Ý kiến chuyên gia

Thất nghiệp, hội thảo và quảng cáo trá hình

Không những cần một bức tranh tổng thể tình hình việc làm hiện nay mà còn cần nghiên cứu viễn ảnh thị trường cung cầu về nhân sự trong ba hay năm năm nữa

 

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Đọc tựa bài báo này : http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Nguoi-Viet-thieu-ky-nang-ung-xu-dan-den-ty-le-that-nghiep-cao-post160799.gd người đọc có thể hớn hở mừng vì cuối cùng, đây rồi, sẽ biết được nguyên nhân thất nghiệp ở xứ ta và từ đó có thể tìm ra giải pháp. Tựa bài nói đến kỹ năng ứng xữ, một vấn đề mà hiện các trường học chưa đào tạo đúng mức nên tựa bài như thế rất lôi cuốn người đọc.

Bài báo bắt đầu bằng một con số thống kê cuối năm 2014 có 131.600 cử nhân trình độ Đại học và trên Đại học ra trường thất nghiệp. Tức là một nội dung thật nghiêm chỉnh.

Bài báo lại mang dạng tường trình một hội thảo: “Học viện công nghệ Việt Nhật tổ chức hội thảo với chủ đề “Tốt nghiệp THPT trở thành kỹ sư làm việc cho Doanh nghiệp Nhật Bản”

Danh từ hội thảo khiến ta nghĩ tới tính cách khoa học, một chủ đề được phân tích tận tường, với những phương pháp đàng hoàng và với những nhà nghiên cứu chính thống.

Thế nhưng có đọc hết bài mới biết rằng muốn tránh thất nghiệp hay muốn ra trường có việc làm và có lương cao thì cần ghi tên theo khóa đào tạo ở Học viện công nghệ Việt Nhật. Tức là ở đây, bài báo là một bài quảng cáo trá hình, hội thảo nói trên đúng ra chỉ là một buổi tuyển sinh.

Vấn đề thất nghiệp có rất nhiều nguyên nhân – nhu cầu nhân sự của các xí nghiệp, nhu cầu việc làm, giá trị của các ứng viên cần việc làm, hiện tình lương bổng, ...-  Các nguyên nhân này còn có thể tác dụng dây chuyền với nhau và liên quan tới những nguyên nhân gián tiếp: giá trị của đào tạo là một nguyên nhân gián tiếp chẳng hạn.

Muôn điều đều trở về nhu cầu cần khảo sát hiện trường việc làm. Thiếu khảo sát, không thể nào đưa ra những nguyên nhân-hậu quả một cách đúng đắn. Các ý kiến chỉ cho biết một phần của vấn đề. Mà như ta biết, một nửa sự thật không còn là sự thật.

Khảo sát tình hình việc làm cũng rất cần cho việc hướng nghiệp các sinh viên trước ngưỡng cửa chọn nghề và chọn trường học. Nếu không, mỗi trường chủ quan cho sinh viên tương lai những “lợi ích” và chỉ những lợi ích của trường mình. Sinh viên nào thiếu cẩn mật, cả tin, chọn trường trên cơ sở đó, sẽ có khả năng lâm vào trường hợp thất nghiệp khi ra trường sau này.

Không những cần một bức tranh tổng thể tình hình việc làm hiện nay mà còn cần nghiên cứu viễn ảnh thị trường cung cầu về nhân sự trong ba hay năm năm nữa, tức là lúc các tân sinh viên hôm nay hoàn thành học trình.

Đúng ra tiên đoán viễn ảnh kinh tế trong ngắn hạn không khó, có những “mẫu” lý thuyết sẳn, chỉ cần điền vào đó các số liệu hiện thời về dân số và sự tiến triển của dân số, giáo dục, tình hình các xí nghiệp, các chỉ số tăng trưởng và chính sách quốc gia trong 5 năm tới chẳng hạn... 

Trong các khuynh hướng chọn nghề, sở thích cũng là một yếu tố quan trọng. Nghề nghiệp là chuyện của ba bốn mươi năm, chọn nghề không hợp sở thích có thể sẽ khổ sở suốt đời. Sở thích còn cho động cơ để vượt khó, khi gặp khó khăn, trong lúc học hay khi đi làm. Thành ra cũng không thể nào trách các tân sinh viên chọn nghề theo sở thích.

Dân toán học có một chữ rất thích hợp: tối ưu hóa các ràng buộc – optimisation des contraintes – để tìm ra giải pháp thích hợp nhất. Với điều kiện là nắm rõ hết các ràng buộc. Biết rõ bản thể mình, biết tường tận thị trường việc làm, nắm trong chi tiết chương trình đào tạo ngành nghề và biết khả năng tài chính của gia đình, ... là những  ràng buộc chính.

Đồng thời, trên vĩ mô, bổn phận của giới quản lý kinh tế quốc gia lúc nào cũng là làm sao để xã hội phát triển, tạo công ăn việc làm cho mọi người.

Nguyễn Huỳnh Mai

MỚI NHẤT
Ai là người giấu tài sản giỏi nhất?
Ai là người giấu tài sản giỏi nhất?

