Tâm trạng khi… OK Tăng!

Dân trí Trong vòng 3 tuần phải chịu liên tiếp 2 cú sốc - tăng cả giá xăng dầu và điện. Đã vậy, ngay tháng trước đó không hiểu ngành điện tính toán thế nào mà nhiều hộ dân Hà Nội đều tá hả vì hóa đơn tiền điện tăng gần gấp đôi? Quá… khó tả!
>>EVN cần sòng phẳng về giá điện
>>"Tâm trạng khó tả" của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mỗi lần tăng giá điện
>>Sao không hỏi người dân trước khi tăng giá điện?

Tâm trạng khi… OK Tăng!
Giá điện tăng 5% theo EVN dự kiến thu được 3.500-3.600 tỉ đồng, chưa đủ bù cho khoản giá than, khí tăng ? (ảnh minh họa: HTD, nguồn: Pháp luật TPHCM)
 

Cán cân lệch

 

Nhưng xem ra tâm trạng khó tả của dân vẫn không có được điểm chung với những gì họ được nghe qua Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 4/8. Trong đó Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho hay: mỗi lần phải điều chỉnh giá điện đều có “tâm trạng rất khó tả”, nhưng không thể không tăng giá do tình hình tài chính của ngành điện càng ngày càng khó khăn.

 

Điều khiến tâm trạng của dân luôn bức xúc là câu hỏi muôn thủa: Vì sao khó khăn của các ngành thì buộc dân phải cảm thông, chia sẻ…và luôn nhận được cái gật đầu "OK, Tăng!" Còn bao cái khó của dân thì.. tự chịu? Cán cân sao luôn quá lệch?

 

“Rất thông cảm và xin chia sẻ cùng BT Hoàng. Thực tình thì tăng giá xăng, điện là việc cực chẳng đã, khó khăn, phân tâm lắm mới quyết định điều chỉnh và việc này không thể không tăng phải không, thưa BT? Đấy là đứng về phía các ngành, cơ quan chức năng mỗi khi gặp khó đều có những vị ‘Tư lệnh’ ngành ra tay giúp đỡ rất kịp thời, đó là điều hạnh phúc với người kêu. Thế còn vấn đề muôn thuở là với người dân, ai là người lo cho dân, ai là vị ‘Tư lệnh’ ngành che chắn, bảo vệ họ khi gặp khó…? Rồi những tiếng kêu từ khắp nơi trong dân đầy bức xúc, thông thường phải mất bao nhiêu thời gian mới đến tai các vị giới chức, thưa BT? Xăng, điện...hễ cứ hắt hơi sổ mũi là tìm mọi cách để… móc túi người dân và đều được chấp thuận? Họ kêu lỗ thì ngành quản lý cũng phải tỏ rõ quan điểm xem lỗ vì cái gì, xem chi phí của họ có đúng không, đã thực sự tiết giảm để chống lỗ chưa …? Hay họ cứ chi tiêu mát trời ông địa, khi hết tiền là gào lên đòi tăng giá và đều được… ‘OK, Tăng’? Rốt cuộc đầu người dân vẫn là nơi hứng chịu quá nhiều nỗi đau mà ít ai hiểu!!!” - nick  Khóc Hu Hu:  huunhi0104@gmail.com

 

“Không tăng giá thì tình hình tài chính của ngành điện càng ‘ngày càng khó khăn’, còn tăng giá thì tình hình của 80 triệu dân chỉ ‘có thể lâm vào khó khăn’ thôi ư?  BT có thấu nổi khổ này của dân không? Nói chung tôi thấy "tâm trạng khó tả" của các vị ấy… khác với của dân lắm” - Trần Thanh Đại:  netviet2711@gmail.com

 

“BT và các cơ quan quản lý thường có tâm trạng "khó tả" khi tăng giá, còn người dân có tâm trạng cực kỳ "dễ tả" là BỨC XÚC vì liệu có điều gì làm cho tâm trạng các sếp phải "khó tả" không? Hay là vì sự tù mù, thiếu minh bạch nên…?” - Pham Xuan:  phamanhxuan@laodong.com.vn

