trời bằng vung”…

Từ “xã hội đen” hoành hoành …

Dư luận vừa qua thực sự nóng với một loạt vụ những băng nhóm cộm cán chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Điển hình như hai vụ vừa xảy ra ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu khiến dư luận hoang mang, không thể hiểu nổi và không chỉ có vậy.

Vụ ở Đồng Nai, chỉ vì vướng mắc nhỏ trong quán nhậu, băng nhóm anh chị  trong nháy mắt đã đuổi theo và quây cứng xe của các sĩ quan công an. Chỉ đến khi lực lượng công an hùng hậu mới giải thoát được cho xe này. Những đối tượng cầm đầu đã bị bắt giữ. Đó là việc cần thiết, nhưng chưa đủ. Bởi, dư luận cũng cần các cơ quan chức năng sớm làm rõ, những sĩ quan công an này có hay không những hành vi sai trái, chẳng hạn, có ẩu đả với thường dân, dẫn tới có người rách toạc đầu phải khâu tới hơn chục mũi? Hoặc như, những vị sĩ quan này uống rượu bia tới mức ói cả vào người lạ, nhưng vẫn lên ô tô điều khiển thì xử lý thế nào?...

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường - 1

Cảnh những đối tượng xăm trổ quây xe chở các sĩ quan công an (ảnh TTO)

Dù lý do gì đi nữa, hình ảnh những đối tượng xăm trổ đầy mình vây quanh xe chở các sĩ quan, bất chấp nhiều cảnh sát đứng xung quanh khiến người dân rùng mình, lo lắng. Rùng mình bởi, vì lẽ gì các băng nhóm ở đây dám hoành hoành như vậy và lo lắng bởi, liệu có ai đứng sau chống lưng, dung dưỡng những đối tượng này? Mặt khác, câu hỏi cần đặt ra: Dám công khai quây cả các sĩ quan công an, phải chăng họ quá coi thường pháp luật hay ngược lại, nhóm sĩ quan kia đã khiến họ không còn bình tĩnh, hoặc cả hai khả năng? Do đó, cơ quan chức năng cần sớm điều tra, công khai tất cả những sai phạm của đôi bên (nếu có).

Với vụ ở Bà Rịa – Vũng Tàu, trong các ngày 12- 13/6, UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ tổ chức cưỡng chế, đưa xe cuốc đến nhằm dẹp những công trình không phép, trả lại nguyên trạng hàng ngàn mét vuông đất nằm trong quy hoạch đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Vậy mà, cả trăm người mặc đồng phục có dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba” và “An ninh Alibaba” ngang nhiên chửi bới, đập phá xe cuốc. Nhưng cũng như vụ ở Đồng Nai, nhóm người này chỉ chịu giải tán khi lực lượng công an của thị xã Phú Mỹ và Bà Rịa – Vũng Tàu đến lập lại trật tự và bắt hai đối tượng. Vậy, vì đâu mà nhóm đối tượng này dám công khai chống người thi hành công vụ, liệu có uẩn khúc gì không? Về nội dung này, dư luận chờ câu trả lời của chính quyền và các cơ quan chức năng của địa phương. Nhưng dù gì đi nữa, hình ảnh những đối tượng ngang nhiên cầm gạch đá đập phá xe cuốc đang thi hành nhiệm vụ khiến dư luận nhức nhối. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến hiện tượng này ngày càng phức tạp - đây là câu hỏi nóng bỏng của dư luận hiện nay.

Hoặc như, ở một số trạm BOT, xuất hiện những đối tượng bịt mặt sử dụng gậy gộc tấn công những lái xe phản đối việc thu phí khiến dư luận không khỏi sửng sốt, ngỡ ngàng. Lẽ nào, doanh nghiệp đã xử dụng cả xã hội đen để “lập lại trật tự”? Và không ít lĩnh vực khác, ta thấy không ít doanh nghiệp, cá nhân sử dụng những băng nhóm xã hội đen “giải quyết” tranh chấp thay cho các cơ quan chức năng.

