Phiếm đàm

Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ

Dân trí "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao. Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

>> Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

>> “Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân”


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Tôi nghĩ mãi, không hiểu tại sao thời gian qua có hai quan chức ở Hà Nội lại làm trái với lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Người thứ nhất là ông Phó ban Tuyên giáo Thành ủy. Khi  UBND thành phố chủ trương cho chặt hạ hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố, những hàng cây lâu năm trên các con phố Quang Trung, Lê Duẩn, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh lại bị đốn hạ, đào tận gốc, trốc tận rễ…một cách không thương tiếc,  đã khiến nhiều người tiếc nuối đến ngẩn ngơ. Khi dân bức xúc,  ông này phát biểu rằng việc chặt hạ cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân - đã gây sốc dư luận.

Tưởng việc đó đã được rút kinh nghiệm, nào ngờ lại có quan chức thứ hai xuất hiện gần đây phát ngôn làm dư luận một lần nữa bị sốc, đó là khi các cơ quan báo chí phản ánh việc người dân sống tại số nhà 146 Quán Thánh kịch liệt phản đối phương án xây đường cống mới từ khuôn viên nhà 146 Quán Thánh ra đầu phố Đặng Dung, báo Dân trí mở cuộc thăm dò dự luận có hơn 18.000 người dân tham gia, thì tới 92,31% ủng hộ việc khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, chiều ngày 10/11/2015, tại cuộc họp báo thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông  Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.

Trước phát ngôn vậy, bạn đọc Nguyễn Hiền nguyenkhuong1950@yahoo.com.vn ngạc nhiên:

Cách trả lời trước các cơ quan báo chí của ông PCT UBND quận Ba Đình nếu nói theo kiểu dân dã là "nhìn dân bằng nửa con mắt" ! Cách đây không lâu cũng đã có ông "quan tuyên giáo" thành ủy Hà Nội phát biểu : chặt cây không cần phải hỏi dân !? Sao các vị này  lại có " chất giọng " giống nhau thế nhỉ ???

Bạn đọc Huy Oanh   quangcaobinhminh73@gmail.com bình luận:

Lúc sắp bầu ông làm cán bộ thì ông cần dân. giờ đã được làm cán bộ rồi thì ông tuyên bố không cần hỏi dân!

Còn bạn đọcTrần Tuấn Vũ   junyu2221@gmail.com đi sâu phân tích:

Ông nói: "Khái niệm “thống nhất” và “đồng thuận” tại Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP. Hà Nội được hiểu không phải hỏi có đồng ý hay không? Mà phải hiểu theo nghĩa Thành phố yêu cầu quận Ba Đình và phường Quán Thánh phải vì người dân, phục vụ lợi ích của nhân dân, không phải hỏi người dân có đồng thuận hay không? Sự thống nhất ở đây được hiểu là sự vận động, tuyên truyền đối với người dân...” Dạ vâng như vậy có thể hiểu là hỏi trưng cầu một đằng làm một nẻo , các ông thích thì các ông làm, khuất tất không làm rõ thì làm cho người dân phải đồng thuận đúng không?

Và bạn đọc Thanh Minh  phanminhphat@Yahoo.com: 

Cứ như vụ chặt cây xanh, vụ xây tượng đài 2000 tỷ, trung tâm hành chính 10.000 tỷ, giờ cho đến vụ cỏn con như vụ này, chính quyền địa phương muốn làm gì thì làm, không cần hỏi ý kiến dân, chỉ cần tuyên truyền vận động. Tuy nhiên, vụ này lại có chỉ đạo từ phía trên, mà trên bảo dưới không nghe, "phép vua lại thua lệ làng"

Nhân chuyện hai vị cán bộ không cần hỏi ý kiến người dân nói trên, nhớ lại một ngày đầu tháng 12 năm 1961 Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành (Nghệ Tĩnh), nói chuyện với đồng bào, xã viên hợp tác xã và cán bộ trong xã. Bác khen hợp tác xã về mọi mặt đều có tiến bộ. Bác khen thành tích lao động của một số thanh niên ở đây  đã làm được nhiều công, nhiều đất thủy lợi….Rồi Bác hỏi: "Thành tích của các cô, các chú trên có đúng sự thật không?”. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy đứng cạnh Bác, nhanh miệng thưa: "Dạ, đúng ạ!”. Bác quay lại, giơ ngón tay: "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao, Bác dạy: Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Lời Bác là chân lý. Bác dạy thì phải học đến nơi đến chốn. Thế sao hai vị quan chức trên lại không thấm nhuần được điều Bác dạy? tôi nghĩ chỉ có hai khả năng: Một là mấy năm qua các tỉnh thành đểu tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, nhưng Hà Nội lại chưa tổ chức cho các cán bộ địa phương mình học tập? Điều đó tôi tin là vô lý, không thể có. Hai là tất cả các quận, huyện của Hà Nội đều tổ chức học, nhưng riêng đơn vị của hai quan chức này đang công tác vì bận nhiều việc quá, mấy năm qua chưa tổ chức học được, nên cán bộ ở đây không biết câu chuyện trên về Bác Hồ mà mọi người ai cũng biết, không nhớ lời dạy trên của Bác mà mọi người ai cũng nhớ. Có thể lắm chứ.