 

“Tất cả vấn đề nóng này (tăng giá), theo tôi thấy, đều nằm ở Bộ Công Thương. Do công tác điều hành quản lý hay do các vấn đề này liên quan đến nhiều bộ, nhiều ngành liên quan mà khó giải quyết? Điều hành ngành theo hướng phải tiến chứ sao lại cứ thụt lùi mãi, thế mà người đứng đầu ngành vẫn giải thích như vậy được sao?... Lẽ ra kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân phải được cải thiện vì phúc lợi xã hội tăng, các mảng giá cả đều phải giảm chứ, nhưng đây thì ngược lại? Thật là khó hiểu!” - Phan Tường:  tuongvhttdl@gmail.com

 
(minh họa: Ngọc Diệp) 
(minh họa: Ngọc Diệp) 
 

Tấm lưng còng

 

Đối lại với sự lệch cán cân luôn quá lớn như vậy là tấm lưng ngày càng oằn xuống nhiều hơn của người dân bởi phải cõng bao nhiêu loại thuế + phí + phạt và đà tăng giá mãi không có điểm dừng, chỉ vì các doanh nghiệp “ông lớn” luôn kêu… LỖ?

 

Nói về cái sự muốn mà chẳng thể thẳng lưng lên được của dân, Tuấn tui  tuvantuan@yahoo.com.vn... thở than:

 

“Các bác cứ viện đủ lý lẽ để tăng giá, trong khi dân thì còng lưng cõng… Không biết đến bao giờ mới ngước mặt lên mà đi thẳng được???”

 

Trung  r.luu.trung@gmail.com lại phải làm phép so sánh nho nhỏ:

 

"Đáng lẽ giá điện phải được điều chỉnh sớm hơn chứ không phải bây giờ, bởi từ tháng 12/2012 đến nay chúng ta chưa điều chỉnh giá điện" - Chà, quãng thời gian mới dài làm sao. Trong khi Trung Quốc ở ngay bên cạnh, từ năm 1995 đến nay là gần 20 năm mà giá điện chỉ tăng đúng 2 lần. 1 lần từ 0,5 NDT lên 0,52 NDT và 1 lần năm ngoái từ 0,52NDT lên 0,54NDT. Và hơn nữa là giá điện của họ không có chuyện lũy tiến như kiểu VN”. 

 

Nguyễn Thanh Hải nguyenthanhhai@yahoo.com bình thêm về quan hệ GIÁ - LƯƠNG:

 

“Là một tập đoàn làm ăn kinh tế thì lời ăn, lỗ chịu, cái đó tùy ở sự lãnh đạo kinh doanh của người đứng đầu. Không thể cứ thấy lỗ rồi thích tăng giá là tăng được, phải nghĩ đến đời sống của nhân dân phía dưới chứ. Lúc nào cũng kiểu "… đáng lẽ ra phải tăng lâu rồi, nhưng..." mà sao tôi thấy câu đó không dành cho lương nhỉ? Lương tăng như giá tăng có phải là dân ai cũng mừng không, lương tăng 100.000đ thì giá xăng, giá gas, giá điện... đồng loạt "hưởng ứng" tăng theo, vậy thử hỏi thế tăng lương được cái gì?”

 

Trường Sơn taonguyen54@gmail.com thêm một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải đúng đắn và minh bạch khi bàn tới cái gọi là “phải chịu thua thiệt” của các “ông lớn” doanh nghiệp vẫn chưa được… “OK, Tăng” theo ý muốn:

 
“Vấn đề tăng hay giảm giá các mặt hàng nói chung, trong đó có ngành điện, thực sự không đáng phải băn khoăn nhiều nếu việc làm đó là ĐÚNG. Không thể có đơn vị nào, cơ sở sản xuất nào làm ăn 'đứng đắn' mà cứ phải bù lỗ và chịu mọi phần thua thiệt về mình vì rồi thì cơ sở đó cũng đến giải thể và đóng cửa mất thôi. Nhưng thật ra ngành điện có thua thiệt vậy không? Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc thanh kiểm tra xem việc tổ chức biên chế ở các đơn vị thế nào?... Việc xây dựng các nhà máy thủy, nhiệt điện… đã tốt chưa,  thực sự tiết kiệm chưa?... Hay tất cả lại được tính vào giá thành và lại kêu lỗ, rồi lại đòi tăng giá, lại so sánh giá điện VN với thế giới, trong khi người dân chúng tôi có dám so sánh cuộc sống thu nhập của mình với thế giới đâu?”

