Lương tâm và trách nhiệm

Một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

 Ít ngày nữa thôi, Việt Nam sẽ đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19, nhưng chỉ cần một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân cũng có thể khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, trước đó,16/16 ca bệnh đều đã được chữa khỏi, được Tổ chức y tế thế giới đánh giá cao.

Có được kết quả trên, bên cạnh những biện pháp phòng, chống dịch đồng bộ, kịp thời của các cơ quan chức năng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, còn phải kể đến sự ủng hộ, tin tưởng và tinh thần chủ động phòng, chống dịch của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, sau hơn 20 ngày cả nước miễn nhiễm với virus Covid-19, thì trong tối 6/3, sự việc bệnh nhân đầu tiên tại Hà Nội N.H.N (26 tuổi Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) là người thứ 17 nhiễm dịch đã làm bầu không khí lạc quan, an toàn tại Thủ đô bị ảnh hưởng...

Một số người dân có phần tâm lý lo ngại, cả guồng máy các cấp, cơ quan truyền thông, báo chí…phải lăn xả vào cuộc với buổi họp báo khẩn lúc 22h và các biện pháp khoanh vùng, cách ly… đã được thực hiện ngay trong đêm. 

Rõ ràng, về mặt cơ chế lây lan, theo nhận định của các cơ quan chức năng, ca bệnh vừa xuất hiện ở Hà Nội đã được tính toán nằm trong kịch bản, đây là trường hợp bệnh xâm nhập, đi từ nước ngoài về. Nhưng buồn thay, ca nhiễm này lại bắt nguồn từ sự vô trách nhiệm của chính bệnh nhân đối với sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng động trong phòng chống dịch. 

Lương tâm và trách nhiệm - 1

Hành khách đến từ vùng dịch khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: thanhnien.vn. 

Theo các cơ quan chức năng, trước khi trở về Việt Nam, bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp qua các nước Anh, Ý, Pháp, bằng phương tiện giao thông công cộng và tiếp xúc trực tiếp với một số người. Khi về nước ngày 2/3, mặc dù đã có một số triệu chứng nhưng bệnh nhân không chủ động khai báo y tế.

Hệ quả là giờ đây hơn trăm người tiếp xúc gần với bệnh nhân và tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang phải cách ly chặt chẽ, nhiều hàng quán phải đóng cửa… gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân xung quanh và hơn cả là gây tâm lý hoang mang một bộ phận người dân khu phố và lân cận...

Trước đó, một công nhân từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) về huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam) cũng “vô tư” tiếp xúc với nhiều người trong gia đình và hàng xóm, sau đó kết quả người này đã lây nhiễm dịch bệnh cho 5 người khác. 

Ngoài ra, cũng không ít người khi được thuyết phục vào khu cách ly tập trung còn bày tỏ thái độ không hợp tác, thậm chí trốn khỏi khu cách ly tập trung…

Mặc dù đây chỉ là những “con sâu bỏ rầu nồi canh” nhưng hệ luỵ lại vô cùng lớn!

Thực tế thời gian qua cho thấy, trong bối cảnh chưa tìm ra vắcxin ngừa dịch Covid-19 thì cách ly chính là một trong những biện pháp quan trọng và hiệu quả hàng đầu để phòng dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Các cơ quan chức năng thông qua các phương tiện truyền thông cũng đã liên tục đưa ra các khuyến nghị, yêu cầu đối với những công dân đi/về từ vùng dịch phải thực hiện thủ tục khai báo y tế và cách ly theo quy định pháp luật.

Song, đáng tiếc, theo thông tin ban đầu cho thấy nữ bệnh nhân thứ 17 này mặc dù biết mình có nguy cơ mắc dịch nhưng không rõ do vô tình hay hữu ý đã không khai báo cho cơ quan chức năng về vấn đề này???

Theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, nghiêm cấm các hành vi: người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm…

Các hành vi trốn khai báo y tế, khai báo gian dối, trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh.., theo luật sư Lê Thị Thu Hà (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Các hành vi này nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý theo điều 240 Bộ luật hình sự  2015 “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Ở đây, việc đánh giá bệnh nhân N.H.N có tội hay không sẽ thuộc về các cơ quan chức năng, nhưng thiết nghĩ sẽ có một toà án lương tâm với chính bản thân bệnh nhân vì hệ luỵ đã rất rõ ràng, đau xót. Ngày 7/3, theo công bố của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có thêm 2 người thân, quen nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân này và rất nhiều người khác cũng đang phải  đối diện với nguy cơ trên. Ngoài ra, thêm một bệnh nhân N.V.T (Ninh Bình) trở về Việt Nam từ khu vực thành phố Daegu, Hàn Quốc đã dương tính với virut Covid-19 nâng tổng số ca nhiễm hiện nay tại Việt Nam lên 20.

Bởi vậy, hơn ai hết, mỗi công dân cần phải nhận thức đúng đắn được tầm quan trọng, vai trò và nghĩa vụ trong phòng chống dịch, nghiêm túc chấp hành các  hướng dẫn của các cơ quan chức năng và quy định của pháp luật về phòng, chống dịch để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, vừa bảo đảm an toàn cho người thân, cộng đồng, góp phần hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt đạo đức và pháp lý. Nên nhớ, chỉ cần một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân có thể khiến dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Mặt khác, để tăng tính răn đe, các cơ quan chức năng cũng cần áp dụng các chế tài pháp lý ở mức nghiêm khắc nhất cho những người có hành vi vi phạm trong lĩnh vực này để làm gương cho toàn xã hội.

Hẳn chúng ta không quên, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan rộng, Việt Nam luôn sẵn sàng đón các công dân từ vùng dịch về và chuẩn bị sẵn sang các phương án hỗ trợ cần thiết. Vậy thì vì lý do gì những công dân Việt Nam này không thể hiện tình yêu nước và trách nhiệm công dân bằng những việc làm, sự hợp tác cụ thể với các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch, để bảo vệ chính mình, gia đình và xã hội?!.

Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu coi phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là một cuộc chiến thì chúng ta mới chỉ chiến thắng chiến dịch mở màn, do đó không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là”. Hơn ai hết, trong mọi cuộc chiến, yếu tố con người vẫn giữ vai trò quyết định. 

Theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng, bắt đầu từ 6 giờ sáng 7/3, mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Chính phủ, các cấp, ngành,địa phương đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong phòng, chống dịch Covid-19, lúc này, thay vì hoang mang hay lo lắng, mỗi công dân Việt Nam cần tiếp tục chung tay trong chủ động phòng chống dịch, “sàng lọc” những thông tin đúng đắn; tích cực phối hợp, tin tưởng vào các biện pháp của các cơ quan chức năng. Và trên hết, hãy sẵn sàng, mạnh mẽ đối diện với dịch bệnh để chiến thắng chính mình và chiến thắng dịch bệnh!./.

Theo Thu Hằng

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

 
MỚI NHẤT
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa
Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

(Dân trí) - Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:00

Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

Phép thử từ trong hoạn nạn
Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:35

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:00

Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội
Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

(Dân trí) - Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:00

Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia

Nhiều du khách đang băn khoăn tự hỏi, liệu họ có nên hủy bỏ hay hoãn các chuyến du lịch đang lên kế hoạch và các chuyến đi đã được đặt trước hay không?

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:17

Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì
Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì

Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:13

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?
Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:05

Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19
Cuộc sống trong đại dịch Covid -19

Nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:48

Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2

(Dân trí) - Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:10

Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân
Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân

Tình trạng “lười” tiếp công dân tại một số địa phương đã được chỉ ra và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:00

Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông
Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông

Người dân kỳ vọng về việc thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ được thông qua.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:11

TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?

Các công trình phá bị bỏ hay thay thế "đã được cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai yếu tố bảo tồn và phát triển"

Chủ nhật, 01/03/2020 - 03:51

Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy
Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy

Hai ca nhiễm COVID-19 đáng lo ngại ở Mỹ và Nhật Bản có thể báo hiệu bệnh dịch này có thể còn diễn biến khó lường.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:32

Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước
Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước

Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định về công nhận hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư thôn, làng, ấp, bản, buôn, bon, phum, sóc tổ dân phố, khu phố, khối phố và tương đương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:09

Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc
Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc

Trung Quốc trong ngày qua công bố các ca nhiễm COVID-19 chỉ ở mức vài trăm, con số thấp nhất trong nhiều tuần qua.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:17