Nên giãn, hoãn các khoản nợ cho doanh nghiệp

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 sẽ trở nên khó khăn hơn

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 sẽ trở nên khó khăn hơn. Điều đó đang đặt ra vấn đề cơ chế, chính sách để giúp doanh nghiệp ổn định phát triển sản xuất trong thời điểm này.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, không nên giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng mà nên giãn, hoãn, các khoản nợ cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

PV: Thưa ông, trong bối cảnh doanh nghiệp gặp khó khăn hiện nay, có ý kiến cho rằng các ngân hàng thương mại nên giảm lãi suất cho vay. Quan điểm của ông như thế nào?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Giảm lãi suất là vấn đề quan trọng trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhưng cá nhân tôi cho rằng không nên giảm lãi suất cho vay mà nên giãn, hoãn các khoản nợ của một số doanh nghiệp gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời cho một số doanh nghiệp khó khăn chưa trả được nợ vay nợ tiếp với điều kiện đơn giản hơn so với trước đây để từ đó họ có thể phục hồi sản xuất. Bởi nếu ưu tiên cho cả nền kinh tế sẽ khó khăn, cho nên không nên và không cần nới lỏng chính sách tiền tệ, hay nói cách khác là hạ thấp lãi suất cho vay một cách đột ngột. Chỉ ưu đãi cho một số ngành gặp khó khăn quá lớn bằng cách giãn hoặc hoãn nợ, có thể cho vay thêm với điều kiện tương đối ưu đãi so với trước đây. Vì giảm lãi suất cả nền kinh tế, đồng nghĩa với việc nới lỏng tiền tệ, lượng tiền bơm ra phải nhiều thì lãi suất mới hạ được. Nếu lượng tiền bơm ra nhiều lên sẽ trực tiếp tác động xấu tới nền kinh tế, trước hết là lạm phát, lạm phát sẽ tăng lên.

Nên giãn, hoãn các khoản nợ cho doanh nghiệp - 1

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh . Ảnh: HV

Thứ hai, khi bơm tiền ra thị trường dẫn đến hàng loạt các mối quan hệ thay đổi, đặc biệt vấn đề liên quan đến vay nợ, các điều khoản, điều kiện về quản lý nợ có thể bị xem lỏng. Do hạ lãi suất, các doanh nghiệp sẽ tăng cường vay nhiều hơn, các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh nhau trong cho vay, tìm doanh nghiệp có khả năng sản xuất tốt để cho vay. Từ đó cạnh tranh tìm người cho vay sẽ khiến quản lý về chất lượng cho vay của các ngân hàng giảm đi. Như vậy nguy cơ nợ xấu ngân hàng sẽ tăng lên, phức tạp, làm cho nền kinh tế có thể chệch hướng, chậm lại trong thời gian dài do lạm phát, nợ xấu trong nền kinh tế có thể tăng cao. Chỉ vài ba tháng nợ xấu sẽ tăng ngay vì thế chúng ta nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ thấp lãi suất là không nên.

PV: Vậy chúng ta cần có cơ chế, chính sách nào để hỗ trợ cho doanh nghiệp?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Tôi cho rằng, chính sách kinh tế cần có ưu tiên. Đó là xem ngành nào bị ảnh hưởng lớn của khủng hoảng như du lịch, có thể xem xét giãn, hoãn thời gian trả nợ để những doanh nghiệp chấn chỉnh, sửa sang, tạo điều kiện kích hoạt lại các hoạt động du lịch. Sau khi dịch chấm dứt cũng cần xem xét cho họ vay với điều kiện đơn giản, dễ dàng hơn là cái cần lưu tâm để từ đó họ có sự chuẩn bị sẵn sàng, mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh sau thời điểm dịch đã được khống chế. Ví như chính sách thuế có thể xem xét, gia hạn, hoãn, hoặc miễn các loại thuế liên quan đến hoạt động phòng chống dịch, doanh thu của một số loại hình doanh nghiệp bị sụt giảm do dịch một cách hợp lý như chi phí tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Từ đó đảm bảo chi phí hợp lý cho doanh nghiệp để giảm mức thuế là cái cần làm.

PV: Thủ tướng đã từng đề cập phải biến “nguy” thành “cơ”. Trong bối cảnh này, theo ông chúng ta có dư địa nào để tin tưởng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển, và đạt 1 triệu doanh nghiệp trong năm 2020?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Dịch bệnh Covid-19 tác động không nhỏ tới nền kinh tế đặc biệt một số ngành như du lịch, dịch vụ, bán lẻ, vận tải, ngành sản xuất thiếu nguồn hàng. Thế nhưng doanh nghiệp của ta đang tìm cách thích ứng với các điều kiện này tương đối tốt. Chúng ta vừa được Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt Hiệp định EVFTA là cơ sở để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường EU khi họ gần như giảm 100% thuế cho chúng ta. Thêm nữa, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ năm ngoái và hiện các doanh nghiệp của ta có hướng tìm hiểu, và cơ hội đang được đẩy mạnh lên. Khi các Hiệp định có hiệu lực, các doanh nghiệp đã có sự thăm dò, có sự tìm hiểu trong thời gian trước đây sẽ thích ứng nhanh hơn, và triển khai việc xuất nhập khẩu với các quốc gia trong phạm vi hai Hiệp định này tốt hơn. Từ đó, sẽ khắc phục được những điểm yếu trong thời gian đầu năm, và chuyển hướng nền sản xuất sang hướng mong muốn là có thể nhập khẩu được các hàng hóa chất lượng cao từ các nước trong CPTPP, cũng như Liên minh EU. Vì các Hiệp định này yêu cầu các hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ trong CPTPP hoặc từ các nước trong Hiệp định Liên minh EU, do đó buộc doanh nghiệp của ta tìm nguyên vật liệu đầu vào của các nước này rồi. Bây giờ bắt buộc họ phải đẩy mạnh hơn nguồn nguyên vật liệu, là cơ hội để ta xuất khẩu tốt hơn. Hy vọng trong năm 2020 cũng có thể hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế như Quốc hội đã đề ra.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Vy Thảo - H.Vũ 