Vì vậy, tôi nghĩ cái gì cán bộ biết mà vẫn cố tình làm sai thì phải xử lý nghiêm. Còn cái gì không biết nên chót làm sai, thôi thì châm chước, chỉ nên nhắc nhở để rút kinh nghiệm sâu sắc như vẫn thường làm.

Vậy có nên châm chước cho hai vị cán bộ Hà Nội nói trên? Nên quá đi chứ!

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Nghịch lý: Con dân và con quan trên con đường lập nghiệp
Nghịch lý: Con dân và con quan trên con đường lập nghiệp

Có người nói vui, báo chí chúng ta giật tít: “Cô bé bán xôi đỗ hai trường Đại học”, rồi cũng tờ báo đó, bốn năm sau lại giật tít: “Có hai bằng Đại học đi bán xôi”

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:06

Tâm sự người làm công tác Mặt trận...
Tâm sự người làm công tác Mặt trận...

Làm nhiều, chẳng biết nói nhiều - Mượn thơ gửi tặng mấy điều, thế thôi

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:00

Dân nào chịu cho thấu!
Dân nào chịu cho thấu!

Dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bị đội vốn hơn 1,09 tỉ USD lên 2,47 tỉ USD, đó là số tiền phải trả do chưa có kinh nghiệm, cái giá của bài học kinh nghiệm đã được Lao Động phân tích trong bài “Học phí không chỉ trả bằng tiền” ra ngày 12.11.2015.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:46

Có đúng là cấm mại dâm sẽ tăng hiếp dâm?
Có đúng là cấm mại dâm sẽ tăng hiếp dâm?

(Dân trí) - Mại dâm và hiếp dâm là hai hiện tượng xã hội khác nhau. Cần nghiên cứu hoàn chỉnh trước khi kết luận

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:00

Còn đây lời hịch của ông cha
Còn đây lời hịch của ông cha

Muốn được làm người lính Nguyên Phong

Chủ nhật, 15/11/2015 - 10:00

Lý sự với dân kiểu thầy đồ
Lý sự với dân kiểu thầy đồ

(Dân trí) - Những chuyện kể trên đều là những chuyện có thật, thật cả nhân vật, thật cả địa điểm, thật cả thời gian, ấy mà khi tôi kể, ông kể, thì chính tôi và ông cũng không thể nào tin được những chuyện đó lại có trong lĩnh vực hành chính công

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:00

Môn lịch sử: Tự chọn hay bắt buộc
Môn lịch sử: Tự chọn hay bắt buộc

Hiểu xưa là để làm nên sau này...

Thứ bảy, 14/11/2015 - 06:00

Tinh giản biên chế: Không ngại ‘con ông, cháu cha’
Tinh giản biên chế: Không ngại ‘con ông, cháu cha’

Ngay cả chủ tịch, phó chủ tịch quận, tiến sĩ…nếu không đảm bảo tiêu chí, không hoàn thành nhiệm vụ hai năm liên tiếpthì cũng sẽ bị tinh giản biên chế.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:38

Sao có một số nhà trường giỏi “vẽ” thế?
Sao có một số nhà trường giỏi “vẽ” thế?

Điều đáng nói ở đây là người ta đã lạm thu quá đà.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:55

Đừng để đại biểu và cử tri đứng ngoài cửa ngó vào
Đừng để đại biểu và cử tri đứng ngoài cửa ngó vào

Những thành quả của công khai, minh bạch mà pháp lệnh 34 dân chủ mang lại thời kỳ đầu khi các cấp cơ sở còn “ngây thơ”, thì đến nay các cấp cơ sở và cấp trên cơ sở có nơi đã “rút kinh nghiệm” và có “biện pháp” đối phó

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:31

Ăn cắp bài nhân ái báo Dân trí, đưa tài khoản riêng lên Facebook gom tiền
Ăn cắp bài nhân ái báo Dân trí, đưa tài khoản riêng lên Facebook gom tiền

Không chỉ ăn cắp bài viết đăng trên mục Nhân ái báo Dân trí, chủ facebook còn đưa tài khoản cá nhân của mình, kêu gọi mọi người đóng góp. Khi phóng viên tìm đến nhà, người phụ nữ có tên Thanh Trúc đã tìm cách lẩn trốn, rồi xóa thông tin liên quan trên facebook.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:43

