Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

Dân trí Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa - 1

Trụ sở UBND huyện yên Định hoành tráng, nhưng nợ như chúa chổm.

Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại dài dài và có xu hướng ngày càng phức tạp hơn.Chuyện ở Thanh Hóa...

Nội dung bài “Thanh Hóa: Oái oăm Huyện ủy, Ủy ban nợ hơn 50 tỷ đồng không có khả năng trả” (Dân trí ngày 16.3.2020) khiến dư luận thực sự sốc. Bởi lẽ, từ lính tới quan, họ rất biết trái luật nhưng vẫn vô tư thực hiện như chuyện phải ăn, phải uống hàng ngày.  

Hành vi “vung tay quá trán” của Bí thư, Chủ tịch huyện Yên Định, Thanh Hóa (diễn ra chủ yếu giai đoạn 2011- 2015, cả hai vị này đã nghỉ hưu) trong bài không khiến tôi ngỡ ngàng (bởi nó ngấm vào máu thịt không ít quan chức tùy tiện xài ngân khố quốc gia), mà điều gây bất ngờ nhất là cách “cho vay” và cách sử dụng những đồng tiền “ đi vay” đó.

Theo tố khổ của một số thuộc cấp, Bí thư hay Chủ tịch huyện đã lệnh kể cả tiếp khách, liên hoan, lãnh đạo các phòng ban chức năng phải tự giác tìm nguồn tiền để thực hiện, mặc cho ngân sách không còn và quỹ đang âm hàng chục tỉ. Vì ngân quỹ không còn, nhiều lãnh đạo phòng ban chức năng phải lấy tiền nhà ra để ứng tiền cho các xếp tiêu, có người phải ứng nhiều lần, lên tới 4 - 5 tỉ đồng. Trong đơn, có vị tố cáo anh em cấp dưới như chúng tôi cứ lãnh đạo nói là bỏ tiền của mình ra chi thôi, hầu như không có giấy tờ cụ thể gì. Các bác hứa trả, nhưng nợ càng ngày càng nhiều, không trả nổi”. Vì vậy, có vị đã gửi đơn thư đến lãnh đạo tỉnh, Thanh tra Chính phủ, thậm chí khởi kiện ra tòa nhưng cho đến nay vẫn chưa thể lấy được tiền “cho vay”. 

Vì “hầu như không có giấy tờ gì cụ thể”, phận cán bộ cấp dưới cứ tố cáo, cứ  kiện ra tòa, các cơ quan chức năng lấy bằng cớ gì giải quyết. Chỉ khổ thân phận cấp dưới phải thực thi những yêu cầu của cấp trên, dù phi lý.

Những vụ việc kiểu đó khiến dư luận chợt nhớ cũng trong thời điểm này, xảy ra những việc đáng xấu hổ với một số quan chức tỉnh Thanh: 12 con dê hỗ trợ hộ nghèo đi “lạc” vào trang trại của ông Bí thư huyện ủy Thạch Thành; việc “nâng đỡ không trong sáng” của cựu Phó Chủ tịch tỉnh cho hot girl Trần Vũ Quỳnh Anh...

Đến đây cần dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Đâu là lý do diễn ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, tiếp tục làm sói mòn lòng tin mong manh của người dân vào chính quyền? Trách nhiệm của người đứng đầu, của tập thể lãnh đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đến đâu trong những vụ việc này?

… đến các chuyện “động trời” khác

Người dân cũng không thể không liên tưởng tới vụ “dột từ nóc” xảy ra ở Công an tỉnh Đồng Nai: Hầu hết lãnh đạo hai khóa (2010 – 2015 và 2015- 2020) bị cảnh cáo, bị cách hết các chức vụ, trong đó không chỉ một loạt Trưởng phòng nghiệp vụ, 3 Phó Giám đốc mà cả nguyên Giám đốc và Giám đốc Công an tỉnh cùng dính chàm, thậm chí cả hai nguyên Chủ tịch Đoàn Quốc hội của tỉnh Đồng Nai cũng bị cách hết các chức vụ.

Cũng giống như ở Thanh Hóa, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chưa bị xem xét kỷ luật tương xứng khiến dư luận không khỏi băn khoăn: Phải chăng ở những nơi này vẫn có vùng cấm?

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa - 2

Nhóm côn đồ dùng gậy tấn công lái xe ở trạm thu phí Bắc Hải Vân nhưng không một nhân viên nào ở đây can thiệp?!