(Dân trí) - Trong xã hội ta hiện nay, một số không ít quan chức các địa phương cất giấu tài sản rất giỏi

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:52

Mấy ngày nữa sẽ biết quan tham hay dân gian
Mấy ngày nữa sẽ biết quan tham hay dân gian

(Dân trí) - Làm một cây cầu nằm trong đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên của Bộ GTVT, tưởng đó là việc đáng được sự đồng thuận nhất trí cao của cả chính quyền và nhân dân, mà sao từ cây cầu này lại gây nổi sóng về 2 cách nhìn nhận hoàn toàn trái ngược nhau

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:34

Quét cầu thang
Quét cầu thang

(Dân trí) - Nhà báo Hữu Thọ nổi tiếng với hàng ngàn tác phẩm báo chí xuất sắc và hàng chục cuốn sách, phản ánh chân thực cuộc sống, thẳng thắn phản ánh những tiêu cực của xã hội với mục đích cảnh tỉnh, điều chỉnh, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:40

Bộ Giáo dục & Đào tạo nên mạnh dạn thay đổi cách thức tổ chức lễ khai giảng năm học mới
Bộ Giáo dục & Đào tạo nên mạnh dạn thay đổi cách thức tổ chức lễ khai giảng năm học mới

Để không còn cái cảnh lễ khai giảng rình rang, học sinh phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ dưới nắng gắt hay trời mưa, Phó Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục nên thống nhất một ngày khai giảng và “thực sự làm đúng nghi lễ, có chào cờ, hát quốc ca, hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn và hãy làm thực sự vì các cháu”.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 03:20

Tham vọng quyền lực và sự tha hóa
Tham vọng quyền lực và sự tha hóa

Trong buổi bình minh của nhân loại, khi con người còn hoang sơ, cuộc sống còn phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, người ta đã nghĩ và tin rằng, quyền lực thuộc về tự nhiên, do các thần linh nắm giữ. Sau đó, nhờ trình độ nhận thức tăng lên, con người đã dần dần nhận ra và phân biệt được sức mạnh của tự nhiên và sức mạnh của con người, biết chế ngự tự nhiên và quản lý xã hội. Từ đó, quyền lực bắt đầu xuất hiện.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:34

Làm gì để có cuộc sống an lành
Làm gì để có cuộc sống an lành

Trong khi vụ sát hại 6 người tại tỉnh Bình Phước chưa kịp lắng xuống, thì mới đây ngày 11/8, một vụ sát hại nạn nhân cũng hết sức dã man bằng vết chém gần đứt lìa cổ ông Nguyễn Văn Trốn trú tại thôn Xuân Hòa 2, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Một ngày sau đó, 12/8 lại tiếp theo vụ chém chết 4 người trong 1 gia đình ở thôn 16 xã Lâm giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên bái, thêm một tiếng chuông cảnh báo về sự gia tăng bạo lực.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:50

Người đàn ông quét rác nghèo không tham 20 triệu đồng nhặt được
Người đàn ông quét rác nghèo không tham 20 triệu đồng nhặt được

Trong lúc quét rác, một công nhân vệ sinh ở Trà Vinh nhặt được ví tiền có hơn 20 triệu đồng nhưng anh đã trả lại cho người chủ.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:31

Nghĩ và bàn về “Bài giảng tích hợp”
Nghĩ và bàn về “Bài giảng tích hợp”

không phải giảng tích hợp là bắt học sinh học kiến thức của nhiều môn trong 1 môn Đó là cách nhìn của cá nhân tôi dưới góc độ người đi học, tin hay không tin tùy ở bạn.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:38

Không nên bắt học sinh tập luyện quá nhiều cho ngày  khai giảng.
Không nên bắt học sinh tập luyện quá nhiều cho ngày khai giảng.

(Dân trí) - Theo tôi, cần chuẩn bị cho buổi khai giảng sao cho tiết kiệm, vui vẻ mà ý nghĩa, ấn tượng. Điều này phụ thuộc vào sự nhạy bén và cách làm việc khoa học của BGH các nhà trường

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:01

Sao khi cần nhanh lại chậm,lúc cần chậm lại nhanh?
Sao khi cần nhanh lại chậm,lúc cần chậm lại nhanh?

(Dân trí) - “Cả hai trường hợp cần chậm lại nhanh, cần nhanh lại chậm nói trên, do những quan chức này đều không tôn trọng người mà họ đang giao tiếp và thiếu cái tâm”

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:54

Xin lỗi thì phải chân thành!
Xin lỗi thì phải chân thành!

Sáng 11-8, chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam trên VTV1 đã phát tin VKSND TP.HCM xin lỗi công khai ông Trương Bá Nhàn, người bị bắt oan 1.346 ngày về tội giết người, cướp của.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:14

Bạn tôi chỉ là con kiến
Bạn tôi chỉ là con kiến

(Dân trí) - Nó bảo mình: “5 cửa tớ qua, cứ nghe họ trả lời hoặc đưa ra giải pháp là tớ thấy buồn như đang đi dự đám ma chính bản thân tớ vậy...”