Người Việt tuy nghèo nhưng hoang phí nhất thế giới
Người Việt tuy nghèo nhưng hoang phí nhất thế giới

Chỉ mỗi việc "khoán xe công" đã định làm nhiều chục năm rồi, đến nay nếu cương quyết thực hiện thì tính sơ sơ đã tiết kiệm ngàn tỷ đồng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bàn thêm về vấn đề hậu duệ và trí tuệ
Bàn thêm về vấn đề hậu duệ và trí tuệ

Cái vốn xã hội – capital social hay khả năng huy động những quan hệ xã hội để được hưởng lợi – ở các nước Âu Mỹ cũng có đó chứ

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:00

TOÀN DÂN TỰ GIÁC, CÁI ÁC PHẢI LÙI
TOÀN DÂN TỰ GIÁC, CÁI ÁC PHẢI LÙI

Hiện tượng “nhờn luật”, coi thường luật pháp, xem nhẹ lợi ích đất nước, lợi ích cộng đồng đang có dấu hiệu gia tăng. Đó là điều khiến xã hội nhức nhối, cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm, có lương tâm thấy đau đầu.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:18

Tưởng thông minh mà hóa ra là ngu
Tưởng thông minh mà hóa ra là ngu

(Dân trí) - Hôm rồi, xoẹt một cái, con tôi bảo không học nữa, mà sẽ đi kiếm tiền để làm giầu.. Tôi bảo: “Này, kiếm tiền tưởng dễ sao? Học chảy máu mắt đến như giáo sư, tiến sĩ mà còn nghèo, con không học thì kiếm đâu ra tiền?”

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:00

Trước “giặc” tham nhũng, nghĩ về cách hành xử của An Dương Vương
Trước “giặc” tham nhũng, nghĩ về cách hành xử của An Dương Vương

(Dân trí) - Nếu chúng ta không phân rõ địch ta, coi tham nhũng là "giặc nội xâm", thì không thể có phương sách quyết đánh và quyết thắng.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 08:09

Có một thứ “giặc” không lộ mặt
Có một thứ “giặc” không lộ mặt

Loại “giặc” này vô cùng nguy hiểm, nó là nguồn gốc của mọi tệ nạn đang từng ngày từng giờ gặm nhấm, tàn phá đất nước vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 07:34

Từ lá thư tuyệt mệnh nghĩ về cạm bẫy tài chính
Từ lá thư tuyệt mệnh nghĩ về cạm bẫy tài chính

Đừng bao giờ để bị vấp vào cái bẫy tài chính. Sứt sát hay chấn thương rồi sẽ lành, vấp vào bẫy tài chính có thể mãi mãi không đứng dậy được.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 09:40

Tham nhũng ở đâu?
Tham nhũng ở đâu?

tham nhũng ở đâu? tham nhũng ở đây, bạn và tôi đều thấy...

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:42

Có những tin đồn độc hơn rắn độc
Có những tin đồn độc hơn rắn độc

- Thời gian gần đây, một số kẻ xấu đưa thông tin bẩn, xấu độc tán phát trên mạng với động cơ xuyên tạc, bôi đen, hạ bệ người khác.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:48

Người “vô trách nhiệm” nhất với vợ
Người “vô trách nhiệm” nhất với vợ

Vâng, người ta bảo ông vô trách nhiệm bởi vì ông chẳng nghe, chẳng nhìn, chẳng thấy, mặc vợ con bất chấp luật pháp mà làm liều.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:00

Hạn chế oan sai không thể bằng chiếc máy ghi hình
Hạn chế oan sai không thể bằng chiếc máy ghi hình

Quy định ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can tại dự thảo Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi) là vấn đề được tranh luận khá gay gắt.

Thứ hai, 02/11/2015 - 12:16

Nghĩ về những bất cập ở Thông tư 08 (1988)
Nghĩ về những bất cập ở Thông tư 08 (1988)

Với trào lưu hiện thời, phương thức nào không hiệu quả thì ta bỏ. Để tối ưu hóa các ràng buộc. Đồng thời có lẻ cũng đừng quên mục đích của giáo dục là khai phóng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:15

Vì sao ta vay toàn tiền “đực”?
Vì sao ta vay toàn tiền “đực”?

Sự ví von của ông Lịch nghe có vẻ hài hước, những ngẫm kĩ thì thật sâu sắc và đáng lo ngại. Lo ngại bởi đồng tiền đi vay chưa được sử dụng có hiệu quả, thậm chí còn bị thâm thủng

Chủ nhật, 01/11/2015 - 07:00