 

Red river longha9808@gmail.com lại chốt hạ một câu có lẽ… cực chuẩn:

 

“Nói chung là điện tăng giá 5% nhưng lòng tin giảm thêm 5%. Và đã bao giờ có một thống kê về lòng tin vào các chính sách được ban hành hiện nay còn được bao nhiêu phần trăm chưa nhỉ? Đúng là khó tả… quá!”
 
Hình như có bộ phim "Tâm trạng khi Yêu", còn Dân ta thì đều đã và đang rất tâm trạng mỗi lần phải nghe câu "OK, Tăng!" đầy... tâm trạng từ đâu đó...

 

Khánh Tùng

MỚI NHẤT
Hà Nội muốn "xóa bỏ" xe xích lô
Hà Nội muốn "xóa bỏ" xe xích lô

(Dân trí) - Để phù hợp với sự phát triển của phương tiện giao thông, Hà Nội đang có kế hoạch loại bỏ xe xích lô.

Thứ tư, 07/08/2013 - 01:00

Ngành du lịch quyết tâm quét nạn “chặt chém”
Ngành du lịch quyết tâm quét nạn “chặt chém”

(Dân trí) – Trước thực trạng đeo bám, “chặt chém” khách du lịch đang diễn ra tại một số điểm du lịch. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: Ngành du lịch đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và sẽ xử lý nghiêm vấn nạn này.

Thứ tư, 07/08/2013 - 10:03

Nhìn cảnh, chạnh lòng về... một thời xa vắng
Nhìn cảnh, chạnh lòng về... một thời xa vắng

(Dân trí) - Hồi 6 năm trước tôi cũng giống như những người đang xếp hàng chờ được cấp thị thực trước cổng ĐSQ Séc, đợt tôi xếp hàng thì ôi thôi trông nhếch nhác lắm. Ai đâu ngờ giờ mà vẫn để cảnh của... "thời xa vắng" đó giữa Thủ đô?

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:13

Dùng máy quay phim để xử lý vi phạm giao thông
Dùng máy quay phim để xử lý vi phạm giao thông

(Dân trí) - Từ ngày 1/8 đến cuối năm 2013, Đà Nẵng ra quân đợt cao điểm xử lý hành vi vi phạm đối với ô tô, xe máy đi không đúng phần đường, làn đường quy định bằng việc sử dụng máy quay phim, máy ảnh.

Thứ ba, 06/08/2013 - 07:33

Kịch bản XKLĐ chui vẫn “đắt sô” khi nén bạc đâm toạc tình người
Kịch bản XKLĐ chui vẫn “đắt sô” khi nén bạc đâm toạc tình người

(Dân trí) - Chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ! Đã bao lần những nạn nhân của tình trạng xuất khẩu lao động chui ra nước ngoài lâm vào cảnh bị đem con bỏ chợ phải kêu cứu, vậy mà danh sách các "thiêu thân" mới vẫn dài thêm để rồi bi kịch vẫn bổn cũ soạn lại…

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:30

“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”
“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”

(Dân trí)- Đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh sau 56 năm gắn bó với điện ảnh đã đưa ra những ý kiến riêng về cách “chi tiền” trong điện ảnh để hạn chế lãng phí, tốn kém.

Thứ ba, 06/08/2013 - 11:06

“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”
“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”

(Dân trí)- “Một anh kế toán làm thất thoát của Cục Điện ảnh 36 tỷ đồng đã khiến dư luận ầm ĩ. Những “thất thoát” lãng phí trong đầu tư cho ngành điện ảnh trong những năm qua, còn gấp trăm lần hơn.”- NSND Đặng Nhật Minh cho biết.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:07

Xăng dầu thế giới giảm - vẫn chưa đủ để hạ giá bán!
Xăng dầu thế giới giảm - vẫn chưa đủ để hạ giá bán!

