Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

Bạn đọc viết

Nghĩ về một số quan chức "ăn" và "chơi"

Ai nói quan chức thời nay ít người sành điệu trong lĩnh vực "ăn" và "chơi" là tôi cãi lại đấy

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

>> Hai Chánh văn phòng huyện bị tạm giữ vì liên quan đến đánh bạc

Công an tỉnh Nam Định vừa đột nhập triệt phá ổ bạc theo hình thức xóc đĩa tại thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường.

Điều khiến dư luận sốc là trong số các đối tượng bị bắt giữ có hai ông quan chánh của huyện. Một ông là Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chánh văn phòng Huyện ủy và ông kia là Huyện ủy viên, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện.

Hai ông quan chánh, ngồi ở cương vị đáng lẽ phải khiến cả xã hội nể phục. Vậy mà các ông lại mê xóc đĩa. Thế mới lạ!

Chẳng phải là các ông giải trí cho vui, bởi thiếu gì chốn thư giãn mà lại mò vô "ổ bạc", bị công an bắt quả tang. Thế thì không thể là "đúng qui trình", cũng chẳng thể bảo "không hiểu sao" hay "bất ngờ" được nhỉ?

Chuyện đánh bạc của 2 ông này gợi nhớ đến 2 quan chức ở Sóc Trăng chơi cờ, "sát phạt" nhau mỗi ván cờ chung độ tiền tỉ rúng động dư luận một thời.

Sự "ăn chơi" của các quan thì không chỉ có cờ bạc, mà hình thức còn thiên hình vạn trạng. Ví như tổng GĐ PMU18 Bùi Tiến Dũng với các “bữa tiệc của quỷ” ngoài những món cao lương mỹ vị, nhà hàng còn có đầy đủ dịch vụ như bar, Karaoke, massage, và cả chân dài phục vụ từ A đến Z...

Ví như quan nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau chơi nhà, với biệt phủ lộng lẫy còn hơn cả cung vua, phủ chúa. Và hàng ngàn, hàng vạn quan chức khác đã và đang đua tranh với ông này về độ to, độ hoành tráng xa xỉ!

Ví như ông Trịnh Xuân Thanh chơi xe, nhân vật đang "hót" trên các phương tiện thông tin đại chúng bấy lâu nay, đáng được tôn lên hàng… đại ca.

Ví như các vị quan xã ở Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội) nổi đình đám với việc “cắm” quán ăn nhậu, hát hò 3,5 tỷ đồng.

Ví như phó công an xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cưỡng bức cháu T. đang học lớp 8, chuyện bại lộ còn mở miệng xin lỗi, mong khổ chủ "cho một con đường sống".

Và còn những cuộc "ăn chơi" khác!

Mấy ngày qua, dư luận bất bình xung quanh chuyện quan chức thể thao “tranh suất” của HLV, bác sĩ đi Olympic… du lịch.

Đây không phải là lần đầu tiên dư luận phản ứng chuyện này. Các kì đại hội thể thao từ khu vực cho đến châu lục cũng đã xảy ra chuyện quan chức "ăn theo" vận động viên khiến dư luận bất bình.

Đại biểu QH Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội chất vấn: “Người ta đi thi đấu, anh đi quản lý cái gì, không lẽ sợ người ta trốn ở lại Brasil sao? Đừng biến những cuộc này thành cơ hội giải quyết chính sách của quan chức thể thao!

Trước phản ứng của dư luận cho rằng quan chức ngành thể thao lợi dụng đi du lịch, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng lên tiếng: "Nói là đi du lịch là không phải, đi dự Olympic rất vất vả. Từ sáng cho đến đêm họ phải di chuyển liên tục. Được đi Olympic nghe tiếng thế thôi nhưng rất vất vả. Họ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi hay đi chơi đây đó, tất cả đều phải làm việc cật lực".

Không hiểu các quan chức phải di chuyển liên tục suốt ngày đêm để tổ chức chỉ đạo những gì mà nữ võ sĩ Ngọc Tú từng 5 lần vô địch SEA Games phải ở trong cảnh đơn độc, không thầy, không đồng đội; phải tự lo toàn bộ, từ chuẩn bị đồ đạc, tự đến chỗ tập, rồi nghiên cứu lịch trình thi đấu, đối thủ...

Trước những thông tin như thế, dư luận đặt câu hỏi: Đội ngũ quan chức thể thao đông đảo đi cùng đoàn đang làm gì, ở đâu? Liệu có đúng như lời trần tình trên đây của ông Tổng cục trưởng?

Vậy ai nói quan chức thời nay ít người sành điệu trong lĩnh vực "ăn" và "chơi" là tôi cãi lại đấy

Nguyễn Duy Xuân