Thứ tư, 12/08/2015 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
"Lá lành đùm lá rách" chứ không phải là sự bố thí !
"Lá lành đùm lá rách" chứ không phải là sự bố thí !

(Dân trí) - Thông tin trên báo chí ngày 8/8 cho hay về chuyện cứu trợ bà con gặp nạn trong đợt bão lũ ở Quảng Ninh: trong số hàng cứu trợ họ được cấp, có nhiều đồ đã quá hạn sử dụng hoặc không được in ấn hạn sử dụng trên bao bì…

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:19

Tiết kiệm mà bị vào tù sao?
Tiết kiệm mà bị vào tù sao?

(Dân trí) - Không tin, tôi không tin, dù thế nào tôi cũng không thể tin. Phen này dù không có tiền tôi cũng quyết tâm bán nhà đi để dến trại giam hỏi một câu tại sao “tiết kiệm” mà phải vào tù vậy?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:07

Chắc Người buồn lắm!
Chắc Người buồn lắm!

Chuyện Sơn La, một tỉnh có đến 38,86% hộ nghèo và cận nghèo, thông qua Đề án xây dựng khu tượng đài Bác Hồ với chi phí ước tính 1400 tỉ đang khiến dư luận băn khoăn.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:29

Mong tính kỹ nên hay không nên làm
Mong tính kỹ nên hay không nên làm

(Dân trí) - Còn ý kiến của bạn thế nào về đề xuất trên của UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 05:44

Hàng không và sự văn minh
Hàng không và sự văn minh

Các hãng hàng không của Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng ghi nhận. Chỉ trong mấy năm gần đây, hành khách đi máy bay tăng đột biến, bỏ lại những ga tàu hỏa hoang vắng đìu hiu ngay cả mùa tết.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:26

“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”
“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”

Bà xã tôi xem tivi về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, xem xong cô ấy phủi tay: “Mấy ông đang phát biểu trên truyền hình, ông nào sống nổi bằng tiền lương tối thiểu do mấy ổng đề xuất, tôi đi đầu xuống đất”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:52

“Bệnh” kỉ lục, sao không chịu chữa?
“Bệnh” kỉ lục, sao không chịu chữa?

Thời gian gần đây, nhiều kỉ lục liên tiếp được xác lập ở xứ ta. Trong số hàng chục, hàng trăm kỉ lục được lập ấy, có những kỉ lục đáng tự hào, nó bổ sung, làm giàu thêm văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, có không ít những kỉ lục thuộc hàng vô bổ, được lập bởi thói háo danh, bệnh sĩ, hình thức và dĩ nhiên là phản cảm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:00

Cảnh sát giao thông và du lịch
Cảnh sát giao thông và du lịch

(Dân trí) - Tổng kết 6 tháng đầu năm, du lịch cả nước sụt giảm hơn 11%, du lịch Đà Nẵng vẫn tăng 24,9% về tổng lượng khách, doanh thu du lịch tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:42

Bảo hộ công dân: Chủ động, Nhanh chóng và Hiệu quả
Bảo hộ công dân: Chủ động, Nhanh chóng và Hiệu quả

(Dân trí) - Những ngày qua, đông đảo dư luận không khỏi xúc động khi nhìn thấy cảnh sum họp đoàn viên của các gia đình nạn nhân trong vụ cướp biển Somalia vừa được giải cứu trở về. Đằng sau những giọt nước mắt của 12 người may mắn sống sót từ vòng hiểm nguy đó là nỗ lực, công sức của những công chức ngành Ngoại giao đang làm nhiệm vụ: Bảo hộ công dân!

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:14

Nên hay không nên xây dựng sân bay Vân Đồn?
Nên hay không nên xây dựng sân bay Vân Đồn?

(Dân trí) - Khó nghĩ nhỉ trước hai ý kiến ngược chiều nhau như vậy? vậy các bạn đọc ủng hộ ý kiến nào và vì sao lại ủng hộ ý kiến đó?

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:52

Một cách làm, hai luồng ý kiến ngược nhau
Một cách làm, hai luồng ý kiến ngược nhau

(Dân trí) - Hiện nay, nhóm thợ cầu bậc 4 trở lên, đang tu bổ, gia cố cầu Long Biên (Hà Nội) đã tung hứng những chiếc đinh tán nóng đỏ ngay trên đường ray tàu để còn đủ nhiệt độ tốt nhất khi tán vào thành cầu. Một người liên tục tung những chiếc đinh tán nóng đỏ rực, một người hứng rất nhanh vào một chiếc phễu tự chế. Kỹ sảo tung hứng như những diễn viên xiếc khiến mọi người quan tâm và có 135 bình luận với 2 luồng ý kiến khác nhau.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:17

Kiến nghị bỏ cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư
Kiến nghị bỏ cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư

Ngày 30-7, tại buổi làm việc giữa Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để góp ý cho Dự thảo BLTTHS.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:53