Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:46

SÔNG SÀI GÒN BỊ “XẺ THỊT”, CHIẾM ĐOẠT:

Người bình dân hiến đất mở đường "chê" đại gia chiếm hẻm thành của riêng

Trong khi người dân nhiều nơi tại TP.Hồ Chí Minh hiến từng tấc “đất vàng” để mở rộng hẻm tạo lối đi chung thuận lợi cho cư dân, thì không ít "đại gia" lại lấn chiếm đường thành lối đi riêng. Nghịch lý này khiến những người dân hồ hởi hiến “đất vàng” vô cùng bức xúc.

Trong khi người dân nhiều nơi tại TP.Hồ Chí Minh hiến từng tấc “đất vàng” để mở rộng hẻm tạo lối đi chung thuận lợi cho cư dân, thì không ít "đại gia" lại lấn chiếm đường thành lối đi riêng. Nghịch lý này khiến những người dân hồ hởi hiến “đất vàng” vô cùng bức xúc. 

Việc nhiều người dân hồ hởi hiến cả chục mét vuông "đất vàng" để mở rộng hẻm trở thành một nghĩa cử cao đẹp thì cũng có nhiều đại gia ở TP.Hồ Chí Minh lại tìm cách biến hẻm công cộng thành lối đi riêng, khiến người khác không thể đi lại. 

Như Lao Động đã phản ánh, tại tuyến đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền (quận 2), có những con hẻm nối từ đường Nguyễn Văn Hưởng ra bờ sông Sài Gòn bị một số đại đại gia chiếm đoạt thành lối đi riêng mà người dân không thể vào.

Người bình dân hiến đất mở đường chê đại gia chiếm hẻm thành của riêng - 1

Nhiều hẻm tại TP.Hồ Chí Minh được mở rộng nhờ người dân tình nguyện hiến đất của mình thành lối đi chung 

Khi nghe câu chuyện này, nhiều hộ dân sinh sống tại hẻm 443 Điện Biên Phủ (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) - nơi rất nhiều người tình nguyện hiến đất mở đường tỏ ra khá bức xúc.

Ông Hoàng Kế Toán (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) cho hay, bản thân ông không đồng tình với những đại gia chiếm hẻm thành lối đi riêng mà Báo Lao Động đã nêu.

“Khi tôi nghe câu chuyện này thì tôi rất bức xúc, những người chiếm hẻm làm lối đi riêng người ta tham lam quá. Chúng tôi ở đây, mỗi gia đình hy sinh lợi ích riêng một chút để hẻm được thông thoáng, để đảm bảo an ninh trật tự rồi chất lượng sống được nâng cao thì nhiều người lại nghĩ đến việc chiếm đất. Cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm những sai phạm nêu trên để con hẻm phải trở thành lối công cộng, nơi đi lại của toàn thể người dân chứ không phải của riêng một cá nhân nào”.

Người bình dân hiến đất mở đường chê đại gia chiếm hẻm thành của riêng - 2

 Hẻm sau khi được mở rộng trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn nhiều so với trước đây

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Hữu Thọ (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) cũng cho hay, đây là việc làm không đúng, các nhà thực thi pháp luật phải xử lý để lấy lại lối đi cho người dân.

“Trong khi dân chúng tôi tại đây không quá giàu có, như nhà cô Mùi bên cạnh tôi chỉ có 10m2 đất cũng đã hiến tới 1m2.

Sau khi hiến, nhà cửa chật chội hơn nhưng chúng tôi vẫn đồng lòng hi sinh quyền lợi của bản thân, gia đình vì lợi ích chung của xóm làng. Trong khi những đại gia có tiền có của, có nhiều đất đai lại đi chiếm hẻm như vậy thì nghịch lý quá.

Tôi thấy việc làm đó rất sai và không phù hợp, bản thân tôi khi nghe tin như vậy rất bức xúc” – ông Trần Hữu Thọ bày tỏ quan điểm.

Cũng như ông Hữu Thọ, ông Nguyễn Mộng Hưng cũng không đồng tình với việc "chiếm hẻm" làm lối đi riêng của các đại gia.

"Dân chúng tôi ở đây đâu giàu có gì mà còn vận động nhau, làm đơn tình nguyện hiến đất. Vậy chuyện các đại gia lại đi lấy đất công làm của riêng là việc làm sai và không biết xấu hổ.

Bất cứ con đường, con hẻm nào đều là của chung, nơi đi lại cho tất cả mọi người dân chứ không phải của riêng ai. Người nào dùng của chung làm của riêng là tôi không đồng tình. Tôi tin những ai sai phạm thì chính quyền sẽ có biện pháp xử lý phù hợp với quy định pháp luật" - ông Hưng nói. 

Theo ANH NHÀN - HÀ PHƯƠNG

Báo Lao động