Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang, đó là những dấu hiệu có sai phạm đang diễn ra trên địa bàn huyện Ý Yên, Nam Định gây bức xúc cho người dân.

Gần đây, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được không ít phản ánh của người dân liên quan đến hàng loạt công trình nhà xưởng, khu nhà vườn biệt thự xây dựng kiên cố dọc tuyến hành lang đê sông Sắt từ cầu Đen đến cầu Tào thuộc 3 xã Yên Ninh, Yên Thắng, Yên Tiến thuộc huyện Ý Yên, Nam Định… đặc biệt, tình trạng xây dựng này đã diễn ra nhiều năm nhưng không được chính quyền ngăn chặn, xử lý.

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ? - 1

Khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang. Ảnh:TL

Điển hình cho sai phạm là Khu nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang, thuộc thôn La Xuyên, xã Yên Ninh xây dựng nằm trên khu đất rộng hàng nghìn mét vuông, dọc theo dòng sông Sắt. Theo quan sát của phóng viên, mặt tường bao khu nhà vườn dài cỡ trăm mét, được chủ nhân cho xây hoành tráng, cổng vào chạm khắc công phu. Khu vực bên trong có nhiều công trình gồm: Nhà sàn gỗ, nhà thờ tự, hồ nước, nhà ở kiên cố… Điều người dân bức xúc là chủ nhân công trình đã thi công cả năm trời các hạng mục đó trên đất thầu trồng cây nhưng chính quyền từ xã đến huyện không kịp thời ngăn chặn, trong khi nếu dân thường chỉ xây chuồng trại để tăng gia trên đất trồng cây đã bị chính quyết kiên quyết phá dỡ.

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ? - 2

Khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang trước năm 2010 là bãi rác của xã Yên Ninh, sau đó bãi rác đầy và Ủy ban xã đã bố trí chỗ mới để chôn lấp rác thải sinh hoạt. Xã Yên Ninh đã ký hợp đồng cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp đối với ông Sơn, mục đích là cải tạo trồng cây với hợp đồng là 5 năm. Năm 2018 và 2019, Ủy ban xã kiểm tra và lập biên bản về xây dựng công trình sai so với hợp đồng thuê.

Để làm rõ của khu nhà vườn trên, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Bùi Thế Lương, Chủ tịch UBND xã Yên Ninh về nguồn gốc khu đất và giấy phép xây dựng công trình Chúc Vàng Trương Gia Trang. Tuy nhiên, ông Lương lại không nắm rõ:  “Khu đất đó trước đây là bãi rác. Khóa trước anh em chúng tôi chưa lên (ông Lương chưa làm lãnh đạo xã), xã cho thầu để trồng cây làm sạch môi trường. Bây giờ anh em tôi lên thì nó đã hình thành xây bao quanh hết rồi”… “Hợp đồng cũ là do các đồng chí trước… “

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ? - 3

Tường bao kiên cố dọc khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang. Ảnh:TL

Người dân từ lâu đã bất bình về khu nhà vườn Trương Gia Trang nhưng ông Chủ tịch xã Yên Ninh lại không nắm được những thông tin quan trọng về hợp đồng cho thuê thầu khu đất. Ông cũng không rõ bên trong khu đất đó họ đang xây dựng những gì, bao nhiêu hạng mục… Khi phóng viên đưa ra những hình ảnh ghi nhận về khu nhà vườn, ông Chủ tịch mới phân giải: Xã cũng đã kiểm tra nhưng họ cứ đóng kín cổng, cao tường rồi xây dựng bên trong, cán bộ không vào được. Xã đã lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện, để nghị huyện hỗ trợ giải tỏa vi phạm.

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ? - 4

Nhiều công trình kiến trúc được xây dựng lấn chiếm lòng sông Sắt trong khu nhà vườn Chúc Vàng- Trương Gia Trang. Ảnh TL

Theo tìm hiểu của PV, ông Trương Ngọc Sơn đã cho xây dựng các hạng mục công trình tại khu đất trên từ năm 2013, đến năm 2018 chính quyền xã Yên Ninh có lập biên bản về hành vi xây dựng công trình trên đất thầu nhưng không hiểu sao lại không thực hiện các biện pháp ngăn chặn, tháo dỡ?