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường - 2

Một số đối tượng bịt mặt với hung khí trong tay hành hung những lái xe đi qua trạm thu phí Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế)

… đến lãnh đạo lạm quyền

Trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng cũng cho thấy những dấu hiệu của một số thế lực “bẻ cong” quy hoạch, thậm chí tới mức, dự án đô thị không còn hình hài ban đầu. Đây là nội dung nóng được đem ra chất vấn tại kỳ họp vừa qua ở Quốc hội. Điểm thể hiện sự hiện hữu nhóm lợi ích rất điển hình trong thay đổi quy hoạch là, hầu hết tăng mật độ xây dựng, tăng số tầng xây dựng cho chung cư, trong khi quỹ đất công cộng bị cắt xén, thậm chí biến hoàn toàn thành chung cư như khu HH Linh Đàm, Hà Nội. Chưa nói đến việc có lót tay của doanh nghiệp hay không, nhưng chỉ riêng việc các cán bộ thẩm định, ký nháy và các vị lãnh đạo ký đồng ý cho thay đổi quy hoạch kiểu như vậy cần phải được điều tra, xử lý thích đáng. Nếu làm được như vậy, mới hy vọng lấy lại phần nào niềm tin của dư luận và pháp luật mới được thượng tôn.

Ở những thành phố lớn, không khó gì việc chỉ ra những dự án hoành tráng xây sai phép, vượt tới cả chục tầng, hoặc không làm đủ số tầng hầm theo bản vẽ, thậm chí, quy hoạch yêu cầu có 5 tầng dưới cùng sử dụng cho thương mại, nhưng tất cả thành nhà ở. Tại sao các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không can thiệp hoặc làm lấy lệ? Hoặc như, với mục đích dãn dân, nhiều nhà máy, công sở được rời ra ngoại thành, nhưng hầu hết những cơ sở đó lại biến thành các chung cư chọc trời, và vì vậy, nạn tắc đường ngày càng trầm trọng, dù rằng, đã mở mới nhiều tuyến đường, thậm chí phải xén cả vỉa hè, xén cả giải phân cách…Thay đổi quy hoạch kiểu như vậy, liệu có đúng pháp luật?

 Mới đây nhất, dư luận cũng không thể hình dung nổi, ngay tại quận 7, TP Hồ Chí Minh, một doanh nghiệp xây xong phần thô 110 căn biệt thự trên dự án chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng, chưa được thành phố giao đất? Vậy chính quyền và các cơ quan chức năng đã ở đâu mà để  doanh nghiệp xây chui cả trăm biệt thự? Chuyện thật như đùa với ... pháp luật.

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường - 3

   Dự án xây 'chui' tới 110 căn biệt thự ở quận 7, TP HCM (ảnh TTO)

Thậm chí, ngay trong lĩnh vực giáo dục, các cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ án ở 3 Hội đồng thi ở 3 tỉnh về việc sửa bài, nâng điểm cho thí sinh. Việc phát hiện ban đầu là do chính những câu hỏi nghi vấn của báo chí liên quan đến phổ điểm ở những tỉnh này có những đột biến. Điều bất thường ở đây là, hầu hết những cán bộ chủ chốt ở các Hội đồng thi đều gián tiếp, trực tiếp tham gia sửa bài và những thí sinh được sửa điểm đều là con cháu của lãnh đạo địa phương. Do đó dư luận có quyền đặt cầu hỏi, những vị lãnh đạo các Hội đồng thi này có được cấp trên bật đèn xanh? Ít nhất, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu. Vậy nhưng, tại sao họ chưa chịu kỷ luật gì? 

Rõ ràng, những vụ việc đó cho thấy, không ít lĩnh vực, một số vị  có chức trách, có địa vị tìm mọi cách vô hiệu hóa pháp luật một cách thô bạo. Nếu không xử lý thật nghiêm, đặc biệt là những người có chức quyền hoặc trực tiếp, hoặc đứng sau bảo kê, chống lưng cho những sai phạm thì những tiêu cực sẽ tiếp diễn, ngày càng phức tạp.

  Vương Hà

-       

Tag :
MỚI NHẤT
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google

Hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật. Có khoảng 100 nhãn hàng trong nước vi phạm quảng cáo trong các clip thông tin xấu độc.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:45

Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh  sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở
Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở

Thông thường, con đường đi của học sinh là học Tiểu học, tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), vào Trung học phổ thông (THPT), học Đại học, Cao đẳng và ra trường, đi làm đúng nghề

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:18

Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè
Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè

(Dân trí) - Mới bước vào nghỉ hè chưa lâu, nhưng nhiều bậc cha mẹ đã lo chạy đôn chạy đáo, lo cho con vào những lớp học hè. Vậy có nên bắt con phải học thêm trong kỳ nghỉ hè? Làm thế nào để mùa hè của con thực sự ý  nghĩa?