(Dân trí) - Bất chấp giá thế giới trong thời gian vừa qua có xu hướng giảm song các đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước vẫn báo lỗ, còn Bộ Công thương lý giải, phải căn cứ bình quân giá thế giới 30 ngày và nhiều yếu tố khác.

Thứ ba, 06/08/2013 - 09:06

Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị bắt cóc
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị bắt cóc

(Dân trí) - Bằng những nỗ lực của lực lượng công an, tối qua (5/8), cháu Nguyễn Ngọc Thảo (3 tuổi) đã được giải cứu thành công và trở về đoàn tụ cùng cha mẹ.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:28

Thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa thoát cảnh “bỏ thì thương…”
Thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa thoát cảnh “bỏ thì thương…”

(Dân trí) - Tranh luận ngoài lề về nên bỏ hay giữ kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được bàn luận sôi động từ khá lâu. Nay khi đề tài đó được Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đề cập tới, “chiến tuyến” không tiếng súng giữa 2 luồng dư luận càng thêm nóng bỏng.

Thứ hai, 05/08/2013 - 04:06

Làng nghề liêu xiêu vì tin bún bẩn
Làng nghề liêu xiêu vì tin bún bẩn

Thông tin về bún có tẩm hoá chất độc hại, đang làm cho nhiều làng nghề làm ăn chân chính rơi vào cảnh “sống dở chết dở".

Thứ hai, 05/08/2013 - 03:08

Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ
Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ

Tình nghệ sĩ! Tình cảm thiêng liêng nhất và cũng khó nói nhất đôi khi lại xuất hiện ở những thời điểm bất ngờ nhất.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng quên  “Trẻ em như búp trên cành…”
Đừng quên “Trẻ em như búp trên cành…”

(Dân trí) - Bài “Nữ sinh bị buộc chuyển trường vì… mặc nhầm đồng phục” đăng trên Dân trí điện tử ngày 2/8/2003 lập tức trở thành tiêu điểm của sự quan tâm xã hội, với số lượng bài phản hồi của bạn đọc gửi về nhanh và nhiều.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 04:20

Vẫn điệp khúc “kẹt xe không phải do trạm thu phí”
Vẫn điệp khúc “kẹt xe không phải do trạm thu phí”

(Dân trí) – Khi trạm Bình Triệu 1 bắt đầu thu phí thử nghiệm hồi tháng 7/2012 gây ra kẹt xe, chủ đầu tư thanh minh: “Kẹt xe không phải do trạm thu phí”. Nay bắt đầu thu thật cũng gây kẹt xe, chủ đầu tư lặp lại điệp khúc: “Không phải do trạm thu phí”.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 02:08

Rà soát danh sách 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga
Rà soát danh sách 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga

(Dân trí) - Gần 1.200 người Việt Nam đã bị cơ quan chức năng Nga tạm giữ tại Mátxcơva. Phía cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp rà soát các trường hợp bị tạm giam, nếu là lao động được cấp phép sẽ tiến hành bảo vệ quyền lợi.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 03:12

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội sẽ được tạo điều kiện để đi học
Thủ khoa ĐH Y Hà Nội sẽ được tạo điều kiện để đi học

(Dân trí) -Trung tá Nguyễn Trí Thanh -Phó chỉ huy Quân sự huyện Ứng Hòa cho hay, Ban chỉ huy Quân sự Huyện sẽ họp bàn với UBND huyện xem xét về trường hợp thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến. Hiện tại BCH Quân sự Huyện chưa nhận được kiến nghị của gia đình cũng như cấp cơ sở.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 12:14

Cứu điểm hay chấp nhận “luật chơi”
Cứu điểm hay chấp nhận “luật chơi”