Được biết, ngày 29/5/2019, ông Hoàng Xuân Thành – Chủ tịch UBND Huyện Ý Yên đã có văn bản số 250/UBND-TNMT về việc xử lý vi phạm hành lang sông Sắt xã Yên Ninh, Yên Tiến, Yên Thắng, Yên Lương. Yêu cầu UBND các xã: Yên Ninh, Yên Tiên, Yên Thắng, Yên Lương tăng cường kiểm tra ngăn chặn và xử lý đối với các trường hợp vi phạm sử dụng đất phát sinh trên địa bàn quản lý. Nếu để xảy ra vi phạm mà không được xử lý kịp thời thì sẽ xem xét, trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo Kết luận 43.KL/TU ngày 22/8/2018 của Tỉnh ủy Nam Định…. Giao phòng Tài nguyên & Môi trường, phòng Nông nghiệp – phát triển nông thông hướng dẫn UBND các xã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đất đai theo quy định, báo cáo kết quả thục hiện về UBND huyện.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, vào thời điểm cuối năm 2019, vẫn xuất hiện tình trạng tự ý chiếm đất xây dựng công trình Chúc Vàng Trương Gia Trang.

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Ý Yên nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm chính thức từ cơ quan này.

Thực tế, đối với các vi phạm huyện đã có văn bản chỉ đạo xã đều đã biết và yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do cách làm không triệt để khiến những hành vi vi phạm vẫn tái diễn. Vì vậy nếu UBND huyện và chính quyền địa phương không kiên quyết ngăn chặn, không có các biện pháp buộc tháo dỡ công trình sai phạm thì tình trạng lấn chiếm, vi phạm xây dựng trên dòng sông Sắt vẫn sẽ tiếp tục tái diễn./.

 

Theo nhóm PV Ban Bạn đọc

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa
Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

(Dân trí) - Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:00

Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

Phép thử từ trong hoạn nạn
Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:35

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:00

Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội
Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

(Dân trí) - Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:00

Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia

Nhiều du khách đang băn khoăn tự hỏi, liệu họ có nên hủy bỏ hay hoãn các chuyến du lịch đang lên kế hoạch và các chuyến đi đã được đặt trước hay không?

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:17

Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì
Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì

Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Lương tâm và trách nhiệm
Lương tâm và trách nhiệm

Một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:26

Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19
Cuộc sống trong đại dịch Covid -19

Nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:48

Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2

(Dân trí) - Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:10

Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân
Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân

Tình trạng “lười” tiếp công dân tại một số địa phương đã được chỉ ra và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:00

Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông
Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông

Người dân kỳ vọng về việc thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ được thông qua.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:11

TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?

Các công trình phá bị bỏ hay thay thế "đã được cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai yếu tố bảo tồn và phát triển"

Chủ nhật, 01/03/2020 - 03:51

Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy
Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy

Hai ca nhiễm COVID-19 đáng lo ngại ở Mỹ và Nhật Bản có thể báo hiệu bệnh dịch này có thể còn diễn biến khó lường.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:32

Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước
Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước

Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định về công nhận hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư thôn, làng, ấp, bản, buôn, bon, phum, sóc tổ dân phố, khu phố, khối phố và tương đương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:09

Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc
Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc

Trung Quốc trong ngày qua công bố các ca nhiễm COVID-19 chỉ ở mức vài trăm, con số thấp nhất trong nhiều tuần qua.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:17

Không vì phòng dịch mà cố thủ trong bốn bức tường
Không vì phòng dịch mà cố thủ trong bốn bức tường

Khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra tại Việt Nam, tạo đà phát triển cho ngành Du lịch Việt Nam sau dịch.

Thứ tư, 26/02/2020 - 09:41

Những chuyến xe 0 đồng
Những chuyến xe 0 đồng

Hoạt động chưa được 1 năm nhưng “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” của nhóm anh Hồ Ngọc Thanh (Đà Nẵng) đã “quen mặt” với những bệnh nhân Quảng Nam, Đà Nẵng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:20