So sánh rộng một chút, chủ trương xã hội hóa phát triển giao thông là chủ trương hoàn toàn đúng nhưng không ít các trạm BOT giao thông vì “đặt nhầm chỗ”, vì hạch toán vống khoản đầu tư và giấu khoản thu khủng khiến dư luận dậy sóng. Không chỉ vậy, trước việc một số BOT phải “xả trạm”, phải tính lại thời gian thu phí, giảm mức phí, những ông chủ của các dự án này cho rằng nếu tính lại như vậy họ sẽ lỗ.

Do đó, những ông chủ này đưa ra thông điệp không khác gì dọa ngược Bộ GTVT: Sẽ trả lại dự án!? Ô hay, nếu làm ăn như vậy, bất cứ ai cũng có thể làm ông chủ được, bởi lời ăn, lỗ thì trả lại Nhà nước. Thật mà như đùa.

Mặt khác, thực sự họ có lỗ thật hay không thì có trời biết. Bởi ngoài việc khai khống vốn đầu tư, đặt nhầm chỗ trạm thu phí, hiện các trạm thu phí vẫn “chống lệnh” thu phí không dùng của Thủ tướng. Vậy đâu là lý do họ “chống” như vậy?

Hoặc xa hơn một chút, vào những năm 2001 -2004, dư luận thực sự sốc với “đại công trường” của Hà Giang . Đây không chỉ là hành vi “vung tay quá trán” mà còn đặt Nhà nước vào thế “tiền trảm hậu tấu”. Dù không có vốn, dự án chưa được Nhà nước duyệt, lãnh đạo tỉnh cứ bút phê thực hiện như đúng rồi. Hậu quả để lại là nợ giá trị khối lượng xây dựng cơ bản 953,387 tỉ đồng và điều đó khiến Hội DN trẻ Hà Giang tuyên bố: Nếu không được xem xét thanh toán sẽ có khoảng 50-60% trong tổng số hơn 350 DN của Hà Giang bị phá sản.

Điểm lại từ những vụ từ trước đến nay để thấy chuyện “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật diễn ra đã lâu, được cảnh báo nhiều nhưng nó vẫn tồn tại dài dài, xu hướng ngày càng phức tạp hơn.

 Hy vọng, thời gian qua một số vị đứng đầu đã, đang bị xử lý trách nhiệm sẽ làm chùn tay những vị định “ăn không từ thứ gì” như nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nói thẳng.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19
Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19

Song song với việc tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, những giải pháp tiết kiệm chi tiêu của các gia đình là cần thiết nhằm tăng tính chủ động đối phó với dịch của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Thứ hai, 30/03/2020 - 02:36

Giáo dục thời COVID-19: Học sinh không cần đến trường vẫn tốt nghiệp?
Giáo dục thời COVID-19: Học sinh không cần đến trường vẫn tốt nghiệp?

Đại dịch COVID-19 là một thử thách rất lớn, chưa từng gặp đối với giáo dục, nhưng cũng là cơ hội, tạo áp lực, động lực để giáo dục đổi mới

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:42

Dịch COVID-19 - biến thách thức thành cơ hội: Quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp
Dịch COVID-19 - biến thách thức thành cơ hội: Quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp

Dịch COVID-19 cũng chính là “phép thử” để khẳng định bản lĩnh lãnh đạo, điều hành của Chính phủ và tinh thần kiên cường, vượt khó của dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:03

Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19
Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19

Kéo dài đã 3 tháng, đến nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong nước và trên thế giới, các ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng lên đã ảnh hưởng mạnh tới việc triển khai các hoạt động ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL).

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:16

Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19
Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates dự đoán sẽ xảy ra đại dịch và một trong những nguyên nhân quan trọng khiến một số nước “vỡ trận” là do chủ quan, ỷ lại sức mạnh kinh tế, y khoa.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:36

Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động

Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:46

Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay
Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

Bạn đọc Trần Anh Đức ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) hỏi: Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược hiện nay được Đảng ta xác định như thế nào?

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:51

Giải cứu  người lao động mùa covid 19
Giải cứu  người lao động mùa covid 19

(Dân trí) - Nhìn tư góc độ Luật, xã hội cần có phương án gì để bảo vệ người lao động khi mất việc làm do dịch covid 19?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:30

Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

Phép thử từ trong hoạn nạn
Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:35

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:00

Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội
Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

(Dân trí) - Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:00

Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia

Nhiều du khách đang băn khoăn tự hỏi, liệu họ có nên hủy bỏ hay hoãn các chuyến du lịch đang lên kế hoạch và các chuyến đi đã được đặt trước hay không?

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:17

Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì
Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì

Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Lương tâm và trách nhiệm
Lương tâm và trách nhiệm

Một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:26

Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:13

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?
Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:05

Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41