(Dân trí) - Năm nào cũng nghe tin về những thí sinh đạt điểm cao mà vẫn không lọt được vào cửa những trường đại học Top trên. Tiếc thật nhưng “luật chơi” là “luật chơi”, đã chọn thi vào các trường danh tiếng đó là các thí sinh phải chấp nhận cạnh tranh nghiệt ngã hơn nhiều.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 11:50

Báo Nga bình luận việc trao qui chế tạm trú cho Snowden
Báo Nga bình luận việc trao qui chế tạm trú cho Snowden

Báo Izvestia viết rằng cựu nhân viên CIA đang lẩn trốn Edward Snowden cuối cùng ngày 1/8 đã có thể rời khỏi khu vực chuyển tải ở sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow sau khi Cơ quan di trú LB Nga (FMS) cấp cho anh qui chế tạm trú trong thời hạn 1 năm.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 09:06

Sao cứ đổ thêm xăng vào lửa
Sao cứ đổ thêm xăng vào lửa

(Dân trí) - ... Thấy ông Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trả lời nhà báo rằng: “hành vi gian lận của nhân viên cửa hàng xăng như Dân trí điều tra, phản ánh là hành vi gian lận mới, mang tính chủ quan và chỉ là cá biệt” bạn đọc các nơi bất bình, gửi dồn dập comment về Tòa soạn.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:11

Cảm hứng về “Bộ sưu tập Họ nhà Tăng”
Cảm hứng về “Bộ sưu tập Họ nhà Tăng”

(Dân trí) - Mới chỉ thời gian ngắn sau khi anh Xăng, chị Điện cùng hòa giọng ca bài “lộ trình tăng giá”, phản hồi của dư luận đã rất đa dạng và phong phú với đủ các loại hình… nghệ thuật. Diễn đàn xin trích giới thiệu dưới đây để bạn đọc gần xa chia sẻ tiếp…

Thứ sáu, 02/08/2013 - 04:25

Nâng cánh ước mơ cùng thủ khoa nghèo
Nâng cánh ước mơ cùng thủ khoa nghèo

(Dân trí) - “…Vẫn biết nghĩa vụ của công dân là phải thực hiện, nhưng sao cho công bằng, hợp tình, hợp lý…” – điều được nhấn mạnh trong phản hồi của Nam Anh: NamAnh3575@yahoo.com cũng là điểm được bạn đọc tranh luận nhiều nhất quanh tin Thủ khoa đại học vẫn phải chấp hành lệnh nhập ngũ!

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:30

Phải bồi thường tổn thất cho gia đình 3 trẻ sơ sinh tử vong
Phải bồi thường tổn thất cho gia đình 3 trẻ sơ sinh tử vong

(Dân trí) - “Sinh ra với bao sự mong đợi của gia đình vậy mà cả ba bé đều bị cướp đi mất quyền sống. Đứng về đạo lý, dù chưa xác định nguyên nhân, trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về ngành y tế”, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục BV&CSTE, Bộ LĐTBXH, chia sẻ

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:30

Tăng giá điện, than, dịch vụ công: Cần lộ trình và liều lượng thích hợp
Tăng giá điện, than, dịch vụ công: Cần lộ trình và liều lượng thích hợp

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị Chính phủ, khung thời gian đến cuối năm không còn nhiều nên việc điều chỉnh giá dịch vụ công cần có lộ trình và liều lượng thích hợp, tránh dồn dập, dễ gây ảnh hưởng tâm lý cho thị trường.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 06:53

“Thánh bà” chữa ung thư bằng...nước lã, kiếm tiền tỉ
“Thánh bà” chữa ung thư bằng...nước lã, kiếm tiền tỉ

Ngay giữa TP Vinh (Nghệ An), “thánh bà” ngang nhiên mở điện “ban thuốc tiên cải số mệnh” thu tiền hàng chục năm nay. Chỉ có con bệnh là lần lượt chết, còn “thánh bà” xây nhà lầu, tậu xe hơi và tiếp tục hoạt động trước sự làm ngơ của chính quyền.

Thứ năm, 01/08/2013 - 03:55