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:08

Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?
Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?

(Dân trí) - Trong vụ việc ở Thủ Thiêm, điều nguy hiểm hơn những con số thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng là, ở rất nhiều nội dung, pháp luật đã bị một số cán bộ thoái  hóa vì lợi riêng đã cố tình vi phạm  trắng trợn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:59

Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.
Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.

Hàng năm, cứ đến đầu tháng 7, các trường mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở lại tổ chức tuyển sinh đầu cấp. Đó là “bề nổi”. Còn thực tế, nhiều bậc phụ huynh đã “vận động” từ mấy tháng trước để lo cho con em mình vào học một trường được họ coi là “như ý”, cho dù có xa, có trái tuyến.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:35

Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam
Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam

(ĐCSVN) - Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 50 năm thực hiện bản Di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi tổ chức Đảng ôn lại lời căn dặn của Bác, tự soi rọi lại mình, tiếp tục thực hiện để tăng thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước phát triển sánh vai với các nước trên thế giới như Bác hằng mong muốn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:31

Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư đã xem xét, kết luận và xử lý kỷ luật đối với cấp ủy đảng và đảng viên do sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các cấp ủy đảng, người đứng đầu và đảng viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:11

Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa
Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa

Thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó khẳng định phát triển công nghiệp văn hóa phải đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:23

Chỉ là một con số trong báo cáo
Chỉ là một con số trong báo cáo

Năm ngoái, nguyên Giám đốc Công an Đà Nẵng bị “xử lý kỷ luật” vì “kê khai tài sản không trung thực” biệt thự ở khu Euro Village trị giá cả trăm tỉ. Năm nay, thêm một Viện trưởng bị xử lý vì “quên” không kê khai 9 lô đất. Và thật hài hước, hình thức xử lý là.... khiển trách.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:11

Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay
Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay

Sau thất bại tan nát trước Chile, Nhật Bản đã gây bất ngờ cho tất cả khi chơi một trận quá hay trước Uruguay ở lượt đấu thứ 2 bảng C Copa America. Trước một đối thủ được đánh giá là vượt trội về mọi mặt, đại diện châu Á đã có nhiều thời điểm tiến sát đến chiến thắng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:00

Cẩn thận sập bẫy tin giả!
Cẩn thận sập bẫy tin giả!

Tin giả (fake news) xuất hiện từ bao giờ chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra được đích xác. Vấn nạn này chỉ được gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trên phạm vi toàn thế giới từ dạo cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Khi đó, tin giả được cho rằng tràn lan trên mạng xã hội Facebook, YouTube... đã gây ra tác động xấu đến dư luận.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:00

Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội
Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội

Không gian mạng xã hội cung cấp một lượng khối lượng lớn thông tin cho người dùng mỗi ngày. Tuy vậy, người dùng cần tỉnh táo, nhận diện được thông tin thật, giả để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt tới những biểu hiện lệch lạc về nhận thức và hành vi. Đặc biệt, với thế hệ trẻ khi tham gia mạng xã hội cần phải được hướng dẫn, định hướng về văn hoá ứng xử.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!
Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!

Ngày 18/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 2 thành viên trong đoàn thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Đây là thông tin chấn động làm nhiều người ngỡ ngàng vì nó xảy ra đối với người thuộc cơ quan Phòng chống tham nhũng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 04:20

Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng
Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả của đối tượng Trịnh Sướng và đồng phạm, dư luận cho rằng còn nhiều điểm cần làm rõ; nhất là tác hại của hành vi này đối với thị trường, người tiêu dùng và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để các đối tượng sản xuất, buôn bán xăng giả liên tục trong thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:00

Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”
Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - viết tắt là AI) là thuật ngữ chỉ “trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người”. AI có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... như trí tuệ con người, thậm chí có những trường hợp AI còn nhanh và thông minh hơn con người.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:20

Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội
Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội