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19
Cuộc sống trong đại dịch Covid -19

Nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:48

Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2

(Dân trí) - Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:10

Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân
Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân

Tình trạng “lười” tiếp công dân tại một số địa phương đã được chỉ ra và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:00

Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông
Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông

Người dân kỳ vọng về việc thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ được thông qua.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:11

TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?

Các công trình phá bị bỏ hay thay thế "đã được cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai yếu tố bảo tồn và phát triển"

Chủ nhật, 01/03/2020 - 03:51

Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy
Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy

Hai ca nhiễm COVID-19 đáng lo ngại ở Mỹ và Nhật Bản có thể báo hiệu bệnh dịch này có thể còn diễn biến khó lường.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:32

Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước
Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước

Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định về công nhận hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư thôn, làng, ấp, bản, buôn, bon, phum, sóc tổ dân phố, khu phố, khối phố và tương đương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:09

Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc
Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc

Trung Quốc trong ngày qua công bố các ca nhiễm COVID-19 chỉ ở mức vài trăm, con số thấp nhất trong nhiều tuần qua.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:17

Không vì phòng dịch mà cố thủ trong bốn bức tường
Không vì phòng dịch mà cố thủ trong bốn bức tường

Khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra tại Việt Nam, tạo đà phát triển cho ngành Du lịch Việt Nam sau dịch.

Thứ tư, 26/02/2020 - 09:41

Những chuyến xe 0 đồng
Những chuyến xe 0 đồng

Hoạt động chưa được 1 năm nhưng “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” của nhóm anh Hồ Ngọc Thanh (Đà Nẵng) đã “quen mặt” với những bệnh nhân Quảng Nam, Đà Nẵng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sao lại bình luận ác ý những nỗi đau của người khác
Sao lại bình luận ác ý những nỗi đau của người khác

(Dân trí) - chuyện buồn, việc đau lòng của người khác mà đưa lên facebook ác ý soi mói để đàm tiếu là rất không nên

Chủ nhật, 23/02/2020 - 09:29

Đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, có phải trả trợ cấp mất việc?
Đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, có phải trả trợ cấp mất việc?

Trường hợp NLĐ đã làm cho công ty từ năm 2015 và đã được đóng bảo hiểm thất nghiệp cùng năm 2015 thì doanh nghiệp có phải trả trợ cấp thôi việc không?

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:24

Phòng dịch nhưng học sinh cũng phải được nghỉ hè
Phòng dịch nhưng học sinh cũng phải được nghỉ hè

Bộ GDĐT đã có văn bản đề nghị xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2.2020.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:35

Nghĩ về Quảng Ninh từ chối cho tàu khách của Ý cập cảng
Nghĩ về Quảng Ninh từ chối cho tàu khách của Ý cập cảng

(Dân trí) - Nói gì thì nói, đây là quyết định không nên có vì nó không chỉ làm méo mó tới ngành du lịch mà còn làm ảnh hưởng hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách với bạn bè quốc tế.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:00

TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Không phải cứ thích là phá, là đập
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Không phải cứ thích là phá, là đập

Bản danh sách 18 địa danh lịch sử mất tích không còn dấu vết của thành phố.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:58

Việt Nam có trường đại học vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN
Việt Nam có trường đại học vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

Đầu năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được xếp vào tốp 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:03

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ thiêng liêng
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ thiêng liêng

Công tác tư tưởng là cầu nối giữa nhận thức và hành động vì sự tồn tại xã hội và phát triển lịch sử

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:52

Hành vi đăng tải thông tin sai lệch, thao túng giá sẽ bị xử phạt ra sao?
Hành vi đăng tải thông tin sai lệch, thao túng giá sẽ bị xử phạt ra sao?

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều tài khoản facebook đã đăng tải thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:17

Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu
Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu

Một người Anh dự hội nghị bị WHO điều tra vì nghi phát tán virus Corona, đã lây nhiễm cho ít nhất 11 người khác trong hành trình trở về nước.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:00

Dịch cúm nCoV và những tấm lòng
Dịch cúm nCoV và những tấm lòng

(Dân trí) - Đến những lúc “nước sôi lửa bỏng”, chúng ta mới nhận rõ còn nhiều nhiều lắm con người sẵn sàng vào những điểm nóng với quyết tâm cao nhất để phòng chống dịch cúm do virus nCoV gây ra.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:22

Tăng cường tự học ở nhà
Tăng cường tự học ở nhà

Giúp học sinh không quên kiến thức và theo kịp được với việc học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV,

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:06

Cây sáng kiến của Cholimex
Cây sáng kiến của Cholimex

Không chỉ thu hút người đối diện bởi sự thông minh, ai đã từng tiếp xúc và làm việc với Lê Đức Anh đều có chung cảm nhận, anh là người nhiệt thành, say mê với công việc và luôn quan tâm đến đồng nghiệp.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:47