Ngày 15/6, Báo Long An tổ chức Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Đông Nam bộ (mở rộng) năm 2019 với chủ đề "Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội". Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện của 14 đơn vị báo chí thuộc các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:17

Nghĩ về dạy bơi cho học sinh
Nghĩ về dạy bơi cho học sinh

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều vụ đuối nước thương tâm. Có những vụ các em sống gần sông (như vụ 8 em đuối nước ở Hòa Bình). Có những nơi buổi sáng tiễn đưa mấy học sinh Tiểu học thiệt mạng do đuối nước, buổi chiều lại vĩnh biệt mấy học sinh THCS vì tắm sông (như vụ ở Quảng Bình)… Đã đến lúc chúng ta cẩn triển khai gấp việc xóa mù bơi cho các em. Nhưng trước khi việc dạy bơi ở trường phổ thông được thực hiện đồng loạt, người lớn chúng ta phải làm gì để giúp các em phòng chống tai nạn đuối nước?

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:43

Vụ án Vinashin: Những điều nguy hiểm ẩn sau con số 105 tỉ đồng
Vụ án Vinashin: Những điều nguy hiểm ẩn sau con số 105 tỉ đồng

(Dân trí) - Tập đoàn Vinashin đang thuộc dạng kiểm soát đặt biệt và chỉ được sử dụng số tiền Nhà nước rót vào khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Vậy nhưng, dù không được Thủ tướng đồng ý, lãnh đạo Tập đoàn này vẫn mang đi gửi tiết kiệm. Tại sao họ dám liều lĩnh như vậy?

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:08

Mối lương duyên giữa nhà báo và luật sư
Mối lương duyên giữa nhà báo và luật sư

(Dân trí) - Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của nghề luật sư, thực tế đã chứng minh giữa nhà báo và luật sư có một mối lương duyên đặc biệt. Đó là sự tương tác qua lại, sự chia sẻ quan điểm về các vấn đề xã hội một cách có trách nhiệm để biến những bài báo trở nên hữu ích đến với đông đảo người dân.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:38

Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần
Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Thủ tướng mong muốn nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:00

Xói mòn lòng tin của nhân dân
Xói mòn lòng tin của nhân dân

Nói là “tham nhũng vặt”, nhưng trên thực tế, hậu quả của nó không hề “vặt” mà trở thành một nét văn hóa xấu xí của người Việt. Bởi chính “phép vua thua lệ làng” làm nhức nhối kéo lùi sự phát triển của cả xã hội, làm chậm quá trình phát triển đất nước, xói mòn lòng tin của nhân dân đối với bộ máy công quyền.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:00

Chuyện lạ ở Long An: Một cán bộ đòi "được" kỷ luật
Chuyện lạ ở Long An: Một cán bộ đòi "được" kỷ luật

Bị cơ quan thi hành kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” rồi lại được hủy bỏ, song một cán bộ y tế lại kiện ra tòa, yêu cầu Sở Y tế Long An thu hồi quyết định “hủy kỷ luật” này.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 07:00

Vẫn chuyện “trên nóng mà dưới chưa nóng” trong phòng chống tham nhũng
Vẫn chuyện “trên nóng mà dưới chưa nóng” trong phòng chống tham nhũng

Vấn đề “trên nóng mà dưới chưa nóng” đã được chỉ ra và nhiều lần, nói mãi nhưng vẫn tồn tại như một thách thức, trong đó có lĩnh vực phòng chống tham nhũng (PCTN). Có lẽ đã đến lúc các địa phương phải nhận thức rõ ràng rằng, PCTN không thể chỉ là việc ở trên “thiên đình”. Mà đó trước hết phải là công việc tự thân của địa phương và các ngành.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 04:00

Thuốc nào chữa bệnh “ghẻ ruồi”?
Thuốc nào chữa bệnh “ghẻ ruồi”?

Nhiều người cho rằng căn bệnh "tham nhũng vặt" hay “ghẻ ruồi” tồn tại cùng quyền hành và thế lực. Nói cách khác, không có quyền hành, thế lực, không thể tham nhũng. Và tất cả tham nhũng lớn hầu như đều bắt đầu bằng “tham nhũng vặt”! Chính vì vậy, việc tập trung xử lý, ngăn chặn bệnh “ghẻ ruồi” không còn là "chuyện vặt"...

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:00